Dầu Ở Biển VN, Nhật: CNOOC Gọi Thầu 2 Lô; Chủ Tịch CNOOC Thú Nhận: Các Dàn Khoan Dầu Ngoàì Biển Là Lãnh Thổ TQ, Là Vũ Khí Chiến Lược

01.09.2012

VietBao (08/30/2012)

BEIJING — Trung Quốc lại mời thầu trên vùng mỏ dầu ngoài Biển Đông cuả VN.
Trước đó, một viên chưc cao cấp trong ngành khai thác dầu Trung Quốc nhìn nhận rằng các dàn khoan dầu là lãnh thổ TQ và là vũ khi chiến lược của TQ.
Báo Wall Street Journal kể rằng khi TQ trình ra dàn khoan dầu vùng nước sâu đầu tiên hồi tháng 5-2012, thì Chủ Tịch hãng dầu CNOOC  Wang Yilin nói trong một hội thảo tại bản doanh CNOOC ở Beijinh và nối trực tuyến có hình tới các công nhân ở các dàn khoan dầu ngoaì biển: “Các dàn khoan dầu nước dầu kích thước lớn chính là lãnh thổ di động của TQ, và là một vũ khí chiến lược.”
Và rồi ông Wang đã chỉ huy cho CNOOC tới các vùng tranh chấp biển, bất kể một số vùng biển là của Việt Nam và Phi.
Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận là, sau thông tin loan tải hôm qua, 28/08/2012, là Tổng công ty Dầu khí Hải dương của Trung Quốc quyết định mời các tập đoàn ngoại quốc đến thăm dò 26 lô dầu khí ngoài biển, trong đó có 22 lô ở vùng Biển Đông, thoạt đầu đã có chuyên gia ghi nhận rằng “có vẻ” như các lô này không nằm trong các vùng biển có tranh chấp. Tuy nhiên, ngay sau đó, một số phân tích khác lại thấy rằng có hai lô có thể ăn vào vùng biển của Việt Nam và Nhật Bản.
RFI ghi rằng, theo hãng tin Mỹ Bloomberg, một trong các lô được chào mời mang ký hiệu 65/12, chỉ cách quần đảo Hoàng Sa – mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền – khoảng 50 km (31 hải lý). Lô này gần lô 65/24 trong số 19 lô mà CNOOC đã gọi thầu khai thác vào năm 2011, nhưng đã bị Việt Nam phản đối vào tháng Ba vừa qua là đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Theo phía Việt Nam lô 65/24 đó chỉ cách một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa vỏn vẹn một hải lý.
RFI ghi nhận: “Giới quan sát đang tự hỏi là liệu chính quyền Việt Nam có sẽ phản đối Trung Quốc về quyết định gọi thầu kể trên hay không.”
Cũng theo Bloomberg, một lô gọi thầu khác mang ký hiệu 41/08, thì tọa lạc gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát, nhưng lại bị Trung Quốc đòi chủ quyền. Theo hãng tin Mỹ, lô này nằm bên trong vùng 200 hải lý bao quanh quần đảo.
Trả lời Bloomberg, một chuyên gia phân tích tại Hồng Kông nhận định rằng sở đĩ Trung Quốc phải thúc đẩy thêm việc khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên các vùng biển này, đó là vì những khảo sát địa chất ban đầu cho thấy là khu vực có thể có một tiềm năng dầu khi to lớn.
Mặt khác, bản tin của VOA hôm Thứ Tư cho biết Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ thảo luận về những mối căng thẳng ở Biển Đông trong chuyến công du các nước Á châu Thái bình dương, trong đó có các chặng dừng chân ở Trung Quốc và Nga.
Theo tường thuật của hãng thông tấn AP, chuyến công du 6 nước lần này nêu bật sự chú tâm của chính quyền Obama đối với Á châu, một khu vực đang phát triển mạnh về kinh tế và muốn tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến đi của bà Clinton bắt đầu vào thứ sáu ở Quần đảo Cook để thảo luận với các nhà lãnh đạo của các đảo quốc ở Nam Thái bình dương.
Sau đó, bà Clinton sẽ đến Indonesia, Trung Quốc, Brunei, và trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm Đông Timor.
Chặng dừng chân cuối trong chuyến đi là thành phố Vladivostok của Nga. Tại đây,  bà Clinton sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC để thảo luận về tự do hóa mậu dịch và an ninh lương thực.
VOA cũng nói, rằng tại một cuộc họp báo ở Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói rằng “Chúng tôi không muốn thấy những vụ tranh chấp ở Biển Đông hay bất kỳ nơi nào khác được giải quyết bằng sự hăm dọa, bằng vũ lực. Chúng tôi muốn thấy tranh chấp được giải quyết tại bàn thương thuyết.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s