Quan Làm Báo tốt hay xấu?

Tạ Nhất Linh (Danlambao) – Như một quả bom trong hệ thống truyền thông, Quan Làm Báo (QLB) đang là một hiện tượng rất đặc biệt, thu hút sự chú ý của đông đảo độc giả người Việt. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm rất lộ liễu, và điều này đang là cái cớ để một số người, đặc biệt là một số nhà văn, hạ thấp nó một cách không thương tiếc.
Những nhược điểm đó đập ngay vào mắt khi mở blog này ra. Trước hết, đó là sự trình bày luộm thuộm, màu sắc khá lòe loẹt, câu chữ lộn xộn, thậm chí lỗi chính tả rất nhiều. Nhà văn Phạm Thị Hoài – một người sành sỏi trong việc chọn ngôn từ – đã không tiếc lời miệt thị nó: Xấu. Huếnh. Rởm. Cẩu thả. Rẻ tiền. Một nhược điểm nữa, có vẻ trái với tiêu chí của báo chí, là đưa ra một núi thông tin không dẫn nguồn, và gần như không có cách nào kiểm chứng được.
Tôi không phủ nhận những nhược điểm quá rõ này của QLB. NHƯNG ta hãy thử trả lời một vài câu hỏi liên quan.
Thứ nhất, liệu có ai đó có thể đưa ra được những thông tin với những bằng chứng xác thực (ví dụ như những đoạn video clip) về nội tình của giới cầm quyền cộng sản? Từ xưa đến nay, những chuyện như vậy chỉ được nêu ra trong các hồi ký của một vài vị cựu quan chức hoặc vài tác phẩm văn học mà hiện thực đan xen với hư cấu. Nhưng khi đọc, với sự cảm nhận riêng của từng người, chúng ta vẫn có thể hình dung ra khá đúng về những chuyện ‘thâm cung bí sử’. Còn nếu đòi hỏi chứng minh thì điều đó khó vô cùng, và trong nhiều trường hợp là không thể được. Và có lẽ chưa có ai nêu ra được bằng chứng xác đáng.
Mặc dù không có bằng chứng, những chuyện mà QLB nêu ra về mưu ma chước quỷ một số kẻ trong chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, trong sự liên minh ma quỷ với xã hội đen, đối với tôi vẫn tương đối đáng tin. Tôi sẽ không phân tích vì sao tôi cảm thấy như vậy (vì có lẽ chẳng ai hơi đâu mà theo dõi những lý giải của tôi), chỉ xin nêu một câu hỏi: liệu ai đó có thể ngồi bịa chuyện để viết ra hàng mấy chục trang tư liệu như thế mỗi ngày. Riêng tôi, tôi cảm thấy một vài cá nhân không đủ sức làm việc đó, cho dù là viết rất vội và cẩu thả.
Và với một khối lượng thông tin khủng khiếp như vậy, việc viết vội, thậm chí không có thời gian để soát lỗi chính tả và tu từ, là có thể thông cảm được. Khi chúng ta đang cần thông tin, thì thông tin dù được đưa đến với khá nhiều lỗi chính tả cũng tốt!
Đó là chưa nói đến việc có thể cần phải ngụy trang bằng sự luộm thuộm, bởi rõ ràng là người duy trì blog này đang ở trong một tình thế không an toàn. Bạn hãy thử hình dung bạn là chủ một blog như vậy, bạn có thể cố viết đúng với văn phong hay ‘giọng lưỡi’ của mình không? Và nếu cần ngụy trang thì tạo một văn phong khác cũng không bằng viết tùy tiện, luộm thuộm.
Việc ‘giấu mặt’, tức là không công khai tên tuổi, cũng bị một vài người cho là chủ blog QLB có ý đồ đen tối. Riêng tôi, tôi thách bất kỳ ai dám viết những điều như vậy một cách công khai. Ngay cả những nhà dân chủ nổi tiếng can trường như Đỗ Nam Hải, Cù Huy Hà Vũ,… cũng không dám ngang nhiên công bố tất cả những tư liệu như vậy, nếu bằng cách nào đó họ biết được. Thậm chí, dù các vị có chạy ra nước ngoài rồi cũng không dám công khai công bố.
Một vài người cũng cho rằng QLB thực ra là công cụ của nhóm chống Nguyễn Tấn Dũng và lập ra chỉ để ‘đánh’ Nguyễn Tấn Dũng. Thật khó mà khẳng định hay phủ nhận ý kiến đó. Nhưng có một điều là từ trước đến nay chưa từng có một ‘tờ’ báo nào làm mất mặt giới cầm quyền như QLB, và đó là điều chúng ta khá cần đến trong lúc này, khi mà rất nhiều lớp người trong xã hội vẫn còn chưa nhận rõ bộ mặt thật của những kẻ đang tiếp tục tìm cách bịt mắt bọ. Lột mặt nạ bọn cầm quyền lừa đảo, kể cả bằng cách khá thô bạo, là điều cần thiết. Chúng ta không thể chỉ dùng mỗi một cách tấn công bằng các tác phẩm văn học với ngôn từ gọt tỉa cầu kỳ!
Vấn đề ở đây không phải là chúng ta đứng về phía Nguyễn Tấn Dũng hay những kẻ chống lại y. Vấn đề là việc bọn họ cắn nhau dứt khoát có lợi cho chúng ta!
Một vài người do đã đạt đến trình độ cao về sử dụng ngôn từ đã không tiếc lời miệt thị không chỉ QLB mà còn cả đông đảo những người đọc nó nữa. Họ nói về việc nó có số lượng người đọc khổng lồ với lời lẽ không giấu giếm sự khinh thường đám người đọc đó. Tôi không nói rằng số đông bao giờ cũng đúng, nhưng thử hỏi liệu có vô nghĩa hay không khi chúng ta nói về sự nghiệp đấu tranh vì dân tộc mà trong lòng lại coi khinh quảng đại quần chúng vì họ hàng ngày đọc những thứ báo chí còn viết sai chính tả?
Với những suy nghĩ như vậy, tôi cho rằng vào lúc này thì loại báo mạng như QLB vẫn đang cần cho chúng ta.
Ngay bây giờ, khi tôi đang gõ những dòng này, tôi không thể mở được QLB, kể cả qua những website trung gian để vượt tường lửa như go2-web.appspot.com hay anonymouse.org,… Nó đang bị đánh phá dữ dội. Điều đó cũng chứng tỏ các lực lượng bảo vệ chế độ đang rất sợ nó.
Nhân nói đến nhà văn Phạm Thị Hoài, tôi nhớ rằng hình như QLB có đưa một cái tin là con gái Nguyễn Tấn Dũng đang tá túc tại chỗ bà ấy. Nếu đây là tin bịa đặt thì QLB bị mất điểm. Còn nếu thật thì sao?

28 comments on “Quan Làm Báo tốt hay xấu?

 1. Dao nay dan lam bao hinh nhu la ghen ghet voi QLB thi phai? Ho thuong xuyen cong kick qlb o nhung bai gan day. Cong san chua sup ma da dau da nhau roi. Rieng toi luc nao toi cung ung ho QLB

 2. Tôi hoàn toàn đồng ý với đánh giá của tác giả. Phải, khi đông đảo độc giả đang đói thông tin thì nhờ đọc QLB, họ cũng như tôi, thấy sáng ra được nhiều điều. Quan trọng là lượng thông tin chứa đựng trong những thông điệp của QLB chữ đối với tôi, câu chữ với các lỗi chính tả không quan trọng. Còn nữ nhà văn Phạm Thị Hoài thì, tuy trước đây tôi thấy ngưỡng mộ nhưng sau khi bà ấy nói lên chính kiến với QLB, tôi chỉ coi bà như một người có tâm thần không ổn định nữa mà thôi.

  • Bắt lỗi từng lỗi chính tả là tâm thần có vấn đề. Ở Úc, khi vào cơ quan công quyền xin thất nghiệp hay làm đơn sửa nhà , nếu ko rành tiếng Anh, si chính tả, văn phạm là chuyện thường. Tôi cũng như QLB, khi có thông tin nóng, viết vội rồi đăng lên rồi bỏ 1 hay 2 tiếng đầu theo dõi số bạn đọc để đánh giá bài hot cở nào nên thường ko check lại lỗi chính tả hay câu văn. Chúng tôi chủ yếu là đưa nội dung thông tin để đánh giá mức độ tiếp cận chứ không trao chuốt câu văn câu chử để chứng tỏ “ta đây là thông thái nhưng thật sự kiến thức và kinh nghiệm loại sọt rác như Phạm thị Hoài”,
   Châu Xuân Nguyễn

   • Đây đâu phải là tác phẩm văn học hay là luận án tiến sĩ, mà phải xét nét từng lỗi chính tả. Ngay khi gõ vài chữ cho một cái còm mà còn không kiểm soát được một vài chữ nhảy bậy thì nói chi đến việc trong ngày gõ cả chục trang tư liệu mà không có vài cái sai về hình thức thế này thế kia. Chẳng qua là “ghét nhau bồ hòn cũng méo”, thế thôi.

  • Thằng Tạ Nhất Linh và con Phạm Thị Hoài này chắc là quân của thằng tướng cướp Hưởng nên pót bài ăn nói linh tinh đây mà, chúng mày ngu như một con bò điên.

 3. Cũng sẽ chê hết lời nếu QLB là diễn đàn văn học nghệ thuật.Còn nếu là một trang TIN ,thì chỉ cần SỰ THẬT(tất nhiên càng NHANH và có tính DỰ BÁO cao;nhạy cảm nữa càng tốt) .Thực tế xảy ra gần đây cho thấy QLB đã thoả mãn tính SỰ THẬT,cũng là thoả lòng dân.Hoan hô QLB!.

 4. Đây là luận điệu của Lê Diễn Đức trên facebook: https://www.facebook.com/ledienduc.

  Rất tiếc, trang Quan Làm Báo đã đánh mất hoàn toàn tính khả tín của mọi thông tin dù chỉ để tham khảo, mua vui. Thứ nhất là chủ trang Quan Làm Báo giấu mặt nên cho phép mình ăn nói vô tội vạ, đôi khi còn làm trò cười, chỉ lừa được những ngư
  ời nhẹ dạ, cả tin.

  Nhất sự bất tín, vạn sự bất tin. Ai lại tung tin ái nữ Thanh Phuợng của Nguyễn Tấn Dũng đã ra nước ngoài và đang tá túc tại nhà của nhà văn Phạm Thị Hoài! Ái nữ Thanh Phượng sống trên tiền bạc, nhung lụa, làm sao ở nổi trong căn nhà bình dị của Hoài?

  Còn nếu phải tá túc lánh nạn thực sự thì nơi đó là nhà tôi chứ không phải nhà của Phạm Thị Hoài! Tôi đảm bảo điều đó vì tôi đã từng có uy tín trong việc “tá túc” này. -:))

  Ảnh: Chụp tại tin Quan Làm Báo tung tin nói trên.

  Đây là comment của Phạm Thị Hoài.

  Phạm Thị Hoài Anh Đức à, hôm qua chàng nhà em rất ngạc nhiên thấy một sợi tóc đen, dài trong nhà tắm. Tóc em thì cả đời không dài hơn 5 cm. Vậy tóc ai? Kết luận: chỉ có thể là tóc cô Phượng!
  See Translation
  August 24 at 2:52pm · Like · 1( Tên like này là Lê Diễn Đức).
  Xin chia sẻ để mọi người có cái nhìn “phong phú”. Vì Lê Diễn Đức là người có nhiều ảnh hưởng đối với phong trào biểu tình ở VN.

  • “Ái nử Thanh Phượng sống trên tiền bạc,nhung lụa,làm sao có thể sống trong căn nhà bình dị của chị Hoài ”
   Mẹ kiếp,chừng để giử mạng sống thì hầm cầu tiêu chui trốn được nó cũng chui vào trốn nửa là.Thằng cha viết bài này thật nhảm và có hơi bợ đít

  • Trích: “Nhất sự bất tín, vạn sự bất tin. Ai lại tung tin ái nữ Thanh Phuợng của Nguyễn Tấn Dũng đã ra nước ngoài và đang tá túc tại nhà của nhà văn Phạm Thị Hoài! Ái nữ Thanh Phượng sống trên tiền bạc, nhung lụa, làm sao ở nổi trong căn nhà bình dị của Hoài?”. Hehehe… từ lâu tôi nghe các nhà văn Sàigon hay chửi cha những kẻ “nâng bi, đội đĩa”. Tôi hiểu “nâng bi” là thế nào, nhưng thiệt tình hôm nay tôi mới hiểu được thế nào là “đội đĩa”. Cám ơn nhà báo Lê Diễn Đức!…

  • Lại trích: “Còn nếu phải tá túc lánh nạn thực sự thì nơi đó là nhà tôi chứ không phải nhà của Phạm Thị Hoài! Tôi đảm bảo điều đó vì tôi đã từng có uy tín trong việc “tá túc” này. -:)) “. Nói cách khác: nhà tui cũng hoành tráng, sang trọng, không kém chi nhà của “Ái nữ Thanh Phượng sống trên tiền bạc, nhung lụa, làm sao ở nổi trong căn nhà bình dị của Hoài?”, phải không ông Lê Diễn Đức! Cái này người đời gọi là “thấy người sang bắt quàng làm họ” đấy!

 5. Tại sao Dân lại phê phán Quan như vậy, cần phải xem lại mình đi đã nhé. Hơn nữa phê phán và bắt lỗi theo kiểu của DLB thì theo tôi thấy hơi bị hạ cấp làm giảm đi giá trị của mình bấy lâu nay đó. Vì với một độc giả bình thường như tôi, điều đầu tiên tôi cần là nội dung thông tin đăng tải chứ ko bao giờ cần văn phạm chính tả phải viết đúng như đang làm văn để nộp cho thầy cô.

 6. DLB & QLB, chang phai cu dan mang dang tam goi la “cap doi ngo nghinh” do sao?! Dlb dai dien cho lang bom tan ha tang va Qlb dai dien cho “dinh cao” bom tan thuong tang.

  Dlb van hanh theo phuong tram chong bat cong, vay dung hon phai support Qlb chu dang nay Dlb lai vach la tim sau nua roi…

  Ong C muon xoa bo ca 2 ong A+B trong khi hai ong nay dang danh nhau quyetliet, vay tai sao C khong “tan dung co hoi” ho tro dung ve ong A hoac B va khi 1 trong 2 ong do bi danh rot dai thi ong con lai rat de dang de cho ong C dap xuong ho luon???

  Cai chinh la dan “Doi” thong tin nen nguoi ta dang rat can bat ky thong tin nao chu khong can “got tia loi hay y dep” du thong tin do dung hay sai nguoi ta cung se biet cach phan tich, san loc…, va nhung cau chu loi hay y dep do chi hien dien o nhung noi an lanh, hanh phuc, khong dau tranh…

  O xa hoi lon tung pheo nay, hon nua trong thoi diem dau tranh manh liet cua cac vi ma cu hay bat loi chinh ta thi khong kheo gioi tre 8x -9x, chung no se goi la gia nua hay mu chu (dam chac ba Hoai khong the doc duoc mot tin nhan khoang 100 tu cua 8x-9x)

  Hay tran trong, va cung gop suc voi cac cay but dau tranh vi VN khong CS, thanks

 7. Một Xã Hội Dân Sự kiểu gì?Một Nhận xét thiếu Lôgic về QLB hoặc bất cứ nguồn tin nào trên mọi trang báo…..sẽ là điều gây phản cảm(cho chính mình vì tác dụng ngược)
  Một chi tiết “không bình thường” đều có tác dụng cho mọi khía cạnh”Chến tranh tâm lý”(Tuyên truyền dối trá của CS thường dùng từ 60 năm nay?)
  Hiện tình(thực trạng)KT,Đất nước ngày nay trước mọi “nguy cơ và Hiểm họa” thì vẫn cần những tin do QLB phổ biến(dù đã kiểm chứng hay chưa hoặc nghi vấn)vẫn là lẽ thường để cho Dân(đồng bào)cảnh giác và biết.Thế thôi.
  Đây là Quyền Dân Sự vì chúng ta có quyền Nghi ngờ,………!Nếu anh đúng thì phải trưng bằng cớ(Vù Đi và đáo lại)trong thời gian 4 ngày là chuyện thường của những kẻ có Quyền Lực!
  Ví dụ:“Đây hoàn toàn là luận điệu của thầy trò Nguyễn Văn Hưởng đang ở thế thua, lo ngại bị trốc tận rễ, lôi tận mặt ra ánh sáng, lo ngại bị những trang mạng do thầy trò Nguyễn Văn Hưởng điều khiển như Blog Kami, Blog Anh lái đò, Blog Tập viết báo, Blog Anh Ba Dũng, RFA… đều hát chung một giọng” . Và, đưa ra nhận xét:
  “Đọc đoạn trên và để ý, theo “Quan làm báo” thì RFA cũng bị CSVN thao túng.
  LÃO MÓC.(http://www.hennhausaigon2015.com/2012/26062/)

 8. Mọi người đọc blogs ngày nay chỉ quan tâm đến nội dung phản ánh xã hội thực là chính vì nó giúp họ nhận định sự việc và có cái nhìn chính xác hơn về xã hội ngày nay, nên họ không quan tâm và bắt bẻ lỗi chính tả đâu. Dù bài viết có hay cách mấy lời văn có phong phú đi chăng nữa mà nội dung chỉ là sáo rỗng vẽ chuyện không có thực thì độc giả đọc riết rồi cũng nhận ra thôi, lúc đó họ sẽ tẩy chay thôi. Với tôi CXN và QLB dám nói lên sự thật, có những thông tin hữu ích cho tôi thì tôi luôn quan tâm và ủng hộ thôi.

 9. Nếu công tâm mà nói thì:Chúng ta muốn gì?Đồng bào muốn gì?ở cái xứ sở 4 ngàn năm văn minh “chết tiệt”này?
  Nếu công tâm mà nói thì:Sự Thật-Công Lý là cái cần và Đủ cho toàn thể Đồng bào hay là Dối Trá để Bịp?(chưa nói đến vấn đề khác…..nữa trong xã hội!)
  Đó là những điều rất đơn giản và dễ hiểu…..thế nhưng Bọn nó(CSVN)không làm được!

 10. mấy ngày nay đọc các bài của DLB mà thấy thất vọng quá không chỉ 1 bài mà cho đăng cả mấy bài nói về QUAN LÀM BÁO không hiểu hay bị bọn ngân hàng và 3d nó mua rồi không biết

 11. Tu hom qua den gio ,sau khi doc duoc nhung ji ma dlb nhan xet ve QLB lam cho toi thay buon. Lau roi toi co thoi quen no may ra la vo QLB truoc tien sau do den chauxuannguyen va roi moi sang dlb. Nhung ma bgay hom nay toi chi dung lai o day thoi. Chuc chauxuannguyen chuc qlb va chuc tat ca moi nguoi luon luon doan ket.

 12. Nhà cao vạn trượng cũng là xây từ dưới lên.
  Nền móng pháp luật là như vậy sao xây dựng được đất nước?
  Thụt két cho dù lấy 1 đồng cũng phải ở tù.
  Điều tra vụ nợ xấu, làm giả L/C, sửa chứng từ…đi?
  Biển thủ công quỹ là tội hình sự.
  Quốc có quốc pháp nhưng bây giờ lãnh đạo hành xử như vậy sau này làm sao mà trị ai được, nói ai thèm nghe?
  Muốn bưng bít đường dây tham nhũng, tham quan nên muốn làm hại tôi?
  Người ta nói thời đại loạn như Tam Quốc ai làm vua mà chẳng được, miễn là tài giỏi. Tài giỏi ở đây là giỏi thâu tóm giang sơn mà muốn thâu tóm thì phải có sách lược đúng đắn. Do tầm nhìn khác nhau, sách lược khác nhau nên kết quả cũng khác nhau.
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1044902/index

 13. Một chánh án nhận viết một đơn khiếu kiện cho tôi với giá một triệu. Tôi thấy đầy rẫy lỗi chính tả ,và câu từ lủng củng … Có phải chăng bà này thiếu kiến thức ?

 14. toi hoan nghenh moi su that cho du no phu phang ,qlb ,dlb neu dua tin su that 50% da la tot lam roi

  Ho Chi Minh day

 15. o vn luc nay giong nhu dang trong trang thai yen binh truoc mot con bao lon ,vay , mong moi nguoi tinh tri ma suy xet su viec ,roi dua ra canh hang xu dung muc.

 16. neu qlb la xau thi he thong thong tin tuyen truyen tai vn la tot va trung thuc lam sao ????, ho toan not dang cs la dinh cao tri tue, nhung tren cai dinh ay toi lai thay cai ” lo dit ” cua nguoi khac, buon lam thay !!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s