Chứng khoán tháng 8: Bài học từ một vụ nổ lớn

Hoàng Phương – Viết Vinh (Vietstock) – Dù vẫn có tiếng nói lạc quan cho rằng, vụ sự việc của một cá nhân không thể “làm rầu cả nồi canh” được. Tuy nhiên, sau 3 ngày hoảng loạn, chứng khoán Việt mất 65,300 tỷ đồng, VN-Index sụt giảm 44.46 điểm, tương đương 10.2%, HNX-Index mất đến 9.42 điểm, tương đương 13.3%… những con số “khủng khiếp” đến cả nhà đầu tư bản lĩnh nhất cũng không giữ nổi bình tĩnh…
 
*
Bầu Kiên, Lý Xuân Hải, hai ông “trùm” trong làng tài chính Việt Nam dính vào các vụ bê bối như một cú sốc giáng mạnh lên tâm lý nhà đầu tư. Đang sẵn nhạy cảm, thị trường phản ứng mạnh mẽ với tin đồn liên quan tới các “ông lớn” khác.
Choáng! 
Từ Nam chí Bắc, vụ “bầu Kiên” bị bắt lan truyền rất nhanh, những lời bàn tán ồn ào khắp nơi nhưng những điều cơ bản nhất mà mọi người muốn biết là ông Kiên bị bắt vì tội gì, mức độ liên quan đến đâu… thì chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra giải thích. Ngay cả Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng “chưa nắm được thông tin cụ thể” thì hỏi sao người dân lại không hùa nhau đi rút tiền ở ACB, Eximbank và các ngân hàng khác hay nhà đầu tư cũng chẳng có lý do gì để tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ACB.
Làn sóng bán tháo cổ phiếu, không chỉ riêng ngân hàng mà gần như lan rộng ở tất cả các ngành khác. Theo thống kê của Bloomberg thì mức sụt giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 21/08 là mức mạnh nhất trong vòng 4 năm.
Dù vẫn có tiếng nói lạc quan cho rằng, vụ sự việc của một cá nhân không thể “làm rầu cả nồi canh” được. Tuy nhiên, sau 3 ngày hoảng loạn, chứng khoán Việt mất 65,300 tỷ đồng, VN-Index sụt giảm 44.46 điểm, tương đương 10.2%, HNX-Index mất đến 9.42 điểm, tương đương 13.3%… những con số “khủng khiếp” đến cả nhà đầu tư bản lĩnh nhất cũng không giữ nổi bình tĩnh.
Trên diễn đàn Vietstock, nhà đầu tư có nickname Thanh-trinh1981 lên tiếng rằng: “Chuyến này bão to giật trên cấp 15 chứ chả chơi đâu. Tình hình rất có thể có đáy của mọi thời đại cũng nên. Vì vụ này có liên quan đến “chuột cụ” đấy, không thể xem thường được”. Nhà đầu tư Thảo Nguyên chua xót: “Đúng là đau xót, nhẽ ra có thể chạy kịp, chỉ vì không lường được tàn khốc này”. 
Cả Richiren cũng e dè thốt lên: “Thị trường này mà sụp thì hệ lụy nhiều hơn ta tưởng, nó ảnh hưởng đến doanh nghiệp, công ty chứng khoán và ngân hàng…. Đến lúc đó không còn là việc của chứng khoán nữa đâu”. 
Những nhà đầu tư khác lại buông lời trách cứ, rằng việc bắt bớ này thì Nhà nước chỉ quan tâm đến thanh khoản của các ngân hàng mà bỏ qua sự sụt giảm trầm trọng của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư Người không bon chen bày tỏ nguyện vọng: “Những cái gì đến thì cũng phải đến, mong sẽ được làm đến cùng. Đất nước không thể lâm nguy vì những con sâu bự.” 
Ai cứu thị trường? 
Và trong bối cảnh đó, những lời kêu cứu mới bắt đầu xuất hiện. Nhà đầu tư có nick names thnntxt cho rằng, ở các quốc gia lớn như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc mỗi khi thị trường tài chính biến động lớn họ đề tạm ngưng giao dịch và tìm xem nguyên nhân để trấn an nhà đầu tư. Trong khi đó ở nước ta TTCK rất nhỏ và rất dễ bị làm giá bởi cá tổ chức giấu mặt, lợi dụng thị trường xấu họ rất dễ thao túng và làm nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ rất dễ hoảng loạn, tổn thương. Tại sao chúng ta không cho tạm ngưng và ngày để trấn an tâm lý nhà đầu tư?.
Hay như nhà đầu tư Nguyen Hung lại có ý kiến: “Để cứu thị trường Nhà nước nên bỏ số tiền lớn đặt lệnh mua ATO những mã chủ chốt, nhà đầu tư sợ thị trường quay đầu đi lên sẽ ngưng bán và tham gia mua vào. Nhà nước vừa cứu thị trường vừa được lời khi giá lên lại. Chỉ có cách này thôi vì tâm lý bầy đàn mà. Có giải thích gì đi nữa họ vẫn hoang mang họ chỉ sợ cổ phiếu quay đầu đi lên mà mua không kịp thôi”. 
Một loạt những ý kiến của các nhà đầu tư khác mong mỏi cơ quan quản lý đưa ra một lời giải thích, sự minh bạch thông tin về các sự việc để họ có đủ niềm tin vào thị trường.
Sau đó, những chuyên gia trong ngành lần lượt có những lời trấn an thị trường. GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng, thị trường là một cái gì đó mang tính tự nhiên, cứ để thị trường vận hành một cách tự nhiên. “Việc của thị trường hãy để thị trường tự giải quyết. Ai muốn bán sẽ được bán, thị trường tự điều chỉnh”. Đồng cảm nghĩ, bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch HĐQT Chứng khoán VNDirect chia sẻ: “Việc tạm ngừng giao dịch đôi khi còn gây tác dụng ngược, càng làm cho nhà đầu tư lo sợ”…
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh lại nhận định thị trường đang có những phản ứng có tính chất tâm lý, do đó “cố gắng làm sao chấm dứt cơn sốt tâm lý đi thì thị trường sẽ hoạt động bình thường”. 
Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh – TGĐ Chứng khoán Sen Vàng thì kêu gọi động thái trấn an của cơ quan quản lý Nhà nước.
Và thực sự thị trường đã phản ứng tích cực hơn trong phiên sau đó (24/08). Thị trường tìm lại sắc xanh sau khi Ủy ban Chứng khoán lên tiếng trấn an nhà đầu tư, cũng như cam kết của ôngVũ Bằng, Chủ tịch cơ quan này về việc sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, đặc biệt có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với Ủy ban Chứng khoán và ngân hàng nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm với bất kỳ hành vi nào gây ra biến động trên thị trường.
Dư chấn 
Dư chấn của thị trường vẫn còn đó.Nhà đầu tư lại một lần nữa hoảng loạn với các tin đồn liên quan đến những “ông lớn” bị bắt hay đang bị quản thúc do có dính dáng đến bầu Kiên. Nhà đầu tư Vũng đen tội lỗi bức xúc: “Nhìn lại chuỗi ngày giảm điểm tuần rồi thì thấy rõ hầu hết là do mọi người bị giựt dây bởi các tin đồn thất thiệt. Điều nhà đầu tư cần lúc này là thông tin minh bạch, kịp thời để không làm ảnh hưởng tâm lý thị trường”. 
Thực vậy, nhìn vào danh sách những cổ phiếu giảm giá mạnh trong 3 phiên hoảng loạn, cũng như 2 tuần trở lại đây, ngoại trừ EIB và ACB nhà đầu tư dễ dàng nhận ra rất nhiều cổ phiếu đầu cơ như VSGLCMSJSKSADXGASMOGCDLGPTLVPH, rồi AAAKSDNSNTPP,HHGVCR… vốn gắn liền với những nhà đầu tư nhạy cảm với thông tin.
Trong khi nhiều cổ phiếu khác như MBBDRCVSHDPM, VND, PVXKLSSHBPVS,VCGDCS… vẫn được thị trường săn đón khi giao dịch bình quân mỗi phiên lên tới hàng triệu đơn vị, biến động giá không đáng kể so với sự suy sụp của thị trường.
Nhà đầu tư có nickname tiengthettronggio lên tiếng “Với cái đà bán tháo mạnh thế này thì người cầm tiền mặt ngồi chơi xơi nước mà lựa cổ phiểu giảm nữa từ từ mà mua”. 
Tích cực gom hàng, nhóm cổ phiếu ngân hàng sau con chấn động kinh hoàng chưa từng có cũng không nằm ngoài đích nhắm của những người “ngồi chơi xơi nước” .
Tóm lại, thị trường ở nửa cuối tháng 8 vẫn được xem là cơ hội nhiều năm có một để bắt giá sàn các cổ phiếu tốt. Nhà đầu tư Minhanh2011 kêu gọi “thị trường hay bình tĩnh chờ thời cơ chín muồi”. 
Và những gì diễn ra cuối tháng 8 cho thấy, “trâu chậm” chưa hẳn sẽ “uống nước đục”.
Tổng hợp giao dịch cổ phiếu từ ngày 21-31/08/2012
  

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s