KT – 931 – 090312 – Nợ thuế quá hạn tăng vọt

Tại sao người dân miền Nam này không ở lại để được giải phóng ??? Có lẽ nhìn xã hội VN ngày nay chúng ta sẽ rất dễ thấy rằng cả thế giới tởm lợm chủ nghỉa Cộng Sản của Hồ Chí Minh du nhập về.

Xuân Hương

Theo:vneconomy

( Lời bình): – Đúng như tôi dự báo, cty chết lâm sàn là 400 ngàn/600 ngàn thì làm sao đóng thuế được. Tình hình kho bạc thiếu tiền, chi trả lương chậm cho cán bộ CNV là sắp xảy ra. Đầu tiên là những dự án cầu đường hết tiền, bỏ dang dở, ngay cả vốn đối úng cho ODA (10%) còn không có nữa thì nói gì đến chuyện thi công. WB nói thẳng thừng rằng nếu không có vốn đối ứng thì không gọi thầu.

Đảng CS đang thoi thóp, tất cả đều bế tắc, BĐS bán tháo, NH không cho vay, tồn kho tăng cao, người dân hết sức mua, DN phá sản càng ngày càng nhiều hơn, thất nghiệp ngày càng nhiều, cục máu đông nợ xấu không giải quyết nổi, DNNN không còn tiền để vận hành, TKV không có nổi 9 triệu usd để hoàn chỉnh con đường bauxite nên dự án 600 triệu bauxite phải đắp chiếu vì không có 9 triệu usd làm đường để vận chuyển than, soda ash và thành phẩm Alumina.

Ngày tàn của ĐCS sắp tới rồi, năm nay thôi, không lâu đâu.

Một cách nhanh nhất để đánh sập ĐCS là không một ai mua một căn hộ nào cho tới khi ĐCS sụp, CP hậu Cs sẽ có một chương trình đặc biệt mà tôi chưa muốn tiết lộ, nhưng chắc chắn sẽ là một chương trình có lợi cho người trẻ ít khả năng tài chính nhưng muốn có một mái nhà cho gia đình họ.

Khi chúng ta tẩy chay những căn hộ của Hoàng Anh Gia Lai, Bầu Đức thì chúng nó sẽ phá sản, từ đó NH sẽ mất khả năng thu hồi nợ và NH cũng sẽ sập và nền kinh tế này đang bên bờ vực thẩm rồi, không còn xa đâu.

Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???

CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
31.08.2012

————————————————————————————-

http://vneconomy.vn/20120817095758133P0C6/no-thue-qua-han-tang-vot.htm
XUÂN HƯƠNG

17/08/2012 10:02 (GMT+7)

picture Số liệu từ Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho thấy, số nợ thuế chuyên thu quá hạn toàn ngành hải quan đang quản lý ước khoảng 5.823 tỷ đồng.
E-mailBản để inCỡ chữ Chia sẻ: facebooktwittergooglerss

Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng, không ít doanh nghiệp đã phải thu hẹp hoặc ngừng sản xuất, phá sản… tiếp tục là nguyên nhân dẫn tới tình trạng chây ỳ nợ thuế.

Theo đánh giá từ Tổng cục Hải quan, những tháng đầu năm 2012, số nợ thuế quá hạn do ngành hải quan quản lý đã tăng vọt so với thời điểm cuối năm 2011.

Số liệu từ Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho thấy, số nợ thuế chuyên thu quá hạn toàn ngành hải quan đang quản lý ước khoảng 5.823 tỷ đồng. Điều đáng chú ý, trong số gần sáu nghìn tỷ nợ thuế này thì có tới gần nửa là nợ khó đòi, với 2.534,2 tỷ đồng. Số nợ thuế tạm thu (của nguyên liệu sản xuất xuất khẩu, tạm nhập tái xuất) quá hạn đến hết tháng 5 là khoảng 1.635 tỷ đồng. Trong đó, riêng nợ loại hình tạm nhập tái xuất là 449,3 tỷ đồng.

Phân tích về nguyên nhân của tình trạng gia tăng nợ thuế khó đòi, nợ quá hạn, Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết, suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, không thể tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng, đa phần phải thu hẹp sản xuất hoặc ngưng hoạt động nên không có khả năng nộp thuế. Ngoài ra, do ý thức chấp hành pháp luật về thuế của doanh nghiệp còn thấp nên dẫn tới tình trạng bất hợp tác với hải quan.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục phó Cục Thuế xuất nhập khẩu cho rằng, ngoài những nguyên nhân trên, thì nguyên nhân quan trọng của tình trạng gia tăng nợ thuế quá hạn là bởi những bất cập trong những quy định hiện hành.

Cụ thể, việc thực hiện nộp thuế theo thời hạn nộp thuế quy định tại Điều 42 Luật Quản lý thuế đã giúp doanh nghiệp có thời gian thu xếp nguồn tiền để nộp thuế nhưng quy định này cũng đã bộc lộ những hạn chế như: việc duy trì thời hạn nộp thuế cho một số loại hình nhập khẩu không phải nộp thuế ngay, không có bảo lãnh gây khó khăn trong công tác quản lý vì sau khi đã giải phóng hàng một số doanh nghiệp chây ỳ; không nộp thuế đúng hạn hoặc doanh nghiệp dù có khả năng thanh toán vẫn dựa vào chính sách của Nhà nước để chiếm dụng vốn; không nộp thuế đúng hạn, sau đó bỏ trốn hoặc tự giải thể dẫn đến tình trạng nợ đọng thuế luôn phát sinh, nợ kéo dài gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Quá trình thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Điều 93 Luật Quản lý thuế đã có tác động tích cực trong thu hồi nợ thuế, nhưng cũng bộc lộ những mặt hạn chế vì trong thực tế, việc cưỡng chế nợ thuế đạt hiệu quả không cao, làm cho hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế chưa đạt được kết quả như mục tiêu đề ra.

Việc thực hiện tuần tự các biện pháp cưỡng chế sẽ không thật sự hiệu quả do không được áp dụng những biện pháp cần áp dụng ngay một cách phù hợp nhất với tình thế. Bởi, khi phải thực hiện theo thứ tự các biện pháp, cơ quan hải quan phải thực hiện nhiều thủ tục nên mất nhiều thời gian. Một doanh nghiệp có thể mở tài khoản tại nhiều nơi nhiều ngân hàng không cung cấp thông tin hoặc cung cấp không kịp thời, do đó việc thực thi biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng gắp rất nhiều khó khăn.

Từ nay tới cuối năm 2012, Tổng cục Hải quan cho biết, toàn ngành đang tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao là 223.900 tỷ đồng. Chỉ tiêu phấn đấu đưa ra là từ nay tới cuối năm, ngành hải quan sẽ đạt chỉ tiêu thu hồi nợ đọng gấp 2 lần năm 2011.

Theo đó, một trong những giải pháp được hải quan đẩy mạnh thực hiện là phối hợp với các cơ quan liên quan như thuế, công an, tòa án, viện kiểm sát, ngân hàng và các tổ chức tín dụng để truy tìm chủ nợ, thu hồi các khoản nợ đọng có khả năng thu hồi trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các án liên quan đến lĩnh vực thuế.

Tại nhiều cục hải quan, ngoài việc rà soát, phân loại nợ thì riêng với các doanh nghiệp nợ thuế quá hạn 90 ngày, cơ quan hải quan thường phải sử dụng các biện pháp cứng rắn như mời doanh nghiệp tới trụ sở hải quan và yêu cầu doanh nghiệp phải có giải pháp, cam kết thời hạn trả nợ.

Tuy nhiên, biện pháp quan trọng, theo Cục Thuế xuất nhập khẩu là cần sớm sửa đổi những quy định pháp luật liên quan. Đại diện Cục cho biết, tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế đã kiến nghị sửa đổi bổ sung 1 số điều trong đó: Điều 42 quy định về thời hạn nộp thuế nhằm hạn chế phát sinh nợ thuế theo hướng người nộp thuế phải nộp thuế trước khi thông quan hoặc giải phóng hàng hoặc phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng.

Đồng thời, quy định chế độ trách nhiệm đối với tổ chức tín dụng nhận bảo lãnh có nghĩa vụ nộp thuế thay khi doanh nghiệp không nộp đủ thuế.

Cơ quan hải quan cũng đã kiến nghị đưa biện áp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu lên biện pháp thứ 3 và đồng thời đang kiến nghị cho phép được áp dụng linh hoạt các biện pháp cưỡng chế để đảm bảo việc áp dụng biện pháp cưỡng chế đạt hiệu quả, được áp dụng ngay biện pháp phù hợp nhất với tình hình thực tế, đảm bảo khả năng thu hồi nợ.

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)

One comment on “KT – 931 – 090312 – Nợ thuế quá hạn tăng vọt

  1. Mẹ nó ! Không đút vào mồm nó thì nó cho thông hàng khi còn nợ thuế của lô hàng trước sao? Đám HQ vừa ăn cướp vừa la làng. muốn làm ăn đàng hoàng cũng không được với chúng : Nếu khai đúng biểu thuế thì chúng gợi ý “đánh xuống” mã thuế thấp hơn , chênh lệch chia 50-50. Nếu không nghe lời mà vẫn khi đúng mã thuế ( dù có lót tay theo thông lệ) thì chúng cũng làm khó làm dễ, cho ra bãi công phơn nắng chờ kiểm hóa. Éo giải phóng hàng nhanh được. Đám này chó má lắm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s