Chủ tịch nước hoan nghênh kênh đối thoại Việt-Trung

 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản chung của nhân dân hai nước; mong muốn hai bên, trong đó có quân đội hai nước, tiếp tục tăng cường hợp tác, giữ gìn và phát huy truyền thống hữu nghị tốt đẹp đó…
Hoàng Giang (TTXVN) – Chiều 3/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đoàn đại biểu Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc do Thượng tướng Mã Hiểu Thiên,Phó Tổng Tham mưu trưởng, dẫn đầu đến chào xã giao nhân dịp Đoàn thăm Việt Nam và dự Đối thoại chiến lược Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc lần thứ ba.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản chung của nhân dân hai nước; mong muốn hai bên, trong đó có quân đội hai nước, tiếp tục tăng cường hợp tác, giữ gìn và phát huy truyền thống hữu nghị tốt đẹp đó.
Chủ tịch Trương Tấn Sang hoan nghênh Đối thoại chiến lược Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc lần thứ ba diễn ra tại Hà Nội, mong muốn quân đội hai nước tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả kênh đối thoại này, đẩy mạnh hơn nữa giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực, nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng củng cố và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Chủ tịch Trương Tấn Sang cho rằng, việc hai bên còn bất đồng trong vấn đề trên biển làthực tế khách quan. Hai bên cần kiên trì thông qua đàm phán, đối thoại, giải quyết thỏa đáng các bất đồng chỉ bằng phương thức hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiến tới COC, cũng như những nhận thức chung và thỏa thuận giữa hai nước; trong đó có Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, góp phần để biển Đông thực sự trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trương Tấn Sang và Mã Hiểu Thiên (ảnh Minh Khánh – Vietnamnet)
Thượng tướng Mã Hiểu Thiên báo cáo với Chủ tịch kết quả Hội nghị Đối thoại chiến lược Quốc phòng Việt-Trung lần thứ ba theo hướng nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận hợp táctrong lĩnh vực quốc phòng, tiếp tục đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực.
Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cho rằng Hội nghị Đối thoại chiến lược Quốc phòng là kênh quan trọng để hai bên trao đổi thẳng thắn những vấn đề cùng quan tâm, làm cho hai bên hiểu biết nhau, tin cậy nhau hơn, góp phần củng cố, phát triển quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước Việt Nam-Trung Quốc.
Thượng tướng Mã Hiểu Thiên khẳng định, quân đội Trung Quốc sẵn sàng cùng quân đội Việt Nam thực hiện nghiêm túc những nhận thức chung đã đạt được, tăng cường trao đổi đoàn và các mặt hợp tác cụ thể, đóng góp tích cực cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung./.
http://www.vietnamplus.vn/Home/Chu-tich-nuoc-hoan-nghenh-kenh-doi-thoai-VietTrung/20129/157080.vnplus

*

“Trung Quốc không đe dọa sử dụng vũ lực” 
– Thượng tướng Mã Hiểu Thiên nêu rõ Trung Quốc mong muốn các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế.
Tại Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt – Trung lần thứ ba sáng 3/9, Thượng tướng, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và mong muốn cùng Trung Quốc xây dựng nền hòa bình bền vững, hợp tác cùng phát triển, đồng thời đóng góp cho hòa bình thế giới.
Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang có những diễn biến phức tạp, cuộc đối thoại lần này là sẽ mở rộng nhận thức chung, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai quân đội.
Hai bên đã bày tỏ hài lòng về sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước và cho rằng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng của quan hệ hữu nghị Việt – Trung.
Với mong muốn đẩy mạnh quan hệ, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, chú trọng hợp tác đào tạo; đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác, phối hợp giữa hải quân, biên phòng, cảnh sát biển…
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị lực lượng biên phòng các tỉnh giáp biên của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác để củng cố tình đoàn kết và cùng giữ vững an ninh, hữu nghị khu vực biên giới, chống tội phạm xuyên quốc gia. Việt Nam cũng mong muốn hai bên tiến hành giao lưu giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan truyền thông của quân đội.
Tăng cường lòng tin chính trị
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã dành thời gian trao đổi về tình hình quốc tế, đặc biệt là châu Á – Thái Bình Dương. Hai bên nhất trí cho rằng, hòa bình và hợp tác là dòng chủ lưu và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân các nước trong khu vực.
Cả phía Việt Nam và Trung Quốc đều đánh giá tình hình thế giới, khu vực hiện nay mở ra cả những cơ hội và thách thức cho các quốc gia, hợp tác phát triển với các nước trong và ngoài khu vực sẽ có lợi cho cả Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia liên quan, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lại quan điểm đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, không đi với nước này chống nước khác nhằm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, đồng thời đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.
 
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên chứng kiến 
lễ ký Thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước. Ảnh: Minh Khánh 
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cũng đã trao đổi thẳng thắn về những tồn tại giữa hai nước liên quan đến vấn đề Biển Đông và đều khẳng định lại sự cần thiết phải giải quyết những tồn tại đó trên cơ sở đại cục quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ, xử lý tranh chấp ở Biển Đông là vấn đề đại sự trong quan hệ Việt – Trung và là vận mệnh chung của hai nước, hai dân tộc.
Giải quyết vấn đề này rất khó khăn, rất nhạy cảm và rất lâu dài nhưng với thiện chí, nỗ lực của cả hai bên, trên tinh thần hữu nghị truyền thống, tôn trọng lẫn nhau, công khai minh bạch, chúng ta nhất định sẽ tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế, đáp ứng được lợi ích chính đáng của cả hai nước, hai dân tộc.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, vì đại cục quan hệ Việt – Trung, việc cấp bách hai bên cần làm ngay là tiếp tục hợp tác, đối thoại tăng cường lòng tin chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội: “Không có lòng tin chính trị thì không thể hợp tác phát triển, cũng không thể giải quyết bất đồng”. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị tăng cường chia sẻ lợi ích song phương và hợp tác trên diễn đàn đa phương cũng như đẩy mạnh hợp tác trên mọi mặt.
Đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Việt Nam, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên nêu rõ Trung Quốc mong muốn các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế. Phía Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn vấn đề này được xử lý thỏa đáng để không ảnh hưởng đến đại cục tốt đẹp giữa hai nước và sự phát triển của mỗi nước.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận mở rộng hợp tác đào tạo giữa quân đội hai nước.
Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thượng tướng Mã Hiểu Thiên và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Trung Quốc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s