CXN*_080612_1704_Màn chen lấn tín dụng nghiệt ngã đang bắt đầu trở lại và hệ thống Ngân hàng biết rõ hơn ai hết tại sao lại như thế….

Đăng lần đầu: 06.08.2012
Châu Xuân Nguyễn
Rất lâu rồi, tôi viết 2 bài về chen lấn tín dụng kính tặng hương hồn 1 vị Tướng tuẫn tiết ngày 30.04.1975 đó là tướng Phạm văn Phú và một vị Đại Tá bị CSBC xử từ hính, đó là Đại tá Hồ Ngọc Cẩn tại đây…(Những bài này viết lần đầu ngày 10.12.2009)

CXN_060311_1139_Giải thích về “chen lấn tín dụng”

Các bạn phải chịu khó bấm vào 2 bài mà đọc để biết về 2 Vị Tướng Tá kiêu hùng của QLVNCH mà tôi ngưỡng mộ.

Trở lại câu chuyện hôm nay…Tình hình suy thoái làm sức mua giảm, bọn CS nghĩ rằng sẽ phát hành trái phiếu quốc gia để lấy tiền tăng đầu tư công để kích cầu…Động tác này thất bại vì tiền không còn nhiều trong lưu thông nữa (chỉ phát hành được 5% trái phiếu), người dân giấu vàng hết rồi. Rồi DN nhỏ và vừa phải tranh thủ tín dụng đen nên đẩy lãi suất huy động, và tháng 8 này, NH phải tính lại nợ xấu theo quốc tế thì NH phải có thanh khoản dự phòng, thay vì dự phòng 76 ngàn tỉ như hiện nay thì cần 740 ngàn tỉ, một con số tiền khổng lồ…Chính vì vậy NH tăng lãi suất huy động, lách né trăm bề. Nếu hệ thống NH trả 11 hay 12% huy động thì làm gì họ có thanh khoản cho vay 15%…Đó là lý do tôi nói nhiều lần, những zombies NH này chỉ ăn hại, phá rối nền kinh tế, cản bước làm ăn chân chính của DN sản xuất, nhưng ĐCS không phá sản NH là một điều sai lầm rất lớn. Đã tới lúc ĐCS không ôm đồm nỗi nữa, vấn đề trở thành quá lớn (37 tỉ usd, bây giờ kiếm 5 tỉ usd mua nợ còn không có thì bao giờ mới có 37 tỉ usd ???).
 
Tình hình là XHCN đang vững đường Bát đi với những đỉnh cao trí tuệ của loài vượn đang xoay xở để cho nền kinh tế này Xuống Hố Cả Nước rồi.
Đại gia thì bán cổ phiếu của chính cty niêm yết của mình để tháo chạy và chuyển tiền ra ngoại quốc rồi.
Nếu NH còn tranh dành huy động 11, 12% thì tiền đâu cho người tiêu dùng vay BĐS, tiền đâu cho cty BĐS vay để hoàn thành dự án căn hộ…Vậy thì tương lai BĐS trong 12 hay 24 tháng nữa sẽ ra sao ??? Từ hồi tháng 2.2011 DNBĐS hấp hối rồi thì bây giờ còn trụ nỗi 24 tháng nữa hay không ??? Những câu hỏi này, con nít học lớp 5 cũng trả lời được…
Melbourne
06.08.2012
Châu Xuân Nguyễn
——————————————–

http://www.sggp.org.vn/taichinhnganhangchungkhoan/2012/8/295684/

 Nhiều ngân hàng lớn nâng lãi suất huy động vốnThứ hai, 06/08/2012, 02:02 (GMT+7)

(SGGP).– Không chỉ những ngân hàng nhỏ mới “đua” lãi suất huy động ở kỳ hạn dài (trên 12 tháng) và có đủ chiêu để “xé rào” lãi suất huy động (Báo SGGP đã phản ánh trong bài “Bắt đầu cuộc đua lãi suất mới”), thời gian gần đây, một số ngân hàng lớn cũng đẩy lãi suất huy động dài hạn lên cao.

Từ đầu tháng 8-2012, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đã áp biểu lãi suất huy động VND mới với xu hướng tăng so với biểu cũ ở các kỳ hạn dài. Theo đó, các kỳ hạn 24, 36, 48 và 60 tháng đều được nâng lên 10%/năm so với 9,5%/năm trước đó. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng nâng lãi suất các kỳ hạn trên 12 tháng từ 10%/năm lên đến 12%/năm. Ngân hàng Quốc tế Việt Nam, lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng nâng lên 11%/năm. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng huy động kỳ hạn từ 12 – 18 tháng lên 11,5%/năm và kỳ hạn 24 tháng lên 12%/năm…

Lý giải việc này, một giám đốc NHTM lớn tại TPHCM cho biết, trước áp lực tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm nên các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay. Tuy nhiên muốn cho vay cũng phải có tiền, hơn nữa hiện các ngân hàng nhỏ đẩy lãi suất các kỳ hạn dài lên cao khiến cho ngân hàng lớn gặp khó trong huy động và không còn cách nào khác là cũng phải đua theo để giữ khách hàng. Vị này cũng cho biết thêm, với các thông tin dự báo  lãi suất huy động áp dụng đối với các kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng sẽ giảm thêm 1 – 2 điểm phần trăm nên số lượng khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn dài có xu hướng tăng.

H.Nh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s