CỘNG SẢN VN CHI 11.277 TỈ LÀM BẢO TÀNG, LÃNG PHÍ CHƯA VÀ CHƯA ĐÚNG LÚC!

TTO – Phản hồi bài báo “Dự án Bảo tàng Lịch sử quốc gia: 11.277 tỉ đồng“, bạn đọc Tuổi Trẻ Online cho rằng VN hiện tại nên tập trung cho những dự án an sinh xã hội thiết thực hơn.
Chưa đúng thời điểm!
Tôi không dám đánh giá là lãng phí hay không, vì đầu tư cho văn hoá là đầu tư cho tương lai, cho sự trường tồn của dân tộc. Nhưng tôi nghĩ rằng lúc này bỏ ra số tiền quá lớn như vậy là chưa đúng lúc.
Cũng là đầu tư cho tương lai của dân tộc, nhưng biết bao ngôi trường trên đất nước này đang trông chờ chỉ vài tỷ, có khi chỉ vài trăm triệu để chống dột nát, ngập lụt, làm mới bức vách hay đầu tư bàn ghế đúng chuẩn, làm lại con đường tới trường cho trẻ em dễ dàng đến lớp.
Rồi điều kiện sống, làm việc cho giáo viên, sách vở và trang thiết bị cho học trò… Nhìn rộng ra, việc phân bổ các khoản đầu tư chưa cho thấy sự hợp lý.
Bao năm nay tình trạng bệnh viện xuống cấp, đầu tư sửa chữa chắp vá, chen lấn vào bất cứ khoảng khuôn viên nào còn trống của các bệnh viện cũ làm phá vỡ thiết kế công năng ban đầu.
Rồi 2,3 người bệnh nằm chung giường như chuyện dài nhiều tập không biết khi nào kết thúc.
Nếu quan sát sẽ thấy người Việt chưa có thói quen đến bảo tàng. Đứng trước di tích hay tủ trưng bày hiện vật trong bảo tàng, người phương Tây thường chụp hình di tích, hiện vật và những chú dẫn để có thể nghiên cứu sau, còn người Việt thì thường chụp chính bản thân mình đang đứng trước di tích, hiện vật ấy, mà ít quan tâm đến nội dung gắn liền với di tích.
Vì thế, nếu đầu tư cho bảo tàng, chỉ nên nâng cấp những gì hiện có và tập trung mạnh mẽ để thay đổi thói quen “lớt phớt”, “hời hợt” của chính người Việt Nam. Khi người dân đã có sự quan tâm nhiều hơn đến bảo tàng, thì tự khắc nhu cầu đầu tư những bảo tàng mới, quy mô sẽ trở thành hợp lý, hợp thời.
NAVIE PHẠM
Hãy nghiên cứu
Xin quí vị hãy thực hiện một cuộc nghiên cứu (độc lập) xem thử hệ thống bảo tàng hiện tại có bao nhiêu người viếng thăm, đem lại những hiệu quả kinh tế, xã hội, giáo dục như thế nào rồi hãy đổ thêm tiền.
Chỗ tôi có một nhà bảo tàng xây hoành tráng nhưng vắng như “chùa Bà đanh”. Tốn kém lãng phí thật là khủng khiếp.
TRẦN VĂN TÌNH
Mô hình Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Nên cân nhắc kỹ thời điểm

Việc xây bảo tàng mang tầm cỡ quốc gia hay quốc tế là rất đúng. Nó sẽ thể hiện trọn vẹn lịch sử của một quốc gia và dân tộc cho nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Tuy nhiên con số chắc chắn sẽ hơn 11.277 tỉ đồng kia là số tiền khổng lồ trong thời điểm hiện nay. Khi mà kinh tế trong nước đang gặp khó khăn, đời sống người dân lẫn doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nhiều thì tiền đóng thuế trong hoàn cảnh ấy chi dùng vào việc xây bảo tàng lịch sử là chưa hợp lý.
Hơn nữa như các nhà chuyên môn phân tích ở trên, nếu chúng ta cứ làm theo quy trình ngược là cứ xây đi rồi vận hành hay các cổ vật trưng bày tính sau thì sự lãng phí càng lớn hơn. Điển hình như sự lãng phí ở Bảo tàng Hà Nội với số tiền hơn 2.300 tỉ đồng hiện vẫn chưa khai thác hết cũng như quản lý hiệu quả.
Đất nước ta còn nghèo, dân ta còn khổ, hãy dành số tiền ấy đầu tư vào các công trình giáo dục hay y tế đang trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng giúp người dân có nơi để chữa bệnh, con em chúng ta có chỗ học hành tử tế. Việc đầu tư bảo tàng tốn kém này hãy dời lại vào thời điểm thích hợp.
TRƯƠNG TRÀ
Quá hoành tráng
Nước ta còn nghèo, điều kiện sinh hoạt tối thiểu của nhân dân còn thiếu thốn nhiều lắm. Mong các bộ ngành muốn làm gì cũng phải nghĩ đến lợi ích nhân dân trước tiên.
Vả lại, dân quê tôi còn chưa có đường đi nữa thì làm sao có thể lên đến tận thủ đô để xem công trình “quá hoành tráng” này?
PHÚC DUY
Không thể tin được
Bảo tàng Lịch sử ở Tràng Tiền, bảo tàng Cách mạng ở Tôn Đản, bảo tàng Hà Nội ở Phạm Hùng còn chưa dùng hết công năng, bao nhiêu diện tích còn để trống. Nếu cần cứ đưa bảo tàng Hà Nội thành bảo tàng Lịch sử Quốc gia đi.
Gần 12 nghìn tỷ đồng! Với số tiền này chúng ta sẽ xóa đi được biết bao hộ nghèo, báo đáp cho biết bao gia đình có công bằng nhà tình nghĩa, đưa được bao nhiêu là học sinh nghèo đến giảng đường đại học, rồi bao nhiêu người cần chữa bệnh, bao nhiêu là mẹ liệt sĩ, thương bệnh binh được chăm sóc, làm được bao nhiêu là việc cho Hoàng Sa, Trường Sa, nhà giàn DK1, xóa được bao nhiêu là cầu khỉ, cáp qua sông suối…
Với gần 12 nghìn tỷ ấy, chúng ta làm được biết bao nhiêu là việc có ích.
QUANG
Chưa cần gấp
Hiện nay nhiều vấn đề khác cần quan tâm hơn, theo tôi nên dừng dự án này lại vài năm nữa. Số tiền này có thể dùng để giải quyết cho ngành giao thông làm dứt điểm những đoạn đường, các cây cầu cấp thiết nào đó thì hơn, hoặc dùng trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn lúc này.

8 comments on “CỘNG SẢN VN CHI 11.277 TỈ LÀM BẢO TÀNG, LÃNG PHÍ CHƯA VÀ CHƯA ĐÚNG LÚC!

 1. Cái Bảo tàng ở gần khu TT. Hội nghị Quốc gia là bảo tàng của HN, nên thêm cái này là Bảo tàng Quốc gia. Gần Nhà hát lớn có cái Bảo tàng lịch sử nữa.
  Theo tôi, nên thêm khoảng 3 cái nữa thật to vào.
  Để làm gì ?
  Để hết siền thì CS chóng sập, sập rồi thì nhốt chúng lại (trong mấy cái bảo tàng kia) để cho bà con nghèo tưới xăng vô…
  Đại trượng phu, ai lại…chui ống cống !?

 2. Dự án bảo tàng hơn 11 ngàn tỷ UHD, thật khủng! Cũng tốt thôi, nói như bạn Petrolimex thì nên, cần gấp rút xây nhiều nữa cho các quan có tiền xài, dân mau chết và cuối cùng là chúng nó phải sập!

 3. Phút 89 rồi, bọn chúng đang cố sút cú chót. Bà con mình đồng loạt phản đối đi. Không để bọn nó thực hiện phi vụ ăn cướp này.

 4. Một cái nhà bảo tàng bình thường của mỗi tỉnh thành tại VN đã ko có một bóng người bước vào cổng, chứ đừng nói đi vào để xem. Ở đó mà bỏ “mười một ngàn tỷ” ra để xây dựng, lật bài ra mà nói-có xây như vậy thì mới có chuyện để đục khoét bỏ vào túi quan tham vì cũng chẳng phải tiền của tụi nó nên mới như vậy.Chương trình này cũng như tổ chức kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vậy thôi.

 5. Chỉ nghe cái tên thôi là thấy muốn “mửa”rồi!Chưa nói đến “Tiền Thuế”của Dân đóng vào cho Nó(Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia)!
  Phân tích cho rõ nghĩa:Lịch Sử Quốc Gia ư?(trưng bày Di Tích gì trong này mà gọi là Quốc Gia?)Của Tiền Nhân hay của thời Chủ Thuyết Mác-Mao-Lê?cái này phải xác định cho rõ:Tại Sao thế ?BÁN NƯỚC rồi thì còn gì để gọi danh xưng cho Nó?
  Những cái Cần thì Quăng vào sọt rác,Ngồi xổm trên đầu….còn cái Phi thực Tế thì bày ra để làm gì?Đồ Chó Mửa!

 6. Con số biết khóc

  Trong khi người dân Huyện Bắc Trà My đứng ngồi không yên thì tại Hà Nội “nhà nước ta” ung dung mài bút ký một quyết định rất táng tận lương tâm, đó là cho phép Bộ Xây dựng bắt tay vào làm một đập thủy điện khác ngay giữa lòng Hà Nội. Con đâp thủy điện này mang tên: “Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam”.
  Số tiền bỏ ra cho cái “đập thủy điện khô” này là mười một ngàn hai trăm bảy mươi bảy tỷ, tương đương 540 triệu đô la và sẽ bắt đầu mở cửa bêu xấu với thế giới vào năm 2016.
  Con số 11.277 tỷ nói lên sự huênh hoang và tham lam cực độ của cả hệ thống cầm quyền. Câu chuyện “con ếch muốn to bằng con bò” của La Fontaine thể hiện hoàn toàn giữa lòng thủ đô. Chung quanh cái hoành tráng vĩ đại này là hình ảnh nhếch nhác của người mua gánh bán bưng. Trẻ em đói rách từ ngoại thành đổ về xin ăn nhiều như ruồi nhặng. Những ông bà cụ run rẩy ngồi kiếm từng xu con bên ấm trà nóng hay bán cho khách từng điếu thuốc lào nhỏ bé kiếm sống…thì cái công trình kia là cả một dấu chấm nặng nề đè lên số phận của người nghèo Hà Nội.
  Con số 11.277 tỷ này sẽ là tiền đề cho người tham quan có dịp so sánh rằng nó có thể giúp cho bao nhiêu học sinh có trường học. Bao nhiêu bệnh nhân có giường nằm đàng hoàng và xứng đáng với hai chữ con người. Số tiền này nếu được chia nhỏ ra thì có bao nhiêu bà mẹ anh hùng có cơm ăn hàng ngày mà không cần sự bố thí của làng xóm, xã hội.

  http://ttngbt.blogspot.com/2012/09/con-so-biet-khoc.html

 7. Nói với Anh vọng là tất cả chúng tôi đang đói phải đẻ ra dự án các kiểu thì tụi tui mới có cái cho vào mồm chứ Thông cảm nghe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s