HY SINH BIỂN ĐÔNG VÌ QUAN HỆ VIỆT-TRUNG?!

Tâm Sự Y Giáo – Hôm nay 8-9-2012, lướt qua các trang thông tin điện tử, TSYG nhận thấy một loạt báo trong nước đã đăng bài “Không để biển Đông ảnh hưởng quan hệ Việt – Trung”, như VietnamNet, VnExpress, Tuối trẻ, VnMedia, Ptrotimes, các báo điện tử địa phương như :
namdinh.net.vn, anninhhaiphong,net, camranh.com.vn, baoangiang.com.vn, kiengiang.vnpt.vn…
TSYG cảm thấy ngờ ngợ một điều gì đó, tìm hiểu thì được biết tất cả các báo trên đều đăng lại nguyên xi bản tin của Thông tấn xã Việt nam ngày 7-9-2012, tường thuật cuộc gặp giữa Chủ tịch Trương Tấn Sang và ông Hồ Cẩm Đào bên lề Hội nghị APEC tại Vladivostok: “Việt nam và Trung quốc cần tăng cường sự tin cậy”, chỉ sửa lại cái tiêu đề.
Ảnh chụp Bản tin của Tân Hoa Xã ngày 7-9-2012
Đối chiếu với bản tin của Tân Hoa Xã tường thuật cuộc gặp này, TSYG cho rằng đã có những khác biệt rõ rệt giữa hai bản tin của hai hãng thông tấn quốc gia về cùng một sự kiện, do đó không thể không quan tâm:
Có ký kết văn kiện hay không?
 
Điều này không thấy nói, nhưng bản tin của TTXVN có những đoạn sau đây:
– “Lãnh đạo hai nước nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt – Trung được các thế hệ lãnh đạo tiền bối và nhân dân hai nước dày công vun đắp là tài sản quí báu của nhân dân hai nước và cả hai bên đều phải có trách nhiệm kế thừa, giữ gìn và phát huy”.
– “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào cho rằng trong tình hình hiện nay, việc không ngừng tăng cường sự tin cậy về chính trị, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt nam – Trung quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng”.
– “Hai vị Lãnh đạo nhất trí về nhiều phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới như duy trì và tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, thúc đẩy hợp tác thực chất cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế – thương mại, tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước, tăng cường tuyên truyền về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Về vấn đề trên biển, hai bên cần kiên trì thông qua đàm phán, đối thoại giải quyết thỏa đáng vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định của quan hệ hai nước”.
Tuy nhiên bản tin của Tân Hoa Xã lại nêu tách bạch ý kiến của riêng mỗi ông, không hề có các cụm từ: “hai bên nhất trí cho rằng”, “hai lãnh đạo nhất trí”… Đây là những cụm từ thường chỉ được dùng trong bản Tuyên bố chung giữa hai nguyên thủ quốc gia sau một cuộc viếng thăm ngoại giao chính thức cấp nhà nước. Còn cuộc gặp này lại là bên lề một Hội nghị khác, không biết sau cuộc gặp thì có văn kiện nào được ký kết, trong đó có những câu như của TTXVN nói trên hay không? Điều quan trọng hơn là bản tin của Tân Hoa Xã không có cái câu hết sức bất thường: “Không để Biển Đông ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định của quan hệ hai nước”.
Những phát biểu cần chú ý của ông Hồ Cẩm Đào (theo bản tin trên của Tân Hoa Xã)
Tại cuộc gặp, ông Hồ Cẩm Đào có phát biểu một số câu theo phong cách “nước lớn”, đầy vẻ “chỉ đạo, bảo ban” mà TTXVN không đăng lên (TSYG gạch dưới các từ quan trọng, cần chú ý):
a) Ông Hồ đưa ra đề xuất ba điểm:
Trước hết, hai nước cần có định hướng đúng đắn về ứng xử đối với quan hệ song phương và tình hữu nghị bền vững. Trong bất kỳ tình huống nào, hai bên cần nêu cao các khẩu hiệu về tình hữu nghị Trung Quốc – Việt Nam.
Thứ hai, hai nước cần tiếp tục mở rộng các mặt tích cực của quan hệ song phương. Cần có Ban chỉ đạo về hợp tác song phương của hai nước và Ủy ban kinh tế – thương mại của hai nước nhằm phát huy và phấn đấu cho các thành tựu hợp tác trên tinh thần cùng có lợi và hai bên đều là người chiến thắng.
Thứ ba, Trung Quốc và Việt Nam cần thúc đẩy trao đổi giao lưu đa cấp, phạm vi rộng, với hoạt động thông tin truyền thông tích cực hơn nữa về hợp tác song phương.
b) Ông Hồ thừa nhận quan hệ Trung Quốc – Việt Nam đã gặp một số khó khăn do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), đó không phải là những gì Trung Quốc muốn thấy.
Ông Hồ nói: “Hai bên cần quyết tâm hướng đến giải pháp chính trị để giải quyết tranh chấp, kiên trì theo đuổi lộ trình của việc gác lại tranh chấp và cùng nhau phát triển khu vực, tham gia đàm phán song phương, trao đổi thân thiện và bảo vệ vững chắc hòa bình và ổn định ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
Ông Hồ nói: Theo tình hình hiện nay, hai bên cần thực hiện sự đồng thuận đã đạt được trong quá trình đàm phán, tránh dùng bất cứ hành động đơn phương nào có thể làm trầm trọng, phức tạp thêm vấn đề, tránh quốc tế hóa tranh chấp.
Ông Hồ nói, cả hai bên không nên để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến hợp tác Đông Á và sự ổn định trong khu vực.
Và sự bất thường trong bản tin của TTXVN và các bản tin khác:
Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng không đáy và hết sức ngông cuồng, từng ngày từng giờ vẫn lăm le toan tính xâm chiếm toàn bộ Biển Đông. Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh thực thi chính sách ngoại giao pháo hạm, liên tiếp có những động thái tham lam và ngang ngược: bắt giữ hàng loạt các tàu đánh cá của Việt Nam, thành lập thành phố Tam Sa với phạm vi quản lý 200 đảo, bãi cát, bãi đá ngầm ở 3 quần đảo lớn trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; đưa quân đội đến đồn trú tại đây; ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông; đưa 9000 tàu đánh cá ra Biển Đông; mời thầu 9 lô dầu khí thuộc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông; thường xuyên đưa ra yêu sách về chủ quyền gần như đối với tòan bộ Biển Đông. Trong buổi tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Bắc Kinh mới đây, đích thân ông Hồ Cẩm Đào đã nói tới “Lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc…
Nhưng qua phát biểu trong cuộc gặp này của ông Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc tỏ ra “thích đàm phán song phương”, và vẫn lo ngại rằng Việt Nam sẽ quốc tế hóa vấn đề Biển Đông.
Trong bối cảnh đó, câu nói trong bản tin TTXVN: “Không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định của quan hệ hai nước” là một câu cực kỳ yếm thế, chưa vào cuộc đã tự trói tay chân của chính mình. Lãnh đạo Trung Quốc nghe thấy câu này chắc mừng lắm, có lẽ họ không ngờ phía Việt Nam lại phát ra một câu đúng ý họ đến thế. Bất chiến tự nhiên thành. Thế là từ nay Trung Quốc có thể tha hồ tung hoành trên Biển Đông, mặc sức gây hấn, cướp bóc, dọa nạt, xâm chiếm từng phần tiến tới xâm chiếm toàn bộ Biển Đông dựa trên cái gọi là “lợi ích cốt lõi” và “đường lưỡi bò”. Nếu như thế thì cũng chẳng sao, vì “quan hệ hai nước vẫn tiếp tục ổn định và phát triển”!!
Thật kỳ quặc, đây lại là câu lấy ý từ phát biểu của Hồ Cẩm Đào: “Cả hai bên không nên để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến hợp tác Đông Á và ổn định trong khu vực”. Hà cớ gì TTXVN bẻ quẹo từ câu trên lại trở thành: “Không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định của quan hệ hai nước”, một câu mà ngay cả Hồ Cẩm Đào còn chưa dám nói, chỉ dám đả động xa xa đến Đông Á và khu vực mà thôi?
Quá chừng tệ hại hơn, một loạt báo chí còn sửa chữa, đưa cái câu độc địa này thành tiêu đề bài báo của mình: “Không để Biển Đông ảnh hưởng đến quan hệ Việt – Trung”.
Theo mấy tờ báo này thì Biển Đông đã trở thành vật tế thần cho quan hệ Việt – Trung mất rồi.
Thế thì còn gì để nói nữa? Trời ơi là Trời!
Mời xem lại:

12 comments on “HY SINH BIỂN ĐÔNG VÌ QUAN HỆ VIỆT-TRUNG?!

 1. Chả lẽ đám báo quốc doang dám “chơi” 4S?
  Nếu quả thật vậy thì 3D còn mạnh lắm. Chả biết mèo nào cắn mỉu nào.
  Có khi nào 2 thằng cắn nhau lăn quay ra chết cho dân tộc VN hưởng lợi không nhỉ ???

 2. Cuộc chiến đấu vẫn còn đang tiếp diễn…
  Bên nào thắng thì người khổ vẫn là nhân dân Việt – chỉ chờ đợi ,mà không hành động thì không có kết quả – toàn dân xuống đường là con đường duy nhất để cho nhóm cầm quyền sợ hãi , và đem lại tương lai cho dân tộc mà thôi.

 3. – “Lãnh đạo hai nước nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt – Trung được các thế hệ lãnh đạo tiền bối và nhân dân hai nước dày công vun đắp là tài sản quí báu của nhân dân hai nước và cả hai bên đều phải có trách nhiệm kế thừa, giữ gìn và phát huy”.
  -“Núi liền Núi,Sông Liền Sông…..Nhưng Biển Lớn thì phải đưa cho Tao(TQ)”!
  -Thực hiện thật Tốt,thật hiệu quả để 16 chữ Vàng(dẻo)vang vọng đến muôn dời sau….!Nhất là 4 Tốt.để khỏi phụ lòng công lao của Mao đã cứu giúp Dân Tộc VN từ ngàn xưa nhé…..!(1000 đô hộ giặc Tàu thì phải Quên ngay đi đảng!)
  Cuối cùng phải Mau chóng “dâng biểu,trình Sớ” lần nữa cho Quan thầy vừa lòng hả dạ vì có một bầy Chó rất trung với Đảng cộng Tàu!!!!!!Thôi rồi Lượm ơi!

 4. Kinh doanh xăng dầu: Đầu bảng … trốn thuế?
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/kinh-doanh-xang-dau-au-bang-tron-thue.html#.UE3ikK5HgbY

  Nhật ký mở lần thứ năm (sau cơn xuýt… ngỏm củ tỏi!)
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/nhat-ky-mo-lan-thu-nam-sau-con-xuyt.html#.UE3jNa5HgbY

  Quân đội Việt-Trung tăng cường tuyên truyền
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/quan-oi-viet-trung-tang-cuong-tuyen.html#.UE3kIa5HgbY

 5. Hy sinh xương máu vì tình hữu nghị 2 nước(1979) nay hy sinh biển đông! Còn tổ quốc chỉ là thời gian!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s