HOA KỲ VÀ VIỆT NAM TÌM CÁCH CẢI THIỆN QUAN HỆ THƯƠNG MẠI

Miên Thy chuyển ngữ, theo Phía Trước
Harold Mandel
, Examiner

Quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã đi một chặng đường dài kể từ khi cuộc chiến tranh không may diễn ra vào thập niên 1960 và 1970. Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam nói rằng Việt Nam và Hoa Kỳ là đối tác quan trọng trong Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership – TPP) mà hai bên hiện đang có các cuộc đàm phán. Với những cuộc đàm phán này, Hoa Kỳ mong muốn phát triển hiệp định thương mại trong khu vực lên một tầm cao mới của thế kỷ 21 trong đó sẽ hỗ trợ việc tạo ra và duy trì công ăn việc làm tại Hoa Kỳ, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cùng với Hoa Kỳ và Úc, các đối tác đàm phán TPP hiện nay bao gồm Darussalem Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, và Singapore.

Hôm qua, trang tin Vietnam News đã đưa ra một bài báo được công bố ngày 4 tháng Chín: “Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đến Việt Nam để thảo luận về quan hệ đầu tư thương mại”. Trong một cuộc họp gần đây với Đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ Ronald Kirk tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ nhìn nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Việt Nam đang tìm kiếm sự công nhận nước này là nền kinh tế thị trường nhằm được hưởng lợi từ việc loại bỏ các hạn chế thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Sang đã cho biết Việt Nam luôn luôn coi trọng mối quan hệ với Hoa Kỳ, và ông nhấn mạnh rằng hai nước cần đưa quan hệ lên một tầm cao mới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia vì lợi ích của hòa bình, ổn định và hợp tác trên toàn bộ khu vực. Chủ tịch Sang cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Ông Kirk nói rằng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại là một trong những yếu tố chính trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Tổng thống Barack Obama. Ông Kirk cũng đảm bảo với Chủ tịch Sang rằng chính phủ Hoa Kỳ cũng mong muốn mối quan hệ song phương Việt-Mỹ phát triển mạnh mẽ hơn. Những dự án phát triển thương mại và các doanh nghiệp liên doanh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rõ ràng có tiềm năng lớn giữa hai nước trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn vấn đề cần giải quyết giữa hai quốc gia chẳng hạn như hoàn cảnh của các nạn nhân chất độc da cam.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2012 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s