Công Ơn Lê Thái Tổ

Một vị giáo sư dậy Việt ngữ báo tin sẽ cho các em học sinh lớp lớn học bài Bình Ngô Ðại Cáo ; một phản ứng rất khích lệ . Ông cũng cho biết bài trước trong mục này đã viết nhầm câu « Ðem đại nghĩa để thắng hung tàn » thành ra « Ðem đạo nghĩa … »

BinhNgoDaiCao.jpg

Bình Ngô Ðại Cáo

Ðem đại nghĩa để thắng hung tàn
Lấy chí nhân mà thay cường bạo

Người Việt Online đã sửa lại , nay xin đính chính với quý vị độc giả báo in . Chữ « Ðại » mới đối với chữ « Chí »trong câu sau : Lấy chí nhân mà thay cường bạo . Ai có học văn chương cổ điển đều biết chữ Ðạo không thể dùng đối với chữ Chí . Chép sai như vậy thật là có tội với tác giả và dịch giả .

Ðể các bạn trẻ thời nay thông cảm với bài văn Nguyễn Trãi viết năm 1427 , cần giải thích cho các em biết bối cảnh lịch sử đưa tới bản tuyên ngôn độc lập thứ nhì của dân tộc Việt Nam – bản tuyên ngôn trước đó , còn giữ lại được , là bốn câu thơ của Lý Thường Kiệt , ông nói đã được Thần sông Như Nguyệt đọc cho nghe .

Cuộc kháng chiến chống quân Minh thành công năm 1428 là một bước quyết định trong lịch sử dân Việt Nam . Nếu dân Việt không đuổi được quân Minh thì không biết bây giờ còn nước Việt Nam hay không . Dân Việt vẫn tồn tại sau khi trải qua hơn một ngàn năm bị người Trung Hoa đô hộ , kể từ năm 179 khi Triệu Ðà chiếm nước Âu Lạc , cho tới năm 939 , khi Ngô Quyền thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Ðằng . Trong thời gian hơn mười thế kỷ đó , các nhà cầm quyền bên Trung Hoa đã cố ý đồng hoá biến dân Việt thành người Trung Hoa , giữ nguyên miền đất họ đặt tên là Giao Chỉ , Giao Châu nằm trong đế quốc nhà Hán , nhà Ðường .

Lần sau cùng một triều đình Trung Hoa chiếm nước ta với ý định thi hành một chính sách đồng hoá khắc nghiệt , áp dụng từ trên xuống dưới , là Minh Thành Tổ ( làm vua từ 1403 đến 1424 ) . Ông ta sai hai tướng Trương Phụ và Mộc Thạnh cầm quân đánh nước ta vào năm 1406 . Tháng Sáu năm sau , họ đổi nước Ðại Việt thành quận Giao Chỉ thuộc đế quốc Ðại Minh .

Ðể cho dân Việt hết nhân tài , nhà Minh bắt đem về Trung Hoa những người nào thông minh , học giỏi , viết chữ đẹp , làm tính giỏi , nói năng hoạt bát , tướng mạo khôi ngô , khoẻ mạnh , giỏi nghề đi biển , làm gạch , làm hương , vân vân , đưa về Trung Hoa . Ðây là một hình thức cưỡng bách « xuất não » ( brain drain ) hiếm có trong lịch sử các đế quốc .

Muốn rửa sạch đầu óc dân tộc Việt để họ biến thành người Trung Hoa , vua nhà Minh bắt người Giao Chỉ phải thay đổi phong tục . Phụ nữ phải mặc áo ngắn quần dài như người Minh , không được mặc váy là y phục cổ truyền của người Việt và dân miền Ðông Nam Á . Người Minh còn cấm người Việt không được ăn trầu , một thói quen cũng của dân vùng Ðông Nam Á . Chúng ta biết đến thế kỷ 20 phụ nữ Việt Nam vẫn mặc váy , nhuộm răng đen , ăn trầu . Nhưng tàn bạo nhất là chủ trương huỷ hoại tất cả các di sản văn hoá của dân Ðại Việt . Minh Thành Tổ viết thư ngày 21/08/1406 ra lệnh Trương Phụ : « Trừ các sách kinh và bản in của đạo Phật , đạo Lão thì không tiêu huỷ , ngoài ra hết thảy mọi sách vở , văn tự cho đến cả những loại ca lý dân gian , hay sách dạy trẻ … một mảnh chữ đều phải đốt hết . Khắp trong nước phàm những bia đá do Trung Hoa dựng từ xưa đến nay thì đều giữ gìn cẩn thận , còn các bia do An Nam dựng thì phá huỷ tất cả , một chữ chớ để còn . »Vua nhà Minh còn gửi một văn thư thứ nhì , khiển trách các tướng là không giữ đúng lệnh bắt quân sĩ phải « đốt ngay tại chỗ » vì vẫn thấy có đứa tịch thu sách đem về nộp ! Ngày nay chúng ta gọi hành động này là « diệt chủng văn hoá » .

Sử gia Ngô Sĩ Liên , trong Ðại Việt Sử Ký Toàn Thư , in năm 1479 , viết về tai hoạ đốt sách : « … sách vở cả nước thành đống tro tàn . »Lê Quý Ðôn ( 1726-1784 ) kể lại rằng sau khi đuổi được quân Minh , « các bậc danh Nho như Nguyễn Trãi , Lý Tử Tấn , Phan Phu Tiên cùng nhau sưu tầm các sách vở giấy tờ , nhặt nhạnh từng tờ giấy còn sót lại … mười phần chỉ còn bốn năm phần » .

TuongLeThaiTo.JPGTượng Lê Thái Tổ

Minh Thành Tổ làm vua trong một giai đoạn thịnh trị nhất của Trung Hoa . Trước đây 600 năm , họ đã tổ chức những cuộc hành trình của Ðô Ðốc Trịnh Hoà ( 1371-1433 ) thường đi hơn 50 , 60 chiếc tàu , chở theo hơn 27 ngàn người ; họ đi vòng quanh Ðông Nam Châu Á , ghé Ấn Ðộ , bán đảo Á Rập , qua tận Phi Châu , tới đâu tặng quà và mua các sản phẩm mới lạ đem về . Ði như thế tất cả bảy chuyến trong 30 năm , cho thấy sức mạnh kinh tế và quân sự của họ như thế nào . Nếu dân Việt tiếp tục bị quân Minh họ đô hộ , cho tới lúc nhà Minh bị người Mãn Thanh lật đổ vào thế kỷ 17 , thì không biết bây giờ còn nước Việt Nam , còn dân tộc Việt Nam hay không ?

Kể từ lúc quân nhà Ðường , nhà Hậu Lương , Nam Hán phải rút khỏi bờ cõi nước ta , cho tới đời nhà Minh đã cách nhau năm thế kỷ . Vậy mà một ông hoàng đế Trung Hoa vẫn chưa bỏ qua tham vọng quay trở lại , chiếm đóng nước ta vĩnh viễn . Lại có kế hoạch đào hết gốc rễ , xoá bỏ hết văn hoá dân Việt , nhắm mục đích đồng hoá tất cả ! Năm thế kỷ tưởng là dài , nhưng vẫn không làm cho các hoàng đế Trung Hoa quên giấc mộng làm chúa tể cả thiên hạ , tức là tất cả các thứ nằm dưới bầu trời ! Cho nên không trách từ đó tới nay , người Việt biết mình cứ phải luôn luôn đề phòng một ông Minh Thành Tổ thứ hai hay thứ ba lại làm chúa tể ở Bắc Kinh ! Sáu trăm năm vừa qua đã có bao nhiêu người cầm đầu Trung Hoa lại ôm giấc mộng Minh Thành Tổ ? Thời 1940 nhà cách mạng Lý Ðông A đã đọc tài liệu nội bộ trong giới sĩ quan Quốc Dân Ðảng Trung Hoa đề cập đến mưu đồ biến Việt Nam thành một vùng của Trung Hoa . Thời nay vẫn có những người viết mạng bày kế hoạch chiếm Việt Nam lần nữa !

Mối lo ngại của người Việt có lý do thực tế . Vì các nhà cầm quyền Trung Hoa đã xâm chiếm và đồng hoá các sắc dân khác chung quanh nước họ từ lâu rồi . Trước khi xâm lăng các nước ở phía Nam , lãnh thổ của nhà Tần chỉ bằng một phần tư đến một phần ba diện tích Trung Hoa bây giờ ; chính sử gia Triệu Ðinh Dương ở Bắc Kinh xác nhận như vậy . Sau đó , người Hoa đã xâm chiếm và đồng hoá tất cả các sắc tộc ở phía Nam , phía Tây . Các dân tộc Tây Tạng , Uighur , Mông Cổ đã bị cưỡng bách sát nhập nước Tàu . Ðến bây giờ Bắc Kinh còn vu cáo Ðức Ðạt Lai Lạt Ma là một người cầm đầu một « phong trào Tây Tạng ly khai » tách khỏi Trung Hoa . Tây Tạng vốn là một quốc gia cổ với một nền văn hoá lâu đời khác hẳn người Hán , đã xung đột và ký hiệp ước phân định biên giới với vua nhà Ðường vào thế kỷ thứ tám , vua hai nước nhận làm anh em . Họ chỉ bị nhà Mãn Thanh chiếm đóng từ thế kỷ 17 ; nhưng đến thế kỷ 20 lại tuyên bố độc lập ! Nói người Tây Tạng đòi ly khai thì cũng giống như người nước Tàu nói Việt Nam cũng là một phần của Trung Hoa ; mới « ly khai » từ thế kỷ thứ 10 ! Nếu không sớm ly khai , thì bây giờ Việt Nam còn là một tỉnh ; hoặc thấp hơn , chỉ là một huyện trong tỉnh Quảng Ðông hoặc Hải Nam , có thể nằm chung trong huyện Tam Sa vậy !

Tất nhiên , chúng ta tin rằng nếu cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi thất bại sau 10 năm đánh giặc thì sau đó chắc chắn còn những ông họ Lê , họ Nguyễn , họ Trần … khác theo nhau lãnh đạo dân nổi dậy giành độc lập . Bởi vì dân Việt đã sống dưới các triều đại trước của Trung Hoa trong hơn mười thế kỷ mà vẫn không bị đồng hoá , thì không lý nào sau khi đã quen sống độc lập năm thế kỷ người mình lại yếu hèn hơn , nhu nhược hơn mà chịu ách đô hộ mãi mãi . Nhưng công đức Vua Lê vẫn lớn lao không thể nào quên được .

Nhờ cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi giành lại quyền tự chủ sau 10 năm chiến đấu , dân tộc Việt Nam đã thoát nạn đồng hoá , không biến thành một tỉnh của Trung Hoa . Cho nên ngày kỷ niệm Lê Thái Tổ phải tổ chức như một ngày hội lớn , mở hội ăn mừng dân tộc tái sinh ! Trong dịp này , mọi người cùng nhau đọc lại bài Bình Ngô Ðại Cáo , vừa để tỏ lòng biết ơn tổ tiên , vừa ôn lại lịch sử dân tộc và nuôi lòng yêu nước trong giới thanh niên . Lòng yêu nước là một tình cảm tự nhiên , không ai cần phải đi xin cấp giấy phép yêu nước bao giờ ! Bao giờ thanh niên nước ta biết như vậy , muốn được thể hiện lòng yêu nước một cách nhiệt thành , lúc đó tương lai mới sáng sủa !

Ngô Nhân Dụng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s