CỰU QUAN CHỨC NGOẠI GIAO HOA KỲ: TRẬN CHIẾN SẮP TỚI SẼ LÀ BIỂN ĐÔNG

https://i1.wp.com/www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2011/06/LA57622_0_51_33-400x244.jpg

Đỗ Đăng Khoa chuyển ngữ, theo Phía Trước
Brian P. KleinBusiness Insiders

Căng thẳng tiếp tục gia tăng trở lại trong khu vực Đông Nam Á khi các tuyên bố chủ quyền ở vùng Biển Đông giàu nguồn tài nguyên đẩy vấn đề phức tạp này thêm sôi sục.

Một loạt hành động khiêu khích mới nhất mà Trung Quốc đã đưa ra gồm đội tuần tra “sẵn sàng chiến đấu”, kêu gọi đấu thầu tại các lô ở ngoài khơi [Việt Nam] và thiết lập một đơn vị đồn trú cùng với chính quyền mới trên đảo Tam Sa. Việt Nam liên tiếp phản đối những hành động này bằng cách đưa các chuyến bay quân sự ra quần đảo Trường Sa bất chấp cảnh báo từ các quan chức Trung Quốc.

Riêng với Philippines, tổng thống Aquino tuyên bố sẽ cấp 1,8 tỷ USD để nâng cấp các lực lượng quân sự. Việc này có thể thấy rằng cạnh tranh quân sự là điều không thể tránh khỏi tại khu vực Đông Nam Á.

Một số người hy vọng rằng các quốc gia trong khu vực này sẽ phối hợp một số hành động chung với nhau. Và hy vọng này có thể bị đặt sai chỗ.

Trong khi khu vực này đang rùng mình với những ý nghĩ rằng xung đột có thể làm ảnh hưởng đến tuyến đường vận chuyển huyết mạch của thị trường châu Á, thì trên thức tế cho đến nay các nước vẫn chưa có hành động cụ thể nào để giải quyết tình hình. Cộng đồng ASEAN thậm chí còn không đạt được các thỏa thuận về một tuyên bố chung trong cuộc họp hàng năm cách đây vài tháng [tại Campuchia]. Đó là chưa kể đến việc tuyên bố chung mà không có ràng buộc pháp lý cụ thể nào thì sức ảnh hưởng của nó lại càng bị giảm nhẹ. Quy tắc ứng xử chung năm 2002 mà các thành viên ASEAN và Trung Quốc đã ký lại tiếp tục bị bỏ qua trong lúc các nước vẫn tranh giành các nguồn tài nguyên thiên nhiên có khả năng mang về nhiều lợi nhuận.

Nhìn chung, các nước vẫn tiếp tục chiếm biển đảo và quân sự hóa khu vực này bất chấp những lời kêu gọi tất cả các bên nên tìm kiếm giải pháp ôn hòa. Với việc Hoa Kỳ đang nghiêng về châu Á, tranh chấp Biển Đông sẽ là bài toán kiểm tra lớn đầu tiên để Hoa Kỳ khẳng định sự trở lại Thái Bình Dương của nước này. Việc Hoa Kỳ có thể hoặc nên làm gì thì vẫn còn là điều chưa ai xác định được.

Ngày nay khi mở rộng quyền lực, lực lượng quân sự mới là điều thực tế để khẳng định chủ quyền ranh giới chứ không phải là ngòi bút. Bắc Kinh ngày càng khẳng định tuyên bố chủ quyền với bản đồ riêng của họ và tiếp tục tạo ra nhiều rắc rối cũng như hình thành động lượng ngầm [dẫn đến xung đột].

Trung Quốc hiện nay tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, mặt khác lại tiến đến gần bờ biển của các nước láng giềng và qua mặt cả các tiêu chuẩn quốc tế. Đây có thể gọi là bước “tấn công đầu tiên” được ủng hộ bởi một số nhân vật có ảnh hưởng trong các nhóm chuyên gia Trung Quốc và các báo chí nhà nước – một cách nhằm phổ biến nhanh chóng và quyết định tham gia quân sự để thuyết phục Việt Nam và Philippines lùi lại trong cuộc tranh chấp. Quan điểm này đã được Trung Quốc tiến hành trong cuộc đụng độ năm 1974 tại quần đảo Hoàng Sa.

Đối với Hoa Kỳ, nhiều người nhìn thấy vấn đề này như một cách để chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng gia tăng trong khu vực. Bộ Ngoại giao đã ban hành một tuyên bố về Biển Đông kêu gọi tất cả các bên tìm kiếm một giải pháp ôn hòa đối với các bế tắc. Thượng nghị sĩ McCain gọi động thái của Trung Quốc là “khiêu khích”.

Ngoài cuộc tập trận thường lệ với Philippines, Việt Nam và Ấn Độ, Hoa Kỳ đã đưa ra một cách tiếp cận rất thận trọng. Mục tiêu đối ngoại cốt lõi của Hoa Kỳ là giải quyết các tuyên bố chủ quyền lãnh hải một cách ôn hòa và đáp ứng sự thống nhất của các nước Đông Nam Á chứ không phải đối đầu quân sự với Trung Quốc. Điều này có thể khó thực hiện vì Trung Quốc luôn cưỡng ép tuyên bố của họ, bằng chứng gần đây Trung Quốc đã “hộ tống” một đội tàu hải quân của Ấn Độ từ cảng Việt Nam và tung hô đây là “vùng biển thuộc Trung Quốc”.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Philippines Aquino đã tìm cách để bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ tham chiến nếu Philippines bị tấn công. Phía Hoa Kỳ đã từ chối đứng hẳn về một phía nào trong cuộc tranh chấp lãnh hải, vì đây là một chính sách lâu dài, nhưng tái khẳng định cam kết về Hiệp ước Quốc phòng Song phương đối với Philippines. Ở mức tối thiểu, việc này đòi hỏi Hoa Kỳ phải được tham vấn ngay lập tức nếu có chiến sự xảy ra. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tham gia vào các hành động quân sự.

Cho đến nay, việc Hoa Kỳ tham gia vào khu vực này vẫn còn là dấu hỏi lớn đối với một số nước khác tại Đông Nam Á. Việt Nam tiếp tục tập trận chung với Trung Quốc và duy trì sự cân bằng với đối tác thương mại chính của họ ở phía bắc. Các nước không tham gia vào cuộc tranh chấp biển đảo bao gồm Thái Lan, Singapore, Campuchia, Indonesia và Lào đã cho thấy họ không hứng thú “đứng về phía nào” cả, mặc dù sự tham gia của Hoa Kỳ chắc chắn được họ hoan nghênh. Về phần mình, Trung Quốc đã nhanh chóng sử dụng đòn trả đũa thương mại bằng cách đột ngột ngưng nhập khẩu trái cây từ Philippines.

Nếu lịch sử là một cách thức hướng dẫn thì những hậu quả không lường trước được ngay cả một cuộc giao tranh quân sự nhỏ nhất cũng có thể chứng minh tình hình này trên thực tế rất khó kiểm soát. Tình hình hiện nay vẫn còn nhiều biến động, đặc biệt giữa lúc Bắc Kinh đang tiến hành chuyển đổi lãnh đạo và có khuynh hướng gia tăng dân tộc chủ nghĩa, thậm chí có cả thành phần hiếu chiến. Chính sách xoa dịu cũng có những điểm bất mãn của nó. Đây là bước đường mảnh mà Hoa Kỳ phải bước đi.

Hiện nay không có dấu hiệu nào cho rằng hành động khiêu khích này sẽ sớm kết thúc bất. Việc này cũng không nên ngạc nhiên nếu các tàu và thuyền đánh cá đụng độ, và các điểm này có thể dẫn đến một cuộc biện động đối đầu lớn hơn. Có lẽ mức ảnh hưởng và sự hiện diện của Hoa Kỳ sẽ giúp giảm độ nóng leo thang và ngăn chặn những quan điểm cho rằng Trung Quốc có thể khởi động một cuộc tấn công đối với các nước láng giềng mà không nhận lại hậu quả.

Bỏ mặt Trung Quốc, Hoa Kỳ có thể và sẽ vẫn là một cường quốc Thái Bình Dương. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là nước bảo hộ các lợi ích chung, tăng cường hợp tác giữa các bên, và thường xuyên kiểm soát để tàu bè qua lại trong vùng biển quốc tế một cách tự do nhất.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2012

4 comments on “CỰU QUAN CHỨC NGOẠI GIAO HOA KỲ: TRẬN CHIẾN SẮP TỚI SẼ LÀ BIỂN ĐÔNG

 1. 8 ĐIỀU TIÊN ĐOÁN CỦA NHÀ TIÊN TRI TRẦN DẦN NHÂN NĂM RỒNG 2012:

  1- TT Barack Obama sẽ tái đắc cử 100% vào tháng 11-2012.
  2- Do Thái và Đồng Minh sẽ đánh IRAN trước tháng 10-2012 và IRAN đầu hàng vô điều kiện!
  3- Trung Quốc đánh Việt Nam trên Biển Đông trước tháng 10-2012 và Trung Quốc thua kéo theo nhiều suy sụp!
  4- Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị Trung Quốc ám sát chết trước năm 2014.
  5- Quân Đội NDVN sẽ làm cuộc tổng đảo chánh lật đổ toàn bộ Đảng CSVN trước 2014.
  6- Chế Độ CS Trung Quốc hoàn toàn sụp đổ trước năm 2016 và Trung Quoc bị chia thành nhiều nước.
  7- Tân lãnh tụ Kim Jong-un của Bắc Triều Tiên yểu mệnh, chế độ Bắc Hàn tan rã trưcớ năm 2016.
  8- Sẽ không có Thế Chiến Thứ 3 hay chiến tranh Nguyên Tử; nhưng có chiếm tranh khu vực.

 2. “ Thủ tướng Nhật chỉ thị: Quân đội phải sẵn sàng ứng phó ”.

  Thủ tướng VN ta cũng chỉ thị : Công an phải sẵn sàng ứng phó .Nhưng không phải ứng phó với giặc Tàu đang gây hấn , xâm chiếm biển đảo nước ta , mà sẳn sàng ứng phó với những người dân yêu nước , yêu sự thật đang lên tiếng phản đối Tàu cộng , chống tham nhũng , áp bức …

  Thủ tướng Nhật chỉ thị: Quân đội phải sẵn sàng ứng phó

  Sáng 11-9, cơ quan hải giám Trung Quốc (TQ) đã điều tàu hải giám 46 và tàu hải giám 49 đến quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Theo báo Asahi Shimbun (Nhật), chiều cùng ngày, hai tàu TQ còn ở khu vực giữa hai vùng đặc quyền kinh tế của Nhật và TQ chứ chưa đến gần quần đảo.
  Cơ quan tuần duyên Nhật đã đưa một số tàu tuần tra đến quần đảo. Báo Japan Daily Press (Nhật) cho biết tại cuộc họp ở Bộ Quốc phòng với 180 tướng lĩnh cấp cao , Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đã chỉ thị lực lượng phòng vệ phải sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ trong bối cảnh an ninh phức tạp.
  Ông tuyên bố tình hình bất ổn của môi trường an ninh ngoại vi quốc gia đã lên đến mức cao nhất vì hoạt động quân sự của các nước láng giềng TQ, Nga và CHDCND Triều Tiên đang gia tăng.

  http://phapluattp.vn/20120912123646299p0c1017/thu-tuong-nhat-chi-thi-quan-doi-phai-san-sang-ung-pho.htm

 3. Xinhua đưa tin “tàu quân đội Trung Nhật đọ súng tại đảo Điếu Ngư”?

  Ngay khi hai tàu hải giám 46 và hải giám 49 của Trung Quốc có mặt tại vùng biển quanh đảo Điếu Ngư chiều qua 11/9, trên các trang mạng Trung Quốc đã lan truyền thông tin tàu của quân đội Trung Quốc và Nhật Bản đã “đọ súng” tại vùng biển này.
  Nội dung chi tiết thông tin đó như sau:
  “Thông tin mới nhất, khi tàu hải quân Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tại vùng biển của đảo Điếu Ngư, bỗng phát hiện tàu quân đội Nhật Bản cũng đang ở vùng biển này. Phía Trung Quốc đã cảnh cáo phía Nhật, yêu cầu phải lập tức rời đi, nhưng phía Nhật Bản không quan tâm mà còn nổ súng trước, tàu Trung Quốc bị tấn công nên bắn trả. Được biết, hai bên đã điều động lượng lớn tàu hải quân tiến về đảo Điếu Ngư! Trung Nhật đọ súng, hải quân Trung Quốc bị tấn công nên đáp trả để bảo vệ chủ quyền”.
  Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Nếu kiên quyết đi theo con đường của mình thì Nhật Bản sẽ gánh chịu mọi hậu quả nghiêm trọng”.

  http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/infonet.vn/Xinhua-dua-tin-tau-quan-doi-Trung-Nhat-do-sung-tai-dao-Dieu-Ngu/9311029.epi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s