CXN_091412_1779_Ngày nào còn Đảng Cộng Sản lãnh đạo, người dân VN càng nghèo thêm

Tranh giành nhau trốn khỏi địa ngục Cộng Sản (tiếng của miền Nam, tiếng của Đảng viên là “Thiên Đường Cộng Sản”
——————————————
Châu Xuân Nguyễn
Những câu chuyện về bất tài, tham nhũng, nhóm lợi ích Mafia, ĐCS bao che cướp đất, hoang phí đầu tư công, nuôi sống tập đoàn, tổng công ty nhà nước, nợ xấu nhà băng, TTCK lũng đoạn v.v..là những chuyện hằng ngày xảy ra với một đất nước lãnh đạo bởi đám vượn đỉnh cao trí tuệ này.
Cướp đất, tham nhũng, thu phí, tăng giá xăng, điện, gas, nước là những đòn ngày càng độc hại nhắm vào thành phần nghèo của xã hội.
Bao giờ 90 triệu người VN dám đứng dậy lật đổ ĐCS thì lúc đó người dân sẽ chọn được người tài đúc để chống tham nhũng, minh bạch trong việc lãnh đạo, trung thực trong lời nói thì lúc đó xã hội VN mới hy vọng khá lên được với láng giềng Miên lào, Thái, Miến điện thôi, chứ đừng nghĩ đến Singapore làm chi cho xa.
Melbourne
14.09.2012
Châu Xuân Nguyễn

——————————–

http://dantri.com.vn/c20/s20-640395/dan-ngheo-ganh-cac-khoan-thu-vo-ly.htm

Thứ Năm, 13/09/2012 – 16:29

Thanh Hóa:

Dân nghèo “gánh” các khoản thu vô lý

(Dân trí) – “Các anh, chị chẳng hiểu gì cả, tiền đó thu để chi trả cho chủ nhiệm, kế toán, thủ quỹ… nếu không thu người ta uống nước lã mà làm hay sao”. Đó là trả lời của Chủ tịch UBND xã Hoằng Lương về các khoản thu đang “đè đầu” người dân bao năm nay.

Không những phải đóng nhiều khoản thu đã được Nhà nước bãi bỏ, người dân xã Hoằng Lương, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa còn phải đóng cả tiền phụ cấp cán bộ.

Gần chục khoản thu của HTX.
Gần chục khoản thu của HTX.

Đóng tiền phụ cấp cán bộ

Người nông dân xã Hoằng Lương “một nắng hai sương” chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng để trang trải cuộc sống, nhưng sau mỗi vụ thu hoạch, người dân lại phải è cổ đóng góp hàng chục khoản thu vô lý mà họ không thể từ chối.

Chị H.T.K, thôn 5, cho biết: “Cả năm chỉ trông chờ vào mấy sào lúa, thế nhưng cứ mỗi vụ phải đóng vô số các khoản thu, mang tiếng là làm ruộng đấy nhưng qua mùa được vài tháng là trong nhà chẳng còn lúa mà ăn vì vừa gặt xong đã phải bán rẻ mà đóng thuế rồi. Chậm trễ vài hôm thì sáng chưa mở mắt đã nghe tên mình phát trên loa truyền thanh của xã”.

Cầm trên tay tờ giấy thông báo các khoản thu vụ 5/2012 của HTX Đại An phát xuống cho các hộ dân thôn 7, chị K. tính sơ sơ cũng có tới trên chục khoản thu. Nực cười hơn là trong đó có cả khoản “phụ cấp cán bộ”. Theo những phiếu thu mà người dân còn giữ từ năm 2006 đến nay, khoản thu này không vụ nào cán bộ xã không thu của dân.

Các khoản thu tại thôn.
Các khoản thu tại thôn.

Cụ thể, hộ gia đình bà L.T.H. có hơn 3 sào lúa nhưng vụ nào gia đình bà cũng phải đóng ngót ghét gần 1,5 triệu đồng, tính trung bình mỗi sào lúa, dù được mùa hay mất mùa gia đình cũng phải đóng đến 350.000đ.

Các khoản thu được liệt kê khá rõ ràng, rành mạch gồm: Phụ cấp cán bộ 1,0 kg/sào; công dẫn nước 1kg/sào; bảo vệ 1,2 kg/sào; thủy lợi nội đồng 4kg/sào; khuyến nông 0,5 kg/sào; tiền cày lồng 100.000đ/sào; kênh mương bê tông 7kg/sào; kênh mương Điện Ngọc 55.000đ/sào.

Chưa hết, cứ mỗi lần thu sản, trưởng thôn lại liệt kê thêm một loạt các khoản thu được viết ở mặt sau của tờ giấy thông báo của HTX, mà không nói rõ đây là các khoản thu của xã hay thôn, gồm: Quỹ làng, người cao tuổi, đền ơn đáp nghĩa, đổ rác, quỹ phòng chống lụt bão, quỹ ngân sách, xây nhà văn hóa xóm…

Các loại quỹ trên được người đứng đầu các thôn liệt kê tùm lum với các mức thu cao thấp khác nhau. Ngay cả gia đình được xem là hộ nghèo, đã được miễn giảm một số khoản, như gia đình chị B. ở thôn 7, có vài sào ruộng mà cũng phải đóng gần 1 triệu đồng tiền thuế cho HTX.

Công sở UBND xã Hoằng Lương.
Công sở UBND xã Hoằng Lương.

Hiện nay xã Hoằng Lương có 6 thôn với hơn 800 hộ dân, gần 3.200 nhân khẩu. Hơn 800 hộ dân này bao nhiêu năm qua oằn mình đóng hàng chục khoản thuế vô lý nhưng không dám phản đối bởi không đóng thì “họ trù cho, lên xin cái dấu cũng khó khăn”.

Chính quyền “giải mã” các khoản thu!

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Xuân Thu – Chủ tịch UBND xã Hoằng Lương – cho biết: “Ủy ban chỉ thu duy nhất 1 khoản thu là Quỹ đền ơn đáp nghĩa, còn lại xã giao hết cho HTX và thôn đứng ra thu. Các anh, chị muốn hỏi về các khoản đó thì xuống HTX mà hỏi. Bây giờ đang huy động xây dựng nông thôn mới, không thu thì lấy gì mà làm”.

Công dẫn nước, thủy lợi nội đồng, khuyến nông, đều nhà những khoản thu liên quan đến thủy lợi nhưng ông Thu khẳng định: “Công dẫn nước khác bảo vệ, khác với thủy lợi nội đồng… Không có cái nào giống cái nào nên dân đều phải đóng góp hết. HTX thu thế này là hoàn toàn đúng, không sai”.

“Kênh mương Điện Ngọc và kênh mương bê tông là hai dạng kênh mương khác nhau nên phân ra cho dân đóng rạch ròi từng khoản. Giờ xây dựng kênh mương hết hàng chục tỷ đồng, trong khi đó huyện, tỉnh hỗ trợ cho mỗi một cây số có hơn 100 triệu, không huy động dân đóng góp thì trông chờ vào đâu?”, ông Thu cho biết thêm.

Liên quan đến các khoản như: Thủy lợi, quỹ phòng chống bão lụt đã được nhà nước bãi bỏ từ năm 2007, nhưng địa phương vẫn thu, ông Thu lớn tiếng: “Bây giờ trên giao xuống cho xã phải chuẩn bị vật tư, xã không huy động nhân dân thì lấy gì mà phòng chống? Trên không cho, ngân sách địa phương thì làm gì có!”.

Chủ tịch xã Hoằng Lương Hoàng Xuân Thu đứng chống nạnh khi làm việc với PV.
Chủ tịch xã Hoằng Lương Hoàng Xuân Thu đứng chống nạnh khi làm việc với PV.

Chưa dừng lại ở đó, trong lúc chúng tôi đề cập đến khoản thu “lạ đời” ở địa phương này là khoản “phụ cấp cán bộ”, thì ông Thu tỏ thái độ: “Các anh chị chẳng hiểu gì cả. Tiền đó thu để chi trả cho chủ nhiệm, kế toán, thủ quỹ… nếu không thu người ta uống nước lã mà làm à” (!?).

Với cách trả lời của vị Chủ tịch xã Hoằng Lương, có lẽ niềm mong mỏi được “giải phóng” khỏi các khoản thu vô lý của dân còn lâu mới thành hiện thực. Có lẽ dân chỉ còn biết trông chờ vào cấp huyện!

Nguyễn Thùy – Duy Tuyên

5 comments on “CXN_091412_1779_Ngày nào còn Đảng Cộng Sản lãnh đạo, người dân VN càng nghèo thêm

 1. VIỆT NAM ĐÓI NGHÈO VÀ LẠC HẬU . LỖI TẠI AI ?

  Việt Nam hiện nay là một trong những nước nghèo đói nhất thế giới, mặc dầu giới lãnh đạo và trí thức cộng sản hãnh diện là đã được thế giới khen trong việc xóa đói giảm nghèo. Họ không biết rằng trước năm 1975, Miền Nam hơn hẳn Thái Lan, Nam Hàn, Đài loan. Ngày hôm nay, để bắt kịp Thái lan, chúng ta phải mất 33 năm, theo kịp Đại Hàn, cường quốc kinh tế thứ 7 trên thế giới, chúng ta phải mất 150 năm. Việt Nam không phải chỉ tụt hậu về kinh tế, mà tụt hậu về mọi mặt : y tế, giáo dục, luân lý, đạo dức, xã hội. Nền giáo dục, y tế Việt Nam là một trong những nước thấp nhất trong vùng. Trẻ em phạm pháp, bằng giả, thi lậu lan tràn ; tham nhũng, hối lộ trầm trọng và vẫn gia tăng.
  Lỗi tại ai ?

  a.- Lỗi chính là Đảng Cộng sản và chế độ cộng sản, bắt đầu với Hồ chí Minh, bằng cách nhập cảng lý thuyết Mác Lê và tiếp tục bởi con cháu cho tới ngày hôm nay, như trong điều 4 Hiến pháp ghi rõ « Lý thuyết Mác-Lê và tư tưởng Hồ chí Minh là ánh sáng soi đường cho chế độ ».
  …..
  http://www.vnfa.com/fr_ccnam.html

 2. Những Hình Ảnh
  Đau Thương Và Nghèo Đói của “thiên đường xã hội chủ nghĩa” Việt Nam .

  35 năm trong hòa bình, Việt Nam ngày nay vẫn còn là một trong vài nước nghèo nhất thế giới, với lợi tức khoảng $1000 Mỹ kim cho mỗi đầu người một năm. Chia đều tổng sản lượng toàn dân 87 triệu người là vậy, nhưng thực chất tài sản nằm hết trong tay thiểu số “cán cộng” cầm quyền và gia đình của họ, đại đa số người dân trong nước vẫn phải sống trong cơ cực, nghèo đói, tài sản trong tay là số không. Cho tới đầu thế kỷ 21 này với nền văn minh hiện đại toàn cầu, người dân nghèo Việt Nam vẫn còn phải sống trong những túp lều lè tè ven sông rạch, trong những mái nhà tranh dột nát, lụp xụp vùng hoang dã, hay trong những căn nhà tồi tàn, tối tăm trong khu ổ chuột nơi đô thị. Người già, trẻ em phải lang thang bán vé số hay ăn xin, ăn mày đầy nơi phố chợ, sống lây lất ngày qua ngày không biết đến ngày mai.
  Dưới đây là những hình ảnh “thiên đường xã hội chủ nghĩa” Việt Nam năm 2010 nhờ có sự cai trị “siêu việt” của đảng cộng sản VN.
  …….
  http://www.danviet.de/doc/muc10/b2378d.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s