CXN_091512_1784_Siết chặt tín dụng trở lại (giống đầu 2011) nhưng lần này với một lý do khác

Ngay cả trẻ em sắc tộc cũng biết hoảng sợ loài quỷ đỏ Cộng Sản ở Kontum tháng 3.1975
———————————-
Châu Xuân Nguyễn
Credit squeeze meaning tighten of fund available or raising interest rates too high so nobody can afford it.
dịch: Siết chặc tín dụng có nghĩa là siết nguồn tiền hay tăng lãi suất quá cao mà không ai có thể vay tiền được.
Trong trường hợp này thì lãi suất huy động tăng trở lại từ 9% lên 13% (xem bài báo dưới đây) và nguồn tiền bị giới hạn bởi cục máu đông nợ xấu NH.
Lý do của tình trạng này là vì “chen lấn tín dụng giữa công và tư” mà tôi cảnh báo từ 01.06.2011 tại 2 bài sau đây…CXN_060111_1138_“Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN_060311_1139_Giải thích về “chen lấn tín dụng”.

Nhưng ĐCS và 3D vì quá dốt về kinh tế nên để những thầy dùi “chiên da KT, biết 1 mà không biết 10” như Trần Hoàng Ngân cố vấn CXN*_050112_1490_Thêm một thằng Tiến sĩ ngu của XHCN (Trần Hoàng Ngân) chưa từng biết KTTT là gì

nên ngày nay, chúng ta trở lại tình trạng siết tín dụng đầu 2011 khi nghị quyết 11 ban hành (lúc đó là có chủ ý, hôm nay là do biến chuyển của thị trường tiền tệ).

Trích:”Chỉ có tình hình dầu sôi lửa bỏng này mới biết thằng nào là “chiên da dzởm của XHCN” và Chuyên gia thật có kinh nghiệm (hay ít ra biết về kinh tế sách vở) của nền Kinh tế thị trường hoạt động hơn 200 năm nay.

Danh sách các chiên da dzởm chỉ biết ăn phong bì phỏng vấn rồi tuyên bố vung vít lòi cái ngu XHCN của mình:
1. Lê Xuân Nghĩa
2. Lê Thẩm Dương
3. Trần Hoàng Ngân
4. Lê Đăng Doanh
5. Bùi Kiến Thành
6. Trương đình Tuyển
Tội nghiệp cho 90 triệu dân Vn ngày nay khốn khổ vì những thằng kinh tế loại XHCN này không biết một tí gì về kinh tế thị trường mà lại đi vận hành một nền kinh tế như vậy, đất nước này không phá sản mới là lạ…:hết trích.
—————
Tay Trần Hoàng Ngân này theo lý thuyết kinh tế, khi nền kinh tế co cụm thì đẩy mạnh chính sách tiền tệ, gia tăng đầu tư công để tạo nhu cầu cho việc làm, vật tư v.v..Đó là những chính sách dốt nát, giật cục của ĐCS dốt nát từ hồi mở cửa 1986 tới nay. Nếu một người có hiểu biết thâm thúy sẽ biết điều này..Trích:”Đây là một đề xuất ngu ngốc nhất của một thằng với bằng Tiến Sĩ kinh tế của XHCN (vì TS Kinh tế của KTTT không ai đề xuất ngu như thế).
Ngu là vì khi nền kinh tế đi từ kiềm giảm lạm phát trở thành suy thoái thì thị trường vốn rất eo hẹp (NH mất thanh khoản trầm trọng). Khi bội chi ngân sách tức là tiền không có trong ngân sách, phải ấn hành trái phiếu ra thị trường tài chánh, thị trường vốn hằng trăm ngàn tỉ đồng thì thanh khoản của hệ thống nhà băng sẽ như thế nào, họ sẽ tranh nhau tăng lãi suất huy động chui để có thanh khoản thì NH và DN tư nhân sẽ chết trước khi CP có cơ hội kích cầu bằng món tiền bội chi này.
Hiện tượng tranh dành tín dụng này những Kinh Tế gia thực thụ của Tây Âu đều biết, đó là hiện tượng “crowding – out of credits ” mà tôi viết ra trong 3 bài từ lâu rồi.” hết trích.
Bằng chứng chen lấn tín dụng thì ngay bây giờ nó quá rõ khi NN bán trái phiếu có tỷ lệ thành công là zero…CXN_091512_1783_Trái phiếu 2.500 tỷ đồng (125 triệu usd) không ai mua, thất bại não nề
Đây là một lý do cho lời dự báo của tôi là suy thoái này sẽ là 7 năm, bằng chứng là BĐS sụp đổ hoàn toàn rồi….CXN*_021212_1402_Chúng ta đang tiến vào giai đoạn bất ổn nhất, dài nhất của thời kỳ suy thoái 7 năm này, thất nghiệp tăng chóng mặt
————-
Chỉ tội nghiệp cho 90 triệu dân VN không có cơ hội để bầu người tài giỏi trung thực và minh bạch để lãnh đạo đất nước.
Melbourne
15.09.2012
Châu Xuân Nguyễn
——————————————————————–
http://tuoitre.vn/Kinh-te/511511/Lai-suat-huy-dong-len-13nam.html

Thứ Bảy, 15/09/2012, 03:40 (GMT+7)

Lãi suất huy động lên 13%/năm

* Giao dịch liên ngân hàng giảm hơn một nửa

TT – Một số ngân hàng (NH) vừa tăng thêm lãi suất (LS) huy động cho các kỳ hạn dài lên mức 13%/năm thay cho mức đỉnh 12%/năm trước đây.

Theo biểu LS mới áp dụng tại NH ACB từ ngày 11-9, LS huy động VND theo chương trình truyền thống kỳ hạn 13 tháng lên đến 13%/năm, kỳ hạn 12 tháng lãnh cuối kỳ LS ở mức 12,5%/năm. NH này cũng vừa triển khai chương trình “Mùa lễ hội ACB”, theo đó gửi từ 50 triệu đồng hoặc 2.000 USD sẽ nhận được thẻ cào trúng ngay. Biểu LS mới áp dụng tại NH Eximbank từ ngày 12-9, LS huy động kỳ hạn 13 tháng lên đến 12,8%. Nếu gửi kỳ hạn 12 tháng LS là 12,3%/năm.

Việc tăng LS chủ yếu tập trung ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, còn các kỳ hạn dưới 12 tháng NH Nhà nước đã khống chế mức trần 9%/năm. Theo các NH, việc tăng LS các kỳ hạn dài để tìm nguồn vốn ổn định nhằm đẩy mạnh cho vay vào những tháng cuối năm khi nhu cầu vốn lên cao.

Tuy nhiên có thực tế LS huy động bắt đầu nóng hơn sau khi thông tư 21 siết hoạt động cho vay trên thị trường liên NH có hiệu lực khiến các NH phải đẩy mạnh huy động vốn tại thị trường dân cư. Báo cáo của NH Nhà nước cho thấy trong tuần đầu tiên thông tư 21 có hiệu lực, doanh số giao dịch trên thị trường liên NH giảm rất mạnh. Cụ thể, doanh số giao dịch bằng VND chỉ đạt xấp xỉ 49.698 tỉ đồng, giảm 58% so với tuần trước đó.

Doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND đạt 28.264 tỉ đồng, bình quân khoảng 7.066 tỉ đồng/ngày, giảm gần 55%. Trong tuần, các giao dịch liên NH tập trung chủ yếu vào các kỳ hạn ngắn.

A.H.

One comment on “CXN_091512_1784_Siết chặt tín dụng trở lại (giống đầu 2011) nhưng lần này với một lý do khác

  1. Tiền bơm ra ào ào,cho vay mới không bao nhiêu nhưng lại tranh nhau huy động vốn bằng lãi suất chui cao hơn qui định.Trong lúc đó giá vàng lại tăng đột biến(cao hơn giá vàng TG 3tr/lượng)nhờ anh Châu chuẩn bệnh hiện tượng này cho mọi người biết để giữ an toàn cho mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s