NÔ LỆ THỜI HIỆN ĐẠI

Chân Tâm (Dân Việt) – 14 lao động Việt Nam bị thiêu cháy trong vụ hỏa hoạn xảy ra ở Mátxcơva chiều 11.9 là một nỗi đau không chỉ đối với cộng đồng người Việt tại Nga. Họ đã chết quá thảm, như những “nô lệ” bị giam trong xưởng may, bị khóa trái cửa…
Cuối tháng 8 vừa qua, sau khi chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTBXH về một số vấn đề xảy ra đối với người lao động Việt Nam ở nước ngoài, TS Trần Du Lịch – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM trả lời báo chí có nói: “Tôi sang Nga và sau khi nghe báo cáo về tình trạng của người lao động Việt Nam tại các “xí nghiệp đen” (sử dụng lao động bất hợp pháp), tôi đắng miệng nuốt cơm không được. Tôi nghĩ rằng, không thể vì miếng cơm manh áo mà con người làm việc và sống như lô lệ thời trung cổ”.
 
Những điều mà TS Trần Du Lịch được báo cáo cũng đã có nhiều người biết đến, nhưng đáng tiếc là không cơ quan nào chịu trách nhiệm giải quyết vấn nạn “xí nghiệp đen” tại Nga, và vụ cháy này có thể chưa phải là hậu quả cuối cùng.
 
Có nhiều “xí nghiệp đen” ở Nga sử dụng lao động Việt Nam. Vì lao động bất hợp pháp nên công nhân sống và làm việc như nô lệ, chuyện này đã được nêu lên trước công luận nhiều nhưng nó vẫn tồn tại. Những vụ xâm phạm người lao động từng xảy ra rất nhiều, mới đây là vụ công nhân kêu cứu vì bị hành hạ, đánh đập tại xưởng may Vinastar. Các cơ quan chức năng, bộ, ngành của Việt Nam đã làm gì để bảo vệ những người lao động nô lệ này, đó là câu hỏi phải được trả lời ngay.
 
Những người đi lao động “chui” là người nghèo, thiếu hiểu biết pháp luật. Họ nghe lời dụ dỗ ngon ngọt, cứ nghĩ sang Nga làm việc sẽ có thu nhập cao. Nhưng cái giá mà họ trả quá đắt: Thu nhập thấp, bị đánh đập, bị ức hiếp. Họ có muốn trở về Việt Nam cũng không dễ dàng, các ông chủ ngăn cản. Sống ở nước ngoài, không biết tiếng, không có tiền, bị khống chế đi lại, họ không thể làm gì khác hơn là chấp nhận làm nô lệ.
 
Không chỉ một xưởng may nhốt công nhân Việt Nam đến chết cháy tại ngoại ô Mátxcơva mà còn nhiều “xí nghiệp đen” khác trên khắp nước Nga và nhiều nước khác. Dân mình vì nghèo khổ nên bằng mọi giá kiếm miếng ăn, vì thiếu hiểu biết nên bị đẩy vào kiếp lao động khổ sai, nhưng các cơ quan có trách nhiệm đã làm gì để cứu thoát họ?
 
Chờ đợi ai đó cứu thoát mình e còn lâu, cho nên mỗi gia đình, mỗi người dân hãy tự biết cách cứu mình trước. Không nên tin vào những lời mời đi xuất khẩu lao động “chui”, không có doanh nghiệp, cơ quan xuất khẩu lao động bảo đảm. Tự đẩy mình vào kiếp nô lệ thì đừng trách người khác tại sao không đến cứu.
 
 
 
*
 
Cháy xưởng may, 14 công nhân Việt tử vong 
 
Dân Việt – Sở Tình trạng Khẩn cấp Moscow, Nga hôm 11.9 thông báo, ít nhất 14 công nhân nhập cư quốc tịch Việt Nam đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng gần thủ đô nước Nga. 
 
Sở Tình trạng Khẩn cấp Moscow thông báo, hỏa hoạn xảy ra vào lúc 16h20 hôm 11.9 (giờ địa phương), tại một xưởng may ở thị trấn Yegoryevsk, cách thủ đô Moscow khoảng 115km về phía đông nam.
 
Ảnh: RIA Novosti
 
“Các nạn nhân tử vong đều được cho là có quốc tịch Việt Nam”, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Sở Tình trạng Khẩn cấp Moscow thông báo.
 
Được biết, ngoài 14 người thiệt mạng, còn bố 4 người khác phải nhập viện vì những vết bỏng trên cơ thể.
 
Theo RIA Novosti, Nga là một trong những nước có số vụ hỏa hoạn lớn nhát thế giới. Hồi năm 2011, có khoảng 12.000 chết cháy tại quốc gia này.
 
Thu Thảo (tổng hợp)
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s