NHÀ CẦM QUYỀN NGHỆ AN “CÓ TẬT GIẬT MÌNH” ?

Anton Thiên Ân (TNCG) – Ngày 24 tháng 5/2012, phiên tòa bất công xét xử 4 thanh niên Công giáo Giáo Phận Vinh đã diễn ra tại tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Một phiên tòa trên danh nghĩa công khai nhưng lại bưng bít và dối trá đã gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của những người yêu công lý, sự thật và hòa bình. Đông đảo bạn bè người thân và người dân từ nhiều nơi đã cùng nhau đến tòa án nhân dân để tham dự phiên tòa, yêu cầu tự do cho 4 thanh niên công giáo ấy. Nhưng mặc cho làn sóng phản đối ấy, tòa vẫn trắng trợn tuyên án với những mức phạt nặng nề cho những người thanh niên yêu nước vô tội đối với dân tộc. Không chấp nhận với bản án mà tòa đưa ra, các gia đình của 3 trong 4 thanh niên Công giáo đã kháng án. Sau 4 tháng bày binh bố trận thì nhà cầm quyền đã quyết định xử phúc thẩm các thanh niên công giáo vào ngày 26/09 sắp tới.
Thời gian qua, vụ việc nhà cầm quyền bắt cóc các thanh niên công giáo đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận trong nước cũng như ngoài nước, của các tổ chức nhân quyền quốc tế… Đã có nhiều bài viết nhiều dẫn chứng vạch trần cái sai của nhà cầm quyền trước vụ việc bất công này nhưng nhà cầm quyền vẫn im tiếng và xem như mình bị “điếc nên không sợ súng”. Gần đây Giáo sư luật quốc tế Allen S. Weiner cũng đã đã đại diện cho 17 thanh niên Công giáo và Tin lành khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về việc nhà nước Việt Nam đã bắt giam người tùy tiện. Tuy rằng nhà cầm quyền không nhận cái sai của mình nhưng hành động của họ cũng đã nói với công chúng rằng “tao là luật, luật là tao”, cho nên họ mặc sức chà đạp pháp luật mà làm theo những gì họ muốn để tồn tại. 
 
Trong vụ xét xử sơ thẩm các thanh niên yêu nước tại Thành Phố Vinh chắc hẳn nhà cầm quyền đã rất bị shock và trở tay không kịp khi mà có rất nhiều người đến tham dự phiên tòa, đòi trả tự do cho những người thanh niên yêu nước. Điều nhà cầm quyền lo lắng ở đây không phải là việc những biểu ngữ, băng rôn, khẩu hiệu sẽ giải cứu cho 4 thanh niên yêu nước thoát khỏi bàn tay độc tài của họ, nhưng điều mà nhà cầm quyền lo lắng là dư luận. Họ sợ làn sóng phản đối này sẽ đem những việc làm sai trái của họ đến với quần chúng để mọi người đều biết rằng nhà cầm quyền đang bóp cổ luật pháp bằng việc bắt, đem xử những người thanh niên yêu nước vô tội. 
 
Rút kinh nghiệm của lần xét xử sơ thẩm, lần này mưu tính của nhà cầm quyền Nghệ An lại đưa vụ việc về thị xã Cửa Lò cách thành phố Vinh khoảng 25km. Có lẽ nhà cầm quyền nghĩ rằng thành phố Vinh là trung tâm của tỉnh Nghệ An; một nơi đất chật người đông, tòa án nhân dân lại nằm ngay trung tâm thành phố nên sẽ bất lợi cho nhà cầm quyền nếu như những người yêu công lý và hòa bình lại đến tham dự phiên tòa đông đảo như lần trước. Đem đi xử ở một nơi xa thành phố sẽ khiến cho việc bưng bít thông tin và truyền bá thông tin sai sự thật của nhà cầm quyền được dễ dàng hơn. 
Việc này sẽ làm cho chúng ta thấy rõ hơn việc có “tật giật mình” của nhà cầm quyền, nếu nhà cầm quyền làm đúng thì họ sẽ công khai xét xử mà không cần sợ dư luận hay tai tiếng. Nhưng họ đã biết mình sai và đang chạy trốn, đang cố gắng để giảm bớt việc nhiều người sẽ biết đến vụ án bất công này. Nhưng tôi tin rằng dù có đưa đi xa hơn nữa thì những người anh em ấy vẫn không cô đơn, vẫn không phải bước một mình vì luôn có rất nhiều người yêu chuông sự thật, công lý luôn sẵn sàng đến tham dự phiên tòa và đòi trả tự do cho họ. 
 
Qua vụ việc này chúng ta càng thấy rõ hơn bộ mặt của nhà cầm quyền. Họ đang sống trong sự sợ hãi “bị sụp đổ”, nên chỉ cần ai có chính kiến đối lập đều bị quy kết vào tội phản động. Một nhà cầm quyền luôn vì lợi ích của nhân dân thì sẽ có được niềm tin của nhân dân, luôn nhận được sự hậu thuẫn của nhân dân và cũng chẳng phải lo sợ sẽ bị thay thế. Nhưng ngược lại nhà cầm quyền Việt Nam, thay vì lo cho dân, họ lại tham nhũng, cướp tài sản của nhân dân và tùy tiện bắt bớ, giam giữ, xét xử, nên niềm tin của nhân dân vào nhà cầm quyền đã biến thành căm phẫn. Phiên toàn phúc thẩm này sẽ chỉ thêm sự căm phẫn, dẫn đến sự thay đổi, không có gì ngăn cản được trong thời gian sắp đến. 
 
Kính mong quý vị yêu sự thật, công lý và hòa bình, quý ân nhân của những người anh em ấy cùng cầu nguyện để công lý sớm được thực thi, để cho các thanh niên côn giáo sớm được tự do và đất nước Việt Nam sẽ được lật sang trang sử mới. 
 
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s