Chứng khoán chiều 18/9: Quá sức tưởng tượng!

5:52 pm thứ ba, ngày 18 tháng chín năm 2012- chuyên mụcKinh Doanh|Chứng Khoán

Sự cộng hưởng của nhiều vấn đề đã dẫn đến hiện tượng suy sụp đột biến của thị trường trong chiều nay. Mặc dù nhiều phân tích có thể chỉ ra tính “bầy đàn”, nhưng với mức phản ứng mạnh mẽ như vậy, tâm lý nhà đầu tư đang rất bất ổn.

Phiên chiều nay mở màn với những biến động rất bất ngờ và rất nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng không hiểu lý do. Làn sóng bán tháo đổ ập lên hai sàn ở tất cả các cổ phiếu. VN-Index trong vòng 20 phút mất 2,22%, VN30-Index mất 2,07%, HNX-Index mất 2,58% và HNX30-Index mất 3,11%. Đó là mức điểm khủng khiếp mất đi chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Ảnh minh họa
Thông tin không đồng đều và rất nhiều người không lý giải nổi, chỉ nhận thấy sự đột biến trên bảng điện. Đầu tiên là hiện tượng xả cực mạnh ở ACB và EIB. ACB đang từ mức 17.700 đồng rơi thẳng về giá sàn 17.000 đồng bằng vài lệnh khớp bán cực lớn trong vòng 12 phút. EIB còn khủng khiếp hơn, từ 14.900 đồng về sàn 14.500 đồng chỉ trong vài chục giây.

Cổ phiếu gắng gượng nhất ở HSX là BVH, chịu đựng được áp lực xả hàng giá trần trong tận 8 phút, nhưng rốt cuộc cũng bị ép dần xuống. STB, OGC, SJS, GAS, SSI… cũng bị xả dồn dập và lùi về tận giá sàn. Khi thông tin chưa lan rộng, nhà đầu tư chỉ nhìn thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số mã lớn khác vốn đang giao dịch tốt đột nhiên rớt giá thảm hại. Phản ứng chung là bán ra và cả thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề.

Đóng cửa phiên chiều, VN-Index giảm 1,8%, VN30-Index giảm 1,68%, HNX-Index giảm 3,78% và HNX30-Index giảm 4,27%. Gần 200 cổ phiếu giảm sàn trên cả HSX lẫn HNX là một kết cục quá sức tưởng tượng.

Thông tin sau giờ giao dịch khá dồn dập, từ việc công bố CPI tăng, đến thông tin mới hơn liên quan đến vụ “bầu Kiên. Cách phản ứng của thị trường cho thấy mức độ lan tỏa sớm của thông tin là rất nhanh.

Giá trị khớp lệnh tăng vọt hôm nay không phải là tín hiệu tốt, vì rõ ràng có yếu tố hoảng sợ rất rõ ràng của người bán. Phần lớn người mua đã bị bất ngờ và chắc chắn có những giao dịch khớp được ngoài dự kiến. Giá trị khớp tại HSX vọt lên 351,5 tỷ đồng, chiếm gần 62% tổng giá trị sàn này, một mức cao chưa từng thấy. HNX cũng đạt 148,3 tỷ đồng, chiếm 64%.

Từ sau 1h30, thị trường đã lắng dịu lại và cầu bắt đáy mới bắt đầu tham gia, đẩy giá nhiều mã phục hồi trở lại chút ít. Tuy nhiên khối lượng hàng muốn thoát ra vẫn rất lớn, tạo sức ép cực mạnh khiến chỉ số không thể khởi sắc được.

Khối ngoại hôm nay có vẻ được một ngày giao dịch thuận lợi, nhưng chưa rõ đó có phải là các giao dịch ngoài dự kiến hay không. Tốc độ giao dịch trong hơn 20 phút đầu phiên chiều là rất cao và người bán sẵn sàng chạy bằng mọi giá. Các lệnh treo mua giá thấp có thể bị khớp một cách cưỡng ép.

Tổng giá trị mua vào ròng của khối ngoại ở HNX đạt 13,7 tỷ đồng, vẫn thấp hơn hôm qua. Tuy nhiên trên HSX đã có sự thay đổi đáng kể. Giá trị khớp ròng đạt 83,1 tỷ đồng, nhờ giao dịch mua tăng hơn  43% so với hôm qua, đạt 115,1 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị khớp sàn này. STB và BVH bất ngờ được mua vào rất mạnh với mức ròng 21,1 tỷ và 27,8 tỷ đồng. Ở nhóm VN30, phần lớn các mã đều được mua ròng, ngoại trừ VIC, EIB và CTG là bị bán ra trên 1 tỷ đồng.

Phiên giao dịch đột biến chiều này đã làm xu hướng thị trường thay đổi hoàn toàn. Không chỉ làm thay đổi các yếu tố kỹ thuật, biến động này còn chứng tỏ sự chi phối rất lớn của tâm lý. Đây là điều không thể đoán trước được.

5 comments on “Chứng khoán chiều 18/9: Quá sức tưởng tượng!

 1. Chào anh CXN!
  Tôi cũng lớn tuổi, có chút tiền gửi ngân hàng nhằm có chút lãi hàng tháng để sống. Vừa rồi đọc vài bài kinh tế của anh, tôi ra ngân hàng rút tiền. Phải đến lần thứ 3 họ mới cho tôi rút. Tôi khá bực dọc vì thấy gửi dễ mà rút ra phải hẹn tôi chạy tới chạy lui mấy lần. Nhưng rút về rồi tôi không biết mua gì : vàng hay usd để chờ qua cơn bĩ cực này. Đành phải chờ chứ tôi chả biết thế nào. Theo anh có nên gởi ngân hàng ANZ không? Có cách nào hay hơn không?
  Chân thành cám ơn anh.
  NNT

 2. truoc khi duoc cau tra loi cua anh CXN.theo toi anh cu nen mua vang hay mua usd la cach hay nhat. con NHNN thi khoi noi…o trong nuoc anh da tung chung kien bao nhieu ngan hang da sup do….dung tham mot chut lai ma co ngay mat ca von ..o nuoc ngoai tat ca cac ngan hang deu co bao hiem. FDIC ( federal deposit insurance corporation) ho insure cho moi account len toi 250k ..con o VN thi sao ..chac anh biet roi…toi co phone ve cho ba me cua toi ra rut het…cu mua vang hay usd gi cung duoc…than men chao anh……

 3. I would like to tell you as a Vietnamese fact banking story
  Dear Sir or Madam,
  I would like to tell you as a Vietnamese fact banking story that:

  Mr. Nguyen Manh Trieu manager of a company always make illegal and wrong things like he makes many decisions, issues reports without laws evidents cause harmful to the rights of labors in Viet Nam because he is a relative of a high level leader…he never does business efficiently because he does not care about the others. He just wants to have money and benefits. If he does wrong things, he always makes me to stand for his responsibilities. Certaintly, emplyees do not agree, he will make harmful things to them like fire employees, cut salaries of the employees if he does not have benefits or money from them,…

  He ussually tells lies and reports wrong fact to the public because he is a relative of the high leader.

  I stand for the labors send to you these problems and hope that our life will be better in future with good leaders!!

  Sincerelly yours,

  Ho Thi Thai Hien

  SOME DOCUMENTS LOANS AND MORTGAGE ASSETS IN THE STORE DONT HAVE CUSTOMERS SIGNATURES, ORIGINAIL IDENTIFICATION CARDS, SOME CIFS ARE UNREAL,SOME ERASED DOCUMENTS….

  FROM 1/8/2011 SOME PEOPLE COME TO MY COMPANY TO DO SOMETHINGS WITH THE DOCUMENTS… TO NOW!

  Before strong power generations, we can do nothing. Would you like to save us by your valuable advise?

  Trước… quyền lực mạnh mẽ, chúng ta không thể làm được gì! Xin ông/bà vui lòng hướng dẫn chúng tôi vượt qua…?
  Sửa tất.
  Nếu giám đốc Eximbank Nguyễn Mạnh Triều làm bậy, cắt mạng kế toán, gian lận phân công, sổ sách…ép tôi nhận tội thay, ỷ có mối quan hệ với thủ tướng mà không có đạo đức nghề nghiệp. Nếu họ đã cắt mạng của kế toán để sửa chứng từ, chuyển tiền điện tử liên ngân hàng, cho vay mở L/C…ở Việt Nam thì nên sửa luôn chứng từ L/C ở các ngân hàng nước ngoài luôn.
  Hành động làm bậy này đã không thực hiện thì thôi, nếu đã thực hiện thì phải triệt để. Nếu sửa ở Eximbank thì vẫn còn chứng từ ở nơi khác, như thế không có tác dụng gì đáng kể. Phải có hành động thống nhất cả nước…Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Sửa hết chứng từ cho vay trong nước ta thì L/C ở các ngân hàng trên thế giới còn lưu trữ rất nhiều. Phải sửa tất cả L/C cho vay thủy sản thế giới. Sửa tất. Nếu không, khi CIA quốc tế điều tra ra. Khi họ đến Việt Nam , khi họ hỏi đến chứng từ L/C thì ông Nguyễn Mạnh Triều sẽ nhìn họ không đối đáp được. Thật là nực cười và nan giải quá phải không???
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1042955/index

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s