VÌ SAO DÂN TA ‘CHÁN’ SỬ VIỆT?

Trần Phong (Danlambao) – Mấy hôm nay dư luận bàn tán xôn sao về dự án mà “người ta” định xây thêm một bảo tàng lịch sử Quốc gia thật hoành tráng cỡ 11 ngàn tỷ đồng, sở dĩ tôi dùng chữ “xây thêm” là vì ở nước Nam ta bảo tàng đã có ở khắp mọi nơi và đa phần là “vắng như chùa bà đanh” đến nỗi rất nhiều chỗ đã phải dùng làm “kế hoạch 3” cho đỡ lãng phí!
Thử tìm đến bảo tàng Hà Nội quí vị sẽ được xem đám cưới một cách thoái mái và miễn phí… ấy thế mà mới đây, để biện minh cho lý do cần phải xây cho bằng được cái bảo tàng vào thời điểm “gạo châu củi quế” này ông GS sử học Lê Văn Lan phán với VnExpress như sau: “Xây bảo tàng nghìn tỷ tốn kém nhưng có ích” và “Thực trạng này cắt nghĩa được vì sao công chúng, nhất là thanh niên đang kêu ca ít hiểu biết về lịch sử, thậm chí thờ ơ, quay lưng lại với lịch sử. Chúng ta cần có đột phá, như ngòi nổ để thổi bùng sự nghiệp bảo tàng”. 
 
Đọc đến đây, tôi bỗng liên tưởng đến lời phán của ông nghị Cảnh năm nào trước vài trăm ông, bà nghị “với quyết tâm chính trị, chúng ta phải làm bằng được tầu cao tốc” mà chẳng cần biết đến hiệu quả kinh tế – xã hội của nó sẽ như thế nào. Nhưng dù sao thì ông nghị Cảnh cũng chỉ là một dạng “lạc quan tếu” hay dốt cũng vừa vừa thôi, vì ông ta không phải cán bộ chuyên nghành…
 
Nhưng, ngạc nhiên thay, thất vọng thay cho ông GS chuyên nghành sử học, người vẫn được cho là một trong những nhà sử học gạo cội đương thời lại có những phát ngôn như thế? 
 
Không lẽ ông lại không biết thực sự cái căn nguyên của việc “…công chúng thờ ơ, quay lưng lại với lịch sử…” là vì sao và do đâu ư? Lẽ nào ông biết mà cứ giả vờ để “ngậm miệng ăn tiền” (của nhà nước – mà thực chất là từ tiền thuế của Nhân dân) hay là ông không biết thật? 
 
Có lẽ ông Lê Văn Lan và tôi ở cùng thế hệ trên 60 tuổi vài năm rồi, nghĩa là chúng tôi cùng được học hành trong cùng một môi trường giáo dục từ tấm bé, có khác chăng là khi lớn lên thì ông ấy được đào tạo chuyên nghành sử học còn tôi là nghành kỹ thuật thuần tuý, tuy nhiên dù là học nghành nào thì lịch sử cũng chỉ có một khi lứa chúng tôi cùng học 12 năm phổ thông đầu đời… vậy thì hôm nay tôi xin lấy đúng kiến thức phổ thông (mà hiện nay vẫn còn dùng hay mới dùng trong các nhà trường hoặc đã buộc phải bỏ thời gian chưa xa) để thử lý giải cho câu hỏi (cũng là trả lời) đã dẫn trên kia của ông GS chuyên nghành sử học nước nhà: Lịch sử luôn luôn phải phản ánh đúng sự thật vốn có của mọi sự kiện đã xảy ra và lịch sử không thể “đồng hành” cùng mọi ý đồ chính trị! 
 
Thế thì cái gọi là “tấm gương dũng cảm của thiếu niên Lê Văn Tám đốt cháy kho xăng của địch…” là sao? Sự kiện này không thể đánh lừa được trẻ con thời nay được nữa vì nó phản khoa học, một chú bé con mình tẩm đầy xăng bốc cháy thì liệu chạy đi được mấy mét trong khi từ cổng vào đến nơi chứa xăng của địch ít nhất cũng phải vài chục mét (đấy là chưa kể đến lính gác súng đạn đầy mình).
 
Rồi đến cuộc khởi nghĩa của Khúc Thừa Dụ mà lý do theo như ông GS đầu nghành sử học Phan Huy Lê (ông ta cho làm hẳn một hội thảo về việc này) thì “do uất ức vì nạn phải cống quả VẢI TƯƠI cho triều đình nhà Đường, chúng bắt dân phu nước ta gánh từ Châu Hoan (tức vùng Nghệ An-Hà Tĩnh ngày nay) sang đến Trường An cho người đẹp Dương Quí Phi dùng…”. Đến ông trùm sử đương thời mà còn nói láo không biết ngượng mồm như thế thì thử hỏi lớp trẻ còn biết tin vào ai, vào cái gì? 
 
Thế hệ ngày nay, con cháu chúng ta mà nói chung là bất cứ ai chỉ cần vào Google tìm thì cái gì mà không biết? Từ Châu Hoan sang đến Trường An cỡ 6000 Km, vậy phải GÁNH vải tươi sang bằng đường bộ đến nơi thì liệu nó có còn “tươi” được không hay có thể mọc được vài lứa cây vải mới để triều cống một thể? 
 
Hay như triều đình nhà Nguyễn, nhất là các Chúa Nguyễn đã có công mở mang bờ cõi, gìn giữ bờ cõi cho nước Việt như ngày hôm nay thì đã có vị trí xứng đáng trong lịch sử chính thống của Việt Nam hiện nay chưa hay lịch sử đó không “Lớn” không “Tầm cỡ” bằng lịch sử đảng CS? 
 
Ngay như mới nhất, sách giáo khoa viết để dạy trẻ con – tương lai của đất nước mà còn viết về Hai Bà Trưng anh hùng Dân tộc chống ngoại xâm, nhưng lại không biết giặc đó… là giặc nào!?
 
Chỉ mới sơ qua vài ví dụ cụ thể đã thấy được lý do tại sao công chúng lại “quay lưng lại với lịch sử” nước nhà! Khi mà lịch sử không đúng với sự thật, bị bóp méo, bị dùng để phục vụ ý đồ chính trị bất chính của đảng CS thì công chúng, nhất là giới trẻ không quay lưng thì mới là chuyện lạ! Dù có xây thêm bao nhiêu bảo tàng cũng sẽ trở thành vô dụng mà thôi!
 

9 comments on “VÌ SAO DÂN TA ‘CHÁN’ SỬ VIỆT?

 1. Xin giáo sư Lê văn Lan cho biết cô nử du kích càm súng trường bắn rớt B52 có đúng với lịch sử hay là lịch sử đồng hành với mưu đồ chính trị.

 2. Khi chúng ta Nói đến Lịch Sử “đồng nghĩa”với Bảo Tàng của Lịch Sử….!
  Vậy Bảo Tàng Lịch Sử này nó mang Ý Nghĩa từ Hình Thức đến Nội Dung của nó ra sao?Song song đó Nó còn thể hiện Tính cách như thế nào?Đó là điều cho mọi Trí Thức mang tầm vóc”Hiểu,Biết”(GS,TS nhà Sử Học….)!
  Lịch Sử của Dân Tộc VN không thể “Gắn với động cớ”Bỏ tiền vào Túi,Quăng(ném)tiền qua cửa Sổ…!(Chưa nói đến Lịch Sử Dân Tộc VN “KHÔNG”
  thể “gắn với “chủ thuyết CS Ma CS”còn gọi là Đệ Tam Quốc Tế CS được)
  Lý do:Chủ Thuyết này Thực Chất của MARX-LÊ tức là VONG BẢN!
  Tên GS. Lan(Trí thức Tồi) này có “Hiểu và Biết,Thấy “điều sơ đẳng và Căn Bản Lịch Sử DÂN TỘC VN này không?Ngu hay Dốt?(Sự đời ngày nay… có 4 cái ngu tôi xin nhắc lại cho nhớ đó là: Yêu Nga-Ghét Mỹ-Thích CU-Theo Tàu là của cái Đảng Cướp vọng lai này….!
  Tốn kém,hoang phí Tiền của Nhân Dân(Thuế) vẫn chưa đáng ngại bằng tên Vong Bản này…..!

 3. Đã để dân ta mù mờ về sử ta, chẳng lo tìm cách chuyển tải qua sách vở, phim kịch, truyền hình, truyện kể, nói chuyện, toạ đàm… lại đi lo xây cái nhà siêu bảo tàng 11,000 tỉ để “đắp chiếu” chẳng mấy người ngó ngàng tới, chỉ để “chiêm ngưỡng”, “làm cảnh” một cách qúa tốn kém. Theo qui luật, một cái chăn ngân sách, anh này kéo thì anh kia hở lạnh. Biết bao nhiêu vấn đề về quốc kế dân sinh đang cần ngân sách để vực dậy nền kinh ế của ta và để bù đắp, hỗ trợ dân ta bớt nghèo. Vậy thì hãy giúp dân d9o74 phần nào qua cơn bĩ cực hiện nay đi đã, đừng ném tiền vào các dự án hoàng tráng siêu khủng kia đi. Dân chưa cần những cái đó đâu.

 4. “VÌ SAO DÂN TA ‘CHÁN’ SỬ VIỆT?”
  LỊCH SỬ Dân Tộc VIỆT NAM đã trải qua nhiều Thế Kỷ rồi chứ không phải ít!
  LỊCH SỬ của Dân Tộc là chứng tích “hào hùng” chứ không thể để cho Bọn Xã Hội Chủ Nghĩa này đặt,để vào Bảo Tàng được?(Chủ thuyết Marx-Lênin là của Liên Xô cũ mà đã bị Tan hoang rồi)!Nếu nói về Hồ Tặc thì lại càng không thể sánh với Tiền Nhân được….đó là điều xác quyết?(Sự Thật về HCM trong “Những sự thật không thể chối bỏ” do tg.Đặng Chí Hùng tham khảo,sưu tra và viết ….)
  Như thế,Bọn chóp bu này “Cố Tình BÔI ĐEN”LỊCH SỬ DÂN TỘC VN chúng ta qua lý luận của thằng GS Dzỏm Lan …..(Đúng là Vọng Lai của LỊCH SỬ..)
  Bút Thép tôi đồng quan điểm về Lịch Sử mà @CâyTre nêu ra!
  Do đó,chúng ta phải Xác Định chính xác Lịch Sử Dân Tộc VN là thế nào cho đúng với Công Lao của Tiền Nhân gầy dựng nên……Chứ không phải như bọn chúng BÁN NƯỚC!

 5. học sử vn lúc nào cũng có con số tiêu diệt địch rất ấn tượng, nhưng đi khắp vn tôi thấy đài liệt sĩ ko ah, csvn to mồm nhất ….

 6. Ở VN, nhất là miền Bắc chỉ có những ai học dốt thì mới đành phải thi vào ngành lịch sử, triết học vì số lượng theo học ít nên thi cử dễ dàng hơn. Sau này học hành và làm việc cũng đơn giản vì toàn nói phét thôi mà, cứ theo ý đảng CS là ngon lành mà hưởng lộc. Hãy nhìn các gương mặt GS sử học là biết ngay thôi xem tôi nói đúng hay sai: Lê Văn Lan, Phan Huy Lê, Dương Trung Quốc…Mấy lão này tưởng dân Việt ngu lắm đây.

 7. Tôi nghĩ dân ta gánh VẢI TƯƠI đến Trường An được quá đi chứ. Vì đoạn đường từ Hải Dương (xứ sở quả VẢI TƯƠI) đến Trường An ngắn hơn nhiều từ Nghệ An-Hà Tĩnh đến Trường An. Cái ông Phan Huy Lê… la này quên không chú thích là ” Hải Dương xưa gọi là Nghệ An – Hà Tĩnh” đấy nhá?!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s