CHỦ TỊCH, PHÓ CHỦ TỊCH NGÂN HÀNG TMCP Á CHÂU (ACB) TỪ NHIỆM

RFA – Thêm ba nhân sự cấp cao của ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) từ nhiệm. Ngân hàng ACB cho biết đã chấp nhận đơn từ nhiệm của chủ tịch ACB, ông Trần Xuân Giá. Đồng thồi, 2 phó chủ tịch ngân hàng này là ông Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang cũng được biết đã từ chức. ACB nói lý do của các đơn từ chức này liên quan đến sức khỏe và cá nhân. 
ACB cho biết ba thành viên này có liên quan đến việc chấp nhận cho ông Lý Xuân Hải (nguyên Tổng giám đốc ACB) ủy thác cho một số nhân viên tại ACB gởi 718 tỷ đồng vào Ngân hàng Công thương Việt Nam.
 
 
Từ trái ông Trần Xuân Gía, ông Lê Vũ Kỳ và ông Trịnh Kim Quang (RFA file)
 
Trước đó, ông Lý Xuân hải, cũng được truyền thông đưa tin là “đệ đơn từ chức”. 
 
Người sẽ trở thành tân Chủ tịch ACB là ông Trần Hùng Duy. Ông này được cho biết là con của cựu chủ tịch ACB Trần Mộng Hùng. 
 
Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến ngân hàng ACB, sau sự kiện ông Nguyễn Đức Kiên, thành viên HĐQT ACB. Sau khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, ACB lên tiếng cho rằng việc bắt ông Kiên không ảnh hưởng gì đến ngân hàng này.
 
 
*
 
Chủ tịch và hai Phó Chủ tịch ACB bất ngờ từ nhiệm 
 
Bích Diệp (Dân trí) – Ông Trần Xuân Giá đã được HĐQT ACB chấp thuận từ nhiệm chức vụ Chủ tịch cùng 2 Phó Chủ tịch khác.
 
Ông Trần Xuân Giá đã đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của ACB trong 4 năm. 
Trước đó, ông nguyên là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 
Ngày 19/9, Ngân hàng TMCP Á Châu đã cập nhật thông tin thay đổi nhân sự Hội đồng quản trị của ngân hàng này.
 
Theo đó, triển khai đánh giá tình hình hoạt động của ACB sau ngày 21/8/2012 và củng cố hoạt động quản trị của ngân hàng, ngày 18/9/2012 HĐQT ngân hàng ACB đã họp và quyết định một số thay đổi nhân sự trong HĐQT.
 
Cụ thể, HĐQT ngân hàng đã chấp thuận việc từ nhiệm của ông Trần Xuân Giá, Chủ tịch HĐQT vì lý do sức khỏe. Ông Giá nguyên là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tham gia cố vấn cho HĐQT của ACB từ năm 2006 sau khi có quyết định nghỉ hưu. Từ 2008 cho đến thời điểm ngày 18/9, ông Giá là Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.
 
Ngoài ra, ông Lê Vũ Kỳ và ông Trịnh Kim Quang, Phó Chủ tịch HĐQT ACB cũng đều từ nhiệm vì lý do cá nhân.
 
Thông tin của ACB có lưu ý, các nhân vật có nêu tên ở trên liên quan đến việc phê chuẩn cho Ông Lý Xuân Hải ủy thác 19 nhân viên ACB thực hiện việc nhận 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank – mã CTG). 
 
Thay thế vào các vị trí trên, HĐQT của ACB đã bầu ông Trần Hùng Huy giữ cương vị Chủ tịch HĐQT, ông Julian Fong Loong Choon và ông Lương Văn Tự đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT. 
 
Trước đó, ông Lý Xuân Hải nguyên là Tổng giám đốc ACB, đã bị bắt vào ngày 23/8 sau khi từ nhiệm vị trí này tại ACB. Ông Hải bị bắt tạm giam về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng theo điều 165 – Bộ Luật hình sự. Thời gian tạm giam đối với ông Hải là 4 tháng kể từ 23/8.
 
Ngày hôm qua (18/9), Bộ Công An cũng vừa ra thông tin cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với: Trần Ngọc Thanh – Giám đốc và Nguyễn Thị Hải Yến – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội với vai trò đồng phạm trong vụ Nguyễn Đức Kiên. Ông Kiên cũng bị khởi tố thêm các tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái.
 
 
 
*
 
Tân Chủ tịch 34 tuổi của ACB là ai? 
 
Bích Diệp (Dân trí) – Được đánh giá là “con dòng cháu giống”, tân Chủ tịch HĐQT ACB Trần Hùng Huy đang được kỳ vọng sẽ “chèo lái” ACB vượt qua được giai đoạn khó khăn do những ảnh hưởng của những thông tin bất lợi trên thị trường ngân hàng trong bối cảnh hiện tại.
 
Như đã đưa tin, vào ngày 18/9, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) đã họp và chấp thuận việc từ nhiệm của ông Trần Xuân Giá vì lý do sức khỏe. Thay vào vị trí của ông Giá, nguyên là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nay đã 73 tuổi là ông Trần Hùng Huy, sinh năm 1978.
 
Theo thông tin nêu tại Bản cáo bạch năm 2010 của ACB, ông Trần Hùng Huy mặc dù mới 34 tuổi song đã là Tiến sĩ Kinh tế và là con trai của nguyên Chủ tịch HĐQT ACB Trần Mộng Hùng.
 
 
Ông Trần Hùng Huy là con trai ông Trần Mộng Hùng – người đồng sáng lập ACB
 
Ông Trần Hùng Huy bắt đầu đặt chân vào ACB từ năm 2002, lúc vừa 24 tuổi với vị trí Chuyên viên nghiên cứu thị trường và gắn bó với công việc này trong vòng 2 năm. Tiếp đó, từ 2004 đến năm 2008, ông Huy là Giám đốc Marketing, đồng thời trở thành Thành viên Hội đồng quản trị ACB từ 2006. Đến năm 2008, ông trở thành Phó Tổng giám đốc của ACB.
 
Ngoài ra, tại Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Á Châu (ACBS), ông Huy cũng nằm trong Hội đồng thành viên của tổ chức này.
 
Trao đổi với Dân trí chiều nay sau thông tin bổ nhiệm tân Chủ tịch HĐQT được công bố, ông Nguyễn Thanh Toại – Phó Tổng Giám đốc ACB, đồng thời là phát ngôn của ngân hàng trả lời dí dỏm: “Ông Huy tuy trẻ nhưng là “con dòng cháu giống”, là con ruột của nguyên Chủ tịch HĐQT ACB – người đồng sáng lập nên ngân hàng. Gia đình sở hữu một số lượng cổ phiếu rất cao trong ngân hàng”. 
 
Đồng thời, ông Toại cho biết thêm, ông Huy đã có thời gian làm việc với ACB khá lâu, học vấn cao và đã tốt nghiệp MBA, PHD tại Mỹ. “Từ đó tạo lên niềm tin với chúng tôi rằng, ông ấy sẽ làm tốt” – người phát ngôn ACB lạc quan.
 
Mặc dù vậy, không nói thì cũng có thể thấy rằng, chặng đường trước mắt của vị tân Chủ tịch trẻ tuổi của ACB là khá gian nan. Những biến động trên thị trường ngân hàng vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngân hàng kể từ sau vụ bắt “bầu Kiên” – một cổ đông của ngân hàng và bắt nguyên Tổng giám đốc ACB. 
 
Diễn biến gần nhất ông Kiên đã bị khởi tố thêm 2 tội danh mới là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái; đồng thời 2 đồng phạm của ông Kiên – Trần Ngọc Thanh – Giám đốc và Nguyễn Thị Hải Yến – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội cũng bị khởi tố bị can, và bị bắt tạm giam.
 
Sau sự kiện này, cổ phiếu ACB trên thị trường chứng khoán vốn đã không ngừng trượt giá lại càng lao dốc trong hai phiên gần đây, xuống kịch sàn với mức 15.900 đồng/cp.
 
Dư âm của “sóng gió” một tháng trước đây vẫn còn lưu lại trong tâm trí những ai quan tâm đến ACB. Trong bức tâm thư gửi khách hàng ngày 31/8 của nguyên Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Giá đã phải thừa nhận, sự cố liên quan đến hành vi của một số cá nhân từng là thành viên ban lãnh đạo ACB đã gây nên những nghi ngờ trong dư luận, trực tiếp tác động tới hoạt động của ACB mà cụ thể là tình trạng rút tiền trước hạn, làm ảnh hưởng phần nào tới chất lượng phục vụ khách hàng.
 
ACB đã phải nhờ đến sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước về thanh khoản. Thời gian này, như Dân trí đã cập nhật, cơ quan điều hành đã phải bơm ra một lượng tiền không nhỏ cho hệ thống thông qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO). Ngân hàng Nhà nước sáng 23/8 cũng đã phải triệu tập một cuộc họp với các lãnh đạo ngân hàng thương mại, đề nghị hỗ trợ thanh khoản cho ACB nếu cần. Nhờ đó, ACB đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất.
 
Và như người phát ngôn của Chính phủ – Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam từng khẳng định, khi thực hiện vụ bắt giữ đối với “bầu” Kiên, Chính phủ đã kèm theo phương án đánh giá tác động để ổn định được thị trường. Mục tiêu là “vừa nghiệm trị được người vi phạm lại vừa đảm bảo ngân hàng không bị đổ vỡ”.
 
Tài sản gia đình tân Chủ tịch ACB “bốc hơi” 680 tỉ trong vòng 1 tháng
 
Cáo bạch của ACB cho thấy, đến thời điểm 5/2/2010, số cổ phiếu mà ông Huy đang nắm giữ là hơn 23,9 triệu đơn vị. Còn theo dữ liệu tổng hợp cập nhật từ phần mềm của CafeF và Vietstock, đến 31/10/2010, số lượng cổ phần nắm giữ của ông Huy tại ACB đã tăng lên 28,7 triệu đơn vị và là người có tỉ lệ sở hữu tại ACB nhiều nhất trong gia đình.
Diễn biến giao dịch cổ phiếu ACB trong 1 tháng nay (nguồn: HNX).
 
Cụ thể, cùng thời điểm trên, cha ông là ông Trần Mộng Hùng sở hữu 16,5 triệu đơn vị, mẹ ông là bà Đặng Thu Thủy nắm gần 4,4 triệu đơn vị, chị ông – bà Trần Đặng Thu Thảo nắm 8,8 triệu đơn vị và ông Trần Minh Hoàng, em ông Huy cũng nắm gần 9,6 triệu cổ phiếu ngân hàng này.
 
Tổng cộng, gia đình ông Huy đang sở hữu trên 68 triệu cổ phiếu ACB, tương ứng khoảng 5,3% vốn điều lệ của ngân hàng. Tính theo thị giá ACB ngày 19/9 là 15.900 đồng/cp, trị giá tài sản mà gia đình tân Chủ tịch HĐQT ACB đang nắm giữ trên sàn chứng khoán với mã cổ phiếu này là 1.081,2 tỷ đồng.
 
Cổ phiếu ACB tại ngày 19/8 có giá 25.900 đồng/cp và đã liên tục giảm cho đến thời điểm hiện tại. Trong vòng 1 tháng, cổ phiếu này mất giá 10.000 đồng, tướng ứng mất 38,6% giá trị.
 
Cùng với đó, gia đình ông Huy tổn thất tới 680 tỉ đồng chỉ trong vòng 1 tháng do biến động giá của ACB trên thị trường chứng khoán. Riêng tài sản của cá nhân tân Chủ tịch ACB trong vỏn vẹn 1 tháng cũng “bốc hơi” 287 tỷ đồng.
 
 

2 comments on “CHỦ TỊCH, PHÓ CHỦ TỊCH NGÂN HÀNG TMCP Á CHÂU (ACB) TỪ NHIỆM

 1. Con trai ông Trầm Bê mua bán ‘chui’ cổ phiếu

  Ông Trầm Khải Hòa (con trai ông Trầm Bê) đã mua 540.000 cổ phiếu Sacombank mà không công bố thông tin.
  Ngày 20/9, Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trầm Khải Hòa và Công ty chứng khoán Phương Nam.
  Theo đó, ông Trầm Khải Hòa đã mua 540.000 cổ phiếu của Sacombank (Mã chứng khoán: STB) từ ngày 15/6 đến ngày 22/6 mà không báo cáo theo quy định.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/09/con-trai-ong-tram-be-mua-ban-chui-co-phieu/

 2. ông bạn à, ông nói rất đúng, tranh luận nên đàng hoàng và đúng sự thật, ông cũng nên xem lại mình. Vì đây là bài viết về ngân hàng và tham nhũng, còm của tôi cũng có liên quan đến ngân hàng và làm bậy.
  Tôi rất đồng ý với ý kiến của ông. Nhưng đáng tiếc là họ đã có làm và tôi có bằng chứng.
  Chỉ có vài người phản ứng thì có ích gì, còn có khán giả rất thích đọc và ủng hộ kia kìa, 1 số nói ra và rất nhiều người tán thành nhưng chưa nói. Tôi vì cái chung mà, liệu ông có ngăn cản được họ tham nhũng và trình diễn vở kịch rút ruột này không?
  http://www.tintuchangngay.org/2012/09/ho-so-3-vip-vua-tu-nhiem-cua-acb.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s