CXN*_041112_1468_Push the panic button (Nhấn nút hoảng hốt)

Châu Xuân Nguyễn

Đăng lần đầu: 11.04.2012

Ở những cty tại Mỹ, Úc và ở những khóa học về Quản Trị, thường có câu khôi hài khi cty gặp khó khăn là “Push the Panic button and put the Company in the Crisis Management mode” tức là “Nhân nút hoảng hốt và đưa cty vào dạng quản lý khủng hoảng”
Kinh tế VN theo tôi theo dõi hơn 3 năm nay thì lúc nào cũng ở vào trạng thái khủng hoảng, không một ngày nào an bình.
Nhưng đặc biệt từ sau Tết một hiện tượng chưa bao giờ xẩy ra với VN nên họ rất hoảng hốt, tìm cách chửa lửa vụng về nhưng họ quên mất chuyện cải tổ cấu trúc của nền kinh tế. Hiện tượng đó là DN đóng cửa hàng loạt, 400.000/600.000 DN và kéo theo đó sẽ là một khủng hoảng việc làm có thể kéo theo sụp đổ của chế độ.
3 ngày trước tôi có nói chuyện với người tay trong của tôi và anh ấy nói thế này:
 ” contact:  3D hoang mang nen trieu tap Nhom Tu van KT Vi Mo “
 ” contact:  Tinh hinh chua toi noi te lam nhung khong xu kheo la sup luon do “
 ” contact:  Ho rat lo so nhung van to ra lac quan “
Chuyện hạ lãi suất cho BĐS và tiêu dùng cùng DN sẽ không có hiệu quả. Chúng nó càng hoảng hốt và sẽ làm những động thái ngu xuẩn để cả nền kinh tế sụp đổ.
Melbourne
11.04.2012

Châu Xuân Nguyễn

http://www.baomoi.com/Thong-doc-Lai-suat-cho-vay-se-xuong-13–16/126/8249833.epiThống đốc: “Lãi suất cho vay sẽ xuống 13% – 16%”
Xem tin gốc
Vietstock – 49 phút trước  lượt xem 2 tin đăng lạiSau khi lãi suất huy động VND tối đa được đưa về mức 12% thì lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh sẽ xuống mức 13%-16%. Đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình trong buổi họp báo diễn ra sáng 11/4.

Facebook Thống đốc: “Lãi suất cho vay sẽ xuống 13% – 16%”Twitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này
Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Với việc lãi suất huy động giảm 1%, tôi cho rằng, lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, là lĩnh vực khuyến khích, sẽ còn mức 13%-16%.

Chiều hướng giảm lãi suất sẽ chắc chắn và không thể tránh khỏi khi mà lạm phát đang từng bước được kiềm chế và thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang có tiến triển tích cực. Điều kiện cần và đủ để giảm lãi suất đã chín muồi. Theo tôi, nhiều tổ chức tín dụng sẽ đi tắt đón đầu để hạ lãi suất nhằm thu hút khách hàng.

– Doanh nghiệp thì có nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau và tình hình tài chính cũng khác nhau. Nếu doanh nghiệp tốt, đủ điều kiện vay vốn đối với lĩnh vực khuyến khích theo quy định thì tôi tin hoàn toàn có thể vay với mức lãi suất 14%-16%. Tôi phải nói thêm rằng, ngân hàng cũng là doanh nghiệp. Ngân hàng cho vay ra phải có trách nhiệm vì tiền tại ngân hàng là tiền của nền kinh tế. Nếu tình hình tài chính của doanh nghiệp xấu thì ngân hàng không thể cho vay. Có trường hợp đi vay tiền ngân hàng mặc cả mức lãi suất 16%, không được thì lại đưa ra 18%, thậm chí là 25%. Với những trường hợp như vậy, chắc chắn là không thể cho vay bởi không bao giờ cho vay tiền với những người cần tiền bằng mọi giá.

Thống đốc: “Lãi suất cho vay sẽ về mức 13%-16%”

– Vấn đề quan trọng hiện nay là hạ lãi suất doanh nghiệp sẽ hấp thụ được vốn của ngân hàng, tháo gỡ cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp kêu không vay được, một mặt thông cảm nhưng cũng phải xem lại vì sao họ không vay được.

– Áp dụng trần lãi suất là một biện pháp hành chính hay nói cách khác là biện áp mang tính áp đặt, mà trong cuộc sống cái gì áp đặt thì cũng sẽ có người lách cái đó. Mục tiêu của chúng ta trước mắt là có đủ các chế tài để các biện pháp hành chính được thực hiện. Chúng ta phải tìm biện pháp để dần tháo bỏ biện pháp hành chính. Trước đó, NHNN đã họp với các ngân hàng lớn và được biết hiện tượng lách trần lãi suất vẫn còn, thủ đoạn lại rất tinh, vì thế chúng tôi khuyến khích các tổ chức tín dụng (TCTD) tự giám sát lẫn nhau.

Có thể thấy, trước mắt, các TCTD vì lợi ích của mình sợ mất thanh khoản, mất thị phần nên phải lách trần lãi suất. Nếu TCTD vẫn lách trần lãi suất huy động mà không cho vay ra được thì TCTD đó sẽ bị lỗ lớn và sẽ không chịu được lâu, vì vậy các TCTD sẽ phải thực hiện trần lãi suất.

– Nhân đây xin hỏi Thống đốc, có ý kiến cho rằng, Việt Nam nên lập ngân hàng để tiếp quản ngân hàng yếu kém trong cuộc tái cấu trúc ngân hàng, ý kiến của Thống đốc về vấn đề này?

– Trong cuộc tái cấu trúc ngân hàng, chúng tôi không chỉ áp dụng hình thức sáp nhập, hợp nhất, mua lại mà sẽ áp dụng các công cụ thế giới thực hiện, trong đó không loại trừ khả năng thực hiện ngân hàng tiếp quản tạm thời. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thành lập để tiếp quản mà sử dụng một ngân hàng nào đó đóng vai trò tiếp quản tạm thời. Việc này sẽ áp dụng cho từng trường hợp cụ thể.

– Trong đề án tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng, chia 2 giai đoạn: NHNN thanh tra toàn diện, kiểm toán đánh giá giá trị doanh nghiệp để thấy thực trạng của TCTD. Trên cơ sở đó tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng chủ động tìm biện pháp khắc phục như kêu gọi cổ động mới… Nếu TCTD không khắc phục được bằng nội lực mà sẵn sàng để TCTD khác mua lại thì NHNN thông qua đề án đó; có TCTD nội lực không làm được, không đơn vị nào hợp nhất, sáp nhập thì có thể sẽ có ngân hàng tiếp quản tạm thời để xử lý nợ xấu.

Về trường hợp SHB và Habubank (HBB), đây là quá trình tự nguyện, đang tìm hiểu, chưa đề xuất đề án với NHNN nên tôi chưa thể khẳng định có việc đó hay không.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s