Đứng riêng

Song Nguyễn – Từ hôm qua tới giờ, cả công ty tôi xôn xao vì cái thông tin “đánh thuế bà đẻ” của Tổng Cục Thuế. Không xôn xao sao được khi những người thực hiện chính sách lại nhăm nhe bớt xén khoản trợ cấp còm cõi của những bà mẹ đang thất nghiệp và những đứa trẻ mới lọt lòng!
Chưa nói chuyện sai trái về mặt luật pháp mà chỉ nói đến tình người thì đó là một việc làm quá nhẫn tâm.
Về vấn đề này, một vị nguyên là quan chức Cục Thuế TP.HCM đã viện dẫn luật và phân tích rất cặn kẽ: Trợ cấp thai sản là khoản bù đắp một phần thu nhập của lao động nữ khi chị em phải tạm thời rời bỏ thị trường lao động để thực hiện thiên chức làm mẹ. Khoản trợ cấp này là một trong những khoản chi từ BHXH, theo luật, nó được miễn thuế.
Trong thực tế, khoản tiền trích từ tiền lương để đóng BHXH của người lao động cũng đã được loại trừ ra khỏi thu nhập chịu thuế trước đó, vậy thì hà cớ gì bây giờ Tổng Cục thuế lại “vơ vào” để đánh thuế?
Mặt khác, trợ cấp thai sản chỉ mới bù đắp được một phần chi phí nuôi bản thân và con nhỏ trong thời gian chị em nghỉ thai sản bởi có doanh nghiệp nào chịu đóng BHXH trên lương thực nhận đâu? Những ai đã từng làm mẹ đều biết rằng, người phụ nữ khi mang thai, sinh con, sức khỏe bị suy giảm. Khi nuôi con lại càng vất vả, thiếu thốn. Họ cần phải được ưu đãi, nâng đỡ để có thể vượt qua những khó khăn tạm thời này nhằm làm tốt thiên chức của mình- một thiên chức không chỉ phụng sự gia đình mà còn cho sự tồn tại của xã hội.
Chính vì vậy, mới đây Quốc hội đã nhất trí thông qua quy định sửa đổi thời gian nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng; trước đó, Luật BHXH cũng bỏ quy định lao động nữ chỉ được hưởng trợ cấp thai sản trong giới hạn 2 lần sinh con. Sự nhân đạo của Đảng và Nhà nước là vậy; thế mà giờ đây có người, lại là một người phụ nữ định “đè đầu” những bà đẻ và những đứa trẻ sơ sinh ra để đánh thuế!
Chưa nói đến việc hiểu và áp dụng sai luật thì cái tình trong vấn đề này cũng đã bị các bậc “cha mẹ dân” vứt bỏ.
Ở đời, không có cha mẹ nào lại thất đức như vậy!
Đạo lý ở đâu trong việc “đánh thuế bà đẻ” này?
Tủi thân quá
Chị Nguyễn Thị Hài (giáo viên Trường mầm non xã Thanh Lương, Bình Long, Bình Phước):
Tôi mới sinh con thứ hai được ba ngày, nghe đến quy định này thật sự thấy rất lo lắng cho những ngày nghỉ hậu sản trước mắt của mình. Tôi là giáo viên mầm non, chồng tôi là công chức ở xã, đồng lương vốn đã ít ỏi. Trước khi sinh, hai vợ chồng dành dụm chắt chiu chỉ được một chút tiền nhỏ chuẩn bị cho con ra đời. Số tiền trợ cấp thai sản của tôi tính chung chỉ được hơn 13 triệu đồng. Tôi khó sinh, phải từ Bình Phước về Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM sinh con, chi phí đã mất hơn nhiều lần số tiền ấy chứ đừng nói là đủ xoay xở.
Nhà nước cứ đưa ra quy định này quy định kia, có lý hay không tôi không dám bàn nhưng cũng nên nghĩ đến những khó khăn của những người có con nhỏ như chúng tôi một chút. Tôi đọc báo thấy bà bầu ở nước ngoài được ưu tiên này nọ, so lại mình sao tủi thân quá, có chút tiền phụ cấp nghỉ sinh ít ỏi cũng bị nhăm nhe đánh thuế.
Chị Nguyễn Thị Thúy Tuyền (ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM, nhân viên văn phòng):
Chỉ còn vài ngày nữa là tôi sinh con đầu lòng. Những ngày nuôi con ở phía trước đã rất nặng nề với tôi, vậy mà nghe nói có quy định đánh thuế thu nhập cá nhân đối với khoản phụ cấp thai sản, tôi lo lắng quá.
Tôi cho đó là một quy định vô lý. Khoản trợ cấp mà BHXH trả cho chúng tôi khi nghỉ sinh tính ra là số tiền của chúng tôi đã đóng cho BHXH khi còn đi làm. Trong bốn tháng nghỉ ở nhà, những phụ nữ mới sinh con như tôi không thể làm thêm được gì để có thu nhập, chỉ biết nhìn vào những đồng trợ cấp ít ỏi đó. Tôi làm nhân viên văn phòng thu nhập mỗi tháng chưa đến 5 triệu đồng, chồng tôi là công nhân lương chưa đầy 3 triệu đồng/tháng. Cuộc sống vốn đã rất khó khăn. Vậy mà bây giờ đánh thuế nữa thì bao nhiêu khoản phải chi tiêu cho mẹ lẫn con biết nhìn vào đâu?
Song Nguyễn
(Theo NLĐ, Tuổi trẻ)

ĐÁNH THUẾ BÀ ĐẺ!

3 comments on “ĐÁNH THUẾ BÀ ĐẺ!

  1. Đ/c 3 phải cho chúng để nhiều vào chứ, có vậy mới tiếp tục có nguồn cung để đ/c “chăn dắt” : bán sức lao động mấy thằng nam, còn mấy đứa con gái thì bán qua Đài lon, Hèn quốc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s