TỪ… GIỌT MÁU ĐÀO RƠI RỚT 1975

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) – “…Một đứa trẻ mồ côi thời chiến tại Việt Nam được nhận làm con nuôi mà có cơ hội vươn lên trong một xã hội dân chủ như vậy, và gánh vác trách nhiệm lớn thì đó là bằng chứng nền dân chủ có thể tạo ra sức mạnh như thế nào…” – Phó Thủ Tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler.
Dù nói lên điều này là không phù hợp nhân cách, nhưng mặt trái, vẫn có chân lý cá biệt của nó: “Thà làm “con nuôi” trong một quốc gia văn minh tự do dân chủ coi trọng kiến thức, nhân cách và phẩm giá con người còn hơn là “con ruột” trong chế độ độc tài chà đạp nhân quyền CSVN”.
 
Phó Thủ Tướng- Đức, Philipp Roesler
 Liên quan một biện minh có ý nghĩa khác: Hàng triệu trẻ em miền Nam Việt Nam trước 1975 đang sống, được giáo dục trong một môi trường xã hội tự do dân chủ tương tự như Hàn Quốc–Đài Loan, nếu không vì chiến tranh do CSVN gây nên và không “bị giải phóng” thì lớp trẻ ấy đã tạo ra được một sức mạnh kinh tế tài chính quân sự nếu không như Nhật Bản thì ít ra cũng bằng Hàn Quốc hay Đài Loan ngày nay để Việt Nam không phải “cúi đầu-khom lưng” trong thân phận “nhược tiểu” trên bàn đàm phán “song phương” mà đủ khả năng sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” sòng phẳng với Tàu Cộng trên biển Đông để bảo vệ ngư dân và chủ quyền quốc gia biển đảo của Dân Tộc mình ngày hôm nay. 
 
Không biết những người CSVN tự hào trong huyết quản luân lưu dòng máu “Rồng Tiên-Âu Lạc” có nghiệm suy điều gì cho riêng mình trong lời nhắn gửi gián tiếp từ Phó Thủ Tướng – Đức, gốc Việt Philipp Roesler??. 
 
 
 
*
 
Phó Thủ Tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: VN cần ‘tự do kinh tế và tư duy độc lập’
 
Đến thăm Hà Nội và phát biểu trước các sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, Phó Thủ tướng Đức gốc Việt, ông Philipp Roesler đã kêu gọi nước chủ nhà cải cách dân chủ đầy đủ, trao tự do cho nhân dân cả trong lĩnh vực kinh tế và xã hội. 
 
Là một lãnh tụ trẻ tuổi của đảng Tự do Dân chủ (FDP) trong chính phủ liên minh ở Đức, ông Roesler, người sinh ra năm 1973 tại Nam Việt Nam, đã nói về tự do hôm 18/9/2012 khi nhận bằng tiến sỹ danh dự viên Đại học Kinh tế Quốc dân ở Hà Nội. 
 
Ông hối thúc chính quyền Việt Nam không chỉ tư nhân hóa và mở cửa thị trường, mà cần trao cho người dân thêm quyền tự do: 
 
“Với những người không được tự do để chọn cho mình cách suy nghĩ và hành động độc lập, thì sẽ không có kinh doanh, và thiếu tự do kinh tế cũng sẽ không có tự do xã hội,” 
 
Nhắc đến cơ hội cho bản thân là một người sinh tại Việt Nam nhưng trưởng thành tại Đức, ông coi đó là ví dụ về sức mạnh của tự do: 
 
“Một đứa trẻ mồ côi thời chiến tại Việt Nam được nhận làm con nuôi mà có cơ hội vươn lên trong một xã hội dân chủ như vậy, và gánh vác trách nhiệm lớn thì đó là bằng chứng nền dân chủ có thể tạo ra sức mạnh như thế nào.”
 
Là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ, ông Roesler cũng nhấn mạnh với diễn giả trong buổi lễ ở Đại học Kinh tế Quốc dân, về vai trò của khu vực tư nhân trong nền kinh tế, cũng như nói về sở hữu tư nhân. 
 
Ông cũng nói điều kiện cho đầu tư là chữ tín của hợp đồng và niềm tin của đối tác với hợp đồng. 
 
Theo hãng tin Đức DPA, các công ty Đức thường phàn nàn về việc thực hiện hợp đồng tại Việt Nam. 
 
Khi trao đổi với chính giới Việt Nam, ông Roesler cũng mang theo một danh sách 5 tù nhân lương tâm theo Thiên Chúa giáo bị bệnh mà Bộ Ngoại giao Đức nhờ ông chuyển cho các lãnh đạo Việt Nam, yêu cầu thả tự do cho họ, theo DPA. 
 
Được biết chính phủ Đức cũng bày tỏ quan tâm vụ phóng viên Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ bị bốn năm tù. 
 
Berlin cũng theo dõi vụ xử ba blogger, Điếu Cày, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần, đã ba lần đình hoãn và theo tin mới nhất, có thể diễn ra vào ngày 24/9. 
 
Cùng đi với ông Roesler đi thăm Việt Nam và Thái Lan lần này có khoảng 50 đại diện các công ty Đức.
 

One comment on “TỪ… GIỌT MÁU ĐÀO RƠI RỚT 1975

  1. Ui, thật là “xui xẻo” cho ông Philipp Roesler : Không biết thế nào là “thiên đường xhcn” của đàn Cừu ở VN, hé hé

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s