CXN*_509_120209_Tại sao gói kích cầu 2 bất ngờ bị hủy bỏ, tiết kiệm được cho 85 triệu người dân VN 8 tỉ usd nợ ??? Có phải áp lực từ nội bộ Bộ Chính Trị hay ko ??? Dec 2, ’09 7:06 AM

Quỷ đỏ !!!

——————

Đăng lần đầu: 02.12.2009

This is Google’s cache ofhttp://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/538. It is a snapshot of the page as it appeared on 16 May 2011 00:22:26 GMT. The current page could have changed in the meantime. Learn more

Text-only versionThese terms only appear in links pointing to this page: cach chauxuannguyen
Join Multiply to get updates from Chau Xuan Nguyen

Chau Xuan Nguyen
HomeBlogPhotosVideo

CXN_509_120209_Tại sao gói kích cầu 2 bất ngờ bị hủy bỏ, tiết kiệm được cho 85 triệu người dân VN 8 tỉ usd nợ ??? Có phải áp lực từ nội bộ Bộ Chính Trị hay ko ???
Kính thưa quý đồng bào,
Đọc bài này của tôi http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/484
CXN_456_112609_Đọc bài này của rfa sẽ thấy nguyen tan dũng chỉ lo 8 tỉ usd kích cầu 2 cho đàn em tập đoàn mà ko nghĩ gì về vận mệnh của nền kinh tế_Trong khi đó Chau XN khuyên bỏ gói kích cầu 2 là vì ko muốn 85 triệu người phải mang nợ 8 tỉ usd (gần 2 triệu vnd cho mỗi người dân vn, làm mập thêm cho quan chức tập đoàn) chứ tôi ko thương gì nguyen tan dũng đâu_Điều này cũng chứng tỏ là tình hình kinh tế rất nguy kịch, nhất là usd và TTCK Trong đó tôi viết:
1. Một tháng trước, nguyen tan dung khi thảo luận về ngân sách, nằng nặc đòi thâm thủng phải là 6.9% để có gói kích cầu 2 vì “cần thiết cho nền kinh tế phát triển…blah.. blah..”. Gặp sự chống đối mạnh mẻ của tôi, báo chí, QH vì tôi nói rằng số tiền này chỉ để tập đoàn tiếp tục bù lỗ và ng dân VN mang nợ them.
2. Kết quả là đồng ý giản thêm vài tháng chứ ko phải nguyen năm 2010
3. Bây giờ nguyen tan dung xóa luôn tức là ngay từ đầu khoản tiền này là ko cần thiết cho : “cần thiết cho nền kinh tế phát triển…blah.. blah..”. Thêm 1 lần xạo với người dân vn đẩ dc lại quả của tập đoàn, bao che đàn em bất tài, tham nhũng của bè lũ nguyen tan dung va đảng cộng sản.
4. Điều này cũng chứng tỏ bè lũ bất tài bọn nó ko dự báo dc thâm thủng usd cuối tháng 10 vừa rồi và sẵn sàng vung tiền 8 tỉ usd mà chúng nó ko có để ăn chia. Tôi thì nhìn thấy, đọc bài củ của tôi sẽ thấy (chỉ mới ngày 28.10.09 đây thôi). Ko dự báo dc tiền usd dự trử trong vòng 25 ngày thì làm sao vận hành nền kinh tế này ???
5. Sự kiện nguyen tan dũng hủy bỏ gói kích cầu 2 nhỏ này chứng tỏ tình hình rất nguy kịch cho bọn nó. Chó nguyen tan dung có chê cức bao giờ đâu ???
6. Bây giờ là tình hình nguy kịch rồi, chúng nó ứng biến theo cảm tính từng giờ đấy.
7. Khi tôi khuyên ko làm gói kích cầu tôi có nghĩ là cứ để nguyen tan dung làm gói kích cầu 2 thì sẽ sụp đổ đảng cs nhanh hơn, nhưng tôi suy nghĩ vì 8 tỉ usd mang ra phân phát cho tập đoàn, khi cộng sản sụp đổ thì ko lấy lại dc. Chính vì vậy tôi mới chống đối để tiết kiệm cho 85 triệu ngưới dân VN, mỗ ng 2 triệu vnd nợ them vì tham nhũng của dũng và tập đoàn. Đó là lối suy nghĩ và hành động của tôi, đặt quyền lợi của 85 triệu người vn lên trước tất cả, trước cả quyền lợi chính trị là đánh sập đảng cộng sản này.

Và bài này http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/314/314CXN_294_102809_QUAN ĐIỂM CỦA CHAU XUÂN NGUYỄN VỀ GÓI KÍCH CẦU SỐ 2-TÔI THƯỜNG VIẾT KẾT LUẬN CỦA TÔI TRÊN TỰA BÀI NHƯNG LẦN NÀY THÌ KHÔNG VÌ BÀI NÀY QUAN TRỌNG CHO NHỮNG NG QUAN TÂM VỀ VẬN MỆNH NỢ NẦN CỦA 85 TRIỆU DÂN VN VÀ CON CHÁU HỌ
1. Không mượn nợ 8 tỉ usd để cứu vớt những tập đoàn chúa chổm này. Đây là cơ hội tốt để ĐBQH khai tử 18 tập đoàn và tổng công ty này vì họ chỉ hút náu người dân, làm ng dân mất đi nguồn an sinh xã hội quý báu mà còn phải trả nợ đời con, đời cháu cho tham nhũng và bất tài.
2. Thay vào đó, có những khoản tiền rất nhỏ, vài chục triệu usd mà giúp nền kinh tế rất hữu hiệu như Mỹ và Úc đang làm: HỖ TRỢ NGÀNH DU LỊCH, TRỢ GIÁ VÉ MÁY BAY ĐẾN VN. (Hiện nay Jetstar của Úc có giá vé 1 chiều đi VN là 9 aud, vâng tôi ko viết nhầm đâu 9 aud, giá vé về chắc vài trăm aud, mục đích để ng Úc du lịch trở lại). Khi hổ trợ vé máy bay, Khách sạn tự xuống giá, hội An du lịch cũng sẽ phục hồi, Mỹ nghệ phẩm và làng nghề chắc chắn phục hồi và giúp cả trăm ngàn dân làng nghề có lợi tức, đem lại chuyện xử dụng tiền này cho nông thôn VN, giao thong công cộng sẽ phục hồi vì đến VN lúc này là tiết kiệm nhất (thời buổi này du lịch tiết kiệm thì Úc, Mỹ Châu Âu, Nhật vẫn đi vì đây là cơ hội giá rẽ). Cơ hội thu thêm lượng lớn ngoại tệ mà gói kích cầu ko thu dc ngoại tể. giải quyết việc khan hiếm usd.
3. Bán tất cả tập đoàn và tổng cty là cách tốt nhất, mặc dầu giá sẽ thấp, ko phải vì suy thoái mà vì lãnh đạo tập đoàn bất tài và tham nhũng. Mất tiền 1 lần còn hơn mỗi năm bù lỗ của nhân dân VN 8 hay 10 tỉ usd, để tiền này vào an sinh xã hội. Tư nhân sẽ tự chọn CEO và vận hành tập đoàn này, ko làm nỗi thì tái cấu truc nhỏ lại như hãng xe General Motors của Mỹ mà Obama đóng cửa và cấu truc lại. bán những cty này thì sẽ là thanh viên WTO chính thức, dc hưởng thuế quan ưu đải của ngành may mạc, giày gia, cá bas a (Mỹ sẽ ko còn lý do tăng thuế và giới hạn số lượng cá da trơn vì lý do: “cty nhà nước, nhà nước hổ trợ giá xuất khầu, ko công bình trong cạnh tranh quốc tế”
4. Gói kích cầu số 1 quan điểm của tôi là ko cần thiết và tôi đã chứng tỏ quan điể đó là đúng (bài số 11). Lúc 05.01.09 tôi đã dự báo trước là ko cần kích cầu thì kinh tế VN cũng khởi sắc tháng 6.09 vì chúng ta dựa 80% vào xuất khẩu may mặc. Đúng y như lời tôi nói nhung Nguyễn tấn dũng vẫn chi ra 6 tỉ usd để bớt lỗ bất động sàn và chứng khoán tài chính cho 18 tập đoàn và TCTY.

Cuối tháng 11.09, có nguồn thông tin báo cho tôi là nội bộ Bộ Chính Trị thấy biến động vàng và usd, sau khi đọc bài của tôi thì áp lực nguyễn tấn dũng (trâu cột ghét trâu ăn) chứ bọn cộng sản này có thương gì cho dân VN đâu. Vậy thì campain xóa gói kích cầu 2 này cũng cuối cùng thành công.
Tôi kêu gọi 85 triệu người Vn đừng để cộng sản cưỡi đầu cưỡi cổ mãi, hãy vùng lên, dũng cảm như 505 nhà văn này. Bây giờ, trí thức VN lên tiếng bất tuân luật rừng, hội đoàn dzởm của bạo quyền, côn đồ, độc tài toàn trị, tham nhũng, bất tài cộng sản VN. Ngày tàn của đảng cộng sản càng ngày càng đến gần rồi đấy.
Quý đồng bào đừng chờ gì nữa, hãy lấy lại quyền của quý đồng bào. Quý vị nên tước quyền ký nợ của CSVN bằng cách gia nhập Thiên Chúa Giáo, hay nếu ko dc thì tham gia thắp nến để biểu tình, đòi quyền bầu cử, lựa chọn ng tài đức lo cho 85 triệu người dân VN và con cháu họ khỏi phải trả nợ mà có tiền hưu trí,
Trân trọng kính chào quý đồng bào.
Chau Xuan Nguyen

http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/stockbiz.vn/So-phan-dac-biet-cua-goi-kich-cau-thu-hai/3565028.epi

Số phận đặc biệt của “gói kích cầu” thứ hai
Vneconomy – 01/12/2009 9:32:55 SA
Trước câu hỏi của một phóng viên về “gói kích cầu” thứ hai, một thành viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã tỏ vẻ khá bực mình hỏi lại: “Gói kích cầu thứ hai là gói gì? Tôi có bao giờ nghe thấy Thủ tướng nhắc gì đến cái gọi là “gói kích cầu” thứ hai đâu?”.
Gói kích cầu thứ hai có số phận “đặc biệt” ngay từ tên gọi đến sự bảy nổi ba chìm của việc tiếp tục tồn tại hay không tồn tại. Nói một cách chính xác thì tên của nó phải là gói hỗ trợ lãi suất 131, vài ba tháng lưu truyền trong “dân gian”, nó được phong cho là “gói kích cầu thứ hai”.
“Tuổi thọ” chưa đầy… một tháng
Vào tối 24/11, trước những diễn biến khá nóng bỏng trên thị trường về lãi suất, tỷ giá…, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp bàn về những vấn đề này. Cũng tại cuộc họp, gói hỗ trợ lãi suất 131 được tiếp tục đưa ra “mổ xẻ”.
10h sáng ngày hôm sau, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo công bố một số quyết định quan trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ, trong đó có việc dừng gói 131 theo đúng thời hạn đã quy định. Điều đáng nói là trước đó chưa đầy một tháng, hướng của gói 131 được Chính phủ xác định là kéo dài đến hết quý 1 năm 2010 với mức hỗ trợ lãi suất giảm từ 4% xuống còn 2% và thu hẹp đối tượng được hỗ trợ.
Tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 10, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo nội dung này. Như vậy là “tuổi thọ” của gói 131 kéo dài, hay còn gọi là “gói kích cầu” thứ hai đã chưa được đầy… 1 tháng.
Gói 131 được coi là một hình thức kích cầu chỉ riêng Việt Nam mới có, nó cũng được đánh giá là một cách làm sáng tạo và đột phá về kích cầu của Việt Nam. Một cách lạc quan, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia, khi đó đã đưa ra dự báo: “Chính phủ chắc sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách này thôi chứ chưa thể chấm dứt theo thời hạn. Vì Chính phủ cũng phải đề phòng xu hướng có thể có những cú sốc nhỏ, giống như động đất, cũng phải có dư chấn. Ví dụ như nếu kinh tế thế giới phục hồi chậm chạp, trong khi một số nguồn lực tài chính còn bất ổn. Ngay trong quá trình phục hồi vẫn có thể có khủng hoảng. Vì vậy nên Chính phủ vẫn phải đề phòng”.
Hoàn toàn ngược lại với quan điểm này, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Hà Văn Hiền kiên quyết đề nghị không thể tiếp tục, phải dừng gói hỗ trợ lãi suất 131 lại theo đúng thời hạn đã quy định. Thậm chí, ngay trước thềm phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội còn thực hiện một bản kiến nghị dài gần 10 trang phân tích chi tiết vì sao phải dừng lại, để can gián Chính phủ.
Phía sau những bất ngờ
Phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 12 diễn ra vào ngày 20/10, trong phần trình bày của mình, Thủ tướng Chính phủ cũng nhận định: “Năm 2010, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích thích phát triển kinh tế đã đề ra trong năm 2009 theo đúng nội dung và thời hạn quy định”.
Thế nhưng, thật bất ngờ, chỉ vài ngày sau đó, trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 10, bàn đi tính lại thế nào, gói 131 đã được nhận quyết định kéo dài thêm hết quý đầu của năm 2010. Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Hà Văn Hiền cũng như các thành viên của ủy ban này đã tỏ ra khá thất vọng trước quyết định trên. Có người còn cho rằng quyết định đó sẽ dồn Ngân hàng Nhà nước, vốn đang phải đối mặt với chông gai, sẽ còn rơi vào tình trạng gay go hơn.
Nhưng, bất ngờ lại tiếp tục đến khi dường như “gói kích cầu” thứ hai mới chỉ nhận được quyết định “miệng”, nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 10 không hề nhắc đến việc kéo dài này, vì thế, nhiều người đã tiên liệu số phận của 131 sẽ được “gút” lại không hẳn là như vậy.
Và thực tế, sau phiên họp “nóng” của thường trực Chính phủ tối 24/11, đa số thành viên Chính phủ đều tán thành việc chấm dứt gói 131 vào 31/12/2009, trừ cựu Thống đốc Ngân hàng Lê Đức Thúy, người khởi xướng đầu tiên cho việc kéo dài 131, là bảo lưu ý kiến.
Điều gì đằng sau những bất ngờ nối tiếp bất ngờ của việc kéo dài hay không kéo dài gói 131?
Theo nhận định của giới chuyên gia, Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã phải có những tính toán, cân nhắc hết sức thận trọng giữa được và mất nếu kéo dài gói hỗ trợ lãi suất này. Với hy vọng làm sao đảm bảo được tăng trưởng năm 2010 cao, kéo theo việc đảm bảo được chỉ tiêu tăng trưởng giai đoạn 5 năm 2006- 2010 đạt theo kế hoạch đề ra, gói 131 được “quyết” là phải kéo dài.
Nhưng khi phải đối mặt với lựa chọn: đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng hay là chấp nhận diễn tiến kinh tế của năm 2010 sẽ đầy rẫy bất ổn như năm 2008, thì việc dừng lại gói 131 là quyết định không thể “đừng”. Vì, gói 131 ngay từ thời điểm triển khai vào tháng 2/2009, đã được Chính phủ xác định là gói gây ra nhiều phản ứng phụ nhất.
Kết luận cuối cùng về “gói kích cầu” thứ hai sẽ được Chính phủ “chốt” lại vào phiên họp thường kỳ tháng 11 diễn ra vào 30/11 và 1/12. Nếu như không có bất ngờ tiếp tục xảy ra, thì chắc chắn không có “gói kích cầu” thứ hai nào được tung ra vì gói hỗ trợ lãi suất 131 sẽ kết thúc đúng thời hạn 31/12/2009 sau khi nó đã hoàn thành sứ mạng “giải cứu”.
Tags: 509áplựcbct
Prev: CXN_508_120209_Chia xẻ những kinh nghiệm viết bài qua thống kê Web-stat
Next: CXN_510_120209_Đừng bỏ tù người dân vì họ lan truyền tin đồn thất thiệt_Chính phủ phải tập chấm dứt nói láo (điều này chắc là ko đạt dc với cộng sản, vì quá bất tài, tham nhũng nên luôn luôn phải nói láo trắng trợn để che dấu yếu kém và che dấu tham nhũng của minh) thì khi có tin đồn, CP lên TV đính chính thì người dân tin. Hiện thời, long tin của người dân về đảng cộng sản này là ZERO TO TƯỚNG_ Ng dân tin vào tin đồn nhiều hơn là tin vào CP. Tại sao nhiều người muốn xáo trộn xã hội về kinh tế đến như vậy ??? Đã đến giờ đảng cộng sản nên nhìn lại. tại sao ko ai tung những tin đồn này ở New York, Melbourne hay paris hay London ???

reply share

3 Comments
ChronologicalReverseThreaded
replychitamgiaochi wrote on Dec 2, ’09
Anh Châu doc báo Vn tin này chưa?
http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/12/3BA16405/ Bác bỏ tin đồn phát hành tiền mệnh giá 1 triệu đồng
Anh Châu ơi …Cs nói có là kô…Cs nói kô là có …hhihi mới hom trước nói ko phá giá đồng tiền hai hôm sau đã phá giá đồng tiền …Bà con ơi cẩn thận …..

replychauxuannguyen wrote on Dec 2, ’09
chitamgiaochi said
Anh Châu doc báo Vn tin này chưa?
http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2009/12/3BA16405/ Bác bỏ tin đồn phát hành tiền mệnh giá 1 triệu đồng
Anh Châu ơi …Cs nói có là kô…Cs nói kô là có …hhihi mới hom trước nói ko phá giá đồng tiền hai hôm sau đã phá giá đồng tiền …Bà con ơi cẩn thận …..

Chào bạn chitamgiaochi,
Đọc rồi, sẽ viết một bài về những thói quen “nói láo trắng trợn” của VC bây giờ trở lại haunt (quả báo) cho bọn nó,
Thân ái,
Chau Xuan Nguyen
replychauxuannguyen wrote on Dec 2, ’09
http://chauxuannguyen.multiply.com/journal/item/538
CXN_509_120209_Tại sao gói kích cầu 2 bất ngờ bị hủy bỏ, tiết kiệm được cho 85 triệu người dân VN 8 tỉ usd nợ ??? Có phải áp lực từ nội bộ Bộ Chính Trị hay ko ???
audio reply video replyAdd a Comment
For: Add a comment to this blog entry, for everyone
Send chauxuannguyen a personal message

Subject:

Quote original message

chauxuannguyen
Premium Account

Photos of Chau Xuan Nguyen
Personal Message
RSS Feed [?]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s