HRW KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO BA BLOGGER SẼ RA TÒA TUẦN TỚI

Các blogger Tạ Phong Tần - Nguyễn Văn Hải - Phan Thanh HảiThanh Phương, theo RFI

Hôm nay, 21/09/2012, tổ chức bảo vệ nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch, trụ sở tại New York, vừa ra thông cáo yêu cầu Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ba blogger Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần, và trả tự do ngay lập tức cho họ.

Xem thêm: VIỆT NAM: CẦN HỦY BỎ CÁO BUỘC VÀ PHÓNG THÍCH CÁC BLOGGER

Ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, ông Phan Thanh Hải, tức blogger Anhbasaigon và bà Tạ Phong Tần là những sáng lập viên Câu lạc bộ nhà báo tự do, ra đời vào tháng 09/2007. Công an đã bắt giữ bà Tạ Phong Tần từ tháng 09/ 2011 và ông Phan Thanh Hải từ tháng 10/2010. Riêng ông Nguyễn Văn Hải bị bắt từ tháng 04/2008 và bị kết án 30 tháng tù với một tội danh ngụy tạo là “trốn thuế”. Sau khi ông Nguyễn Văn Hải mãn án tù tháng 10/2010, thay vì trả tự do cho ông, chính quyền lại truy tố ông với tội danh mới.

Trên nguyên tắc, cả ba blogger này sẽ ra tòa vào ngày 24/09 tới, với tội danh “ tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Xin nhắc lại là phiên tòa xử họ đã bị hoãn đến ba lần.

Trong bản thông cáo, ông Brad Adams, Giám đốc phụ trách châu Á của Human Rights Watch cho rằng: “ Tội quy kết cho các blogger này chỉ là đưa những thông tin mà chính quyền không muốn người dân đọc”. Theo ông Adams, “ chừng nào mà chính quyền còn tùy tiện sử dụng các điều luật an ninh quốc gia có nội dung mơ hồ để bỏ tù những người phê phán chính phủ, thì các blogger còn là đối tượng của sự tấn công vào quyền tự do ngôn luận”.

Tổ chức Human Rights Watch nhắc lại rằng, nhân kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới ngày 03/05 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố “chúng ta không được quên các nhà báo như blogger Điếu Cày”. Ngày 03/08 vừa qua, Văn phòng Cao Ủy Nhân quyền LHQ đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về phiên tòa xử ba blogger Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần.

Human Rights Watch cũng đề cập đến vụ tư thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần, tại Bạc Liêu ngày 30/07 để phản đối việc xét xử con gái của bà.

Kết thúc bản thông cáo, ông Brad Adams, Giám đốc châu Á của Human Rights nhận định: “ Trong khi đang phải đối phó với khủng hoảng kinh tế, nhiều vụ bê bối và đấu đá chính trị nội bộ, chính quyền Việt Nam lẽ ra phải có nhu cầu tạo dòng chảy thông tin trong nước một cách tự do hơn. Việt Nam cần hiểu rằng: bịt miệng những người chỉ trích và bỏ tù các blogger không giúp gì cho việc giải quyết các vấn đề của đất nước.”

***

HRW kêu gọi VN phóng thích blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG

Trà Mi, theo VOA

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi Hà Nội hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho ba blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG. Ba thành viên Câu lạc bộ Nhà báo tự do dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 24 tháng này về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong thông cáo ra ngày 21/9 nhan đề Thủ tướng Việt Nam chỉ đạo tấn công các tiếng nói chỉ trích và đóng cửa các trang blog, Giám đốc phụ trách Châu Á thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, ông Brad Adams, nói rằng các blogger này bị kết tội chỉ vì đã tường trình các thông tin mà chính quyền không muốn người dân đọc và các blogger bị nhắm mục tiêu tấn công vì chính quyền Hà Nội còn tùy tiện sử dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia để bỏ tù những người lên tiếng phê phán chính phủ.

Trả lời phỏng vấn Ban Việt ngữ đài VOA, Phó Giám đốc của Human Rights Watch phụ trách khu vực Châu Á, Phil Robertson, nhấn mạnh:

“Chính quyền Việt Nam nên bỏ các cáo buộc đối với 3 blogger được nhiều người biết đến này và phóng thích họ ngay. Họ không làm gì để bị tội hình sự. Những gì họ làm là trình bày các thông tin mà người dân Việt Nam muốn đọc mà chính quyền không cho. Những người kêu gọi cải cách dân chủ, nhân quyền cần được tán dương vì đó là việc làm tốt cho sự phát triển của xã hội, nhưng tiếc là ngược lại, họ lại bị Hà Nội truy tố, giam cầm. Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường đàn áp quyền tự do ngôn luận và những ý kiến bất đồng của công dân như hiện nay, tôi cho rằng gần như không có khả năng ba blogger này sẽ được trả tự do trong phiên sơ thẩm sắp tới. Nhưng Hà Nội cần nhận ra rằng cộng đồng quốc tế đang theo dõi những hành động vi phạm nhân quyền của họ, nhiều nhà tài trợ cho Việt Nam đang quan ngại về thành tích nhân quyền của họ.”

Human Rights Watch nói lẽ ra chính quyền Việt Nam nên cần có một luồng thông tin tự do hơn giữa lúc đang phải đối mặt với khủng hoảng  kinh tế, nhiều vụ bê bối và mâu thuẫn chính trị nội bộ.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế này nhấn mạnh Hà Nội cần hiểu rõ thông điệp rằng bịt miệng những người chỉ trích và bỏ tù các blogger không giúp ích cho việc giải quyết các vấn nạn của đất nước.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s