CXN*_004_061909_Mức Lương Tối Thiểu (Minimum Wages) Jun 19, ’09 6:06 AM

QLVNCH và dân cùng nhau chạy giặc quỷ đỏ.

————————————-

Đăng lần đầu: 19.06.2009

Chào đọc giả,
Hôm nay là bài viết đầu tiên của tôi, bai viết nay sẽ có rất nhiều ý kiến của bạn đọc vì nó ảnh hưởng đến tất cả người VN trg chúng ta. 1 quốc nạn mà ai cũng biết phải giải quyết nhưng kô biết cách nào để giải quyết. Tôi sẽ đưa ra giải pháp của tôi va mời tất cả quý vị đặt câu hỏi và chúng ta bắt đầu bàn luận và tôi cũng chào mừng những bạn có thể thay tôi trả lời những câu hỏi để tôi có thời giờ trả lời được nhiều đọc giả hơn và cặn kẻ hơn để sau cuộc đối thoại này chúng ta ra đi với 1 ý niệm về vấn nạn và giải pháp tốt hơn và biết đâu trong chúng ta có những người có thể lam 1 sự thay đổi vì chinh họ là những ng quyết định về chính sách của Chính Phủ này.
Trước hết, tôi xin cảm tạ những lời chúc, những lời chào đón nồng nhiệt blog của tôi trong ngày đầu ra mắt. Ngay bài ra mắt đầu tiên co 194 lượt đọc, lên thành blog sôi nổi hạng 2, va co 77 comments. Để đạt được kết quả này kô phải là sự ngẫu nhiên. Đây là 1 sự chuẫn bị từ lâu. Tôi quan niệm với thời đại này, xa lộ thông tin như thế này, ngoại trừ những gì chúng ta phát biểu, viết lên, nếu ko la chủ đề quan tâm, nếu ko có giá trị thật thì sẽ kô 1 ai vào blog đó để nhìn chứ đừng nói đến chuyện đọc và góp ý. Một sự chuẩn bị không kém phần quan trọng là trg bất cứ Quốc Gia hay Thể chế nào, nếu muốn thiên hạ nghe lâp luận của mình thì điều đầu tiên phải chứng tỏ mình biêt rất rành những gì mình nói và mình có đủ kinh nghiệm và kiến thức để nói về chủ đề đó. Điều này tôi đã thiết lập trong 1 năm qua, đó là thiết lập sự tin tưởng trong cộng đồng weblog này qua những tranh luận về Kinh Tế, về lối sống, về phong cách hôi nhập, về nguyên tắc sống v.v..và hôm nay, mặc dầu chưa ra mắt 1 bài viết nào nhưng đã có những sự nao nức, nghiêm túc có như của anh Sống Chậm, nửa đùa nửa thật như của BS Tản (cho tôi mượn 1 mỏ neo để giữ blog lại, hù tôi là nếu ko viết bài la blog tự nhiên…biến mất) .
Toi ket luan trước rồi sẽ dẫn giải. Muc luong toi thiểu hiện nay là quá thấp. Ít nhất phải là 3 triệu/tháng và bắt đầu từ CNVNN. Hiện nay hiệu suất làm việc là dưới 50% ơ các công sở, đuổi việc 50% CNVNN, họ là những ng làm việc tồi thì họ mất job la phải rồi, họ phải đi ra ngoài, hoc hỏi thêm kỷ năng để tìm 1 công việc gấp đôi lương trước đây của họ, họ phải bươn chải thôi. 50% con lại của CNVNN, với mức lương 3 triệu/thang và có 1 ngừoi hay nhiều ng đông nghiệp củ sẳn sàng thay chổ của họ thì họ phải làm việc tận tâm thôi. Không nơi nào trên thế giới (những nước đang phat triển trở lên) mà đồng lương kô nuôi nỗi chính bản thân mình, ngày 2 bửa (Uc, minimum wages la 500/tuần, trong 1 nam làm việc (dù là ng tận cùng nhất của bậc thang kinh tế) họ có đủ tiền để mua trả góp nhà, xe hơi và 2 hay 3 năm có dư tiền đi du lịch ngoại quốc, nhưng ở VN Cong Nhân khu chế xuất kô đủ tiền mua rau ăn cơm ngày 2 bửa sau khi trả tiền phòng tù túng, chật hẹp, mua 1 chiec xe đạp từ đồng lương là niềm ước mơ của những ng này. Những ng có thẩm quyền rất sai lầm khi nghĩ rằng lương tối thiểu thấp sẽ hấp dẫn đầu tư, như tôi đã nói, 1 đôi giay NIKE, giá bàn trong shop la 200 aud.đôi, thanh phần lao đông (Labour component) chỉ là 1.5 tieng (hỏi bất cứ ng làm giay thủ công nào, họ sẻ nói cho bạn nghe đây là chính xác) voi gia tri la 0.75 aud/đôi giày, giá sĩ là khoang 100 hay 75 aud tức là 1/100 giá tri của sản phẩm, neu lương tăng gấp đôi hay gấp 3 thì hãng NIKE kô vội vàng mà dẹp tiêm rút về China. áo sơ mi hay Veston cũng vậy. Nhà nước chống đình công là tiếp tay cho ngoại quốc boc lột sức Lao Động của ng VN. Tại sao Arab bán dầu thô khi thì 150usd/thung, khi thi 39 usd/thung ?? vì họ bán theo thị truong, gia nao tốt nhât thì họ bán, ko mua thì đi chổ khác chơi. Tại sao chúng ta có hồ tiêu nhiều nhất thế giới mà chúng ta lại ép giá nông dân để làm lợi cho thương lái ngoại quốc, tai sao hiep hoi kô manh hơn như Hiep hội Lúa mì của Úc (Australian Wheat Board), rồi cà phê, gạo. Nếu mọi ng nghĩ ng tieu dùng như chúng tôi bước vào Siẻu Thi so sanh giá cà phê 10 hay 20% là sai lầm, họ bán bao nhiêu mình mua bấy nhiêu.
Khi ng dân có đống lương cao, ho ăn uống rất chọn lựa, vi mất 1 ngay làm việc vì đau bụng mất 100 ngàn, tội gì tiếc 5 ngàn để ăn 1 tô phở đúng chất lượng. Nếu vậy thì những ng bán phở ko đúng VSATTP sẽ ra sao ?? Họ sẽ phải lam 1 tô phở đúng VSATTP để tồn tại hay làm nghề khác. Úc vao những năm 89 rất lo về mất cong việc của hang triệu cong viec Det may, da giay, nhưng Thủ Tướng thời bấy giờ la Bob Hawke va Paul Keating nhất định đi ngược lại công đoàn và hậu quả lá 1 triệu viec làm đó biến mất, nhường chổ cho hang triệu cong viec khac về dich vu va du lich cho phục vụ khắp the gioi va tỉ lệ thất nghiệp vẫn là 3 hạy 5% ma thôi, thấp hơn thời chưa mở cửa. Khi ng Lao động được có đủ tiền để lo cho gia đình thì họ sẽ chú tâm vao cong viec, vao trao dồi tay nghề cũa họ thì nang suất của họ cao lên và ai cũng sợ bị bỏ rơi so với đồng nghiệp rồi bị mất job 3 triệu/thang, cty sẽ ăn nên làm ra mà tang luong them.Nhan vien cua tôi luôn luôn cố gắng học hỏi để giử được công việc này.
Chuc tất cả dọc giả 1 ngày vui
Chau Xuan Nguyen
Yeu cầu khi copy hãy để đường link về blog này

Tags: 004_mimwage

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s