CXN*_008_062209_CẢNH BÁO NGÀY 19.05.09 VỀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM Jun 22, ’09 5:37 AM

Người miền Nam chạy giặc như ngông cuồng khỏi loài quỷ đỏ.

———————————

Đăng lần đầu: 22.06.2009

Chào Độc Giả,
Hôm nay, tôi muốn chuyển đề tài từ Bauxite thành Thị Trường Chứng Khoán (TTCK) Việt Nam. Tôi muốn viết bài này để cảnh báo những ai có thể bị cuốn vào vòng xoắn này, nếu không cẩn thận thì sau này sẽ rất ân hận.
Như thường lệ, tôi sẽ có những khuyến cáo và dẫn giải sau:
1. Hiện thời, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng cao, không có dự án cho mượn tiền kinh doanh hữu hiệu nên chính ngành ngân hàng với áp lực giải ngân đã buộc phải khuyến khích TTCK
2. Khi dùng tiền vay ngân hàng để kinh doanh CK, ngân hàng luôn luôn có lời, chỉ có người mượn mới có nguy cơ tán gia bại sản
3. Nếu có muốn chơi CK lúc này, chỉ nên lướt sóng, khi lên chừng 5% hay 3% thì bán. Lên nữa thì mua lại với giá đắt và nếu lên nữa, 3% hay 5% thì lại bán nữa. Ngược lại, khi thấy xuống 3% hay 5% là thẩy liền, đừng chờ đợi vì sẽ hối hận. Nói chung là phải ăn sổi ở thì thời gian này nếu muốn chơi TTCK.
4. Ngay nhà đầu tư ngoại quốc nhỏ lẻ đã từ bỏ TTCK VN chứ đừng nói gì đến đại gia như Merryl Lynch, HSBC, ANZ, Credit Swiss v.v..và có rất nhiều tập đoàn nhà nước đang tìm cách off-load (bán đổ bán tháo cổ phiếu đang mang) cổ phần của họ để balance sheet của họ trong sạch hơn (hàng chục ngàn tỉ vnd mà không có công ty ngoại quốc nào thèm mua, cuối cùng là sẽ vào tay những nhà đầu tư nhỏ lẻ VN bị gạt vòng 2 (vòng 1 là 2007~2008)
5. Tất cả những cổ phiếu đang cao giá đều được mua bởi chỉ độc nhất một nguồn tiền từ ngân sách quốc gia.
6. Không có cổ phiếu nào mà P/E ratio xứng đáng để được đầu tư lâu dài, P/E bây giờ là 37 trở lên, nếu chế độ lãi suất là 10% thì P/E phải từ 10 trở xuống mới là đầu tư tốt. Bên cạnh dó, yếu tố quản lý tốt , Bộ Tham mưu tốt vẫn là chủ yếu và những công ty niêm yết trên TTCK VN hiện nay, theo tôi là KHÔNG có một công ty nào có Hội đồng quản trị và Ban giám đốc có tầm nhìn chiến lược để vận hành một công ty niêm yết trên TTCK có lời. Điều này có nghĩa là tôi thấy những điều trên thì nhà đầu tư ngoại quốc cũng thấy như vậy.
7. Sau vụ khủng hoảng chứng khoán của VN năm 2008 là những nhà đầu tư chiến lược ngoại quốc đánh giá được giá trị của những CEO của công ty niêm yết VN rồi. Đó là con số ZERO to tướng, lại còn bè phái, bao che nữa.
8. Lời khuyên của tôi là không bao giờ chơi chứng khoán VN cho đến khi nào thấy thật sự trong sạch, lúc đó có tiền ngoại quốc đổ vào thì mới hy vọng. TTCK VN bây giờ là tiền lẻ của những công ty đầu tư CK đa quốc gia nhưng họ vẫn không muốn phí tiền lẻ của họ. Còn tiền của nhà đầu tư VN thì…bé tí xíu thôi.
9. Tôi từng đầu tư rất sâu vào TTCK của Melbourne những năm 93~95, thời gian này đầu tư vào cổ phiếu của những công ty khai thác vàng, mua cổ phiếu nào cũng có lời nhưng nếu % lời ít là thua rồi đấy. Thời đó có công ty AZL của Úc tìm gas ở Thái Bình, cổ phiếu lên từ 1.5 cent đến cao điểm là 26 cent, lúc đó tôi giữ 2% cổ phiếu của công ty này.
LỜI DẪN GIẢI
1. Hiện thời gói kích cầu hổ trợ lãi suất đang thực hiện và ngân hàng vẫn còn sợ địa ốc. Sản xuất thì phải quy hoach, lên dự án rồi thực hiện, phải từ 1 hay 2 năm mới giải ngân nên ngân hàng buộc phải giải ngân nhanh. Điều này dẫn đến dấu hiệu xúi giục đầu tư vào TTCK
2. Điều này hiển nhiên, không cần dẫn giải
3. Đường dài, như tôi đã nói, những công ty Mỹ và Úc tăng giá cổ phiếu nhanh vì họ có HĐQT và CEO giỏi. Mỗi năm lợi nhuận của họ kiếm được từ 20 tới 50% là chuyện thường và họ được thưởng theo stock và options nên nếu cổ phiếu lên đồng nghĩa với việc họ được lên lương. Có những CEO lương chỉ vài triệu USD nhưng stock options lên đến cả trăm triệu như cty Microsoft, Goldman Sachs v.v.. Ở VN thì sao? Mặc dầu chi phí nhân công thấp nhưng tệ nạn móc ngoặc, bao che, ăn chia trước khi công bố làm công ty không có lời chính thức, nhưng tiền lại chạy vào túi của CEO và HĐQT (ví dụ như : Bông Bạch Tuyết)
4. Sự sụt giá (collapse) của TTCK VN năm 2007, 2008 chứng tỏ cho những nhà đầu tư chiến lược của phố Wall, của Syd, Melb là CEO VN không bao giờ biết dự báo rủi ro mà cứ xách tiền của tập đoàn, mượn tiền thêm của nhà băng nhà nước mà mua cổ phiếu. Cuối cùng lại dùng áp lực cho nhà nước thành lập công ty quản lý nhà nước, mua lại cổ phiếu của những tập đoàn này đang giữ, tức là lấy tiền nhà nước, đấu giá nhà nước.
Đến giữa năm 2008 thì nhà nước thấy chuyện này ngộ quá nên ngưng, giá cổ phiếu xuống thê thảm vì nhà đầu tư ngoại quốc bỏ chạy, người dân phải bán cổ phiếu để thanh toán nhà băng, tập đòan phải làm báo cáo tài chính. Ai cũng bán nhưng không có người mua, dẫn đến giá sụp đổ (collapse). Những CEO Mỹ, Úc mà hành xử như những CEO tập đoàn kinh tế VN là mất chức, thậm chí ngồi tù..VN có ông nào bị gì đâu ?? Vẫn giả mạo sổ sách, vẫn công bố tập đoàn có lãi trong khi trị giá cổ phiếu nắm giữ của những công ty con là xuống hơn 80%.
5. Như tôi trình bày, tiền nhà nước bidding (đấu giá) cổ phiếu, từ tập đoàn A lấy tiền ngân hàng B để tranh mua với tập đoàn C , mượn tiền ngân hàng D, tất cả ABCD đều là cty quốc doanh.
6. P/E là Price/Earning tức là con số đảo ngược của lãi suất ngân hàng. Nếu các bạn mượn tiền ngân hàng 1 tỉ với lãi suất là 11% thì P/E phải là dưới 9 (1/.11) mới có lãi. Túc là cổ phiếu mua vào giá thị trường là 100,00 vnd, thì mỗi năm, cổ phiếu này phải chia cổ tức là 11,110 vnd mới khả thi (100,000/11,100=9). Nếu tỉ số P/E là 8 thì lời nhiều hơn, nhưng nếu P/E là 37 thì lời cổ tức sẽ là 100,000/37= 2,700, ko đủ trả lãi nhà băng là 11,000 vnd
7. Điều 7, là không cần giải thích thêm, CEO Tây Âu là sẽ nhìn lượng tiền từ đâu và không tranh mua trên thị trường như mấy ông này.
8. và 9. thì miễn bàn.
Chúc độc giả 1 ngày vui,
Chau Xuan Nguyen

Tags: 008_ttckwarn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s