CXN*_009_062209_ĐẢNG CSVN BÓC LỘT SỨC LAO ĐỘNG CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG VN NHIỀU HƠN, TÀN ÁC HƠN “THỰC DÂN PHÁP, MỸ ” Jun 22, ’09 8:57 PM

Chết vì chạy giặc quỷ đỏ.

——————————-

Đăng lần đầu: 22.06.2009

Sau đây là phần chính của bài hôm nay,

Tôi trả lời trước rồi dẫn chứng sau.

Chính ĐCS bóc lột lao động ác độc nhất đối với người VN và không những thế, họ còn tiếp tay cho người Hàn Qốc, Mã Lai, Singapore, Hong Kong, Đài Loan để bóc lột sức lao động của người lao động VN.

Dưới đây là những lý khiến tôi kết luận như trên:

1. Dưới thời “đế quốc” Mỹ, ở miền Nam những ai mà làm cho “Sở Mỹ” là gia đình họ sống rất sung sướng. Bạn cứ hỏi bất kỳ một người dân miền Nam nào sẽ biết. Lương sở Mỹ là gấp 10 lương công chức Ngụy và lương công chức Ngụy thì không đến nỗi chết đói như lương cán bộ, công nhân viên chức Việt Nam bây giờ.

2. Ba tôi làm việc cho Pháp, bạn cứ hỏi tất cả những ông cụ từng làm cho Pháp. Lương của họ rất rủng rỉnh, nhà cửa lại được Pháp cấp cho. Nói chung chế độ lương bổng của mẫu quốc được Pháp áp dụng tại VN thời đó.
3. Khi tôi định mở chị nhánh đồ hoạ thêm vào tháng 2 năm 2006, khi nghe tôi có văn phòng ở Sài Gòn và trả lương khởi điểm là 3 triệu thì quan chức tỉnh cứ điện thoại cho nhân viên tôi và nói là tôi trả lương quá cao, thường thì 800 hay 1 triệu là được rồi, có người còn đề nghị tôi trả 500,000 thôi.

4. Công đoàn ở những khu chế xuất thay vì làm việc vì lợi ích cho giới lao động thì họ lại nghe theo chỉ thị của Bộ Lao động và TBXH để xúi giục người lao động trở về làm việc với mức lương cũ thay vì theo đuổi đấu tranh cho một mức lương mới đủ sống – một đòi hỏi chính đáng của người lao động.

5. Tất cả mức lương ở Úc, được thương lượng và thoả thuận bởi Công đoàn (ACTU, Australian Council of Trade Union). Những người này ăn lương tứ quỷ Công đoàn do người lao động đóng góp và họ thật sự tranh đấu vì lợi ích của người lao động. Họ chính là một thành phần của Chính phủ, thuộc Đảng Lao động của Thủ Tướng Kevin Rudd ngày hôm nay.
Giới chủ nhân rất sợ Công Đoàn này.

6. Những quan chức hoạch định mức lương cho người lao động ở VN chưa từng có một ngày nào làm chủ doanh nghiệp. Vì nếu có, họ sẽ biết rằng, tất cả doanh nghiệp trên thế giới, họ đều tính như sau :
giá thành phẩm = chi phí sản xuất + thuế + lợi nhuận + lãi nhà băng
Nếu chị phí sản xuất cao thì giá thành phải cao hơn. Còn những thằng ngoại quốc nêu trên, nếu chi phí sản xuất thấp thì họ sẽ tăng tiền lời nhuận trong túi của họ.

7. Tiêu chuẩn làm việc của Úc là 37 giờ/tuần + 4 tuần holidays với lương + 17.5% hệ số (Công đoàn thương lượng 17.5% vì họ lý luận là khi nghĩ holidays, người lao động không làm thêm giờ nên thu nhập thấp hơn, phải bù trừ khoản này. Công ty phải đóng Quỹ Hưu Bổng cho người lao động là 9% và bản than người lao động là 9%. Có những người lao động thấp nhất khi về hưu họ sẽ lãnh được 500,000 aud.
Lương bình quân của Úc là 40,000 aud/năm, tức là 800 aud/tuần (average weekly earning), chỉ trừ thất nghiệp được trợ cấp 250/tuần. Ngoài ra ai cũng được hưởng lương này hay hơn.

8. Singapore có hệ thống Hưu Bổng gọi là CPF (Central Provident Fund), trong đó người lao động đóng 33% và khi mua nhà thì được mượn lại số tiền này + thêm nữa để mua nhà.

9.Tại sao chúng ta kêu ca nhà nước bán tài nguyên khoáng sản quá rẻ cho ngoại quốc? Trong khi đó thứ tài nguyên rất quý giá là nhân lực và chất xám thì lại gần như cho không cho bọn ngoại quốc.

10. Tất cả những công ty Úc về VN là luôn luôn lương cao và đãi ngộ xứng đáng lao động VN. Đây là bản chất của họ, họ không thể nhìn nhân viên của họ ko đủ sống biết rằng họ có thể trả 1/10 lương hiện hữu.

11. Những chương trình xuất khẩu lao động qua Úc như thợ bánh mì, thợ hớt tóc, thợ hàn… họ được trả lương là 60,000 aud/năm, gửi về nhà khối tiền. Hệ thống bánh mì Brumby. Tại sao chúng ta không xuất khẩu tại chỗ việc làm bằng cách đem những thành phẩm về VN và sản xuất tại VN, trả lương bằng 1/10 Úc thì đem lại biết bao nhiêu no ấm cho người lao động VN?
Họ đã không nghĩ tới điều này, bởi chỉ lo tham nhũng, chỉ lo kêu gọi đầu tư để ăn tiền của bọn ngoại quốc mà quên đi sự bóc lột người dân mình.

* Sau đây là phần giải thích chi tiết:

Điều 1. và 2. thì hiển nhiên.

Điều 3 : Khi tôi muốn mở dự án thì tỉnh muốn đưa một cán bộ của Sở Dân số để điều hành và quản lý công ty nầy. Có ai trong quý vị có thể nghĩ là một cán bộ khoảng 55 tuổi, không biết một chữ tiếng Anh, không am hiều kỹ thuật về bài vẽ, về vi tính, về quản lý nhân sự mà có thể điều hành một công ty như công ty của tôi ?? Nếu các bạn đọc được cảm nghĩ của nhân viên tôi. Có ai nghĩ là họ sẽ tâm phục khẩu phục người cán bộ này, rồi công ty sẽ thành công hay thất bại?

Vâng, đúng như nhiều bạn nghĩ, tôi biết là sẽ thất bại nặng nề nên sau khi mua 6 máy vi tính, tôi hủy bỏ chương trình này. Đây là những minh chứng cho sự thiếu hiểu biết của quan chức VN.

Điều 4 : Tôi nghe nhan nhản từ những bạn nhà báo của tôi là công đoàn ăn tiền của chủ nhân Hàn, Sing,… để chỉ điểm những người đình công chủ chốt. Họ đã để lợi ích cá nhân trên quyền lợi của tập thế mà đúng ra họ phải tranh đấu dùm.

Điều 5 : Nên tổ chức lại những công đoàn dệt may, thật sự tranh đấu cho người lao động chứ không ăn tiền sau lưng của chủ nhân rồi làm mất quyền lợi của người lao động.
Ở Mỹ và Úc, mọi người làm 1 job như tôi nói trước đây, họ trân trọng job của họ và làm đúng theo yêu cầu của job. Luật sư thì bảo vệ khách hàng chứ không thông đồng với công tố hay ngược lại. Mọi người làm việc là vì một lợi ích rõ rang trước mắt. Như tôi là chủ doanh nghiệp, tôi làm vì lợi ích của nhân viên tôi, phải bảo đảm công việc và đời sống, môi trường làm việc của họ. Điều đó có nghĩa là khi tôi đuổi việc 10 hay 12 nhân viên ngủ gục, lướt web thì những người bị đuổi và những người còn lại không ai ghét tôi. Trái lại họ phải nể phục tôi vì tôi làm đúng bổn phận của tôi chứ không lấy cảm tình của 10 hay 12 người lười biếng kia mà bỏ qua để rồi cả công ty thi nhau ỷ lại, dẫn đến kết quả phải đóng cửa công ty. Nói như ông Obama là làm việc cho lợi ích của toàn dân Mỹ chứ không làm lợi cho một khối người như những nhà sản xuất vũ khí v.v…Cảnh sát giao thông phải làm việc cho lợi ích giữ gìn kỷ cương pháp luật chứ không làm việc theo kiểu đưa mắt làm ngơ hành vi vượt đèn đỏ để ăn tiền đút lót.

Điều 6 : Như tôi đã nói ở bài trước, 1 đôi giày Nike bán ở shop đây là 200 aud, tiền bán sỉ là 100 aud, tiến công trả cho lao động VN là 1 aud. Bây giờ lên lương gấp 3 từ 1.2 triệu thành 3.6 triệu thì số tiền này chỉ lên từ 1 aud thành 3 aud, so với 100 aud thì không là cái đinh gì cả. Tại sao có những công ty may mặc tư nhân VN liên doanh với nhà nước bây giờ trả lượng công nhân bình quân 3 hay 4 triệu được mà bọn ngoại quốc ko trả dược ??? Có ai trả lời giúp tôi điều này không ?? (Ví dụ: công ty may mặc Gia Định lương bình quân là 3 triệu)

Điều 7: Một người Úc lương 40,000 aud, mua nhà 400,000 aud, trả nợ ngân hàng 25 năm là 1,200 aud/tháng (25% lương) và mua xe hơi trả góp, ăn uống thì khoảng 2 năm đi holiday từ Úc về VN được (vé máy bay Melb-SG là 1,000aud, Việt Kiều 2 năm về 1 lần) . Công nhân VN làm khu chế xuất 180 aud/thang, không đủ tiền ăn uống, mua xe đạp cũng ko nổi, 1 năm về quê 1 lần cũng chật vật. Vậy xin hỏi đâu là công bằng cho người lao động VN ???

Điều 8. đến 11. là khởi bàn thêm nữa, bởi nó là hiển nhiên.

Mến chào độc giả,

Châu Xuan Nguyen

Tags: 009_bóc lột

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s