CXN*_020312_1391_Về báo cáo nợ xấu của Hệ Thống NH Saigon

Đăng lần đầu: 03.02.2012
http://dantri.com.vn/c728/s728-561990/no-xau-cao-nhieu-ngan-hang-co-nguy-co-mat-von.htm
Trích” SaiGonTimes ngày hôm qua cũng đã dẫn một báo cáo khác của NHNN cho thấy, trong số các chi nhánh của 4 NHTM Nhà nước và có cổ phần Nhà nước chi phối gồm Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Công thương Việt Nam (Vietinbank), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trên địa bàn TPHCM thì Agribank có tỷ lệ nợ xấu cao nhất, trên 15%.

Các NHTMCP trên địa bàn TPHCM (gồm có 16 hội sở, 9 sở giao dịch và 158 chi nhánh) có tỷ lệ nợ xấu trung bình 2,59%. Khối NHTM có hội sở ngoài TPHCM có nợ xấu trung bình trên 26%. Công ty tài chính trên địa bàn có nợ xấu 16,97%. Công ty cho thuê tài chính có nợ xấu tính đến cuối 11/2011 chiếm 23,31%. Các quỹ tín dụng nhân dân cơ sở tính đến cuối tháng 11/2011 có nợ xấu 5,46%.”hết trích.

Theo thông tin từ SGTimes thì Agribank nợ xấu lên đến trên 15% chỉ tại địa bàn Sài gòn. Trong khi mục tiêu của bank này là nông dân và nông thôn nhưng nợ xấu chỉ nằm nhiều ở thành phố , đô thị lớn.Còn nợ xấu do thất mùa ,làm ăn thua lỗ ở nông thôn, của nông dân thì có chủ trương khoanh nợ, giãn nợ của Chính quyền địa phương cho tới Chính phủ.

< Thí dụ: Những vụ Chủ tịch Tỉnh yêu cầu Ngân hàng Nông nghiệp khoanh nợ và tiếp tục cho vay để nông dân có vốn tiếp tục sản xuất vì mất mùa ,mất giá..( cây mía, cà phê, lúa..) ; cho tới Thủ Tướng ra tay yêu cầu như Cá Tra ,Tôm,..>

Nợ xấu được khoanh lại thì trên 80% không có khả năng trả và Agribank sẽ được Ngân sách hỗ trợ. Khi thực hiện chính sách này thì Agribank cũng lợi dụng chuyển 1 số lượng lớn hồ sơ thua lỗ trước đây ở ngành khác( TTCK, BĐS,..) chuyển qua ăn tiền chùa Nhà Nước <thực ra là của Dân>

Trích” Khối NHTM có hội sở ngoài TPHCM có nợ xấu trung bình trên 26%” hết trích.

Thông tin này hoàn toàn chính xác vì nợ này là của Địa phương khác không ảnh hưởng đến Sài Gòn.

Vậy, trích”Các NHTMCP trên địa bàn TPHCM (gồm có 16 hội sở, 9 sở giao dịch và 158 chi nhánh) có tỷ lệ nợ xấu trung bình 2,59%” hết trích.

thông tin này chắc chắn là sai hoàn toàn. Không thể có cùng phương thức hoạt động ,cùng ngành , cùng địa bàn mà Bank tại Sài Gòn lại nợ xấu ít hơn Bank có Hội sở Tỉnh,Thành khác tới hơn 10 lần.Con số này đã được sửa đổi để làm đẹp báo cáo cho các Bank tại Sài Gòn và cho Chính Quyền Sài Gòn .

Trích ” Công ty tài chính trên địa bàn có nợ xấu 16,97%. Công ty cho thuê tài chính có nợ xấu tính đến cuối 11/2011 chiếm 23,31%

Các công ty Tài Chính này chủ yếu làm liều và không tuân thủ các quy định an toàn vốn nên lượng nợ xấu cao là đương nhiên.Ảnh hưởng của các Cty này là không cao nên Chính Quyền Sài Gòn không cần sửa.

Melbourne

03.02.2012

Châu Xuân Nguyễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s