CXN*_071612_1645_Tại sao NH giấu nợ xấu và TGD từ chức NH này qua làm TGĐ NH khác

Đăng lần đầu: 16.07.2012
Châu Xuân Nguyễn
Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi sẽ kể một câu chuyện một anh đi đẩy xe bán hủ tiếu lóc cóc. Mỗi ngày, anh đẩy xe ra bán, dự trù 100 tô @ 10 ngàn/tô, ngày nào bán được, hết vèo 100 tô, thu về 1 triệu, trừ chi phí, lãi 300 ngàn. Ngày nào mưa, bán 30 tô, thâu vào 300 ngàn, hủ tiếu thiu, đổ đi…sau khi trừ chi phí, lỗ 50 ngàn. Đó là rủi ro trong kinh doanh.
Với nhà băng, hôm nay họ cho vay 200 khách hàng, mỗi người 1 tỉ là 200 tỉ trong thời hạn 24 tháng. Khi tới ngày tính lợi nhuận nhà băng, họ tính luôn tiền lãi thu được tới thời điểm đó và tiền vốn cho vay. Từ đó mới phân chia lợi nhuận cho cổ đông, thưởng phong bì mập ú cho TGD (TGD Techcom bank, Vinh vừ từ chức tháng 5.2012 với lương và thưởng 2 triệu usd/năm).
Nhưng họ không tính rủi ro kinh doanh đủ, là khi kinh tế khủng hoảng, khoản vay 1 tỉ có thể mất trắng, đó là nợ xấu, đó là phải để một phần lãi ngày hôm nay vào quỹ dự phòng. Tôi nói nhiều về cách tính nợ xấu của Basel III quốc tế so với VN.
Một khoản vay quốc tế 1 tỉ, khi trả tháng đầu 50 triệu (24 kỳ, mỗi kỳ 50 triệu), tháng thứ 2, không trả được, khi trể 3 tháng là toàn số nợ đọng là 950 triệu là nợ xấu.
VN và nhà băng của đỉnh cao trí tuệ càng làm thấp nợ xấu thì chia lời nhanh rồi chạy. Sau tháng thứ 2,3,4 không trả được, thì nợ xấu chỉ là 3 X 50 triệu= 150 triệu thôi. Còn nữa, số 150 triệu này của 200 cty còn phân loại thêm nữa, cty đóng cửa và hấp hối là loại 4, cty không trả nổi bây giờ nhưng với ý kiến chủ quan của nhà băng cho vay thì 12 tháng sau trả được (???) v.v…Vậy thì 150 triệu X 200 (giả sử 200 cty đều chậm trả)= 30 tỉ, sau khi phân loại thì chỉ có 10% là mất trắng, thì nợ xấu theo NH VN là 3 tỉ.
Trong khi đó, 1 NH Úc thì nợ xấu sẽ là 950 triệu X 200 cty= 190 tỉ, không phân loại thêm gì nữa, và NH phải trích dự phòng từ lợi nhuận hay ngay cả lỗ lã cũng phải trích 190 tỉ. Khi nào DN này bắt đầu trả được nợ mới lấy ra khỏi danh sách nợ xấu mà credit (giảm) lại cho dự phòng.
Chính vì vậy dự phòng của quốc tế không tăng đột xuất theo tháng ngày trong thời hạn vay, của VN thì cứ thêm mỗi tháng mỗi nhiều nhưng bất cứ lúc nào, không ai biết là bao nhiêu vì tháng sau, sau nữa sẽ thêm nữa.
NH VN đưa số nợ xấu thấp để họ chia nhau lợi nhuận trước, lấy tiền thưởng, lương rồi từ chúc, qua NH khác làm, đâu ai trừ lương lại được. Còn rủi ro 100 hay 200 ngàn tỉ nợ xấu thì để Nguyễn văn Bình, 3 Dũng không xin phép QH, 90 triệu dân nhưng ngang nhiên lấy trong ngân sách 200 ngàn tỉ, đưa cho AMC mua nợ xấu để giải cứu rủi ro cho NH. Anh bán hủ tiếu thì phải tự chịu rủi ro, rủi ro hoài, mưa nhiều thì vợ con anh ấy chết đói, vậy mà cũng phải đóng thuế để cho có đủ 200 ngàn tỉ trả cho rủi ro của NH. Hết trả nợ cho tập đoàn, Tcty nhà nước thì tới trả nợ cho NH.
Thanh tra nói nợ xấu là 200 ngàn tỉ, tôi nghĩ rằng nếu tính đúng, tính đủ như anh bán hủ tiếu, phải là ít nhất 740 ngàn tỉ, hãy để ý con số này và kiểm chứng cuối năm 2012, lúc đó CS sụp rồi làm sao kiểm chứng nhỉ ???
Melbourne
16.07.2012
Châu Xuân Nguyễn
—————————————————————
http://www.thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=29815

Nợ xấu tiếp tục gia tăng

Thứ Sáu, 13/07/2012, 09:42 GMT+7 Bản in Email

Phương án thành lập công ty mua bán nợ xấu đang bị hoãn lại, trong khi ngân hàng vẫn lúng túng để tìm cách giải quyết nợ xấu hiện hữu và đối phó với sự gia tăng các khoản nợ xấu mới.

Nợ cũ chưa giảm, nợ mới gia tăng

Bà Nguyễn Thị Mai Sương, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Hà Nội cho biết, tính đến cuối tháng 6/2012, nợ xấu trên địa bàn TP. Hà Nội đã lên tới 5,12%, cao hơn tỷ lệ nợ xấu của cả nước và cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Tại TP.HCM, con số nợ xấu chưa được tiết lộ, song chắc chắn con số này không nhỏ. Bằng chứng là, dù là đầu tàu kinh tế của cả nước, song trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của TP.HCM vẫn âm 0,04%, trong khi tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống tăng 0,756%.

TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính tiền tệ quốc gia khẳng định: “Trong 6 tháng đầu năm, nợ xấu của hệ hống ngân hàng tiếp tục gia tăng với tốc độ ngày càng lớn. Tình trạng nợ xấu là nguyên nhân trực tiếp làm suy kiệt thanh khoản của nền kinh tế và tác động của nó đối với tăng trưởng kinh tế ngày càng nghiêm trọng”.

Cũng phải nói thêm rằng, con số nợ xấu được công bố hiện nay không nhất quán. Phát biểu trước Quốc hội đầu tháng 6 vừa qua, Thống đốc NHNN khẳng định, nợ xấu của hệ thống ngân hàng đã lên tới 10%. Tuy nhiên, thông tin tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của ngành ngân hàng vừa qua, lãnh đạo NHNN lại cho biết, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, tính đến cuối tháng 5/2012, tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành là 4,47%.

Chưa rõ con số nợ xấu chính xác là bao nhiêu, song các đánh giá gần đây của NHNN, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia và của các công ty xếp hạng quốc tế đều cho rằng, thực tế tỷ lệ nợ xấu trên dưới 10% và còn tiếp tục gia tăng. “Tình trạng nợ xấu lớn, tiếp tục gia tăng, đã và đang là nguyên nhân gây bất ổn thanh khoản của hệ thống ngân hàng, gây đóng băng tín dụng, buộc các ngân hàng thương mại phải tiếp tục cho vay với lãi suất cao, dù lãi suất đầu vào và lạm phát đã giảm mạnh”, TS. Lê Xuân Nghĩa phân tích.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế thừa nhận, dù NHNN đã có chủ trương xử lý nợ xấu, song các ngân hàng vẫn phải đối diện với thực tế là rất khó thu hồi nợ xấu. Ông Vũ cũng dự báo, nợ xấu còn tăng mạnh từ nay đến cuối năm.

Nhiều cách xử lý nợ xấu

Ý tưởng thành lập công ty mua bán nợ xấu của NHNN có thể sẽ không trở thành hiện thực sau một thời gian bị dư luận xã hội phản biện là công ty này chỉ có lợi cho phía ngân hàng. Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc Ngành kế hoạch và đầu tư mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu ngành ngân hàng làm rõ thực chất nợ xấu và xem xét xử lý ngay nợ xấu bằng nguồn dự phòng rủi ro, mà không chờ thành lập công ty mua bán nợ.

Có khả năng, phương án chính thức về việc xử lý nợ xấu sẽ được Chính phủ đưa ra trong tháng 8 tới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, có rất nhiều phương pháp để xử lý nợ xấu, không nhất thiết phải thành lập công ty mua bán nợ xấu.

TS. Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế quốc gia nhận xét: “Có rất nhiều cách xử lý nợ xấu, thành lập công ty mua bán nợ chỉ là một cách làm. Quá trình xử lý nợ xấu phải là tổng hợp các giải pháp đồng bộ,  mua – bán chỉ là một khâu trong đó. Vì vậy, xử lý nợ xấu cần bàn bạc, nghiên cứu kỹ và nên kết hợp các giải pháp khác nhau”.

Về giải pháp cụ thể, ông Bùi Khắc Sơn, Tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam cho rằng: “Nên nghiên cứu để tận dụng tốt nguồn lực của các thiết chế đã được thành lập như Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (Bộ Tài chính), Bảo hiểm Tiền gửi để xử lý nợ xấu. Đồng thời, cho phép sự tham gia tích cực hơn của các tổ chức tài chính nước ngoài”. Trong khi đó, nhiều ngân hàng khuyến nghị, để xử lý nợ xấu, các bộ, ngành cần hỗ trợ ngân hàng tốt hơn trong việc xử lý nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước và tháo gỡ vướng mắc về xử lý tài sản thế chấp.

“NHNN cũng cần phối hợp với Bộ Tư pháp xem xét lại các quy định về giao dịch bảo đảm, giúp ngân hàng thu nợ tốt hơn. Hiện nay, để bán tài sản thế chấp (thường là bất động sản), ngân hàng phải mất 3 – 5 năm, thời gian quá dài khiến ngân hàng gặp khó khăn trong xử lý nợ xấu. Ngoài ra, Chính phủ cần xử lý nhanh hơn nợ xấu của các doanh nghiệp nhà nước, ví dụ như Vinashin để doanh nghiệp có niềm tin trong cấp tín dụng”, ông Hàn Ngọc Vũ kiến nghị.

Thùy Liên
Theo Đầu Tư

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s