CXN*_071612_1649_Nếu có ai nghĩ rằng những bài viết của tôi không có ảnh hưởng gì thì mời đọc những bài dưới đây

Đăng lần đầu: 16.07.2012

Châu Xuân Nguyễn

Bài báo dưới đây ra 11.36am (2.36 pm chiều Melbourne) sáng thứ hai, 16.07.2012.
Trích:”NH VN đưa số nợ xấu thấp để họ chia nhau lợi nhuận trước, lấy tiền thưởng, lương rồi từ chúc, qua NH khác làm, đâu ai trừ lương lại được. Còn rủi ro 100 hay 200 ngàn tỉ nợ xấu thì để Nguyễn văn Bình, 3 Dũng không xin phép QH, 90 triệu dân nhưng ngang nhiên lấy trong ngân sách 200 ngàn tỉ, đưa cho AMC mua nợ xấu để giải cứu rủi ro cho NH. Anh bán hủ tiếu thì phải tự chịu rủi ro, rủi ro hoài, mưa nhiều thì vợ con anh ấy chết đói, vậy mà cũng phải đóng thuế để cho có đủ 200 ngàn tỉ trả cho rủi ro của NH. Hết trả nợ cho tập đoàn, Tcty nhà nước thì tới trả nợ cho NH.
Thanh tra nói nợ xấu là 200 ngàn tỉ, tôi nghĩ rằng nếu tính đúng, tính đủ như anh bán hủ tiếu, phải là ít nhất 740 ngàn tỉ, hãy để ý con số này và kiểm chứng cuối năm 2012, lúc đó CS sụp rồi làm sao kiểm chứng nhỉ ???” hết trích
Melbourne
16.07.2012
Châu Xuân Nguyễn

——————————————————————————————————————————————-
Thứ 2, 16/07/2012, 11:36

Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội:
Ai gây ra nợ xấu thì người đó chịu trách nhiệm!

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho rằng, trước hết phải lấy tài sản của ngân hàng ra để xử lý nợ xấu, khi hết tài sản ngân hàng thì Nhà nước mới nhảy vào.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội cho biết, hiện nay, một số chuyên gia đề xuất khá nhiều phương án xử lý nợ xấu ngân hàng: Lập công ty mua bán nợ xấu; các ngân hàng phải tự xử lý nợ xấu của ngân hàng mình; quốc hữu hóa ngân hàng.

Ông cho rằng, chúng ta đang định hướng theo kinh tế thị trường, vậy ai gây ra nợ xấu thì người đó phải chịu trách nhiệm. Do đó, trước hết, phải lấy tài sản của ngân hàng ra để xử lý nợ xấu. Khi dùng hết tài sản của ngân hàng, Nhà nước mới nhảy vào mua phần nợ xấu còn lại.

Điều quan trọng nhất trong phương án xử lý nợ xấu là phải gắn trách nhiệm của các ngân hàng và hạn chế tối đa lấy tài sản của nhà nước để cho ngân hàng xử lý nợ xấu.

Nhưng muốn để các NHTM tự xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần mạnh tay mới xử lý được, vì không ai đủ can đảm tự cầm dao cắt tay mình cả. Nếu NHTM không làm thì các cơ quan quản lý sẽ xử lý nợ xấu và hạ chuẩn ngân hàng, đồng thời, công bố công khai thông tin.

Khi đó, NHTM sẽ không huy động được tiền gửi, mất thanh khoản và bị đưa vào chế độ giám sát đặc biệt. Nếu không giám sát đặc biệt thì để ngân hàng đó phá sản, sau đó Nhà nước đứng ra mua nợ.

Về quản lý nhà nước, hiện có hai hệ thống giám sát hoạt động của các NHTM là Bảo hiểm tiền gửi và Thanh tra giám sát ngân hàng. Ngoài ra, chúng ta còn có các công cụ kiểm tra khác. Khi họ công bố thông tin, vào kiểm tra mà không đúng thì phải xử phạt, thậm chí xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế.

Theo Quỳnh Nga
Tiền phong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s