CXN*_071712_1653_Những thằng dốt kinh tế đoán mò về diễn biến của suy thoái

Đăng lần đầu: 17.07.2012
Châu Xuân Nguyễn
TS Alan Phan và tôi, chúng tôi sống ở kinh tế thị trường xấp xỉ 40 năm, nhìn thấy biết bao nhiêu cuộc suy thoái, cái nào cũng như cái nào, từ từ xuống đáy, kéo dài ở đáy vài năm vì hậu quả xen lẫn, ngành nghề ra khỏi suy thoái sớm bù trừ qua ngành nghề bước vào suy thoái chậm nên khoảng flat (đường ngang) kéo dài rất lâu. Tôi thì nghĩ 2018 mới ra khỏi, TS Alan Phan thì nặng tay hơn 2022 mới hết.
Bài báo dưới đây của những viên chức tháp ngà Bộ Công thương, biết về kinh tế thị trường từ 2007 (chưa từng thấy suy thoái hay nghiên cứu về trạng thái của suy thoái, cứ nhìn những con số mà đoán mò) và thằng Don Lam bán bảo hiểm thì biết gì về kinh tế vĩ mô, nghe lời những thằng này, ra nhà băng mượn tiền sản xuất rồi ôm show 10 năm nữa là bán đứt căn nhà cha mẹ để lại cũng không đủ trả nợ.
Cứ nhìn thấy sự diễn biến chậm chạp của tất cả mọi chuyện khi suy thoái hoành hành. Muốn hết suy thoái thì DN phải sản xuất, phải có vốn nhà băng, nhà băng phải có thanh khoản, cục máu đông nợ xấu phải giải quyết, phải sát nhập NH (từ hơn 1 năm nay chỉ 4/100 NH sát nhập), muốn sát nhập NH phải biết nợ xấu của NH đó, NH giấu nợ xấu, rốt cuộc không giải quyết thanh khoản, vậy thì giảm lãi suất vay còn 15, 13% cũng bằng thừa, giảm giãn thuế củng bằng thừa. Rồi sức mua người dân không có thì làm sau bán được quần áo, giày dép, TV, tủ lạnh, xe gắn mày…bán không được thì làm sau giải quyết hàng tồn kho, giải quyết hàng tồn kho ko được thì DN vay tiền sản xuất để…chất đầy kho ah ????
Giải quyết suy thoái là rất phúc tạp, cần kiến thức, kinh nghiệm chứ không phải mấy thằng tiến sĩ giấy ngồi trên tháp ngà, lâu lâu phán vài câu trên mặt báo lấy phong bì, chỉ biết phán sau khi thấy sự kiện xảy ra chứ hoàn toàn không dám dự báo vì nếu nghèo kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn thì làm gì dám dự báo ??? Dùng lý thuyết kinh tế để dự báo ah ???
Biết bao nhiêu lần trên trang này, tôi lật mặt nạ những thằng TS tháp ngà, TS giấy như lật mặt ĐCS vậy thôi, một lũ dốt nên tình hình kinh tế VN và hạnh phúc 90 triệu dân mới khổ như thế này.
Melbourne
17.07.2012
Châu Xuân Nguyễn
———————————-

http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=29978

Đã thấy dấu hiệu hồi phục

Chủ Nhật, 15/07/2012, 22:06 GMT+7 Bản in Email

Một số chính sách của Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát cũng như vực dậy nền kinh tế đã bắt đầu phát huy tác dụng

Với nhiều giải pháp mà cụ thể nhất là chính sách giảm mạnh lãi suất liên tục về mức hợp lý, nhiều doanh nghiệp (DN) đã bắt đầu tiếp cận được vốn với lãi suất thấp. Các chỉ số kinh tế của 6 tháng đầu năm cho thấy có điểm tích cực. Kỳ vọng vào sự hồi phục dần dần của nền kinh tế trong thời gian tới là có cơ sở.

Dấu hiệu tích cực

Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2012, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 4,38% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó, quý I tăng 4%, quý II tăng 4,66%. Kết quả này cho thấy tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt mức thấp do nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm… Tuy nhiên, từ quý II, nền kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt đối với khu vực công nghiệp và xây dựng: Giá trị tăng thêm của khu vực này quý I năm nay chỉ tăng 2,94% so với cùng kỳ năm trước, sang quý II đã tăng lên 4,52%, trong đó công nghiệp tăng từ 4,03% lên 5,40%.

Tại cuộc họp báo trực tuyến thường kỳ mới đây, Bộ Công Thương cho biết hoạt động xuất khẩu đã trở thành điểm sáng của ngành công thương trong 6 tháng đầu năm 2012, với kim ngạch ước đạt 53 tỉ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2011 và bằng 48,5% so với kế hoạch năm. Kim ngạch xuất khẩu bình quân trong 6 tháng đầu năm đạt 8,85 tỉ USD/tháng, cao hơn mức bình quân cùng kỳ 2011 là 1,6 tỉ USD/tháng. Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu cả năm 2012 có thể đạt mục tiêu của Quốc hội đề ra là tăng 13% và đạt 109,5 tỉ USD.

Thêm kỳ vọng

Đặc biệt hơn, lãi suất cho vay đang giảm mạnh. Các ngân hàng đã đồng loạt thông báo lùi về mức cho vay cao nhất 15%. Nhiều ngân hàng thương mại đã áp dụng mức lãi suất 13% – 13,5% trong thời gian hơn một tháng qua. Đáng chú ý là một số ngân hàng lớn lên tiếng sẵn sàng đưa lãi suất về mức 9% – 11% để hỗ trợ DN. Con số từ Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TPHCM cho thấy qua thống kê 134/253 chi nhánh các ngân hàng, tính đến nay đã có 4.200 DN được vay vốn lãi suất 12% – 13%, với số tiền 25.240 tỉ đồng. Trong đó, DN vừa và nhỏ vay được hơn 55%, tương đương 13.000 tỉ đồng. Thực tế, khi lãi suất giảm về mức hợp lý sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng quay trở lại, sau đó kích thích sản xuất

Ông Don Lâm, Tổng Giám đốc điều hành VinaCapital, cho rằng thời gian vừa qua là giai đoạn khó khăn kéo dài nhất của nền kinh tế Việt Nam mà ông đã từng chứng kiến. Tuy nhiên, ông đã nhìn thấy dấu hiệu hồi phục, thông qua chỉ số  giá tiêu dùng (CPI), lãi suất giảm cũng như những chỉ số phát triển kinh tế gần đây đã có dấu hiệu khả quan hơn… Ông tin tưởng nền kinh tế sẽ dần ổn định trở lại khi những biện pháp của Chính phủ “bắt nhịp” và khớp với thực tế khó khăn của nền kinh tế hiện tại.

Gia Cát
Theo Người Lao Động

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s