KT* – 317 – 122711 – Nợ xấu… xấu hơn

Đăng lần đầu: 27.12.2011

Thế Hải

Theo: laodong

(Lời Bình) –Nợ xấu thật sự của NH, ngay với bài báo dưới đây nói là 3.39% cũng vẫn còn là lối tính ăn gian.

Lối tính thật sự theo tiêu chuẩn nhà băng thế giới thì ít nhất là 10 lần như thế, tức là 34%, và số tiền nợ xấu sẽ là 853.000 tỉ đồng, tức là 42.5 tỉ usd.

Trong bài này dưới đây hồi 29.06.2011 tôi vạch ra cách tính nợ xấu phải như thế này.

Trích:”Còn về nợ xấu, Nguyễn văn Giàu Thống đốc NHNN tuyên bố là tỉ lệ nợ xấu là 3% nhưng ông ấy không nói phương pháp kỳ quặt mà hệ thống ngân hàng VN tính nợ xấu.
Tất cả ngân hàng trên thế giới tính nợ xấu (bad debts) là khi người trả nợ không trả được 2 kỳ nợ liên tiếp (ví dụ bạn mượn 100 ngàn usd với 8% lãi, thời hạn 1 năm thì mỗi năm trả 108 ngàn, chia làm 12 tháng, mỗi tháng khoảng 9 ngàn, khi bạn không có khả năng trả 2 tháng thì nợ xấu của bạn là 108 ngàn usd, còn hệ thống ngân hàng VN tính là sau khi không trả nỗi 2 kỳ thì nợ xấu là 18 ngàn, lần 3 nữa thì nợ xấu là 27 ngàn etc….).

Chính vì lý do này nên Nguyễn van Giàu nói là nợ xấu chỉ là 3%, thật sự nếu những khoản dư nợ bình quân là 24 tháng thì tỉ lệ nợ xấu này có thể lên tới 3% X 12 = 36% tổng dư nợ. Vì tính nợ xấu kiểu “ăn gian” như thế này nên số tiền dự phòng cũng chỉ 3% thay vì 36% như ngân hàng ngoại quốc. Chính vì số nợ xấu quá cao nên nguy cơ đổ vỡ của hệ thống ngân hàng khi chứng khoán và BĐS không thu hồi được nợ là rất có thật.

Hãy giử bài viết này để xem dự báo tôi trong vòng vài tháng hay 1 năm nữa xem nó đúng như thế nào.” hết trích.

CXN_062911_1145_Ba Dũng bao giờ bể hụi

Trong bài này, tôi tính ra nợ xấu của hệ thống NH phải là 37 tỉ usd, cũng gần gần tròm trèm 42.5 tỉ usd này (vài tỉ usd nợ với 3 Dũng thì đâu nhầm nhò gì)

NVDT_121711_00027_90 triệu dân VN mang nợ bao nhiêu ?? 215 tỉ usd, Già trẻ lớn bé làm 2 năm 2 tháng rười không lương mới trả hết món nợ này

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa.

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
27.12.2011

———————————————————-

Nợ xấu… xấu hơn

Thứ Sáu, 23.12.2011 | 07:53 (GMT + 7)

Theo nhận định chung hiện nay là nợ xấu của hệ thống NH tại VN… xấu hơn những đánh giá trước đây. Cụ thể theo NHNN, đến nay hệ thống NH đã cho vay các tổ chức kinh tế và dân cư khoảng 2,5 triệu tỉ đồng, trong đó nợ xấu chiếm 3,39% – tương đương 85.300 tỉ đồng.

So với mức 2,19% năm ngoái, nợ xấu đã tăng 1,2% – tương đương 35.000 tỉ đồng. Theo thông lệ quốc tế, nợ xấu được coi là vẫn an toàn khi không quá 5% tổng dư nợ.

Vậy tại sao tỉ lệ nợ xấu được cho là ở mức an toàn lại bị cho là xấu hơn? Tại hội nghị ngành NH, đại diện NHNN thừa nhận con số trên phản ánh chưa đúng thực chất rủi ro tín dụng của các NH do tiêu chuẩn phân loại nợ hiện nay còn bất cập và các tổ chức tín dụng thường không phân loại đúng theo quy định. Còn một số ý kiến cho rằng nếu áp dụng chuẩn mới, chắc chắn nợ xấu phải tăng lên ít nhất 2-3 lần so với con số công bố.

Với những phân tích này cho thấy mức độ cảnh báo về nợ xấu của hệ thống NH cần được tăng lên, thay vì coi là… an toàn như những đánh giá trước đó. Chính vì thế mà trước mức độ cảnh báo này, đại diện NHNN cho biết năm 2012, Thanh tra NHNN sẽ thường xuyên kiểm tra các NH bị xếp vào nhóm hoạt động kém an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc này cần tiến hành ở mức độ tổng thể, bao quát hơn đối với cả hệ thống NH. Điều đó sẽ tránh được tình trạng xấu nhưng lại được… làm đẹp.

Thế Hải

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s