KT* – 642 – 041812 – Sự “bình tĩnh” đáng kinh ngạc

Đăng lần đầu: 18.04.2012

Nguyen Hằng

        Theo: thanhnien
(Lời bình): – Một chính phủ mà tất cả mọi thành viên đều chăm chú làm giàu từ tham nhũng và bất tài thì làm sao hiểu được những nổi khổ của doanh nghiệp.
Tôi với căn bản là Doanh Nhân thì tôi biết rất rõ những áp lực tài chánh từ tiền trả mặt bằng, tiền thuê thiết bị (leasing), trả tiền tiện, nước telephone, tiền trả hằng tháng cho nợ vay, tiền thu khó khăn vì khách hàng cũng bị khó khăn….Nói chung là những vấn đề tài chánh dồn dập, áp lực hằng ngày mà tiền vô thì không thấy.
Khi bị đưa vào tình cảnh sắp phá sản như hiện nay vì chính sách  ngu xuẩn của CP từ chuyện tham nhũng tập đoàn, nhập siêu, lãng phí làm cạn kiệt nguồn dự trữ quốc gia usd, rồi phải huy động usd bằng cách phá giá 9.3% đầu năm 2011, rồi từ đó tạo nên lạm phát, rồi tăng lãi suất và siết tín dụng rồi TTCK, BĐS chết tiệt, nợ xấu NH tăng, đầu tư công phải cắt giảm, DNNN vẫn tiếp tục chảy máu tài chánh,  sức mua trong dân giảm mạnh rồi DN đóng cửa hàng trăm ngàn, thất nghiệp dồn dập hàng triệu mà các Bộ Trưởng vẫn ung dung. Điều này cho thấy kinh tế VN không sụp đổ tới tháng 9 năm nay (thậm chí có thể tháng 6.2012) là một điều rất lạ.
Khi có những cái gọi là “biện pháp cứu nguy DNVVN” thì chính DN tạt nước lạnh vào mặt chính phủ rằng những biện pháp này là vô dụng với đòi hỏi tồn tại của DN.
Chúng ta hãy chờ xem trận Đại Hồng Thủy này diễn ra như thế nào, riêng tôi thì tôi đã hình dung được rồi…
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
18.04.2012

———————————————————————————–

18/04/2012 3:29

Đó là sự bình tĩnh của chính sách, của cơ quan quản lý trong việc “cứu” doanh nghiệp (DN). Với tình trạng “sức khỏe” DN lúc này, cứu họ còn khẩn cấp hơn cứu hỏa. Nhưng các giải pháp của chúng ta lại khá bình tĩnh và đủng đỉnh.
Còn nhớ từ khi những DN đầu tiên giải thể cho đến hơn 50.000 DN phá sản trong năm 2011, các nhà quản lý vẫn hết sức bình tĩnh khi cho rằng, đó là sự thanh lọc tất yếu của thị trường, nên hầu như không có giải pháp thiết thực nào được đưa ra để hỗ trợ họ. Cũng vì sự bình tĩnh này, tình trạng DN chết đã gia tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2012.
Đến lúc này, khi số lượng công ty phá sản đã tăng đột biến; DN sống dở chết dở vì lãi suất (LS) cao; sống không nổi, chết không xong vì nợ nần, vì thiếu vốn… mới thấy, chưa bao giờ, sức khỏe của DN được cập nhật liên tục và đầy đủ như hiện nay. Khó khăn và bế tắc của DN cũng được phản ảnh trực tiếp lên nền kinh tế khi tốc độ tăng trưởng quý 1 đã thấp đi. Điều đó có nghĩa là, họ kiệt quệ và đường cùng lắm rồi. Họ cần được hỗ trợ, cần được tiếp sức ngay lập tức để có thể tồn tại. Nhưng ngược lại với tình trạng khẩn cấp của DN, các giải pháp vẫn hết sức bình tĩnh.
Đầu tiên là giải pháp “nới” vốn và hạ LS của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, trần huy động giảm  xuống 12% để thực hiện mục tiêu giảm LS cho vay xuống 14 – 16%. Nhưng trong khi huy động giảm ngay thì lãi vay ở các NH vẫn giữ nguyên. Lý do mà họ đưa ra là phải có “độ trễ” ít nhất từ 3- 6 tháng vì vốn đã được huy động trước đó với LS cao hơn mức 12% nên không thể giảm ngay được. Điều vô lý là khi tăng LS, chẳng NH nào nhớ đến “độ trễ” để “từ từ tăng” cho DN được nhờ. Nhưng khi LS giảm, họ lại “vin” vào đó để kiếm lợi. Tất nhiên, NHNN biết rõ điều này vì đã xảy ra nhiều lần trên thực tế. Thế mới thấy, sự bình tĩnh đáng kinh ngạc của đơn vị làm chính sách khi thả nổi LS đầu ra – yếu tố sống còn của các DN cho NH tự quyết.
Cũng bình tĩnh đến kinh ngạc là thái độ của Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan khi đến thời điểm nguy cấp này họ vẫn còn trong quá trình theo dõi, tập hợp số liệu cụ thể để đánh giá sức khỏe của DN. Rồi dựa trên cơ sở đó mới có giải pháp hỗ trợ thêm về tài chính cho DN. Trong khi LS cao là thực tế, siết tín dụng là thực tế, tăng trưởng kinh tế giảm là thực tế… Vậy mà không hiểu các đơn vị này còn tìm hiểu đến lúc nào và DN sẽ phải chờ đến bao giờ để có thể được hỗ trợ. Nghe chuyện này, nhiều DN chỉ còn biết thở dài “được vạ thì má đã sưng”.
Câu hỏi đặt ra là, tại sao các nhà quản lý lại có thể bình tĩnh đến vậy? Không khó để nhận ra, dù khó khăn nhưng những năm qua, ngành NH vẫn thu lợi nhuận lớn; thành tích thu thuế cũng chưa bị ảnh hưởng gì… có lẽ vì thế mà những đơn vị làm chính sách nói trên luôn bình tĩnh trước sự nguy khó đến khốn cùng của cộng đồng DN?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s