KT* – 876 – 080112 – Nợ xấu có khiến Việt Nam trả giá “đau đớn” như Nhật Bản?

 

Đăng lần đầu: 01.08.2012

Khổng Nhung

Theo:thegioinguoiviet

 ( Lời bình): – Bài báo này bị kéo xuống ở báo lề phải.
Có một bạn đọc thông báo tôi về bài này như thế này…
Minhbach
Đăng ngày 2012/07/31 lúc 13:41

Dự báo về thời kỳ 7 năm suy thoái của CXN đã bắt đầu thành hiện thực. Đọc báo lề phải hẳn hoi nhé http://tintuconline.com.vn/vn/doanhnghiep/20120731094507906/no-xau-co-khien-viet-nam-tra-gia-dau-don-nhu-nhat-ban.html.
CXN đúng là siêu thật.

Tay Lê Xuân Nghĩa này bị tôi chửi quá chắc bây giờ biết mình quá ngu nên hắn bắt đầu nói theo tôi rồi. Nói theo tôi thì đúng vì những gì tôi tiên đoán đều đúng, ai nói khác thì họ sẽ sai. Tay này vẫn giữ giọng điệu thằng ma cô dắt gái AMC để lấy job 202 ngàn tỉ vì nó ngửi thấy mùi tiền mà DATC lại quả với 3 000 tỉ thì hắn sáng mắt lên.
Phải giải quyết nợ xấu, phá sản NH bớt rồi mới bắt đầu tái cấu trúc nền kinh tế được. Cục máu đông này ngày càng lớn và tàn phá sức khỏe yếu ớt của nền kinh tế này thêm.
7 năm từ 2011 thì kinh tế mới hy vọng trở lại bình thường, từ đây tới đó là GDP 4 hay 5% max, lạm phát cao, lãi suất cao vì người điều hành quá tồi. Chính vì người điều hành quá tồi nên KT và cuộc sống của người dân luôn luôn bị kiềm hãm, không phát triển được.
Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
01.08.2012

————————————————————————————-

http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?p=53812

Nợ xấu có khiến Việt Nam trả giá “đau đớn” như Nhật Bản? 

Cập nhật lúc 11h04″ , ngày 30/07/2012 0
(VnMedia) – Trong khi chờ đợi tới tháng 8, Ngân hàng Nhà nước sẽ có báo cáo với Ủy ban thường vụ Quốc hội về xử lý nợ xấu, các chuyên gia kinh  tế tiếp tục đưa ra những quan điểm về xử lý nợ xấu cũng như những cảnh báo về việc chậm trễ xử lý.
Trao đổi với báo giới, TS. Lê Xuân Nghĩa viện dẫn trường hợp cụ thể tại Nhật Bản thời kỳ những năm 90, khi con số nợ xấu ban đầu được công bố là khoảng 2.000 tỷ yên.
Chính phủ Nhật Bản cho rằng 2.000 tỷ yên chưa đáng lo ngại nên vẫn đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ bản và kết quả nền kinh tế bắt đầu đi xuống. Lúc này Nhật Bản mới thấy nợ xấu là nguyên nhân khiến nền kinh tế không tăng trưởng và con số nợ xấu thực được Chính phủ Nhật Bản tìm ra lên tới 40.000 tỷ yên.
Việc tìm giải pháp xử lý nợ xấu gây tranh cãi trong một thời gian dài giữa các đảng phái tại Nhật Bản. Có ý kiến cho rằng xử lý nợ xấu phải thành lập công ty mua bán nợ xấu, nhưng cũng có ý kiến cho rằng cần như tư hữu các ngân hàng…. Tuy nhiên khi Chính phủ Nhật Bản triển khai xử lý lại quá muộn, doanh nghiệp phá sản quá lớn, nền kinh tế suy kiệt. Nhật Bản phải trả giá bằng hơn chục năm tăng trưởng kinh tế thấp dưới 1%.
TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, tình trạng Việt Nam hiện nay cũng giống như vậy. Nợ xấu đã quá lớn, tới mức DN và NH không có khả năng tự xử lý. Nói cách khác, cục máu đông đã quá lớn, làm tắc nghẽn mạch hệ thống tuần hoàn không thể tự đẩy đi được, do đó, cần có sự can thiệp của Chính phủ.

“Chúng tôi đã trình bày với Chính phủ, giả định rằng nợ xấu từ 8-10%, nếu để các doanh nghiệp và ngân hàng tự xử lý thì mỗi một năm họ xử lý được từ 1 – 1,5%, nhiều lắm là 2% và trong vòng 5 năm đó ngân hàng thương mại (NHTM) phải không được để nợ xấu tăng thêm, hoặc phải kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt, đồng thời cũng trong vòng 5 năm đó, các NHTM phải duy trì lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất huy động để bù đắp vào nợ xấu và chi phí nợ xấu mà họ đang phải gánh. Liệu chúng ta có chờ đợi được 5 năm tăng trưởng rất thấp, lạm phát thấp, doanh nghiệp suy kiệt, sản xuất đình đốn để rồi sau đó phục hồi không?, tôi nghĩ là không thể là 5 năm mà có thể lâu hơn nữa….”.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Để xử lý nợ xấu chỉ còn cách thành lập công ty AMC
Bài học Nhật bản phải nhọc nhằn, khổ sở suốt hơn một thập kỷ, cũng là điều đáng suy nghĩ lúc này. TS.Nghĩa đã nêu ra cách xử lý nợ xấu, với 3 cách lựa chọn: Một, bơm thẳng tiền từ Ngân hàng Trung ương vào các NHTM, bắt buộc họ dùng tiền đó để cho doanh nghiệp vay. Tuy vậy, cách này rủi ro rất lớn, bởi bơm tiền ra chưa chắc họ đã cho doanh nghiệp vay, cho vay thì phá hỏng chuẩn tín dụng.
“Không chỉ vậy, Ngân hàng TMCP của Việt Nam hầu hết là của vài ông chủ, sau lưng họ có rất nhiều doanh nghiệp, nên có thể họ sẽ kéo hết tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp họ. Cách này chúng ta đã từng làm…”, TS Nghĩa nêu rõ.
Do đó, theo TS. Nghĩa chỉ còn cách thứ hai là thành lập một công ty mua bán nợ xấu tầm quốc gia (AMC). Có nhiệm vụ mua nợ xấu từ các NHTM chuyển về công ty. Trong thời gian ngắn sẽ chuyển toàn bộ nợ xấu về công ty này. Và cũng trong thời gian ngắn doanh nghiệp không còn nợ ngân hàng nữa mà nợ công ty AMC.
Mua nợ xấu với giá nào là một câu hỏi được đặt ra, bởi nếu mỗi ngân hàng một giá sẽ gây bất đình đẳng. TS.Nghĩa đưa quan điểm, Chính phủ phải định giá, trên cơ sở hai bên có thể chấp nhận được. Ngân hàng không bán không được. Trong trường hợp các NHTM không muốn bán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể áp dụng các biện pháp như, tăng dự trữ bắt buộc, tăng dự phòng rủi ro, bắt trích lập tăng…

Khổng Nhung

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s