KT* – 888 – 080512 – Sẽ phân loại nợ xấu trong tháng 8!

Đăng lần đầu: 05.08.2012
Đan Chi
Theo:thitruongtaichinh
 ( Lời bình): – Vậy là chính thức rồi đó, tháng 8 này sẽ có quy định cụ thể cách tính nợ xấu theo tiêu chuẩn Basel III quốc tế, tức là nếu không trả nổi kỳ thứ 3, tức là 91 ngày từ nguyên số nợ liệt vào nợ xấu và những khoản nọ của cty vay này từ những NH khác cũng là toàn bộ nợ xấu (chứ không có chuyện mập mờ như trước là chỉ có nợ xấu bằng 3 tháng chưa trả và liệt cty vào loại 1,2,3,4,5, rồi chủ quan đánh giá DNA,B,C v.v…có khả năng trả nhưng 5 năm sau mới trả nên không là nợ xấu blah..blah, ngụy biện ngụy biện….).Điều này có nghĩa là nợ xấu thay vì 100 ngàn tỉ hay 202 ngàn tỉ mà sẽ là ít nhất 740 ngàn tỉ và trích lập dự phòng (tiền phòng bị từ tiền lợi nhuận Ngân hàng) để trả cho những khoản nợ xấu này là 100%. Điều này sẽ làm cho gần 90% NH không còn đủ tiền để hoạt động vì hiện giờ tổng dự phòng của hệ thống NH chỉ có 67 ngàn tỉ, không tới 10% dự phòng phải có.
Nợ có bảo đảm tài sản mà trả trể 91 ngày cũng là nợ xấu, từ đó mới phát mãi tài sản để “giải quyết nợ xấu”. Có nhiều, rất nhiều NH TM ngụy biện rằng có tài sản đảm bảo nợ 138% số tiền nợ nên không là nợ xấu, đó là sai theo tiêu chuẩn quốc tế. Chuyện có tài sản bảo lãnh hay không vẫn là nợ xấu, khi phát mãi được tài sản, thu về một phần vốn thì từ đó tổng nợ xấu sẽ giảm theo số tiền thu vào. Nếu tài sản có giá trị trên giấy tờ là 138% nhưng khi thực sự phát mãi chỉ được 70% thì số nợ xấu sẽ giảm đi còn 30%, đó là write-off tức là mất trắng vốn nhà băng.
Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
05.08.2012

————————————————————————————-

http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=31432

Sẽ phân loại nợ xấu trong tháng 8!

Thứ Ba, 31/07/2012, 10:32 GMT+7 Bản in Email

(ThiTruongTaiChinh) – Ngày 27/7, NHNN cho biết, dự kiến đầu tháng 8 này sẽ ban hành quy định mới thay thế quy định hiện hành về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyền chánh thanh tra NHNN cho biết, khả năng đầu tháng 8/2012, NHNN sẽ ban hành quy định mới thay thế quy định hiện hành về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng.

Theo đó, cứ có nợ quá hạn từ 91 ngày sẽ được xếp vào nợ xấu, tức là nợ thuộc nhóm 3 trở lên. Ngoài ra, khách vay mà có nợ xấu ở một ngân hàng này thì các khoản nợ ở các ngân hàng khác cũng bị liệt vào nợ xấu.

Thông tư mới sẽ thay thế Quyết định 493/2005/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN quy định về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng và Quyết định số 18/2007/QĐ-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều ở nội dung này.

Đây là khung pháp lý quan trọng, can thiệp đến trục hoạt động chính của các tổ chức tín dụng là cho vay và quản lý nợ. Và suốt hơn hai năm qua đã có nhiều ý kiến góp ý, phản biện khác nhau.

Cụ thể, một nội dung quan trọng của thông tư là hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ để các tổ chức tín dụng chấm điểm khách vay theo các thứ hạng, qua đó tiến hành phân loại nợ theo 5 nhóm với các cấp độ và tỷ lệ trích lập dự phòng như hiện hành.

Một nội dung khác dự kiến sẽ tác động đến chi phí của các tổ chức tín dụng là yêu cầu về trích lập dự phòng rủi ro đối với một số lĩnh vực trước đây không có, như đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, hay cho vay trên liên ngân hàng.

Đồng thời, trong bối cảnh nợ xấu ngân hàng tăng mạnh từ đầu năm đến nay, việc áp dụng phân loại theo thông tư mới có thể sẽ tạo thêm áp lực đối với các tổ chức tín dụng, nhưng sẽ cho ra những kết quả sát thực và chặt chẽ hơn.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, mục tiêu của việc đưa ra quy định mới về phân loại nợ là nhằm đảm bảo theo đúng thông lệ quốc tế. Đồng thời, khi được áp dụng sẽ giúp các tổ chức tín dụng phải tính đúng, tính đủ rủi ro mà họ phải gánh chịu trong quá trình hoạt động tín dụng. Quy định mới cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho NHNN trong việc giám sát và kiểm tra các quy định về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro.

Đan Chi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s