NVDT*_041612_00060_Tuyên bố về chuyện giảm lãi suất trần huy động 2% trong tháng 4.2012

 

Đăng lần đầu: 16.04.2012

Chúngtôi, Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt (gọi tắc là Nhóm Vì Dân) long trọng tuyên bố:

1. Nhà cầm quyền Cộng sản hạ Lãi Suất huy động 2% (từ 14% còn 12%) trong vòng 1 tháng là quá nhanh, quá đột ngột. Hậu quả của hành động này sẽ gây shock cho nền tài chính đang mong manh của nền kinh tế Việt Nam.
2. Hành động này được đánh giá bởi những nhà đầu tư quốc tế, tổ chức tải chánh quốc tế như IMF, WB, ADB như là một hành động hốt hoảng để nhằm đối phó với thảm họa doanh nghiệp vừa và Nhỏ đóng cửa hàng loạt, 100.000 DN đã đóng cửa từ khi nghị quyết 11 ra đời hồi tháng 02.2011. Kết quả của sự đóng cửa này sẽ là hằng triệu người dân VN mất việc và nền kinh tế sẽ lao vào khủng hoảng trầm trọng.
3. Mặc dù đã được cảnh bào từ hồi tháng 07.2011 rằng suy thoái sẽ bắt đầu vào tháng 09.2011 và kéo dài từ 2 đến 7 năm (tùy theo cách hành xử của nhà cầm quyền CS) nhưng nhà cầm quyền CS vẫn ngoan cố không có một hành động khả dĩ nào để cứu nguy đại nạn DN đóng cửa hàng loạt (dự bào sẽ lên đến 400.000/600.000 DN).
4. Thị trường chứng khoán đang được chống lưng giả tạo (artificially propped up) để đánh lừa dân tộc VN, Bất động sản chết la liệt từ tháng 6.2011 (ĐCS loay hoay suốt một năm rưởi nay mà không có một giải pháp nào khả thi để giải quyết nạn tồn đọng 300.000 căn hộ với món nợ xấu là 300.000 tỉ vnd), DNNN vẫn chưa có một hình thức tái cơ cấu nào hay cổ phần hóa nào chấp nhận được với 90 triệu dân VN (trong khi hằng ngày những sai phạm của Vinashin, EVN, TKV, Tập đoàn Hóa chất, Vinalines, PetroVN, Tập đoàn Sông Đà v.v…với tổng số nợ lên đến 65 tỉ usd). Đầu tư công thì không giảm, trái phiếu CP thay vì được cho phép bởi Quốc hội là 55 ngàn tỉ vnd nay đã vượt quá và ĐCS lại dùng những nhà băng quốc doanh như BIDV, Vietcom bank, Vietin Bank phát hành trái phiếu với bảo lãnh của CP và nhân dân VN. Hệ thống nhà băng hoàn toàn tê liệt vì thanh khoản, hậu quả của tham nhũng rút ruột của các Tập đoàn cộng thêm thảm trạng đóng cửa hàng trăm ngàn DN nên tiền nợ định kỳ không được thanh toán, điều này làm tốc độ gia tăng nợ xấu của hệ thống NH một cách khủng khiếp. Nền kinh tế VN chưa bao giờ lâm vào một thảm trạng như bây giờ, 95% ngành nghề đang bị tê liệt hay bế tắc với không phương án nào cứu nỗi. Cả một nền kinh tế đang theo độ chậm mà từ từ cùng nhau xuống hố (CNXH).
5. Hạ lãi suất 2% sẽ không cứu được dịch đóng cửa và phá sản của Doanh Nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) vì nợ xấu của NH vẫn là một quốc nạn (năm 2012 phải có 8 NH sát nhập nhưng đến bây giờ gần nửa năm rồi mà vẫn chưa có một NH nào bị thâu tóm hay sát nhập, tệ nạn nợ xấu lan từ NH này đến NH nọ, lách lãi suất huy động là chuyện thường ngày ở huyện). Nếu không có thanh khoản thì DNVVN làm sao vay tiền được với lãi suất 13 đến 16% như Thống đốc Nguyễn văn Bình tuyên bố ??? ACB có 3 tỉ usd (63 ngàn tỉ vnd) là do huy động trong dân từ tháng 10.2011 tới ngày 15.02.2012 với chi phí đầu vào bình quân là 15.8%, với chi phí đầu vào như thế thì làm sao ACB có thể cho vay dưới 18.8% được ????
6. Với động thái hạ lãi suất xuống 2%, DNVVN vẫn tiếp tục đóng cửa và phá sản do độ chậm của nền kinh tế, gần thêm 2 triệu người VN sẽ thất nghiệp trong phần còn lại của năm 2012.
7. NHNN không còn tiền để cung ứng cho NH TM để thực hiện cho vay giảm LS này, hôm nay LS cho vay vẫn là 18%, đây chỉ là màn hạ LS trên giấy, một trò lừa bịp nhân dân VN.
8. Như đã nói ở 5., chuyện xử lý nợ xấu vẫn chưa đi đến đâu và tình trạng 200.000/600.00 DN tư nhân phá sản đang tăng mạnh sẽ làm nợ xấu càng tồi tệ hơn. Trước tết NV Bình tuyên bố sẽ có 8 NH sát nhập trong 2012, bây giờ là còn 7 tháng rưởi nửa mà vẫn chưa 1 NH sát nhập. Nợ xấu do nhũng NH TM này vẫn kéo dài và khi được bơm tiển để cho DN sắp phá sản vay, NHTM sẽ dùng để giải quyết thanh khoản của họ mà số tiền còn lại cho DN cần vay sẽ còn rất nhỏ, ie. tình hình sẽ không giải quyết được cơn đói tín dụng với Lãi suất thấp của DN sắp phá sản.
9. Nhu cầu không có cho sản phẩm của DN sắp phá sản vì sức mua (purchasing power) của người tiêu dùng xói mòn do lạm phát thật sự (chứ không phải do CPI bóp méo và phù phép) cho nên dù mượn được 8% lãi suất, DN vẫn ào ào đóng cửa theo độ chậm đã diễn ra.
10. Màn hạ lãi suất này chỉ là một động thái lừa gạt dư luận để kích động BDS và TTCK nhưng 90 triệu dân đã nhìn thấy ý đồ này và họ sẽ không bị gạt nữa.
11. BDS sẽ không phục hồi vì giá BDS vẫn là 200 năm thu nhập của người lao đông, quốc gia văn minh là 8 đến 10 năm. LS BDS là 6% ở Úc và 3% ở Mỹ. VN là 20% +
12. Nền KT VN phải qua một trận cải tổ từ dưới lên trên mới hy vọng có sức khỏe vì tất cả những ngành nghề từ TTCK, BDS, NH, Đầu tư công, xuất khẩu, DN Tư nhân, đến thất nghiệp, sức mua sút giảm thê thảm do lãi suất cao, lạm phát bị bóp méo qua nhưng con số CPI bị phù phép, thuế và phí quá cao cho DN tư nhân trong khi DNNN được ưu đãi và từ đó tham nhũng, sai phạm tràn lan như vừa mới đây ở PetroVn, Vinalines, Evn và xa hơn nữa nhưng vẫn còn tác động cho tới bây giờ và tương lai là Vinashin
13. Tình hình KT Vn đang ở bên bờ vực thẳm từ đây đến cuối năm theo độ chậm mà không một phương án cứu giúp nào có thể xoay ngược tình thế được
Thay mặt Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt
Châu Xuân Nguyễn
16.04.2012

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s