Luật sư Ngô Ngọc Trai kiến nghị: Mọi người dân đều được quyền tham dự phiên tòa công khai

23.09.2012

Tudo4VN: CSVN xử luật rừng …..  “bí mật quyền lực của đảng và nhà nước” nhà nước mà công khai thì còn gì là “bí mật” quyền lực đảng và nhà nước

VRNs (22.09.2012) – Sài Gòn – Trước thềm phiên tòa xử 3 bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải vào lúc 8g00 ngày 24/09/2012, nhiều người băn khoăn liệu họ có bị ngăn chặn và thậm chí bắt bớ khi đến tòa án nhân dân TP.HCM tham dự phiên tòa này hay không. Trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 340/QĐ-HSST của Tòa án Nhân dân TP.HCM do thẩm phán Vũ Phi Long ký ngày 13/09/2012 ghi rõ rằng “Vụ án được xét xử công khai”.

Theo Luật sư Ngô Ngọc Trai, Luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nam Định: “Pháp luật quy định việc xét xử của tòa án là công khai, mọi người dân đều được quyền tham dự phiên tòa, trừ những trường hợp xử kín. Quy định là thế nhưng bấy lâu nay người dân khi muốn tham dự phiên tòa luôn bị những người bảo vệ cổng tòa án, công an tư pháp ngăn cản.

Pháp luật quy định người dân được quyền tham dự phiên tòa công khai, đây là một một phương thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật sinh động, quan trọng. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp người dân đã bị tước bỏ quyền công dân được pháp luật ghi nhận.

Đứng trước thực trạng đó, Luật sư Ngô Ngọc Trai đã có đơn kiến nghị tới tòa án nhân dân các cấp đề nghị chấn chỉnh lại cách thức tổ chức hoạt động xét xử lâu nay, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham dự phiên tòa.

Với mong muốn ý kiến của mình được các cấp các ngành quan tâm, hòng xây dựng một nền tư pháp văn minh hiện đại cho Việt Nam, Luật sư Ngô Ngọc Trai kính mong anh chị em luật sư bằng hoạt động nghề nghiệp của mình, cùng kiến nghị tới tòa án các cấp để vấn đề được quan tâm giải quyết.

VRNs xin trân trọng đăng tải Đơn kiến nghị này:

* * *

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 22 tháng 9 năm 2012 ĐƠN KIẾN NGHỊ

(Về cách thức tổ chức phiên tòa xét xử công khai để nhân dân thực hiện quyền tham dự)

Kính gửi:

– CHÁNH ÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

– CHÁNH ÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

– CHÁNH ÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC ĐỊA PHƯƠNG

– CÁC LUẬT SƯ VIỆT NAM

– CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ

I/ NGƯỜI KIẾN NGHỊ

Tôi là: Ngô Ngọc Trai

Luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nam Định

II/ CĂN CỨ PHÁP LÝ THỰC HIỆN VIỆC KIẾN NGHỊ

Hiến pháp Việt Nam năm 1992 quy định: Điều 53. Công dân có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan Nhà nước.

III/ NỘI DUNG VẤN ĐỀ KIẾN NGHỊ

Là một luật sư đã chứng kiến nhiều nỗi gian truân của người dân trong việc thực hiện quyền tham dự phiên tòa công khai. Tôi làm đơn này kiến nghị tới TAND tối cao, TAND thành phố Hà Nội, TAND các địa phương trên cả nước, đề nghị những người có thẩm quyền trách nhiệm xem xét lại cách thức tổ chức phiên tòa xét xử hiện nay, thay đổi cách thức tổ chức phiên tòa để người dân thực hiện quyền tham dự.

Xem xét các quy định pháp luật thì thấy rằng:

Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Điều 18. Xét xử công khai

Việc xét xử của Toà án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.

Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc hoặc để giữ bí mật của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì Toà án xét xử kín, nhưng phải tuyên án công khai.

Bộ luật tố tụng dân sự quy định Điều 15. Xét xử công khai

1. Việc xét xử vụ án dân sự của Toà án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.

2. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật đời tư của cá nhân theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Toà án xét xử kín, nhưng phải tuyên án công khai.

Luật tố tụng hành chính quy định: Điều 17. Xét xử công khai

Việc xét xử vụ án hành chính được tiến hành công khai. Trường hợp cần giữ bí mật nhà nước hoặc giữ bí mật của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì Toà án xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Quy định pháp luật là thế, nhưng thực tế bấy lâu nay người dân luôn bị những người bảo vệ cổng tòa án, lực lượng công an dẫn giải tội phạm giữ gìn trật tự phiên tòa, ngăn cản không cho vào trong sân tòa, không cho tham dự phiên tòa.

Quyền tham dự phiên tòa công khai của người dân đã bị xâm phạm tước đoạt thô bạo, đây là hiện tượng hết sức phổ biến xảy ra ở hầu hết các tòa án, chánh án tòa án nhân dân các cấp biết rất rõ nhưng bỏ mặc không có biện pháp xử lý.

Các ông bảo vệ cổng tòa án, lực lượng công an dẫn giải tội phạm giữ gìn trật tự phiên tòa, ngăn cản người dân tham dự phiên tòa thường đưa ra lý do là để giữ gìn an ninh trật tự phiên tòa. Đây là bao biện không thể chấp nhận được. Trách nhiệm của những lực lượng này là giữ an ninh trật tự, nhưng việc họ thực hiện công việc không được tước bỏ đi quyền của công dân đã được pháp luật quy định. Không thể vì sự yếu kém của họ mà đòi buộc người khác phải hy sinh quyền công dân.

Quy định phiên tòa xét xử công khai để bất cứ người dân nào cũng có quyền tham dự, đây là một phương thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật sinh động, quan trọng.

Rất nhiều người dân có con em là các bị cáo trong vụ án hình sự, nhưng không được tham dự phiên tòa để xem tòa án xét xử như thế nào, rất nhiều người dân đành phải đứng ngoài cổng tòa án nhòm ngó vào trong, không biết rằng họ đã bị tước đoạt quyền tham dự phiên tòa. Điều này có thể thấy bất cứ ngày nào có phiên tòa xét xử tại TAND thành phố Hà Nội, địa chỉ: số 43 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Một khách hàng của tôi kể rằng, tháng 9/2012 để được bảo vệ cho vào tham dự phiên tòa xử con em họ tại TAND thành phố Hà Nội, họ đã phải lót tay cho bảo vệ tòa án 1,5 triệu đồng để cho 4 người gồm bố, mẹ, chị gái và anh rể được qua cổng tòa án, họ bị yêu cầu không được vào phòng xử mà chỉ đứng ngoài hành lang nghe và nhìn vào phiên tòa xét xử.

Rõ ràng lực lượng bảo vệ tòa án và công an tư pháp giữ gìn trật tự phiên tòa, lâu nay thường xuyên tước bỏ quyền của người dân được tham dự phiên tòa công khai. Lãnh đạo các tòa án biết rõ điều đó, biết rõ như thế là xâm phạm quyền hợp pháp của công dân nhưng tiếp tay cho sai phạm, bỏ mặc không có biện pháp giải quyết.

IV/ KIẾN NGHỊ

Đảng và nhà nước đang chủ trương xây dựng nhà nước pháp quyền, xã hội thượng tôn pháp luật, ngành tư pháp đang chủ trương cải cách hoàn thiện hệ thống tư pháp. Hoạt động tổ chức phiên tòa xét xử hiện tại cần phải được nghiêm túc chấn chỉnh lại. Mọi rào cản ngăn trở người dân tham dự phiên tòa phải được dỡ bỏ. Cổng tòa án cần phải mở rộng để bất cứ người dân nào cũng có quyền vào tham dự phiên tòa. Hội trường xét xử cần được thu xếp gần cổng ra vào, không để heo hút sâu tít vào bên trong như hiện nay.

– Đề nghị tòa án nhân dân các cấp lưu tâm giải quyết kiến nghị

– Kính mong các luật sư đồng nghiệp có tiếng nói ủng hộ

– Kính mong các cơ quan báo chí quan tâm đưa tin phản ánh giúp đỡ

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người làm đơn

Đã ký

Luật sư Ngô Ngọc Trai

 

8 comments on “Luật sư Ngô Ngọc Trai kiến nghị: Mọi người dân đều được quyền tham dự phiên tòa công khai

 1. Đủ chiêu trò ngăn chặn người dân đến tham gia phiên tòa các Blogger CLBNBTD

  Tin cho biết, công an TP.HCM đang huy động lực lượng hòng sách nhiễu, khủng bố người dân trước ngày diễn ra phiên sơ thẩm vụ án các Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Website Truyền Thông Chúa Cứu Thế bị tấn công tê liệt, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế (38, Kỳ Đồng) bị an ninh – mật vụ rải truyền đơn… Bên cạnh đó là đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn cũng được phía công an mang ra sử dụng.
  Buổi thắp nến cầu nguyện cho 3 blogger CLBNBTD và các thanh niên công giáo lúc 18h30 tối nay tại nhà thờ DCCT cũng chứng kiến một lực lượng an ninh chìm dày đặc.
  Không dừng lại ở đó, khuôn viên nhà thờ DCCT cũng bị rải truyền đơn. Truyền Thông Chúa Cứu Thế cho biết: “Sáng thứ bảy, ngày 22.09.2012, an ninh CSVN đã thi hành mọi thủ đoạn để ngăn chặn dân chúng tham gia phiên toà “công khai” này bằng cách lén lút rải tờ rơi (truyền đơn) tại nhà thờ DCCT ở số 38 Kỳ Đồng, Q3, SG.

  1.Chiều nay, 23/09, chị Dương Thị Tân cùng con trai đến tham dự thánh lễ tại nhà thờ DCCT Sài Gòn đã bị an ninh mật vụ cố ý gây tai nạn. Khi hai mẹ con đang trên đường đi, bất ngờ bị CA giả dạng lao vào đạp xe, khiến chị Tân suýt ngã.

  2. Chị Lư Thị Thu Trang: 4 an ninh bắt đầu canh gác và theo dõi từ chiều thứ năm ngày 20/09.

  3. Anh Phạm Bá Hải: 5 người canh 24/24 bắt đầu từ thứ sáu ngày 21/09. Anh Hải cũng bị gửi giấy ‘làm việc’ vào 8h sáng thứ 2 ngày 24/09/2012.

  4. Anh Đỗ Nam Hải: 3 an ninh canh 24/24 như thường lệ

  5. Chùa Liên Trì: Theo quan sát, có khoảng 4-5 an ninh canh gác cả ngày lẫn đêm. Đây là số lượng an ninh bị nhận mặt, còn những thành phần chưa bị nhận diện khác cũng tiếp tục lai vãng.

  6. Anh Ngô Thanh Tú là nhân chứng của phiên tòa cũng bị CA TP.Cam Ranh triệu tập để ‘Hỏi một số vấn đề có liên quan’.

  7. Cô Nguyễn Hoàng Vi bị công an đến nhà gửi giấy ‘làm việc’. Mặc dù đã từ chối không tiếp, tuy nhiên những viên CA trơ trẽn đến mức tự ý vào nhà, lên phòng riêng của Vi gõ cửa.

  8. Một vài cựu thuyền nhân bị mời làm việc, đe dọa. CA ngông cuồng ra lệnh miệng ‘cấm cho tham dự phiên tòa’.

  Bùi Thị Minh Hằng

  http://12bennuoc.blogspot.com/2012/09/u-chieu-tro.html#more

 2. http://webwarper.net/ww/~av/danlambaovn.blogspot.com/2012/09/tuong-thuat-phien-toa-xet-xu-nhung.htm/
  Trích:”…..08h25: Danh sách những người đang bị giam giữ tại trụ sở CA Phường 6, Quận 3 gồm có:

  1. Phạm Quốc Tuấn
  2. Bùi Thị Minh Hằng
  3. Nguyễn Thị Phượng
  4. Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn)
  5. Nguyễn Tiến Nam (Binh Nhì)
  6. Nguyễn Văn Dũng (Aduku Adk)
  7. Bùi Chát (hết trích)
  Những hành động thế này còn có thể”Tha”cho bọn CA được không?
  Dứt khoát:KHÔNG tha cho chúng nữa một khi ……….sau này.

 3. TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP PHIÊN TOÀ XỬ 3 BLOGGERS SÀI GÒN
  http://chuacuuthenews.wordpress.com
  Động thái của bọn chúng thế này đây!!!?Mặc dù có sự theo dõi của PV của Quốc Tế và diễn ra với cái gọi là: Phiên Tòa xét xử “Công Khai” của chúng !!!!
  Manh tâm và Dã Tâm cũng như BẢN CHẤT của Chúng là Vũ như Cẫn!
  Không còn gì có thể Nói được nữa…..với bọn Con Hoang Xuống Hố Cả Nút Vẹm Ngu này!!!

 4. http://danlambaovn.blogspot.ca/2012/09/tuong-thuat-phien-toa-xet-xu-nhung.html
  Trích:”…..Cập nhật lúc 12h00 trưa: Công an vẫn còn chốt chặn mọi ngả đường xung quanh tòa án, những người còn lại chưa bị bắt đã tìm chỗ tạm nghỉ trưa. Xe chở tù nhân đã rời khỏi tòa án cách đây hơn 1 tiếng.

  11h00: Bạn đọc Danlambao cho biết: Không có cách nào vào thôn nhà Danlambao tại khu vực trung tâm Sài Gòn (dù có bạn bè “chuyên gia” vượt tường lửa).Hết trích.

 5. Biết sao họ bắt giữ và làm khó mọi người trước phiên xử ko?
  Vì khi 2 quân giao chiến, khí thế rất quan trọng. Họ đang áp đảo mọi người đó.
  Do bị áp đảo nên mọi người sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý và tư duy nên không thể thắng kiện được đâu!
  http://giaohaoganxa.blogspot.com/

 6. Vài lời nhắn nhủ khi ra công đường hoặc điều trần:
  1/ Phải tự tin, mình sẽ thắng.
  2/. Phải chuẩn bị đầy đủ bằng chứng, tư liệu (theo em, nên đánh mạnh vô Nhân Quyền và Dân chủ vì Việt Nam là nước Độc Lập- Tự Do-Hạnh Phúc…)
  3/. Ngôn ngữ phải rõ ràng, dứt khoát, có khí thế áp đảo đối phương là mình đã thắng được 1 nửa…
  4/. Phải nghe cho ra ngô ra khoai, nghe để tìm ra điểm yếu của họ mà “bẻ” lại họ.
  5/. Phải cẩn thận và tư duy sắc bén.
  Chúc mọi người thành công!
  http://giaohaoganxa.blogspot.com/2012/09/vai-loi-nhan-nhu-khi-ra-cong-uong-hoac.html

 7. Giữa lời nói và việc làm của nhà cầm quyền VN là khoảng cách bất tận. Họ sợ người dân chứng kiến những phiên tòa bẩn thỉu của họ. Nếu quang minh chính đại thì việc gì phải ngăn cản người dân tới dự vì điều đó đồng nghĩa với phản tuyên truyền.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s