VIỆT NAM CỐ GẮNG KIỂM DUYỆT CÁC BLOGGER CHỐNG THAM NHŨNG

 

Thanh Hương dịch, trích từ Đảng Dân chủ Việt Nam
Theo The Telegraph

TheoBa trong số các blogger bất đồng chính kiến nổi bật nhất tại Việt Nam sẽ ra tòa vào thứ Hai này, giữa lúc đảng cầm quyền cộng sản đang nỗ lực đấu tranh ngăn chặn sự tức giận ngày càng gia tăng về vấn nạn tham nhũng của các quan chức nhà nước.

Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần đã bị cáo buộc tội ‘tuyên truyền chống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ và đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù giam nếu bị kết tội.

Phiên tòa của họ diễn ra chỉ hai tuần sau khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh một cuộc đàn áp trên trang các blog liên quan đến chính trị, sau khi các báo cáo được phổ biến rộng rãi về một loạt các vụ bê bối kinh tế liên quan đến các ông trùm kinh tế có kết nối chặt chẽ với Đảng Cộng sản.

Ông Nguyễn, người viết blog dưới bút danh Điếu Cày, đã bị giam từ năm 2008, trong khi ông Phan và bà Tạ đã bị bắt giữ trong năm 2010 và 2011. Cho đến nay, chưa có ai từng được tuyên bố trắng án trong những phiên tòa như thế này.

Vợ cũ của ông Nguyễn, bà Dương Thị Tân, bày tỏ nỗi lo sợ rằng các blogger sẽ không được xét xử một cách công bằng. “Trong đất nước này, quy định của pháp luật không bao giờ được thực thi đúng như những gì đã viết”, bà nói.

Phiên tòa của cả ba blogger đã bị hoãn lại ba lần. Hồi tháng Bảy, mẹ của bà Tạ Phong Tần đã châm lửa tự thiêu bên ngoài trụ sở địa phương của đảng cộng sản nhằm phản đối công an quấy rối gia đình bà. Sau đó không lâu, bà đã qua đời vì những vết thương. Bà Tạ chỉ biết về cái chết của mẹ bà sau khi cô em gái được phép vào thăm bà trong tù lần đầu tiên hồi tháng trước.

Hoàn cảnh của ba blogger đã thu hút nhiều lời chỉ trích trên toàn thế giới, trong đó bao gồm các tổ chức nhân quyền kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay tức khắc cho cả ba người. Ngày 3 tháng Năm vừa qua, trong bài phát biểu đánh dấu Ngày Tự do Báo chí Thế giới, Tổng thống Barack Obama đã nêu ra trường hợp của ông Nguyễn và khen ngợi ông.

Với việc chính phủ kiểm duyệt chặt chẽ ngành báo chí, các blog bất đồng chính kiến đã mọc lên như nấm tại Việt Nam trong gần hai năm qua, nêu lên sự tức giận về vấn nạn tham nhũng cũng như cách gia đình trị của chính phủ hiện hành – trong đó, mục tiêu củ thể là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Các nhà phê bình chỉ ra rằng con gái của ông đã làm chủ tịch Viet Capital Bank, một vị trí mà cô đã buộc phải từ chức sau khi các cuộc biểu tình trên internet diễn ra, trong khi con trai của ông hiện là thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Bài viết có thêm sự đóng góp của Le Nguyen.

***

Việt Nam kiềm chế tự do báo chí như thế nào

Văn Yến Thu dịch, trích từ Đảng Dân chủ Việt Nam
Theo The Guardian

Một bản báo cáo đặc biệt của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (Committee to Protect Journalists) hiện có trụ sở tại thành phố New York cho biết Việt Nam kiếm chế các dòng thông tin thông qua giám sát, kiểm duyệt, và thậm chí giam cầm [các nhà báo].

Bản báo cáo nêu ra ba blogger nổi bật –  Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải – hiện đang phải đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù giam về tội tuyên truyền chống chính phủ. Việt Nam dự tính sẽ đưa cả ba blogger ra xét xử vào thứ Hai tuần tới (ngày 24 tháng Chín).

Đại diện cao cấp của CPJ thuộc khu vực Đông Nam Á, Shawn Crispin, cho biết: “Chính phủ Việt Nam miêu tả bản thân họ như những người giám hộ duy nhất về các lợi ích của đất nước, nhưng ngược lại thì họ đang đối mặt với một nền kinh tế suy thoái, vấn nạn thu hồi đất đai, và thậm chí nhượng bộ lãnh thổ cho phía Trung Quốc mà ngày càng bị nhiều blogger độc lập lên tiếng chỉ trích”.

“Đáp lại, chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đàn áp mạnh bạo các nhà báo, các nhà bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động”.

Bản báo cáo nói rằng bộ phận tuyên truyền trung ương của Việt Nam chỉ đạo các chương trình tin tức bao gồm tất cả các ấn phẩm chính thống phải ghi vào danh sách đen các nhà báo viết về các chủ đề chính trị nhạy cảm.

Những chủ đề bị cấm bao gồm vi phạm nhân quyền, tham nhũng cấp cao của chính phủ và các bài viết chống Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông nước ngoài cũng phải bị kiểm soát và giám sát chặt chẽ. Theo nghiên cứu của CPJ thì có ít nhất 14 nhà báo đang bị giam cầm tại Việt Nam.

Các quan chức chính phủ cũng đã thắt chặt biện pháp kiểm duyệt và giám sát các trang mạng trực tuyến, và nhắm tới mục tiêu ban hành luật mới để cấm những người viết blog không nêu danh tính cũng như yêu cầu các công ty như Facebook và Google đặt văn phòng trong nước để [chính phủ] có thể dễ dàng theo dõi hơn.

Crispin cho biết: “Đàn áp và sách nhiễu đã trở  thành một nền văn hóa sợ hãi và tự kiểm duyệt đối với các nhà báo tại Việt Nam. Chính phủ cần điều phối lại chính sách cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về tự do ngôn luận”.

_______

Tiếng Nói Dân Chủ là diễn đàn chia sẻ những quan điểm dân chủ từ nhiều nơi khác nhau. Ban Biên Tập không chịu trách nhiệm nội dung các bài viết đã được đăng tải, cũng như bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tiếng Nói Dân Chủ.

2 comments on “VIỆT NAM CỐ GẮNG KIỂM DUYỆT CÁC BLOGGER CHỐNG THAM NHŨNG

 1. CHỈ CÓ NHỮNG THẰNG VỪA HÈN VỪA NGU MỚI LÀM NHƯ VẬY.

  “ Quả đấm phản tác dụng thảm hại của Nguyễn Tấn Dũng ”

  Nguyễn Tấn Dũng đã thực hiện một màn quảng cáo không công, mang lại hiệu quả tích cực vô tiền khoáng hậu cho thế lực mà họ muốn huỷ diệt. Thật ngớ ngẩn, nếu không nói là quá NGU XUẨN .
  Dân gian có câu “cây ngay chẳng sợ bóng đứng”. Nếu chế độ CSVN tốt và ưu việt, trong sáng thật sự như bộ máy tuyên truyền của đảng suốt ngày nhồi nhét vào tai dân chúng, thì việc gì phải che đậy, thế lực nào muốn bôi đen, nói xấu sẽ chẳng có ý nghĩa gì.
  Nguyễn Tấn Dũng, có thể nói, trong tất cả các thủ tướng CSVN kể từ Phạm Văn Đồng, có quyền lực bao trùm và lộng quyền nhất. Ông ta cũng là đao phủ khủng khiếp nhất, bịt miệng xã hội tàn bạo nhất. Chính ông ta là tác giả của các nghị định vi hiến, đi ngược với các cam kết quốc tế, ngăn chặn phản biện xã hội của giới trí thức, cấm công nhân đình công, cấm biểu tình, cấm khiếu nại tập thể, cấm báo chí tư nhân…

  Càng cấm đoán, kiểm duyệt, Nguyễn Tấn Dũng càng chứng tỏ ông ta và chính phủ do ông lãnh đạo có quá nhiều xấu xa, đồi bại, nên phải giấu giếm. Ông ta có nỗi sợ thường trực: bị vạch mặt.

  Chính phủ của Nguyễn Tấn Dũng đã và đang gây ra tổn hại chưa từng thấy cho đất nước về tiền bạc, tài nguyên, môi trường và chủ quyền an ninh quốc gia.
  Người ta sẽ còn tiếp tục khám phá Nguyễn Tấn Dũng trong mọi lĩnh vực, còn lôi ông ta ra ánh sáng, cởi áo, lột truồng, nhất là với những gì ông đã và đang làm phương hại cho lợi ích của đất nước Việt Nam.

  http://www.rfavietnam.com/node/1341

 2. Xét thấy có đủ bằng chứng và ghi âm nên tôi trưng bày cho mọi người biết ông Triều (có mối quan hệ với thủ tướng?) dùng tiểu xảo (giấu đồ), gian lận và lạm dụng quyền lực…với người dân như thế nào trong xã hội hiện nay.
  Mãnh hổ nan địch quần hồ.

  “Cái Ác sẽ đủ giành chiến thắng, khi những người tốt không làm gì cả”
  Tham nhũng phải bị xử lý hình sự.
  Hãy lên tiếng để xóa đi tham nhũng.
  Xin mọi người xem xét:
  Vì tôi không chịu tội tham nhũng thay họ nên tôi đang bị trả thù, tháng nào cũng tùy tiện rút sạch tiền lương trong tài khoản của tôi mà không có sự cho phép và chữ ký của tôi, làm sai hợp đồng đã quy định, không có căn cứ gì cả vừa cách chức vừa trừ lương, vừa bị trả thù đủ kiểu.

  Đây là 1 sự vi phạm pháp luật và Nhân Quyền trắng trợn, xét thấy có đủ bằng chứng và ghi âm nên tôi trưng bày cho mọi người biết ông Triều (có mối quan hệ với thủ tướng?) dùng tiểu xảo (giấu đồ), gian lận và lạm dụng quyền lực…với người dân như thế nào trong xã hội hiện nay.

  Do lời tôi nói là sự thật và có đầy đủ bằng chứng tuy tôi khiếu nại nhiều lần theo trình tự pháp luật mà họ vẫn ngang nhiên vi phạm pháp luật nên tôi trình mọi người xem xét và có cái nhìn đúng đắn và chân thực về đạo đức con người trong công việc và hành pháp hiện nay ở Việt Nam như thế nào.

  Trong pháp luật có 1 điều như thế này:

  Khi người quản lý, sử dụng lao động sai luật pháp. Khi ép cấp dưới làm việc và chịu trách nhiệm quá khả năng mà không hướng dẫn báo cáo rõ ràng, lập lờ đánh lận con đen, mờ ám trong phân công sổ sách kế toán…không có biện pháp an toàn cho người lao động thì phải chịu trách nhiệm dân sự.

  Tôi muốn những người bạn của chính nghĩa giúp tôi buộc ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank phải trả lại tất cả tiền lương và tiền thưởng của tôi để tôi có tiền trả nợ vay.

  Ngoài ra, do ông ta làm sai pháp luật nhiều lần gây thiệt hại cho tôi về vật chất lẫn tinh thần nên phải bồi thường những tổn thất này cho tôi.. Tôi viết đơn này dưới hình thức ngỏ vì đơn từ dưới mọi hình thức khác rất khó đến tay các vị lãnh đạo, ít khi được trả lời mặc dù có đầy đủ chứng cứ và ghi âm đối chứng?
  Tôi đề nghị nên làm rõ việc này vì họ vi phạm luật rửa tiền quốc tế và vi phạm nhân quyền nên đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế điều tra cho biết lãnh đạo và Eximbank thối nát và gian dối cỡ nào?
  Thượng bất minh thì chắc chắn hạ sẽ tất loạn. Làm lãnh đạo mà dóc láo, tham nhũng…làm bậy bạ bằng chứng rành rành thì nói ai nghe, trị ai, ai nể?

  Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam điều 69 có ghi: Công dân có quyền tự do ngôn luận, có quyền được thông tin…theo quy định pháp luật.

  1/. Có Luật pháp của nước nào chấp nhận tham nhũng không?

  2/. Có quốc gia nào công nhận tham nhũng là xây dựng đất nước không?

  Người dân trung thực và chống tham nhũng là làm đúng hay sai? Dung túng tham nhũng sẽ làm dân căm phẫn!

  Biết pháp phạm pháp bao che thì pháp luật sẽ như thế nào?

  Everyone has equal right, the Human’s Right!

  Về vấn đề đạo lý làm người, Nhân Quyền và Pháp Luật thì ông Triều (bà con thủ tướng?) đều vi phạm.
  I think the U.S just helps civilians not corruptional people and we need the U.S leaders indeed!
  We need the U.S justice! http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa/articles/1046416/index

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s