CXN_092712_1817_Chính Phủ Hậu Cộng Sản sẽ cổ phần hóa nốt 4 Tập Đoàn này như ở Úc

Sẵn sàng hy sinh tính mạng thoát chạy loài quỷ đỏ Cộng Sản. Nhìn lại đất nước bị loài quỷ đỏ tàn phá ngày nay thì thấy rằng dân Miền Nam tháng 4.1975 đã làm đúng, đã biết trước hậu họa Cộng sản mang đến cho họ và gia đình họ.

————————————-

Châu Xuân Nguyễn

Ở Úc, 4 tập đoàn này cũng là tư nhân cổ phần để tránh tham nhũng (như Vinashin), thất thoát (như Vinalines), ngân sách chịu thiệt thòi phải bảo lãnh nợ (như xi măng VN của Tập Đoàn Sông Đà) nhưng có lợi thế là CP vẫn thu tiền Resource rent tax (thuế tài nguyên dầu mõ), world parity tax (thuế quân bình thế giới về dầu mõ).
CP vẫn ngồi trong văn phòng ở Canberra, với một chử ký mà thâu tiền về gấp đôi lôi tức của cty dầu mỏ Esso – BHP khai thác dầu mỏ ở Bass Strait, North West Shelf khai thác khí đốt LPG Gas ở Tây Bắc Úc. Mỗi chính phủ tiểu bang mỗi năm thu thuế lợi tức của cty Điện tư nhân mà không phải lo chạy tiền đầu tư phát triển điện (điện tới 100% vùng sâu vùng xa của tất cả ngóc ngách nào có người dân Úc.
Chính phủ Úc thu thuế Telecom Australia (có tư nhân có CP), để họ thoải mái cạnh tranh với 3, Optus,tpg và hàng 4 hay 5 cty mobile phone khác.
Về lãnh vực xăng dầu, tất cả cty Mỹ Caltex, Exxon, BP đều có 3 hay 4 nhà máy lọc dầu ở mỗi tiểu bang, họ có hệ thống phân phối cây xăng riêng để cạnh tranh nhau với giá rẻ nhất (xăng hiện giờ 1.40 tới 1.50aud/lít). Đó là down stream processing (lọc hóa dầu) còn dầu thô có Esso BHP duy nhất khai thác dầu thô ở Bass Strait, giá cả bán dầu thô, tiền phí tổn bơm lên v.v.. CP đều nắm được. Cp thu rất thoải mái mà không phải lo tái đầu tư.
Đảng CS giữ 4 tập đoàn dầu khí, Điện lực, Viễn thông, xăng dầu chỉ để tham nhũng, hút máu dân và ban phát bổng lộc cho Đảng viên ĐCS, điều này không chấp nhận được dưới Chính Phủ Hậu CS.
Melbourne
27.09.2012
Châu Xuân Nguyễn

——————————

 Tập đoàn: Ai ở, ai đi?
 TỪ NGUYÊN
26/09/2012 21:05 (GMT+7)

picture Các tập đoàn kinh tế hiện nắm giữ 30% tổng giá trị tài sản, 51% tổng số vốn chủ sở hữu và gần 40% lao động của khối doanh nghiệp nhà nước.
E-mailBản để inCỡ chữ Chia sẻ: facebooktwittergooglerss

Thay vì duy trì con số 13 như hiện nay, trong thời gian tới Chính phủ sẽ cắt giảm số tập đoàn kinh tế xuống còn 5 – 7. Thông tin về việc giảm số tập đoàn kinh tế nhà nước đã được người phát ngôn Chính phủ khẳng định tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ hồi đầu tháng 9 vừa qua.

Ngoại trừ hai tập đoàn đã được Bộ Xây dựng kiến nghị dừng hoạt động thí điểm là Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị (HUD) và Tập đoàn Công nghiệp xây dựng (VNIC), danh sách các tập đoàn phải dừng hoạt động, quay lại mô hình tổng công ty hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Nhóm “trụ hạng” khá rõ

Tuy nhiên, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thông tin với báo giới rằng, Chính phủ sẽ chỉ giữ lại những tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến quốc kế dân sinh, có vai trò trọng yếu đối với nền kinh tế như năng lượng, dầu khí, viễn thông… Số còn lại chắc chắn sẽ xem xét cắt giảm dựa trên sự cần thiết và hiệu quả kinh doanh của các tập đoàn.

Với sự gợi mở nói trên, có thể nhận thấy một số tập đoàn cầm chắc “suất trụ hạng”.

Đó có thể là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), Tập đoàn Điện lực (EVN), Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT). Trong “tứ đại gia” này, duy nhất chỉ có EVN là làm ăn không được như ý muốn, song đổi lại vị thế của tập đoàn này lại khá chắc chắn vì ai cũng biết, điện là lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế cũng như an ninh quốc phòng.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, thì Chính phủ chỉ giữ lại 5 – 7 tập đoàn, tức số tập đoàn còn lại trong danh sách “trụ hạng” chỉ còn từ 1 – 3 đơn vị. Ngoài “tứ đại gia” nói trên, trong số 9 tập đoàn còn lại, tính cần thiết và vai trò của mỗi tập đoàn đối với nền kinh tế là tương đương nhau. Cao su, dệt may, hóa chất cũng quan trọng không kém gì ngành đóng tàu, bảo hiểm, xây dựng…

Như vậy, theo cách hiểu đơn giản, việc loại “anh” nào, giữ “anh” nào chỉ còn căn cứ vào hiệu quả sử dụng nguồn lực vốn và tài nguyên của các tập đoàn kinh tế…?

Các tập đoàn còn lại là Công nghiệp Cao su, Phát triển nhà và đô thị (HUD), Công nghiệp Xây dựng (VNIC), Viễn thông Quân đội (Vietel), Hóa chất, Bảo Việt, Cao su, Than – Khoáng sản (TKV), Vinashin và Dệt may (Vinatex). Trong số này, hiệu quả kinh doanh của Vinashin và TKV là đáng chú ý. Hiện số nợ ngân hàng của TKV lên tới 20.500 tỷ đồng, còn nợ của Vinashin cũng xấp xỉ 20.000 tỷ đồng.

Giảm là tất yếu?

Sau gần 7 năm thực hiện thí điểm mô hình tập đoàn kinh tế, đến cuối năm 2011 vừa qua, Chính phủ đã tổ chức một hội nghị sơ kết mô hình tập đoàn kinh tế Nhà nước nhằm chỉ ra việc làm được, chưa làm được, mặt mạnh, mặt yếu của tập đoàn kinh tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, các tập đoàn kinh tế hiện nắm giữ 30% tổng giá trị tài sản, 51% tổng số vốn chủ sở hữu và gần 40% lao động của khối doanh nghiệp nhà nước. Hầu hết tập đoàn kinh tế Nhà nước đều chiếm lĩnh vị trí thống lĩnh ở những ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

Thế nhưng, tính đến cuối năm 2011, dư nợ vay ngân hàng của khối doanh nghiệp nhà nước này cũng không hề nhỏ, tương đương 16,9% tổng dư nợ cả nước.

Đáng lưu ý là việc thành lập tập đoàn kinh tế thí điểm trong thời gian qua đã vượt quá trình độ, năng lực quản trị của bộ máy quản lý của một số tập đoàn, làm hạn chế kết quả hoạt động của nhiều tập đoàn kinh tế Nhà nước nói chung và quản lý, giám sát đối với các tập đoàn kinh tế nói riêng. Hiện tượng đầu tư nóng vào chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bất động sản không chỉ mang tính rủi ro cao mà còn làm hạn chế cơ hội của khối tư nhân.

Theo đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga, tất cả các tập đoàn kinh tế Nhà nước hiện nay đều đang trong giai đoạn thí điểm. Về nguyên tắc thí điểm thì có thể thành công hay thất bại, nên phạm vi thí điểm phải hẹp, sau một thời gian phải tổng kết, nếu khẳng định thành công thì mới triển khai trên diện rộng. Tuy nhiên, ngay từ đầu chúng ta đã thí điểm trên phạm vi rất rộng, tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu, xương sống của nền kinh tế.

Chỉ trong hai năm (2005 – 2007), liên tiếp 8 tập đoàn kinh tế được thành lập. Đến năm 2009, ngay cả khi Vinashin bắt đầu đổ vỡ trong khi chưa có tổng kết thí điểm, lại có thêm 4 tập đoàn mới.

Chuyên gia kinh tế Phạm chi Lan cho rằng các tập đoàn kinh tế Nhà nước được hưởng vị thế độc quyền, được ưu đãi đặc biệt nên lẽ ra hiệu quả sản xuất, kinh doanh phải cao hơn các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, do chúng ta chưa xây dựng được tiêu chí đánh giá chính xác hiệu quả của các tập đoàn nên hiệu quả hoạt động của các tập đoàn nhiều khi cũng không được xác định rõ ràng.

Xét về sự cần thiết của tập đoàn kinh tế, một chuyên gia kinh tế từng nói rằng việc Chính phủ chủ trương không thành lập mới và giảm số tập đoàn hiện tại là tất yếu. Điều đó thể hiện sự cầu thị của Chính phủ khi đã lắng nghe phản hồi của các nhà khoa học, chuyên gia và dư luận về vai trò của các tập đoàn kinh tế.

25 comments on “CXN_092712_1817_Chính Phủ Hậu Cộng Sản sẽ cổ phần hóa nốt 4 Tập Đoàn này như ở Úc

 1. Bọn Con Hoang Xuống Hố Cả Nút Vẹm Ngu này không thể Hiểu và Biết thế nào là:
  Mưu sự tại Nhân -Thành sự tại Thiên…..vì lẽ;Chúng NGU và DỐT(cả nghĩa đen và nghĩa bóng)!Chúng ngu từ trong trứng rồi!Ví dụ:Chủ tịch xuống tàu đi làm Cu li để độ nhật qua ngày thì gọi là “tìm đường cứu nước”!?
  Trình độ văn hóa cả lũ đều Dốt chưa hết bậc Trung Học nhưng đều có”bằng”Tiến sĩ Giấy!?
  Giao tiếp với Quốc Tế phải có phiên dịch mà lại xử dụng Luật RỪNG!
  Đạo Đức suy đồi thì phải học tập theo lối (gương)Dối Trá&Dâm dật(thủ tiêu giết người xong khi chơi chán!)….!Thực sự như thế nhưng lại không Cam Tâm nhìn nhận!?Vậy không gọi là BẢN CHẤT thì gọi là gì?

 2. CHUYỆN GÌ ĐANG XÃY RA

  NGUYỄN TẤN CỨ.
  > Không có chuyện gì xãy ra
  > Chỉ có những cơn mưa thôi
  > Chỉ có những cơn bão thôi
  > Chỉ có những cơn đau thôi
  > Đang trào ra nước mắt
  > Chỉ có cơn giận thôi
  > Đang bùng lên như lửa
  > Chỉ có nỗi buồn thôi
  > Đang âm ỉ cháy thành lời

  > Điều gì đang xãy ra
  > Khi một bài thơ tuồn ra từ cửa ngục
  > Khi một bài thơ sôi sục những căm hờn
  > Khi một bài thơ đang dí vào mồm những con lợn
  > Buộc chúng phải ăn
  > thay cho rau cám thường ngày

  > Một bài thơ không ra thơ
  > Nhưng khiến cho các Nhà thơ phải xấu hổ
  > Phải cúi mặt lo âu vì không biết làm gì
  > Một bài thơ không độc quyền dành cho thơ
  > Và mấy ông Nhân sĩ
  > Một bài thơ dành cho nhân dân
  > Đang mê ngủ khắp phố phường

  > Và cao hơn thế một bài thơ không phải cho thơ
  > Chỉ đơn giản là một câu thơ thoát ra từ cửa
  > ngục
  > Đơn giản như một người nông phu
  > Đang phơi lưng cúi mặt
  > Đang đồng cạn đồng khô
  > Đang dần dần mất đi đất sống
  > Đang khát khô hạn hán cả cuộc đời

  > Rất đơn giản bình thường như là một
  > Một bài thơ chống xâm lăng
  > bắn ra từ cửa ngục
  > Như con sóng hừng lên
  > từ biển đông đang dậy sóng
  > Một bài thơ đứng dậy tưởng như là không
  > Không có gì
  > Nhưng sắc như dao bén như cọc nhọn
  > Vuốt thẳng vào mặt bọn hôn quan đang bán nước
  > phản nhà

  > Điều gì đang xãy ra
  > Một câu hỏi và một câu trả lời lấp lững
  > Một câu trả lời cho cái gì đang xãy ra
  > Nhưng dường như chẳng có gì
  > Không có gì hết nhưng sao vô cùng im lặng
  > Nhưng sao chỉ lặng im trên những trang báo
  > thường ngày

  > Không có gì hết
  > Trên khắp các ngã đường hàng cây góc phố
  > Những con chim vẫn đang trong tầm bay
  > Những con chó săn vẫn ngày đêm sục sạo
  > Không có gì hết ngoài một bài thơ
  > Của một người Yêu Nước
  > Đang nỗ như bom ngay giữa trán bọn bạo quyền .
  Được đăng bởi HUYNH NGOC CHENH vào lúc 12:03
  Gửi email bài đăng nàyBlogThis!Chia sẻ lên TwitterChia sẻ lên Facebook

 3. Việt Nam sẽ khó vào Hội đồng Nhân quyền LHQ?
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/harder-f-vn-seek-seat-in-unhrc-qc-09262012133621.html

  Giá cả tăng vọt chưa từng có ở VN
  http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?p=60141#post60141

  Trung Quốc: Chính quyền dùng xe tải nghiền nát người biểu tình chống giải tỏa
  http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?p=60138#post60138

  Câu chuyện Di cư vào Miền Nam của tôi
  http://vietlyhuong.net/2012/09/cau-chuyen-di-cu-vao-mien-nam-cua-toi.html

  Truyện Ngắn KÉN VỢ
  http://vietlyhuong.net/2012/09/truyen-ngan-ken-vo.html

 4. Căn hộ ế ẩm, ồ ạt chuyển sang cho thuê
  http://vef.vn/2012-09-26-can-ho-e-am-o-at-chuyen-sang-cho-thue

  Lừa dân phố cổ lấy 200 tỷ đồng
  http://vef.vn/2012-09-26-lua-dan-pho-co-lay-200-ty-dong

  Đổ xăng xong, hàng trăm xe chết máy
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/513418/Do-xang-xong-hang-tram-xe-chet-may.html

  Dân hi sinh hết rồi, cán bộ sống với ai?
  http://anhhaisg.blogspot.com/2012/09/dan-hi-sinh-het-roi-can-bo-song-voi-ai.html

 5. Nguyên quan chức QH: “Bộ trưởng hứa xong rồi để đó thì ai cần đến”
  http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/giaoduc.net.vn/Nguyen-quan-chuc-QH-Bo-truong-hua-xong-roi-de-do-thi-ai-can-den/9413712.epi

  “Cú sốc” Trương Đình Anh: Nước đi ngoài dự liệu trên bàn cờ FPT
  http://dantri.com.vn/c728/s728-645185/ceo-truong-dinh-anh-tu-chuc-nuoc-di-ngoai-du-lieu-tren-ban-co-fpt.htm

  Tuyên Quang: Cướp tiệm vàng táo tợn giữa buổi trưa
  http://www.vietnamplus.vn/Home/Tuyen-Quang-Cuop-tiem-vang-tao-ton-giua-buoi-trua/20129/160976.vnplus

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s