CXN_092712_1821_Nếu BĐS đóng băng 10 năm như TS Alan Phan nói thì những cty mua dự án sẽ ra sao trong vòng 3 năm nữa ????

Những người miền Nam với viễn ảnh tốt như thế này mà đầu tư BĐS thì chắc chắn thành công (họ nhìn trước 37 năm về hiểm họa của loải quỷ đỏ Cộng Sản).
———————————
Châu Xuân Nguyễn

KT* – 839 – 062212 – Alan Phan: Bất động sản: 2012 hay 10 năm nữa???

Trích:”( Lời bình): – Lần đầu tiên Alan Phan nói về BĐS , trích:”Có lẽ lời tiên đoán 2 năm trước của một đại gia BDS Thái Lan khá chinh xác,” Bong bóng sẽ vỡ vào cuối năm 2012”. Còn nếu chánh phủ không chấp nhận thay đổi và để bong bong vỡ như luật thị trường đòi hỏi, thì nền kinh tế này sẽ còn suy thoái thêm 10 năm nữa.” hết trích. Tôi thì từ tháng 7 năm 2011 tuyên bố là 7 năm suy thoái, hôm nay TS Alan Phan nói là 10 năm. Như tôi nói từ trước, 5,7 hay 10 năm là tùy theo cách hành xử thông minh hay ngu xuẩn của một CP, CP 3 Dũng thì bảo đảm sẽ là ngu xuẩn nên Alan tiên đoán 10 năm có thể là không sai.

Cái gì thì cái, ít nhất cũng là 5 năm u tối cho BĐS và nền kinh tế này. Càng gần 5 năm thì tùy cách hành xử và phản ứng của các thành phần kinh tế thì mới nói chính xác được. Bộ Trưởng Xây Dung75 nói hồi tháng 5 rằng BDS chạm đáy là sai bét nhè rồi chứ gì, đem bọn khỉ và đười ươi vận hành kinh tế này thì thảo nào dân VN không càng ngày càng nghèo đi.”hết trích
———–
Vấn đề ở đây không phải nhà đầu tư quyết định mua, nhưng là chủ sở hữu “quyết định” phải bán để thoát nợ, vì họ chính là những người ở trong chăn (từ tháng 2.2011, gần 2 năm nên họ biết trong chăn có bao nhiêu rận và biết rất rõ là nếu không quyết định bán bây giờ, họ sẽ phải trùm chăn 10 năm nữa như TS Alan phan nói).
Bài báo này nói về tình hình tuyệt vọng của chủ đầu tư phải bán tháo chứ hoàn toàn không hàm ý rằng thị trường BĐS bắt đầu có biến chuyển.
Melbourne
27.09.2012
Châu Xuân Nguyễn
—————————————————————-

http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/stox.vn/BDS-dong-bang-Ap-luc-kho-khan-lon-chu-du-an-phai-ban-re/9418315.epi

15:39, Thứ Năm 27/09/2012 (GMT+7)

Áp lực khó khăn lớn, chủ dự án phải bán rẻ

Stox.vn giới thiệu trang Thị trường mới – Cập nhật tin tức và dữ liệu thị trường theo thời gian thực nhanh nhất

Tư duy bán dự án thời điểm này của các chủ dự án cũng đã thay đổi, không còn chào giá “trên trời” như trước nữa, thay vào đó là mức giá gần như chỉ còn một nửa.

Tư duy bán dự án thời điểm này của các chủ dự án cũng đã thay đổi, không còn chào giá “trên trời” như trước nữa, thay vào đó là mức giá gần như chỉ còn một nửa.

Nhiều thương vụ mua bán dự án bất động sản gia tăng lên trong thời điểm gần đây, bên cạnh đó giá chào bán cũng được hạ xuống đáng kể.

Để tìm hiểu thêm về thực trạng này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Sohovietnam, đơn vị đã có nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn mua bán dự án BĐS.

Hiện nay đang có xu hướng đổ tiền mua các dự án bất động sản với giá khá mềm, theo ông tại sao họ lại lựa chọn thời điểm này?

Những nhà đầu tư có tiền, những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đánh giá đây là thời điểm tốt để mua. Lúc này đang là thời điểm khó khăn và nhiều chủ dự án phải bán đi những dự án có vị trí đẹp, giá rẻ nên là một cơ hội tốt để mua những tài sản giá rẻ đó.

Tuy nhiên, trước đây tâm lý khách hàng lại vừa tìm hiểu và nghe ngóng. Nhưng thời điểm vừa qua, quyết tâm mua của nhiều nhà đầu tư đã được thể hiện bằng các giao dịch thành công nhiều hơn trước.

Những trường hợp điển hình nào đã được giao dịch thành công?

Ông Phan Xuân Cần: Nhu cầu tìm hiểu cũng tăng lên, giao dịch thành công tăng lên nhưng không phải là đột biến.

Chẳng hạn như Sohovietnam vừa tư vấn thành công giao dịch tòa nhà 108 Lò Đúc, HN với giá vài triệu đô la. Một giao dịch khác cũng đã thành công với giá 190 tỷ trên khu Tây Hồ tại HN, hay Đất Xanh mua Sunview3 trị giá 300 tỷ, Vina Properties mua Novotel Phan Thiết, Vietel mua tòa văn phòng Crown Plaza, Vietinbank mua tòa nhà 72 Bà Triệu,…

Bên cạnh đó, hiện có nhiều khách hàng đang “đặt hàng” mua những bất động sản có giá rẻ với lượng tiền khoảng 70-100 tỷ.

Bên cạnh việc chào bán dự án khá nhiều, hiện nay lượng giao dịch tăng lên như vậy. Vậy theo ông, đâu là lý do khiến nhà đầu tư đi đến quyết định mua, trong khi trước đây còn khá e ngại?

Tình hình kinh tế biến động nhiều người không muốn giữ lượng tiền mặt lớn. Điều thể hiện rõ nhất cho xu hướng này là giá vàng vừa rồi biến động và tăng khá cao lên đến 47 triệu đồng/lượng cao hơn thế giới.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán hiện nay thì lình xình, không ai muốn đầu tư vào chứng khoán nữa. Bất động sản, vàng đều là những tài sản có giá trị, cộng với giá bất động cũng đã xuống khá thấp. Vì thế nhiều người đang muốn mua bất động sản giá rẻ, và những bất động sản tạo ra dòng tiền.

Rất nhiều dự án bất động sản đang được bán rẻ. Nếu phân tích về hiệu quả đầu tư của dự án, nhiều khách hàng đang đánh giá đây là một cơ hội tốt để mua vào. Thời gian thích hợp có thể là từ nay đến quý 1 năm 2013.

Có thể giai đoạn này nhiều người muốn chớp cơ hội để mua sau này có thể dùng để làm trụ sở văn phòng. Nhưng lý do chính vẫn do tình hình bất ổn nên họ không yên tâm để tiền mặt ở đâu đó nên họ có xu hướng để vào tài sản.

Bên cạnh đó, để cung gặp cầu còn phụ thuộc vào tư duy thay đổi của nhiều chủ dự án trong thời điểm hiện nay.

Ông có thể phân tích cụ thể hơn về sự thay đổi tư duy này?

Ý tôi ở đây là sự thay đổi về cách bán dự án của nhiều chủ đầu tư. Hiện nay do quá khó khăn, áp lực dòng tiền lớn nên họ buộc phải bán dự án bằng mọi giá, nếu không ngân hàng cũng sẽ vào cuộc. Bây giờ họ chào giá bán ra thị trường không còn cao như ngày trước, mà họ chào “giá tốt” luôn.

Đơn cử như có dự án 7ha trước đây chủ chào giá 70 tỷ, nhưng đến nay thì họ chỉ chào giá 35 tỷ, tính ra chỉ 500.000 đồng/m2 bằng với giá đền bù.

Còn có những khách hàng cũng có khó khăn nhưng chưa khó khăn quá, thì vẫn chào giá cao khiến nhiều khách hàng cũng phải lắc đầu. Đơn cử như có dự án 22ha khu Láng Hòa Lạc chào bán giá 4,5 triệu đồng/m2, trong khi dự án có 10ha là thương phẩm mà tổng giá trị lên đến 400 tỷ là cũng khó mua rồi.

Những trường hợp này thường rơi vào những người bị áp lực không ít thì nhiều. Trước đây họ kinh doanh cũng phải vay mượn từ tổ chức tín dụng, đối tác…nhưng bây giờ kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến tất cả các ngành, nên ngành kinh doanh chính cũng không còn “nuôi” được Công ty nên họ phải bán rẻ các dự án đi để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của họ.

Hơn nữa, nếu họ không bán thì tài sản đó cũng sẽ thuộc về chủ nợ. Nói chung là tâm lý của chủ doanh nghiệp hoặc người kinh doanh đến nay cũng đã quá mệt mỏi. Tôi nghĩ đến nay họ muốn được “giải thoát”. Bán được nhiều tiền hay ít tiền hiện nay không phải là vấn đề.

Xin cảm ơn ông

TTVN

2 comments on “CXN_092712_1821_Nếu BĐS đóng băng 10 năm như TS Alan Phan nói thì những cty mua dự án sẽ ra sao trong vòng 3 năm nữa ????

  • Nhiều người cũng cám ơn tôi, nhiều ng tự trách vì ko làm theo tôi.
   Cái nguy hiểm nhất là thấy lỗ tiếc nuối, giữ hàng lại, 6 tháng sau, lỗ cài nhiều hơn nữa.
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s