Gió lớn đổi chiều, Đại tá Chung được cắt cu trước thời hạn

Cầu Nhật Tân – Sáng 31/8/2012, Bộ CA công bố quyết định chờ nghỉ hưu đối với Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CA Hà Nội, đồng thời công bố quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Đức Chung, Phó giám đốc làm Quyền Giám đốc CA thành phố. Sau khi công bố, ai cũng đồ rằng ít nhất phải 6 tháng nữa (theo thời hạn trong quyết định), nếu thuận lợi nhất, đồng chí Chung mới được cắt cu (tức là bỏ chữ Q. – có quyết định bổ nhiệm chính thức). Nào ngờ, vẻn vẹn 3 tuần sau, ngày 25/9/2012, Đại tá đã cắt phăng được cái cu của mình để lên luôn Giám đốc (và chỉ nay mai lên tướng). Quyết định chóng vánh này có công to của cha nuôi Đại tá là đồng chí Lê Hồng Anh cũng như liên quan mật thiết tới sự đổi hướng của luồng gió lớn trong triều.

Trái với lịch sử can qua thường thấy trong các kỳ dàn xếp kế nhiệm, phải nói rằng chưa bao giờ ở CA Hà Nội lại có một Phó Giám đốc được cài cho cái thế vững như bàn thạch để đi tiếp lên như Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Đức Chung. Công việc chuẩn bị “hậu sự” khi đồng chí Nhanh đến tuổi nghỉ đã được xúc tiến từ nhiều năm trước, khi đồng chí Út Anh còn đương chức Bộ Trưởng Công an. CA Hà Nội được cắm một loạt các Phó hết tuổi cơ cấu. Duy nhất Thiếu tướng Kim Tuyến có cơ lên được thì “bị” Bộ bắn lên làm lãnh đạo phó trên Tổng cục 6. Sau đó, Bộ trưởng khóa đồng chí Nhanh bằng cách can thiệp để đồng chí không tham gia Quốc hội khóa nữa, chỉ thị cho đồng chí Chung tham gia Quốc hội đoàn Hà Nội, tác động để Bí thư HN cơ cấu đồng chí Chung vào Thành ủy Hà Nội. Chắc chưa? Các phó khác đều hết tuổi cơ cấu. Đồng chí Giám đốc đương chức thì không có Quốc hội, ô che kém hơn, giỏi bằng Trời thì đến 60 cũng phải về.
Thực ra, CA Hà Nội có ba Phó nữa tuổi còn cơ cấu được nhưng đều ở lĩnh vực không quan trọng và thế chính trị thì thua xa nên không thể đọ được Đại tá Chung. Riêng đối với Đại tá Toản thì còn hơi lăn tăn. Đại tá là chỗ có thể gọi là “thủ túc” của đồng chí Nhanh, nhất là qua vụ “chơi chung” với Trung tướng (vụ này có thể viết thành sách được). Đại tá cũng thuộc hàng “túc kế, đa mưu” chứ không phải loại xoàng. Trung tướng Nhanh thì vẫn còn nắm giữ Bí thư Đảng ủy CA Hà Nội. Sau ngày 31/8, đồng chí Chung chỉ là Quyền Giám đốc, còn Bí thư Đảng ủy CA Thành phố vẫn là của đồng chí Nhanh. Quyết định về Bí thư Đảng ủy CATP lại thuộc thẩm quyền của Thành ủy Hà Nội chứ không phải của Bộ Công an. Mà nhỡ có vấn đề gì thì chỉ đạo của Đảng ủy lại vô cùng quan trọng.
Cách đây vài năm, cả Hà Nội biết chuyện đồng chí Thượng tá Trần Danh Lợi (Phó Giám đốc Sở GTVT, chỗ quen thân với cựu Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu) đã được bố trí lên Quyền Giám đốc sở GTVT (sau khi đồng chí Khôi ăn may lên được Phó Chủ tịch TP). Tuy nhiên, không hiểu căn quả ra làm sao mà đùng một cái đồng chí Lợi bị giáng lại xuống Phó để một đồng chí khác là Nguyễn Quốc Hùng từ trên trời rơi xuống, nhảy ngay lên làm Giám đốc Sở GTVT, mặc dù đồng chí này không có chuyên môn giao thông, không phải Thành ủy viên, nhưng lại là chỗ thân thiết với Bí thư. Như vậy, đừng tưởng có “Quyền” rồi mà chắc đâu nhá, vẫn bị mời xuống ngựa như chơi.
Sinh ra trên đời, ai chẳng có tì vết này kia. Lê Nin nói rồi chỉ có kẻ nằm dưới mồ mới không có sai lầm. Còn nhớ dạo trước Đại Hội Đảng 11 hồi 1/2011, chẳng biết ma xui quỷ khiến thế nào, lỡ tay “trêu chọc” đồng chí Thứ trưởng Quang (lúc đó), Đại tá đã ký quyết định khởi tố vụ án buôn lậu đồ cổ của tay Võ và tay Sơn “ba thá” khiến đồng chí Đinh Văn Hùng (bí thư Ninh Bình lúc đó, chỗ quen biết của đồng chí Quang) bị khai trừ khỏi Trung ương. Sau khi đồng chí Quang lên Bộ trưởng, CA Hà Nội được phong tướng một loạt, riêng hồ sơ của Đại tá vẫn hẩm hiu chưa được Bộ trình lên Thủ tướng ký phong. Đại tá có vẻ hối lỗi, đã tình nguyện đóng vụ án này lại. Mặt khác, đồng chí Bí thư thường trực Bộ Chính trị cũng có những tác động thêm nhằm “đả thông” tư tưởng với Bộ trưởng. Hôm 31/8, đồng chí Thượng tướng Trần Đại Quang “chiếu cố” ký quyết định bổ nhiệm đồng chí Chung lên Quyền Giám đốc có thời hạn 6 tháng đã là hành động vô cùng hào hiệp của Bộ trưởng rồi.
Nhưng mà đấy, ngay cả có “Quyền” rồi thì vẫn dính chưởng như chơi, nhất là Bí thư Đảng ủy CA Thành phố vẫn do đồng chí Trung tướng nắm giữ. Nói đơn giản, bây giờ Bí thư Đảng ủy CA Thành phố ”nhiệt tình cách mạng” giở lại vụ buôn lậu đồ cổ của mấy tay Võ với Sơn “ba thá” thôi là chết dở cho Quyền Giám đốc rồi. Đấy là chưa nói đến cái “vụ kia” liên quan tới Đại tá mà nay, ngoài Trung tướng Nguyễn Việt Thành, thì mới rất ít người biết. Những lúc đánh đấm phe phái thế này, bố ai mà lường trước được điều gì. Hơn nữa, ai chẳng rõ, cái miếng đánh “tập hậu” thì Trung tướng Nhanh thuộc hàng lỗi lạc.
May cho Đại tá, xung quanh Hội nghị Bộ Chính trị vừa qua, đồng chí Bí Thư thường trực Lê Hồng Anh bỗng vụt trở thành người có tiếng nói sống còn cho các phe phái. Tại Hội nghị, chỉ một tiếng nói của đồng chí Út Anh cất lên đúng vào thời khắc quyết định đã khiến gió lớn xoay chiều 180 độ. Đồng chí Bộ trưởng Quang vốn thuộc tạng người thông tuệ với vầng trán rộng đôi mắt sáng nhìn xa, đã hiểu trước vấn đề nên ngày 25/9 Thượng tướng Bộ trưởng ký ngay quyết định cắt cu (Q) trước thời hạn cho con nuôi đồng chí đại thụ Lê Hồng Anh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội ”trí tuệ” không kém đã vỡ ngay ra lẽ đời – “phù thịnh chứ ai đi phù suy”. Cùng trong ngày, Thành ủy Hà Nội, cắt ngắn quy trình nội bộ rườm rà, đã ra ngay quyết định ”chuẩn y” đồng chí Chung làm Bí thư Đảng ủy CA Thành phố. Đồng chí Bí Thư thường trực, đồng chí Thủ tướng rất hài lòng với lập trường chính trị rõ ràng, tác phong khẩn trương, tích cực nói trên của Bộ CA và Thành ủy Hà Nội vào lúc nước sôi lửa bỏng này.
Chỉ mỗi đồng chí Trung tướng Nhanh thì hơi chưng hửng? Ơ nhanh, nhanh thế, nhanh quá … Theo kỳ vọng, đồng chí muốn được hưởng thêm vài tháng bổng lộc cùng một cái Tết đàng hoàng nữa … Không sao, báo chí cách mạng vừa đăng liên tục mấy bài ca ngợi công đức của Trung tướng rồi còn gì.
Cầu Nhật Tân
Chia sẻ bài viết:

2 comments on “Gió lớn đổi chiều, Đại tá Chung được cắt cu trước thời hạn

 1. … Mới có…3 (ba) TUẦN thôi hà! Chứ không phải 6 tháng (như trong quyết định thăng cấp) mà đã được cắt Q rồi. Tiếp đến, 3 tháng sau, Nguyễn đức Chung, sẽ được thăng cắp Tướng. Thiếu Tướng Nguyễn đức Chung Giám đốc công an Hà-lội. ( con nuôi Mr. Lê hồng Anh ). Trần đại Quang, xứ sự như thế cũng đúng thôi. Bỡi lẽ! 3 dụng, khi làm thú tường, cũng phong hàm tướng, cho công an, quân đội cả mấy Trăm tên lên tướng, thì sao nữa nhỉ ???

 2. I think the U.S just helps civilians not corruptional people and we need the U.S leaders indeed! We love Obama. I like his speech such as: Obama has a smart strategy, especially we can see that he had a good decision-making like: Transfering about the Human’ Rights education for people all over the World…
  This is Non-Human Righs in working place in Vietnam . I have enough documents, record, evidences!
  http://giaohaoganxa.blogspot.com/2012/09/con-chau-nguoi-quen-thu-tuong-lam-bay.html
  VCB và EIB Bạc Liêu móc nối sửa chứng từ, mở L/C giả…?
  Vì nghi ngờ vàng bị tráo giả, sửa chứng từ, có người thao túng, bưng bít… ở 1 số ngân hàng nên người dân cho rằng nên có những cuộc thanh tra đột xuất các ngân hàng nhất là ở Bạc Liêu?
  Mua bán sang tay kiếm lời, vay tiền mua cổ phiếu chiếm công ty rồi đưa vào nợ xấu là chiêu của Jews. Kiếm được bao nhiêu đó tiền thì cũng phát sinh bao nhiêu đó nợ xấu, có mất đi đâu mà lo?
  Cho dù ông Triều (con cháu thủ tướng?) có bao nhiêu tiền cũng không mua được vì ổng đã tự khai nhận qua ghi âm hết rồi!
  Tôi nghi ngờ Vietcombank móc nối với Eximbank Bạc Liêu sửa chứng từ? (Nếu không, sao lại cắt mạng của kế toán trưởng? Kế toán trưởng của ngân hàng lớn như Vietcombank và Eximbank mà không có mạng, không có máy tính, không có công cụ làm việc…)
  Đây là căn cứ.
  Con cháu, người quen thủ tướng làm bậy, nói láo…còn chối rồi bị người ta vạch mặt?
  Câu: “Sống và làm việc theo Hiến Pháp và Pháp Luật” nghĩa là sao ạ?
  Tại sao con người cần phải có Pháp Lý và Pháp trị?
  Bản thân là con cháu ông lớn, biết pháp phạm pháp thì sẽ xử như thế nào?
  Bởi vì chuyện gì cũng không thể rời chữ Lý, cái gì cũng phải nói đến đạo lý.
  Pháp luật là phải có bằng chứng và nguồn căn.
  Nếu lãnh đạo không sáng suốt, thiên hạ sẽ đại loạn thì lãnh đạo nói ai nghe, làm sao trị quốc an dân được?
  Đây là người có mối quan hệ với thủ tướng làm bậy, dùng tiểu xảo giấu đồ?

  MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ QUYỀN BÌNH ĐẲNG.

  Xét thấy có đủ bằng chứng và ghi âm nên tôi trưng bày cho mọi người biết ông Triều (có mối quan hệ với thủ tướng?) dùng tiểu xảo (giấu đồ), gian lận và lạm dụng quyền lực…với người dân như thế nào trong xã hội hiện nay.
  Tôi cam đoan tất cả những gì tôi nói đều đúng sự thật, có chứng cứ đầy đủ như: ghi âm đối chứng các cuộc họp và văn bản…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s