CXN_092912_1834_Ông Trần Đình Thiên rất trung thực………Kinh tế Việt Nam đang tồn tại nhiều nghịch lý

Châu Xuân Nguyễn

Tôi có theo dõi TS Trần Đình Thiên cũng như rất nhiều TS giấy về Kinh tế ở VN. Có rất nhiều ông bưng bô rất năng nổ.
Ông Trần Đình Thiên thì tôi nhận thấy tất cả những phát biểu của ông điều phản ảnh rất trung thực những gì đáng lo, những gì đáng báo động, những gì đáng bi quan và từ trước đến giờ, tôi không bao giờ nhìn thấy hiện tượng phát biểu để kiếm phong bì như Võ Trí Thành.
Châu Xuân Nguyễn
29.09.2012
Châu Xuân Nguyễn

—————————
http://ndhmoney.vn/web/guest/display-news/-/journal_content_mobile/journal_content_mobile_INSTANCE_eW4W/10136/4588140

Kinh tế Việt Nam đang tồn tại nhiều nghịch lýLạm phát, nhập siêu giảm, nghe có vẻ là thành công, nhưng lại rất đáng lo ngại, ngân hàng thừa vốn, nhưng doanh nghiệp lại đói vốn.

Đây là nhận định của ông Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế mùa Thu năm 2012 có chủ đề “Kinh tế Việt Nam 2012, triển vọng 2013: Đổi mới phân cấp trong cải cách thể chế,” khai mạc ngày 28/9 tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Thiên cũng nhấn mạnh nhiều dấu hiệu như thu ngân sách giảm (trong khi các năm trước tăng đều), đơn đặt hàng giảm, tăng trưởng tín dụng tám tháng đầu năm chỉ đạt 1,4%, nợ xấu gia tăng… Hàng loạt vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến đất đai, rủi ro hệ thống ngân hàng, yếu kém tại doanh nghiệp Nhà nước, càng khiến cho nền kinh tế, đời sống nhân dân khó khăn hơn.

Dự báo kinh tế Việt Nam năm 2013 còn khó khăn.

Ông Thiên đề xuất, cần thay đổi tư duy kế hoạch, thoát khỏi tầm nhìn hàng năm, đồng thời bỏ chỉ tiêu GDP các tỉnh và sớm trả các khoản tiền nợ đọng công trình cho các doanh nghiệp để cứu doanh nghiệp.…

Đồng tình với nhận định, kiến nghị của ông Trần Đình Thiên, ông Trần Du Lịch – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng cần làm rõ thêm những cơ hội, giải pháp để xoay chuyển tình thế, đồng thời phải đặt trong bối cảnh chung về toàn cầu hóa.

Ông Lịch cũng đề nghị cần giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm chi thường xuyên và khoanh nợ, cho vay mới để cứu doanh nghiệp.

Phó giáo sư-tiến sỹ Võ Đại Lược cũng cho rằng cần bỏ việc tính GDP các tỉnh vì không tác dụng và dễ sinh bệnh thành tích, hạn chế nhóm lợi ích tham gia vào thay đổi chính sách.

Tuy nhiên, theo tiến sỹ Nguyễn Đình Cung – Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và nhiều chuyên gia khác tại diễn đàn, các giải pháp được đưa ra dựa trên quan điểm, tư duy cũ sẽ không thể thực hiện được và không thay đổi được tình hình về căn bản, lâu dài.

Tại diễn đàn, nhận định chung của các chuyên gia đều cho rằng, kinh tế Việt Nam năm 2012 khó khăn hơn cả năm 2011, biểu hiện ở các con số định lượng như: GDP giảm, số lượng doanh nghiệp đóng cửa, hàng tồn kho tăng, sự gia tăng những biến cố và lòng tin thị trường bị suy giảm.

Diễn đàn kinh tế mùa Thu năm 2012 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Viện Khoa học-Xã hội Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức

Diễn đàn kinh tế mùa Thu năm 2012 thu hút nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tham dự. Diễn đàn được tổ chức làm 2 phiên, trong đó phiên ngày 28/9 tập trung vào các vấn đề kinh tế Việt Nam năm 2012, triển vọng năm 2013 và phiên ngày 29/9 tập trung thảo luận chuyên sâu về đổi mới phân cấp trong cải cách thể chế. Những ý kiến, tham luận tại diễn đàn sẽ được Ủy ban Kinh tế và các cơ quan chức năng tập hợp thành báo cáo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 sắp tới./.

Theo TTXVN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s