Mood’ys hạ điểm tín nhiệm của Việt Nam do ngân hàng quá yếu kém

 

 

Thanh Phương (RFI) – Hôm nay, 28/09/2012, cơ quan thẩm định tài chính quốc tế Moody’s đã hạ điểm của Việt Nam, với lý do là tình trạng yếu kém của hệ thống ngân hàng có nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, Moody’s hạ điểm tín nhiệm đối với trái phiếu do Việt Nam phát hành từ « B1 » xuống thành « B2 », kéo theo việc hạ điểm của 8 ngân hàng Việt Nam. Moody’s cũng hạ điểm đối với tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam từ « B2 » xuống « B3 ». Nhưng triển vọng tín dụng dài hạn của Việt Nam được Moody’s duy trì ở mức ổn định.
Việc Moody’s hạ điểm tín nhiệm rất có thể sẽ làm chậm thêm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, vốn đã bị tác động của suy thoái toàn cầu, bởi vì khả năng cấp tín dụng của các ngân hàng để hỗ trợ hoạt động kinh tế sẽ kém hơn.
Chính sách siết chặt tín dụng từ đầu năm ngoái đã giúp giảm nhiệt cho nền kinh tế Việt Nam sau một thời gian lạm phát tăng vọt, nhưng nó cũng đã góp phần làm suy thoái chất lượng tín dụng, trong một hệ thống ngân hàng vốn thiếu sự minh bạch và nay có tỷ lệ nợ xấu cao nhất Đông Nam Á. Lạm phát đã được kềm chế, nhưng mức tăng trưởng kinh tế cũng đã sụt giảm mạnh xuống dưới mức 5%.
Việc Moody’s hạ điểm tín nhiệm đối với Việt Nam diễn ra sau khi hôm qua công an Việt Nam loan báo khởi tố cựu bộ trưởng Trần Xuân Giá, nguyên chủ tịch ngân hàng ACB, ngân hàng đang bị tai tiếng tài chính. Ông Trần Xuân Giá bị khởi tố với tội danh « cố ý làm trái quy định, gây hậu quả nghiêm trọng ».
Theo nhận định của tờ Financial Times hôm nay, vào lúc mà các lãnh đạo chính trị của Việt Nam đang chịu áp lực buộc phải có hành động, hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước và lãnh đạo ngân hàng đã bị bắt hoặc bị truy tố. Thế nhưng, do sự thiếu minh bạch trong hệ thống tư pháp của Việt Nam, nhiều nhà quan sát nghĩ rằng, những vụ bắt bớ nói trên vừa là do nhu cầu tái cấu trúc nền kinh tế, nhưng cũng vừa là hậu quả của các vụ thanh toán chính trị giữa các phe đảng trong giới cầm quyền.
Chính phủ Việt Nam đã nêu ý định thành lập một công ty để mua lại nợ xấu ngân hàng, một biện pháp mà các cơ quan xếp hạng tín nhiệm đánh giá là một bước đi theo hướng tốt. Nhưng giới lãnh đạo Hà Nội đã bác bỏ khả năng nhờ sự trợ giúp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế để giải quyết vấn đề nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.
Tám ngân hàng Việt Nam bị Moody’s hạ điểm:
– ACB (Ngân hàng Thương mại Á Châu – Asia Commercial Bank)
– BIDV (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Bank for Investment & Development of Vietnam)
– MB ((Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội – Military Commercial Joint Stock Bank)
– SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội – Saigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank)
– SacomBank (Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín – Saigon Thuong Tin Commercial Joint-Stock Bank)
– Techcombank (Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam)
– VietinBank (Ngân Hàng Công Thương Việt Nam – Vietnam Bank for Industry and Trade)
– VIB (Ngân hàng Quốc tế – Vietnam International Bank)
Thanh Phương

2 comments on “Mood’ys hạ điểm tín nhiệm của Việt Nam do ngân hàng quá yếu kém

 1. Trích:”… Nhưng giới lãnh đạo Hà Nội đã bác bỏ khả năng nhờ sự trợ giúp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế để giải quyết vấn đề nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.”!
  Sao kỳ dzậy ta?Đỉnh cao trí tồi không tin tưởng”WB” hay thiếu lòng tin vào Kinh Tế “ngân hàng”của Họ…..?Hoặc do “hệ thống mục rửa”của Đỉnh cao mà không dám chường mặt ra trước “ánh sáng”của WB….?
  Âm “mu” gì nữa mấy cha?Đã “trót ” rồi thì phải”Trét”cứt lên mặt chứ?
  Có “gan”ăn Cướp thì phải có gan chịu hàng chứ?Sĩ hả?Vậy thì “Đầu tiên”ở đâu để thanh khoản NỢ KHỦNG với “VỐN VAY” nước ngoài….?

 2. Có thể cuối cùng tôi không thành công và chẳng được gì nhưng quan trọng là không thẹn với lòng, sống đúng đạo lý, không thẹn với lương tâm, không tham lợi mà hại người, ức hiếp kẻ yếu, ganh tỵ người tài…Quan trọng là chúng ta đã làm đúng, đã vạch trần được cái gian ác, cái xấu, suy đồi đạo đức trong xã hội hiện nay.

  VCB và EIB Bạc Liêu móc nối sửa chứng từ, mở L/C giả…?
  Vì nghi ngờ vàng bị tráo giả, sửa chứng từ, có người thao túng, bưng bít… ở 1 số ngân hàng nên người dân cho rằng nên có những cuộc thanh tra đột xuất các ngân hàng nhất là ở Bạc Liêu?
  Mua bán sang tay kiếm lời, vay tiền mua cổ phiếu chiếm công ty rồi đưa vào nợ xấu là chiêu của Jews. Kiếm được bao nhiêu đó tiền thì cũng phát sinh bao nhiêu đó nợ xấu, có mất đi đâu mà lo?
  Cho dù ông Triều (con cháu thủ tướng?) có bao nhiêu tiền cũng không mua được vì ổng đã tự khai nhận qua ghi âm hết rồi!
  Tôi nghi ngờ Vietcombank móc nối với Eximbank Bạc Liêu sửa chứng từ? (Nếu không, sao lại cắt mạng của kế toán trưởng? Kế toán trưởng của ngân hàng lớn như Vietcombank và Eximbank mà không có mạng, không có máy tính, không có công cụ làm việc…)
  Đây là căn cứ.
  Con cháu, người quen thủ tướng làm bậy, nói láo…còn chối rồi bị người ta vạch mặt?
  Câu: “Sống và làm việc theo Hiến Pháp và Pháp Luật” nghĩa là sao ạ?
  Tại sao con người cần phải có Pháp Lý và Pháp trị?
  Bản thân là con cháu ông lớn, biết pháp phạm pháp thì sẽ xử như thế nào?
  Bởi vì chuyện gì cũng không thể rời chữ Lý, cái gì cũng phải nói đến đạo lý.
  Pháp luật là phải có bằng chứng và nguồn căn.
  Nếu lãnh đạo không sáng suốt, thiên hạ sẽ đại loạn thì lãnh đạo nói ai nghe, làm sao trị quốc an dân được?
  Đây là người có mối quan hệ với thủ tướng làm bậy, dùng tiểu xảo giấu đồ?
  MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ QUYỀN BÌNH ĐẲNG.
  Xét thấy có đủ bằng chứng và ghi âm nên tôi trưng bày cho mọi người biết ông Triều (có mối quan hệ với thủ tướng?) dùng tiểu xảo (giấu đồ), gian lận và lạm dụng quyền lực…với người dân như thế nào trong xã hội hiện nay.
  Tôi cam đoan tất cả những gì tôi nói đều đúng sự thật, có chứng cứ đầy đủ như: ghi âm đối chứng các cuộc họp và văn bản…
  http://blog.yahoo.com/giaohaoganxa/articles/1046670/index
  I think the U.S just helps civilians not corruptional people and we need the U.S leaders indeed!

  We love Obama. I like his speech such as: Obama has a smart strategy, especially we can see that he had a good decision-making like: Transfering about the Human’ Rights education for people all over the World…
  This is Non-Human Righs in working place in Vietnam . I have enough documents, record, evidences!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s