CXN*_091012_1765_Những giây phút cuối đời của con quái vật “KINH TẾ THỊ TRƯỜNG định hướng XÃ HỘI CHỦ NGHĨA”

Đăng lần đầu: 10.09.2012
Đảng Cộng sản sẽ tháo chạy khỏi VN như thế này cuối năm 2012 hay đầu năm 2013 đấy các bạn…
Châu Xuân Nguyễn
Ngày 03.09.2012, lúc thị trường BĐS thật sự sụp đổ về giá cả là lúc cáo chung của con quái vật này.
Bọn vượn đỉnh cao trí tuệ luôn luôn tự hào chúng là quốc gia duy nhất trên thế giới có nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chúng nó tự hào rằng đây là đặc thù của một nền kinh tế VN, nền kinh tế thị trường dựa vào những “quả đấm thép”.
Bọn Ba Đình luôn luôn là những đám người đi chót, luôn luôn cố gắng giữ lại những gì thế giới thăng tiến vứt vào sọt rác như chủ nghĩa Mác Lê, DN nhà nước và sắp tới đây PPP tức là Public Private Partnership (hợp tác đầu tư Công Tư), PPP đã bị Úc đào thải từ 1994, gần 20 năm nay rồi vì tham nhũng và móc ngoặc giữa công (công chức bị hối lộ để giải thích hợp đồng có lợi cho tư nhân) và tư.
Nhìn ngay từ gốc rể của định hướngXHCN…từ khi tôi bắt đầu quan sát đầu năm 2009. Lúc đó là suy thoái Mỹ vừa xong, tôi bảo chúng nó không cần kích cầu, nhưng 3D và 21 tập đoàn phải “làm thịt” 28 tỉ usd trong dự trữ do Phan văn Khải để lại…

CXN*_062309_011_Bài về VN suy thoái đầu 2009 của tôi (ảnh hưởng của Mỹ), suy thoái hôm nay là do Nguyễn Tấn Dũng tạo ra

Nuốt xong bữa tiệc 28 tỉ usd kích cầu chúng ăn quen nhịn không quen, thế là Vinashin tham nhũng bắt đầu, tiền mượn tràn lan, đến 30.06.2010 là tiệc Vinashin tàn, tổn thất 86 ngàn tỉ…Từ đó đẩy nợ qua Vinalines, Petrol VN và tất cả những NH TM (công và tư)….Từ đó thì con bệnh lan ra ngày trầm trọng, lấp liếm, che dấu, bưng bít rồi thì Vinalines cũng “chịu không thấu”, phải lòi bộ mặt thật là nợ và nợ, rồi Vinaconnex.

Hệ thống NH thì cố tình bưng bít nợ xấu từ Vinashin, lây sang Bất Động sản…nợ xấu tôi cảnh báo từ đầu 2011, bưng bít và bưng bít.

Bây giờ, qua một thời gian (như báo cáo dưới đây) giảm lãi suất huy động nhưng thanh khoản không có để cho DNNVV vay, nên DNNVV phá sản hằng 400 ngàn/600 ngàn DN, 2 triệu người thất nghiệp, NHNN in tiền bơm tiền hàng trăm ngàn tỉ nhưng vẫn phải trả lãi cho nợ xấu nên không DN nào vay được, lạm phát thật tăng cao, sức mua của người dân kiệt quệ, rồi nhà nước thất thu thuế vì DN phá sản trong một hệ thống thuế quan cũ kỹ dựa chủ yếu vào DN và thuế nhập khẩu, thế là thuế xăng, điện, gas phải tăng, điều này làm sức mua càng khó thêm cho người tiêu dùng…Tồn kho tăng cao, đóng cửa thêm DN và liệng lao động ra đường thất nghiệp nhiều thêm.

Cuối cùng, một nền kinh tế không thể lây lất mà NHNN cứ in tiền để hệ thống NH hấp hối trả lãi qua ngày cho 740 ngàn tỉ nợ xấu…3D mới mời WB để nhờ giải quyết nợ xấu vì Ngân sách không có nổi 100 ngàn tỉ để mua nợ xấu (nợ xấu hiện giờ chúng công nhận là 300 ngàn tỉ, 15 tỉ usd theo báo cáo của UBTCQH, tôi nghĩ là 740 ngàn tỉ).
Rồi thanh tra NHNN Nghĩa họp báo, phải tính lại nợ xấu theo tiêu chuẩn quốc tế..

CXN_090712_1761_Sự thật về nợ xấu NH sẽ phơi bày, 3D hết giấu diếm, bưng bít được nữa rồi

Trích:”Chính tay Nguyễn Hữu Nghĩa này trong buổi họp báo ngày 12.7 nói là nợ xấu chỉ có 8.6% của tổng dư nợ 2.3 triệu tỉ, tức là 202 ngàn tỉ vnd. Nguyễn Hữu Nghĩa, kẻ cần cắt chữ ‘cu’… Vậy mà hôm nay, 2 tuần sau đó chính hắn là người bắt buộc các Nh phải thay đổi cách tính như quốc tế chứ không lảm nhảm loại 1,2,3,4,5 để mập mờ che dấu trị số thực của nợ xấu là 37 tỉ usd.CXN*_121611_1342_Nợ xấu của hệ thống NH là bao nhiêu, ai phải trả và trả bao lâu (Đây là cách tôi nói họ phải tính trong bài viết ngày 29.06.2011 tại đây.CXN_062911_1145_Ba Dũng bao giờ bể hụi” hết trích.
—————
Nợ xấu tăng từ 76 ngàn tỉ, thành 100 ngàn tỉ rồi ngày 12.07.2012 Nguyễn Hữu Nghĩa nói là 202 ngàn tỉ và báo cáo của Ủy Ban Tài Chính QH dưới đây là từ 250 ngàn tỉ đến 300 ngàn tỉ…Trích bài báo dưới đây:”Hệ thống tài chính cần một liều thuốc 250 ngàn tỷ đồng ($ 12 tỷ usd)  tới 300 ngàn tỷ đồng, theo báo cáo 298 trang bao gồm các khuyến nghị để giải quyết các rủi ro kinh tế.” hết trích. Vậy là nợ xấu càng ngày càng thú nhận nhiều hơn, trong khi tôi vẫn cướng quyết từ đầu tới cuối là 740 ngàn tỉ tức là 37 tỉ usd.”hết trích
—————-
Vì chỉ thị này của NHNN ngày 06.08.2012, tất cả 100 NH phải thông báo những DNBĐS là sẽ không đảo nợ vì phải thu hồi nợ xấu, phát mãi tài sản thế chấp NH…Từ đó ngày 04.09.2012 BĐS giảm giá ào ào vì giới BĐS thấy tuyệt vọng rồi, không cách gì gỡ nổi với 5 hay 7 năm suy thoái trước mắt với siết chặt tín dụng cuối 2012 và đầu năm 2013 vì phải giải quyết nợ xấu.
Đó , như tôi nói, tôi biết những điều này xảy ra từ hồi 3 năm nay nên tôi mới dự báo năm 2012 sẽ là năm kinh tế cáo chung khi tất cả đều suy sụp, nhà sẽ rẽ bèo như nhà SG lúc 30.04.1975.
Và như thường lệ, tôi giữ kín và chỉ nói huỵch tẹt ra khi CS không còn cách nào gỡ được nữa…để dành tiền mua champain nhe các bạn, tiễn Đảng Cộng sản cùng ông táo chầu trời cùng một lúc, ngày vui cho 90 triệu dân Vn sắp tới rồi..
Melbourne
091012
Châu Xuân Nguyễn
Hôm nay, 3D và đồng bọn nài nĩ xin giữ lại 5 hay 7 tập đoàn để chấm mút cho tới hết nhiệm kỳ, chắc chắn 90 triệu dân VN không chấp nhận chuyện đó, phải cổ phần hóa tất cả..

————————————-

Doanh nghiệp phản ảnh chuyện ngân hàng

08/09/2012 3:25

Lãi suất (LS) cao, phí trời ơi, không tiếp cận được vốn, không hạ LS cũ… là những phản ánh của doanh nghiệp (DN) về ngân hàng (NH), tại cuộc gặp gỡ, đối thoại hôm qua giữa UBND TP.Đà Nẵng với các DN hoạt động trên địa bàn.

Buổi gặp gỡ, đối thoại có Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến tham dự.
Lê Quang Hà
Ông Lê Quang Hà đang nêu ý kiến tại buổi đối thoại – Ảnh: H.T
Nhiều khoản phí
Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Đà Nẵng, hầu hết các DN ở Đà Nẵng đều than khó tiếp cận nguồn vốn vay, dù lúc nào các NH cũng cho rằng thừa tiền và sẵn sàng cho DN vay. Nhiều NH lơ chỉ đạo của Thống đốc NHNN giảm LS cho vay khiến DN càng thêm điêu đứng. Cụ thể, đến cuối tháng 7 vừa rồi, chỉ có 430 khách hàng được các NH trên địa bàn giảm lãi vốn vay, tương đương số tiền hơn 6 tỉ đồng. Chỉ có 17/40 chi nhánh NH và tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện đưa lãi vay ngắn hạn xuống mức bình quân 15%/năm; 11/40 đơn vị giảm lãi khoản vay cũ xuống mức 15%; nhiều khách hàng vẫn phải chấp nhận mức LS ngắn hạn tới 21,13%/năm.
Mỗi khi rút tiền hay chuyển tiền trong tài khoản của mình cũng bị phía NH thu phí chuyển tiền đi sớm từ 0,02 – 0,08%/tổng số tiền giao dịch
Ông Phan Tiến Sỹ, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP thép Thụy Sĩ
Không chỉ “cù cưa” LS, nhiều NH còn đổ lỗi cho thủ tục hành chính để làm khó DN như: chưa nắm rõ văn bản hướng dẫn; chưa hội đủ yếu tố mà NH đề ra; không có tài sản bổ sung; không có tài sản thế chấp… Chính vì vậy nhiều DN đến bây giờ vẫn còn vay nợ với LS lên đến 21%/năm. Chưa hết, có NH tự đề ra mức phí mà chính Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến nghe cũng bất bình như “phí chuyển tiền đi sớm”. Theo ông Phan Tiến Sỹ, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP thép Thụy Sĩ, mỗi khi rút tiền hay chuyển tiền trong tài khoản của mình cũng bị phía NH thu phí chuyển tiền đi sớm từ 0,02 – 0,08%/tổng số tiền giao dịch. Có DN than trời vì trả cả gốc lẫn lãi nhưng vẫn bị NH phạt về tội “trả trước hạn”…
LS sẽ giảm tương ứng lạm phát
Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng, cho rằng trong tình hình hiện nay, việc điều hành chính sách tiền tệ cũng như đưa ra các giải pháp để hỗ trợ DN là thể hiện tinh thần yêu nước của NHNN và lãnh đạo các NH. Còn theo ông Lê Quang Hà, lãnh đạo Công ty TNHH Sức Trẻ, DN cần tiền để mua sắm, đổi mới trang thiết bị, đào tạo nhân lực… nhằm đưa sản phẩm chất lượng ra thị trường nhưng không thể tiếp cận nguồn vốn. “Chúng tôi mong muốn đóng góp để đất nước phát triển ngang bằng với khu vực, chứ chưa nói là trên thế giới; nhưng với tình hình như hiện nay, hàng nước ngoài tràn ngập, trong khi DN sản xuất trong nước lại tồn kho, giãy chết, thì bản thân chúng tôi cũng thấy có lỗi với con cháu”, ông Hà nói.
Bà Trần Thị Hường, một DN nhỏ ở Đà Nẵng, cho biết bà có nhà xưởng sản xuất nước rửa chén đóng chai, cần vay 5 tỉ. Thế nhưng khi mang hồ sơ lên NH để làm thủ tục vay thì bị chê “đất nông thôn” không được giá. “Tui rảnh quá bèn đi chữa bệnh cho mấy người, chứ lấy tiền đâu mà hoạt động, đầu tư cho sản xuất”, bà Hường than vãn.
Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến trần tình: “NH cũng là DN, họ cũng đi vay nên phải tính toán sao cho có lãi. Muốn có lãi vay thấp thì các NH phải có nguồn vay LS thấp. Nhưng hiện nay nguồn vay này chưa có NH nào tìm ra”. Nói về khả năng tăng – giảm LS từ nay đến cuối năm, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định: “Tiếp tục duy trì mặt bằng LS ổn định phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay. LS sẽ giảm tương ứng với mức kiểm soát lạm phát”. Ông Nguyễn Đồng Tiến cũng yêu cầu các NH, tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thống đốc NHNN về LS cho vay cũng như phải nhanh chóng giảm nợ vay cũ theo đúng quy định.
Công khai NH không hạ LS cho toàn dân biết
Phát biểu với cộng đồng DN, ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, khẳng định: “Từ giờ đến cuối năm NH nào không hạ LS, để cao chót vót, gây khó cho người đi vay, đến kỳ họp HĐND là tôi công khai tên từng NH cho toàn dân Đà Nẵng biết. Tôi nói thiệt, không giỡn đâu. Ở Đà Nẵng tôi nói chắc chắn người dân sẽ nghe và họ không thèm gửi nữa là ráng mà chịu. DN sống thì NH mới sống, DN chết là NH chết theo”.
Cũng theo ông Nguyễn Bá Thanh, dù tiềm lực kinh tế của TP.Đà Nẵng không mạnh, nhưng TP có đủ khả năng để đứng ra bảo lãnh khoản vay từ 3.000 – 5.000 tỉ đồng cho DN. Các DN có nhu cầu vay liên hệ với Sở KH-ĐT tập hợp danh sách, số tiền trình lãnh đạo TP phê duyệt.
Hữu Trà

One comment on “CXN*_091012_1765_Những giây phút cuối đời của con quái vật “KINH TẾ THỊ TRƯỜNG định hướng XÃ HỘI CHỦ NGHĨA”

  1. NỢ KHỦNG bao vây! THANH KHOẢN không được,TIỀN không có! Bọn Con Hoang Xuống Hố Cả Nút Vẹm Ngu này không chết mới là lạ….!
    Bọn nó rất sợ WB NHÚNG TAY vào nên phải “Cắm đầu xuống Chết”THẢM! Một khi WB “thọc tay” thì sẽ Lộ sạch sành sanh con số Thực mà không còn ảo để BỊP,LỪA Dân Tộc được….!Con đường TỬ là phải Đi cho Đảng……!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s