NGANG NGƯỢC NHƯ THẾ DÂN LÀM SAO YÊN?

Hà Văn Thịnh (BoxitVN) – Đọc bản tin trên PLXH (28.9.2012) về việc trường học phải nghỉ học để lấy chỗ tổ chức đám cưới cho con một cán bộ xã (chiều thứ Tư, 26.9.2012; Trung học Cơ sở Tân Tiến, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), mà không dám tin ở mắt mình: Sự ngang ngược, lộng hành, càn rỡ của cán bộ các cấp thời nay đã đến mức chẳng người dân nào chịu nổi!
Một xã ở sát nách ngai vua mà còn tự tung tự tác như thế, ở vùng sâu, vùng xa hơn thì sao? Một chức ‘quan’ thấp đến tận cùng trong ngạch quan (ngày xưa nằm ngoài cửu phẩm, ngày nay ở vào hạng… không tính nổi) mà coi trời bằng vung, coi thầy cô giáo, học sinh như cỏ rác thì luân thường, đạo lý ở đâu?…
Những câu hỏi đơn giản, rõ ràng mà làm đau, nhói buốt đến tận tâm can. Chợt giật mình khi nói đi rồi, nghĩ lại; thấy chuyện trên cũng… bình thường; theo cách nói của nhà văn Nguyễn Trọng Tạo thì những chuyện xót xa nhiều quá khiến con người vô cảm, chai lỳ…
Muốn thống kê theo bệnh sử học nghề nghiệp e rằng không tính nổi. Công an đạp vào mặt dân, kiểm điểm; nhưng một thiếu nữ tát CSGT thì phải chịu 6 tháng tù treo. Chân không bằng bàn tay vì cái tội của chân nhẹ hơn chăng hay theo cách phân chia của Ấn Độ giáo thì bàn chân nhơ nhớp và xấu xa đến mức không cần bàn nữa? Người dân biểu tình chống xâm lược, bày tỏ ý kiến thì án cho ba người bằng vài chục năm tù còn công an ‘lỡ tay’ đánh chết dân chỉ có 4 năm thôi. Mạng người nhỏ hơn cả cái điều nhỏ nhất nếu điều đó động chạm đến lợi ích của kẻ cầm quyền.
Khởi tố một kẻ từng là bộ trưởng, gây ra bao điều tai họa cho nước cho dân mà cứ như chuyện trẻ con: Báo đăng lên, gỡ xuống, đính chính vì bị cấp trên hăm dọa, rồi lại đăng, mặc nhiên như là… sự thật mà tuyệt đối không hề có bất kỳ một sự xấu hổ hay một lời xin lỗi nào. Chuyện viên trung tá phó đồn (việc chi cũng có đồn lo) văng tục trước dân, dám nói “tự do cái con c.” (lạy trời sao cho chuyện này không có thật, tôi không dám tin đúng như thế, bởi nếu đúng, suy ra thì nhiều điều tồi tệ lắm), làm cho dư luận trong và ngoài nước chấn động, bàng hoàng. Nếu không có thì phải truy xét, đính chính; nếu đúng, sao không nghiêm trị? Hàng triệu anh hùng, liệt sĩ ngã xuống để có độc lập, tự do; để cho Chế Lan Viên có thể viết Cầm cành hoa (độc lập, tự do) đi giữa loài người/ Vui nào bằng em nhỉ/ Cầm ngọn súng lên đường diệt Mỹ/ Ta đi qua thời gian. Nếu Chế còn sống, ông có phải thay từ, viết lại hay không?
Ông chủ tịch Hà Nội ngang nhiên chê trách người dân khiếu kiện đông người làm xấu đi hình ảnh của thủ đô trong khi chẳng cần ngượng ngùng chút nào khi ai không biết chuyện Hà Nội đẹp sao nổi với “vẻ đẹp” vô tiền khoáng hậu: Năm 2011, cứ 4 ngày lại xảy ra 3 vụ trọng án ở thủ đô (Người Đưa Tin, 28.12.2011)? Đó là kỷ lục có lẽ, không có thủ đô nào có thể vượt qua nếu tính theo sự tương đương về dân số? Ông chủ tịch cũng “quên” mất rằng khi ông ca ngợi (?) bộ phận tiếp dân giả quyết đơn từ nhiều hơn 89% so với năm 2011 cũng có nghĩa là dân oan, dân đau năm nay tăng gấp đôi năm ngoái rồi đó. Oan mà không kêu mới là chuyện lạ, vậy thì, ai làm xấu ai đây? Giá như ông chủ tịch đọc báo ngày 28.9.2012, báo Dân Trí chắc sẽ khó mà mở miệng nói càn: Gần 1.000 dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa thủ đô!?….
Người dân đau đớn quá rồi, thưa các quan! Xin các vị bớt đi những việc làm chướng mắt, nghịch nhĩ. Xin các vị hãy học nói cho đúng, cho chuẩn trước khi làm quan. Được thế, dân đen chúng tôi cảm ơn lắm lắm…
Quảng Trị, 28.9.2012.
Hà Văn Thịnh

4 comments on “NGANG NGƯỢC NHƯ THẾ DÂN LÀM SAO YÊN?

 1. NÀY NGUYỄN THẾ THÃO , CHỦ TỊCH HÀ NỘI , CHO TA HỎI MI MỘT CÂU : AI MỚI THẬT SỰ LÀM XẤU MẶT THỦ ĐÔ , MI HAY NGƯỜI DÂN OAN KHIẾU KIỆN ?

  Kỷ luật hàng loạt cán bộ đảng ở Bắc Ninh tham nhũng liên quan đến Nguyễn Thế Thảo và Vũ Hồng Khanh.
  Đơn từ của nhân dân Bắc Ninh tố cáo Thảo và Khanh :
  ( xem hình ảnh )

  http://danoan2012.blogspot.com/2012/09/ky-luat-hang-loat-can-bo-ang-o-que-vo.html

 2. Ai là thủ phạm “làm xấu hình ảnh Thủ đô” nhiều nhất?

  LaoHac : “Mất mỹ quan thành phố nhất là sự quy hoạch lộn xộn nhốn nháo; là hệ thống dây dợ các loại chằng chịt từ trong ngõ đến ngoài phố; là hàng quán nhậu nhẹt tràn khắp vỉa hè; là những con phố bị đào lên/ lấp xuống nham nhở; là những dòng sông lềnh bềnh đủ thứ trên phố sau mỗi cơn mưa; là những cái đạp vào mặt người dân khi bị khiêng lên xe bus như khiêng súc vật…. mà những thứ này thì nguyên nhân hoàn toàn không phải do người dân”

  May tôi ở xa, thiếu thực tế, chả dám lạm bàn nhiều, chỉ xin post lên đây vài tấm hình mà bản thân được mục sở thị chộp được trong dịp đầu xuân về ăn tết ở quê cùng vài tấm tình cờ lượm được trên báo của đảng và nhà nước và báo mạng để những ai quan tâm đến chuyện này suy xét một cách khách quan xem việc quản lý đô thị của quan Tổng đốc Thảo ra sao? Xem ai là thủ phạm ”làm xấu hình ảnh Thủ đô”?

  https://gocomay.wordpress.com/2012/09/29/748-ai-da-lam-mat-my-quan-thu-do-nhieu-nhat/

 3. thường dân đã nói
  30/09/2012 lúc 11:16

  thành phố thủ đô mà rác rến tràn lan, mưa xuống là ngập đường ngập phố, công trình thì mới làm xong là hỏng lên hư xuống, ra đường thì nói tục, chửi bậy: địt, lồn, dái, cặc đầy đường. đụng tý thì kẹt xe, khói bụi mịt mờ. Đụng chút thì đâm chém … kinh tởm bỏ mẹ
  còm mở mồm ra đổ tại khiếu kiện làm xấu thủ đô, có đẹp đẽ gì đâu mà lo xấu
  các ông mà sống đẹp thì dân đã chả phải khổ nhục thế, bỏ nhà cửa công sức mà đi khiếu kiện
  đúng giọng quan tham.

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/09/30/tin-chu-nhat-30-09-2012/#more-76800

 4. Không phải tiền của mình thì đừng có lấy giống ông cán bộ kho bạc tham ô 44 tỷ đồng bị tử hình đó.
  Làm ăn gian dối, mất uy Tín thì ai tin?
  Như: giấu các biên bản họp ép người khác chịu tội thay mình, ban hành văn bản nhưng sửa ngày lại để sau này đổ thừa có ra văn bản rồi tại nhân viên không chịu làm theo…(ăn ở không có đức, không có đạo đức nghề nghiệp). Tôi cam đoan tất cả những gì tôi nói đều đúng sự thật, có chứng cứ đầy đủ như: ghi âm đối chứng các cuộc họp và văn bản…Mai mốt có đặt ra chế độ bảo vệ người tố giác 1 cách an toàn thật sự ở Việt Nam không? Vì hiện tại người dân oan như tôi không tin tưởng cho lắm?

  Quan trọng là ai mua nợ xấu? Mua rồi sẽ xử lý như thế nào? Ai chịu trách nhiệm và truy thu rõ ràng, cụ thể…? Nhân dân lấy cái gì mà tin tưởng?

  http://giaohaoganxa.blogspot.com/2012/09/newspaper-3092012_29.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s