QLB_Chung cư ma ở Sài Gòn: 147 ngàn căn hộ không ai thèm mua

Nguyễn Kinh Hoàng (Quan Làm Báo)

Nhìn vào những hình ảnh của báo chính thống dưới đây mới thấy hãi về sự sụp đổ của Bất Động Sản tại Viet Nam.
147 ngàn căn hộ tồn kho, hàng chục ngàn căn hộ có chủ nhưng không trả nổi nợ NH và đang được phát mãi. Nhìn những chung cư ban đêm mới thấy dưới 10% là có đèn sáng, co nghĩa là dưới 10% có chủ….
Một thông tin cho biết là với 70 ngàn căn hộ thì mất 7 năm mới bán được thì 147 ngàn căn hộ chắc phải ngưng xây chung cư trong 14 năm để giải quyết hàng tồn kho. Phần lớn nợ xấu Nh được thế chấp bởi căn hộ mà từ đầu tháng 9.2012, giá căn hộ tụt mất từ 30% đến 50% thì nó chỉ tròm trèm bằng giá cầm cố (nếu NH phát mãi thành công, chuyện thành công thời buổi này là khó như lên trời).
Vì ai mà lạm phát tăng cao đến 18% cuối 2010, vnd mất giá 9.3% so với usd. Từ bất tài trong việc điều hành kinh tế mà 3D phải ra nghị quyết 11 tháng 2.2011 siết chặt tín dụng, nâng lãi suất cho vay từ 22 đến 25%, bóp nghẹt tất cả những ngành nghề xây dựng và vật liệu xây dựng, rồi đến TV, tủ lạnh, máy giặc, rồi xe gắn máy rồi đến nội thất, rồi quần áo, giày dép, ngay cả thức ăn gia súc cũng đình trệ…Sức mua giảm mạnh, hàng tồn kho tăng, DN ngưng sản xuất, ngưng vay nợ, tín dụng tăng trưởng 1% (thay vì 15, 17%). DN chết lâm sàn, người lao động thất nghiệp điều này dẫn đến sức mua giảm mạnh thêm.
Tất cả chỉ vì 3D để tập đoàn, Tổng cty tham nhũng, lãng phí, bất tài đưa đến lạm phát cao.
Chưa ngừng ở đây, nợ xấu NH bây giờ báo lề phải công nhận đến 300 ngàn tỉ mà không thể giải quyết nổi, NH TMCP huy động được tiền trong dân với lãi suất chui đến 13%, dùng tiền huy động này để trả lời cho món nợ xấu (từ huy động trong dân gian trước thời lạm phát). Nói chung là NH bây giờ cũng như Nguyễn Văn Mười Hai có giấy phép, vay người sau trả vốn và lãi cho người trước, cục nợ xấu ngày càng lớn hơn.
Người dân không cho 3D lấy thuế dân mua nợ, 3D không dám vay IMF vì sợ đổ bể, cuối cùng phải ép NH siết nợ với những cục đá khô máu…họ bán tháo BĐS làm thành một chu kỳ ngày càng nhỏ đi…Chu kỳ đó là…siết nợ, BĐS sụt, tài sản thế chấp bốc hơi, NH càng kiệt quệ, siết nợ càng gắt gao. Cuối cùng chỉ một lối thoát là phá sản Nh để xóa nợ xấu.
01.10.2012
Nguyễn Kinh Hoàng

http://land.cafef.vn/20120918055225780CA45/chung-cu-ma-o-sai-gon.chn

A+ A- A-Kiểu đọc sáchThứ 3, 18/09/2012, 17:54

Chung cư ma ở Sài Gòn

Theo ước tính hiện nay tại TP.HCM có hàng chục ngàn căn hộ đã bán hoặc tồn kho, trong số đó có rât nhiều dự án chung cư đang xây dựng dỡ dang và bỏ hoang.

Theo ước tính hiện nay tại TP.HCM có hàng chục ngàn căn hộ đã bán hoặc tồn kho, trong số đó có rât nhiều dự án chung cư đang xây dựng dở dang và bỏ hoang.

Hiện trạng của nhiều chung cư ma: xây dựng nửa chừng và bỏ hoang.
Từ tầng 28 của một chung cư ma nhìn ra một đô thị vẫn còn đang ngổn ngang hạ tầng.
Phóng viên sau nhiều lần đột nhập vào một chung cư ma trên đường Phạm Hùng bất thành, rốt cùng có một lần đột nhập được. Đây là ảnh chụp từ một góc cao về những chung cư ma.
Những đô thị đang trong diện “xóm vắng” trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Nhà Bè (ảnh chụp lúc 19g).
Chung cư Bãi Sậy ở quận 6 ngừng xây dựng đã hai năm nay, thỉnh thoảng người bảo vệ mới mở cửa và người công ty mới xuống thăm…
Theo A.Q
SGTT

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s