CXN_100212_1843_HSBC một lũ ngốc mà khua mỏ làm dự báo kinh tế vĩ mô

Xông vào lửa đạn Mậu Thân để cứu những em bé VN. Saving the Vietnamese children out of harm’s way. Vậy mà tuyên truyền láo khoét của bọn quỷ đỏ luôn luôn kết án “Tội ác giặc Mỹ”, còn có nguyên một phòng trưng bày gần trường Lê Quý Đôn Sài Gòn nữa chứ.

——————-

Châu Xuân Nguyễn

Trong vòng không tới một tháng, HSBC thay đổi dự báo triển vọng kinh tế của VN đúng 180 độ.

Trong bài báo ngàyThứ Năm, 06/09/2012 – 09:33

Kinh tế Việt Nam đã “thoát khỏi điểm nóng”

———–
Chỉ sau đó không đầy một tháng, trong bài báo ngày 01.10.2012 tại đây, bọn ngốc này lại nói…..Thứ hai, 1/10/2012, 15:30 GMT+7

HSBC: ‘Điều kiện kinh doanh Việt Nam tiếp tục xấu đi’.

Trước đó, tôi đã đăng một bài ngày 05.08.2012 để cảnh báo sự ngu xuẩn của bọn này và kêu gọi mọi người chú ý, cuối năm 2012 tôi sẽ chứng minh bọn này là dốt đặc cán mai về kinh tế tại bài này……

KT* – 893 – 080512 – ‘Kinh tế sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong nửa cuối năm’

Trích:”Đọc bài báo này ngày 03.07.2012 thì thấy mấy “nhà phân tích’ của ANZ va HSBC có kiến thức về kinh tế vĩ mô còn thua một đứa con nít học lớp 5.
Tình hình DN rụng như sung bắt đầu tháng 6 thì làm sao mà “kinh tế tăng trưởng nhanh hơn trong nữa cuối năm được”…Thật là botay.com.
Hãy để bài viết này đến cuối năm rồi chúng ta lật mặt tụi này cũng không muộn. Tôi viết bài này, ngắn gọn nhưng để đó, lâu lâu tôi đọc những bài cũ (gần 3000 bài) để nghiệm lại xem ai đúng, ai sai.” hết trích.
Những thằng này không được quyền tuyên bố trật lất như thế này được.
Melbourne
02.10.2012
Châu Xuân Nguyễn
—————————————————

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/10/hsbc-dieu-kien-kinh-doanh-viet-nam-tiep-tuc-xau-di/

Thứ hai, 1/10/2012, 15:30 GMT+7
        E-mail     Bản In

HSBC: ‘Điều kiện kinh doanh Việt Nam tiếp tục xấu đi’

Tồn kho vẫn ở mức cao, số lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài giảm với tốc độ lớn nhất nhiều tháng qua, khiến bức tranh chung về môi trường kinh doanh tại Việt Nam vẫn chưa thể sáng hơn, theo nhận định của HSBC.
>‘Kinh tế có thể dần phục hồi từ quý IV’

Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC) hôm nay công bố chỉ số PMI ngành sản xuất dành cho thị trường Việt Nam tháng 9. Theo đó, chỉ số này tăng từ mức 47,9 điểm tháng trước lên 49,2 điểm, cao nhất trong vòng 5 tháng qua. Nhưng HSBC nhận định các điều kiện hoạt động sản xuất vẫn tiếp tục xấu thêm.

Theo tính toán của HSBC, một chỉ số trên 50 điểm cho thấy mức tăng tổng thể, hay nói cách khác là biểu hiện tích cực trong hoạt động sản xuất cũng như điều kiện kinh doanh. Ngược lại, PMI dưới 50 điểm cho thấy mức giảm tổng thể, hay là các điều kiện vĩ mô kém lạc quan.

Chỉ số PMI trong tháng 9 đã đạt mức cao trong năm tháng gần đây là 49,2 điểm so với mức 47,9 điểm của tháng trước.

Dữ liệu chỉ ra rằng, sản lượng sản xuất chỉ có thay đổi nhỏ so với tháng trước sau khi đã giảm mạnh một tháng trước đó. Số lượng đơn đặt hàng mới giảm trong tháng 9, và đa số những người tham gia khảo sát cho rằng do tình trạng nhu cầu thị trường trong nước yếu đi.

Số lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài cũng được ghi nhận là giảm mạnh nhất từ lúc bắt đầu khảo sát đến nay. Sau khi điều chỉnh biến động mùa vụ, chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu mới đạt dưới mức trung bình 50 điểm. Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho rằng nhu cầu toàn cầu yếu kém dẫn đến việc lượng đơn hàng xuất khẩu mới trong tháng 9 cũng giảm theo.

Lực lượng lao động trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng cuối cùng của quý III. Chỉ số việc làm được điều chỉnh theo mùa ở dưới mức trung bình 50 điểm báo hiệu sự giảm sút trong cả bốn tháng qua. Những số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy tình trạng nghỉ việc phản ánh số lượng đơn đặt hàng mới thấp hơn. Tuy nhiên, tốc độ nghỉ việc là khá thấp so với đa số thành viên tham gia khảo sát (khoảng 66%) cho biết không có thay đổi so với tháng trước.

Chi phí đầu vào trung bình của các nhà sản xuất hàng hóa đã tăng tháng thứ hai liên tiếp với tốc độ lạm phát được ghi nhận ở mức cao nhất trong năm tháng qua. Nguyên nhân chủ yếu là chi phí nguyên liệu thô tăng.

Mặc dù chi phí trung bình cao hơn nhưng giá cả thành phẩm của các nhà sản xuất lại giảm trong tháng 9, với chỉ số giá cả đầu ra nằm dưới mức trung bình 50 điểm. Các thành viên tham gia khảo sát cho rằng giá bán thấp hơn là vì có áp lực cạnh tranh.

Ngoài ra, dữ liệu của tháng 9 cho thấy tồn kho hàng hóa sau sản xuất trong ngành sản xuất của Việt Nam đã không thay đổi so với tháng trước, trong khi tháng 8 lại có sự tăng nhẹ. Trong trường hợp người tham gia khảo sát báo cáo lượng hàng tồn kho tăng lên, lý do được cho là do doanh số bán thấp hơn so với dự kiến.

Đánh giá về kết quả nghiên cứu này, bà Trinh Nguyen, Nhà kinh tế châu Á của HSBC cho rằng, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm nhưng với kết quả gần 50 điểm, chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trong quý IV. Với tỷ lệ lạm phát tăng đáng kể, như được thể hiện ở mức tăng giá cả đầu vào, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giữ lãi suất ổn định cho đến hết năm.

“Sự ổn định của hoạt động sản xuất ở Việt Nam là một bước phát triển tích cực, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế thương mại toàn cầu đang đi xuống và môi trường kinh doanh trong nước vẫn còn dễ bị tổn thương”, bà Trinh Nguyen nói.

Chỉ số PMI ngành sản xuất là kết quả các cuộc khảo sát định kỳ của HSBC tại các thị trường. Tại Việt Nam, chỉ số này được xây dựng dựa trên dữ liệu phản hồi của 400 nhà quản trị mua hàng ở các doanh nghiệp sản xuất. Nhóm khảo sát được phân theo khu vực địa lý và theo Tiêu chuẩn Phân Ngành (SIC) dựa trên sự đóng góp của ngành vào GDP của Việt Nam.

Lệ Chi

—————————————————————————————————

Thứ Năm, 06/09/2012 – 09:33

Kinh tế Việt Nam đã “thoát khỏi điểm nóng”

(Dân trí) – Bản báo báo của HSBC chỉ ra rằng, tăng trưởng tại Việt Nam đã giảm đáng kể dưới mức mong đợi khi nền kinh tế cố gắng thoát khỏi các khoản nợ xấu và những hoạt động kinh doanh thiếu hiệu quả. Tuy nhiên, sự suy giảm đó là điều cần thiết…
 >> Nhà băng ngoại lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố bản báo cáo về Kinh tế vĩ mô – Triển vọng thị trường Việt Nam tháng 9/2012 với tiêu đề “Điều tốt lành sẽ đền đáp cho những ai biết kiên nhẫn chờ đợi”. Đặc biệt, HSBC dự báo, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức đáng kể 5,1% trong năm 2012.
Dòng tiền đang quay lại thị trường.
Nhu cầu nội địa phục hồi
Bản báo báo của HSBC chỉ ra rằng, tăng trưởng tại Việt Nam đã giảm đáng kể dưới mức mong đợi khi nền kinh tế cố gắng thoát khỏi các khoản nợ xấu và những hoạt động kinh doanh thiếu hiệu quả.
Tuy nhiên, “sự suy giảm là điều cần thiết để giải quyết những vấn đề đã khởi nguồn và tồn tại từ nhiều năm nay”, báo cáo nhấn mạnh.
Cũng theo số liệu từ bản báo cáo, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất Việt Nam (PMI) của tháng 8 vẫn duy trì dưới mức trung bình 50 điểm nhưng tình hình xấu có phần giảm nhẹ hơn. Ngay cả khi giá dầu nội địa tăng lên thì lạm phát đã giảm từ 5,5% trong tháng 7 còn 5% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả hoạt động xuất khẩu mặc dù chậm hơn những năm trước nhưng vẫn duy trì ở mức hai con số. Dự trữ ngoại hối tăng lên và tiền đồng Việt Nam đã ổn định góp phần củng cố uy tín của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần của tháng 8 giảm từ mức 5,5% trong tháng 7 xuống còn 5% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, theo đánh giá của HSBC, mức giảm sút này một phần là nhờ vào tác động rõ ràng từ chi phí giá cao trong năm vừa qua. Nếu tính yếu tố điều chỉnh mùa vụ so với tháng trước thì chỉ số lạm phát toàn phần tăng từ mức 0,2% của tháng 7 lên 0,9% trong tháng này. Mức tăng này song hành cùng với sự tăng nhẹ của chỉ số giá cả đầu vào của PMI. Lạm phát cơ bản loại bỏ yếu tố giá cả thực phẩm và năng lượng tăng từ mức 8,1% của tháng 7 lên 8,8% trong tháng 8 nếu so với cùng kỳ năm ngoái.
“Sự ổn định chỉ số PMI cùng với những sự sụt giảm gần đây đã khẳng định nhu cầu nội địa có sự phục hồi. Chúng tôi hy vọng tiêu dùng nội địa sẽ phục hồi nhẹ từ nay cho đến cuối năm, đặc biệt khi tăng trưởng tín dụng thẩm thấu toàn nền kinh tế”, báo cáo cho hay.
Mặc dù các điều kiện bên ngoài vẫn còn yếu, nhưng nhu cầu cho hàng hóa Việt Nam hiện đang phục hồi. Hoạt động nhập khẩu cải thiện trong tháng 8 cho thấy tình trạng xuất khẩu đang từng bước phục hồi.
Theo đánh giá của HSBC, điểm cốt yếu của sự phục hồi kết quả hoạt động nhập khẩu của tháng 8 là sự tăng nhẹ các sản phẩm chủ lực như nguyên vật liệu may mặc, sản phẩm điện tử và thép – những thành phần chủ yếu góp phần tăng thu xuất khẩu. Trong khi nhu cầu nội địa còn yếu thì nhu cầu nước ngoài đối với sản phẩm hàng hóa của Việt Nam dường như đang dần phục hồi. Hoạt động xuất khẩu có kết quả khả quan là bằng chứng chứng tỏ nền kinh tế đã có phần sáng sủa.
Lạc quan vào tương lai
Theo HSBC, điều quan trọng nhất là “khép lại quá khứ và tập trung vào những công cụ sẵn có để các nhà làm chính sách có thể bình ổn nền kinh tế cũng như gia tăng năng suất”. NHNN đã thể hiện cam kết xây dựng tương lai tươi sáng hơn cho Việt Nam bằng việc kiềm chế tăng trưởng tín dụng trong năm 2011 và thực thi quá trình cải cách ngành ngân hàng.
Tuy nhiên, những động thái ứng phó với tình trạng nợ xấu vẫn còn chưa rõ khi NHNN vẫn đang thực hiện một nhiệm vụ cực kỳ đặc biệt. Yêu cầu gần đây gây áp lực cho các ngân hàng là sắp xếp bảng cân đối kế toán và thể hiện sự minh bạch với tỷ lệ nợ xấu.
Những động thái đó đã dự báo được những hoạt động cải cách sẽ đem lại những kết quả tốt đẹp. Thêm nữa, sự cẩn trọng của NHNN khi bơm dòng vốn tín dụng giá rẻ vào thị trường để thúc đẩy tăng trưởng như đã từng thực hiện trước đây đã góp phần nâng cao tín nhiệm của cơ quan này. Số tiền được bơm thông qua thị trường mở đã tương đối chậm lại, mặc dù gần đây có sự tăng nhẹ xoa dịu tình hình thanh khoản.
Ngoài ra, HSBC cũng chỉ ra rằng, sự trì trệ đến từ sự hoạt động thiếu hiệu quả của khối doanh nghiệp nhà nước và sự sụt giảm doanh số kinh doanh bất động sản có thể được điều chỉnh khi NHNN tăng tốc quá trình tái cấu trúc ngành ngân hàng. Việc đầu tư thái quá vào bất động sản và các khối kinh doanh không thể mang lại lợi nhuận cần được điều chỉnh và ngay khi những nhà quản lý chính sách có những động thái liên quan tích cực càng sớm chừng nào thì bộ máy nền kinh tế sẽ chạy nhanh chừng đó. Và khi đó khối tư nhân với lực kéo mạnh sẽ có thêm nhiều động lực phát triển.
Báo cáo đánh giá, NHNN đã thể hiện cam kết xây dựng tương lai tươi sáng hơn cho Việt Nam bằng việc kiềm chế tăng trưởng tín dụng trong năm 2011 và thực thi quá trình cải cách ngành ngân hàng.
Chính vì vậy, “chúng tôi lạc quan rằng Chính phủ Việt Nam sẽ làm những điều tốt nhất cho nền kinh tế. Những nhà làm chính sách đã chứng tỏ trong quá khứ rằng họ sẵn lòng đối phó với những khó khăn khi cần thiết. Điều này đòi hỏi sự nhẫn nại để cải cách nhằm xử lý nợ xấu và xây dựng một hệ thống kinh tế có thể đạt được hiệu quả hơn”, nhóm chuyên gia HSBC nhấn mạnh.
Nguyễn Hiền

6 comments on “CXN_100212_1843_HSBC một lũ ngốc mà khua mỏ làm dự báo kinh tế vĩ mô

 1. Kinh tế Việt Nam, từ ‘cọp’ thành ‘mèo’

  Trong một bài phân tích dựa trên những thí dụ nổi bật chứng minh cho các chính sách sai lầm chỉ để làm đầy túi cho đám quan lại tham nhũng, tạp chí Newsweek số ra ngày 1 tháng 10, 2012 trình bày một số những lý do đã làm cho Việt Nam từ triển vọng thành cọp Á Châu lại biến thành một con mèo nhỏ đầy khuyết tật.
  “Ðể cứu một nền kinh tế có nhiều vấn đề, những người làm chính sách tại Việt Nam cần phải thực hiện các kế hoạch cải cách thật sự sâu rộng và đúng nghĩa.”
  “Tuy nhiên, điều này có làm hay không hoàn toàn tùy thuộc vào cái đầu của những kẻ nắm giữ quyền lực, mà người ta tin họ không dễ dàng từ bỏ các đặc quyền đặc lợi.”
  …..
  Cải cách thật sự có thể dẫn đến mất quyền lực, mất cơ hội tham nhũng. Cũng vì vậy mà Việt Nam từ triển vọng trở thành cọp lại chỉ thành một thứ mèo con bệnh hoạn.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=155792&zoneid=1#.UGsNMa5vt9s

 2. Chắc Trầm Bê sắp nằm ấp rồi nên mấy tờ báo nô lệ mới chuẩn bị đây :

  Dinh thự ‘hoành tráng’ của đại gia Trầm Bê lộ diện?

  Báo CA. TpHCM mới đưa tin, người thân của ông Trầm Bê phát hiện sừng tê giác được cất giữ nơi thờ cúng gia tộc trọng lượng gần 4 kg (trị giá hơn 4 tỷ đồng) đã bị mất.

  http://vinacorp.vn/news/dinh-thu-hoanh-trang-cua-dai-gia-tram-be-lo-dien/ct-534121

 3. Anh Châu thông cảm, HSBC và ANZ thì cũng đâu dám mạnh miệng được hehe, nói như thế là đã “vắt óc” lắm rồi.

 4. HSBC nó đểu lắm đấy anh Châu ạ. Anh tìm đọc lại các bài từ 2009 đến nay đi. Nó biết 3D đang đi đến vực thẳm mà nó cứ ve vuốt suốt, nhất là chứng khoán . 3D chết là do 1 phần tin tưởng vào đám này đó. Một thằng thất học mà được “chiên gia” nước ngoài khen thì tưởng mình ngon, thật ra chúng nó chửi thầm trong bụng ” tao chỉ cần kiếm tiền,mày ngu cho mày chết”. hehe

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s