Chính Phủ Mỹ (cũng như CP Hậu Cộng Sản) lo cho dân họ như thế nào ???

Bài và hình: Huy Phương
Quí vị cao niên ở trong vùng Little Saigon thường gọi chuyện lãnh thùng thực phẩm hàng tháng do Food Bank của Orange County cung cấp là đi lãnh “thùng già”. Thùng già gồm một số thực phẩm đóng hộp như thịt bò, trái cây, sữa bột, sữa nước (low fat), các loại nước nho, táo, cereal, cheese, noodle, peanut butter… nặng khoảng 20 pounds và tính theo trị giá thị trường khoảng $45.00. Mỗi tháng những người đủ điều kiện có thể lãnh một thùng thực phẩm loại này.
Description: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/154739-DP-120910-ThucPham1_400.jpg
Làm thủ tục giấy tờ trong một hai phút.

Ðây là một món quà phụ trội hàng tháng, không phải chỉ dành cho người già mà dành cho người… đói. Cơ quan Food Bank thuộc quận Cam ước tính trong quận hiện có 456,000 người thuộc loại “có thể lâm vào cảnh đói” gồm mọi tuổi, nhiều sắc tộc, hầu hết là những gia đình có lợi tức thấp, đói hay khó khăn dài hạn. Hằng năm quận Cam cung cấp khoảng 20 triệu pounds thực phẩm cho các cơ quan như nhà thờ, trung tâm người già, các nơi tạm trú và mỗi tháng đã đóng thùng cũng như phân phối ra 26,000 thùng thực phẩm ở khoảng 50 địa điểm trong quận.
Ai đủ điều kiện nhận thùng thực phẩm của Food Bank?
Tiêu chuẩn nghèo khó (low income) ở Mỹ tùy theo tiểu bang ấn định, tuy nhiên mỗi cá nhân có thu nhập dưới $10,000 (hai người là $18,000) được xếp hạng low income. Như vậy những vị hiện nay đến 60 tuổi, hay đang lãnh trợ cấp xã hội của người cao niên (trên 65 tuổi) đều đủ điều kiện để mỗi tháng nhận một thùng thực phẩm. Muốn được lãnh thùng thực phẩm này chỉ cần xuất trình chứng từ về income (bank statement hay giấy chứng nhận SSI (Supplemental Security Income) của Sở Xã Hội (Social Security), kèm theo hai thẻ Medi-Medi và thẻ ID tại địa điểm phát thực phẩm.
Ðây là quyền lợi của người có lợi tức thấp tại quận Cam, tuy nhiên theo chỗ chúng tôi tìm hiểu, dù đủ điều kiện, không đến 20% người Việt, hàng tháng đi nhận lãnh thùng thực phẩm, vì thông tin loại này thường chúng ta chỉ biết qua sự truyền miệng mà ít được thông báo qua báo chí. Khi chúng tôi đưa thông tin về việc này, nhiều người đã bước qua tuổi 65, lãnh trợ cấp SSI từ năm năm nay vẫn không hề biết đến chuyện này. Trong số này một vị cho hay, nếu biết, đây là quyền lợi của chính phủ cung cấp thì “tội gì mà không nhận lãnh”. Tuy vậy, cũng có nhiều người đã nhận lãnh thùng thực phẩm này trong một thời gian đã khá lâu, 5 hay 10 năm, nhưng cuối cùng bỏ dở không đi nhận.
Description: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/154739-DP-120910-ThucPham2_400.jpg
Thùng thực phẩm “cứu đói” cho một tháng.
Lý do nêu ra là:
Nhiều khi không nhớ ngày (mỗi tháng vào ngày Thứ Sáu tuần thứ nhất hay tuần thứ hai trong tháng do Food Bank quy định).
Phải xếp hàng chờ đợi phiền phức, có khi lên đến hai tiếng đồng hồ.
Người lãnh không có phương tiện chuyên chở (không thể mang thùng thực phẩm 20 pounds đi bộ lên xe bus, hay ngày làm việc, không nhờ con cái hay bạn bè được).
Ðối với người Việt, “low income” chưa phải là đói, và vì thùng thực phẩm này chưa khẩn thiết gọi là “cứu đói” nên trong thùng này nhiều món không hợp với sở thích của các vị cao niên người Việt như sữa bột, cereal, không ăn hết, chất đống, để trong nhà xe hay phải đem đi biếu người khác hay cho… Mễ!
Xếp hàng, làm thủ tục, lãnh thực phẩm…
Chúng tôi ghi một địa điểm gần Little Saigon nhất cho quý vị đủ điều kiện có thể đi lãnh thùng thực phẩm này. Ðó là trong khu vực giữa trường Bolsa Grande High School và Garden Grove Park (góc Bushard và Westminster), Food Bank đã thiết lập những chiếc lều nhỏ, có nhân viên Việt-Mỹ giúp bạn làm giấy tờ.
Description: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/154739-DP-120910-ThucPham3_400.jpg
Nhân công Food Bank sẵn sàng giúp đưa thực phẩm lên xe của người thụ hưởng.
Mỗi tháng Food Bank chỉ có một ngày phát thực phẩm, từ 8:00AM đến 2:00PM.
Tháng Chín, 2012: ngày Thứ Sáu, mùng 7.
Tháng Mười, 2012: ngày Thứ Sáu, mùng 5 – Lãnh hàng tháng này, nhân viên sẽ cho biết ngày lãnh thực phẩm của tháng tới.
Giờ cao điểm nhất vẫn là giờ bắt đầu cho buổi sáng, trời còn mát, chưa đến giờ đi làm và nhất là ai cũng nghĩ vào thời gian đó thuận tiện hơn. Nếu bạn chưa lãnh loại thực phẩm này lần nào, xin đem đầy đủ giấy tờ chúng tôi ghi ở trên và vào thẳng địa điểm trên và chỉ chưa đầy 5 phút, bạn đã có trong tay một phiếu lãnh hàng. Tại địa điểm này, mỗi tháng Food Bank phát ra hơn 600 thùng thực phẩm cho cư dân vùng Little Saigon, trong đó 95% là người Việt.
Cầm phiếu, bạn lên xe, xếp hàng chạy nối đuôi nhau trong vòng park, dài chưa đến 1 mile hay đi bộ mang theo xe kéo hàng nếu liệu không khiêng thùng nổi. Ðến chỗ phát hàng gồm nhiều dẫy xe truck của Food Bank đang đậu, xuất trình phiếu và mở cửa xe cho nhân viên bưng thùng thực phẩm và một ít đồ linh tinh như sữa bột, cheese bỏ vào xe cho bạn. Chương trình phát thực phẩm này trong ngày chấm dứt vào khoảng 2:00PM, bạn chỉ cần đến trước giờ nhân viên nghỉ việc khoảng, một hay hai tiếng là thuận lợi.
Nếu hiền nội cũng đủ điều kiện, bạn có thể mang về mỗi tháng, hai (2) thùng thực phẩm này cho “bà xã hài lòng” mà các cháu nội ngoại cũng vui.
Nhiều người hiểu nước Mỹ đã nói rằng, ở Mỹ có nhiều quyền lợi mà người dân Mỹ, kể cả người tạm trú cũng không biết mà… thụ hưởng. Trong thời gian nạn động đất đang đe dọa California, thùng thực phẩm của Food Bank chắc chắn có thể cho hai vợ chồng già của bạn “cầm cự” trong ba ngày khi mất liên lạc với thế giới bên ngoài, rất đúng với chính sách “phòng bị” của tiểu bang. Vả lại, nên cho đi những gì bạn đang dư thừa, dùng không hết hay không thích dùng, những thực phẩm khô hay đóng hộp trên có thể cho con em đưa đến nhà trường giao lại cho Food Bank hay biếu hàng xóm.
Nếu thấy mất thời giờ và “hàng ngày đã dùng đủ” thì bạn cứ coi bài báo ngắn này như mẩu chuyện đọc qua rồi bỏ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s