CXN_100612_1854_Chậm giải ngân các dự án ODA: Thiếu vốn đối ứng

Chạy về theo QLVNCH, lìa xa bọn quỷ đỏ.

————————————-

Châu Xuân Nguyễn

Với 20% ứng vốn để lấy vào 80% ngoại tệ mà VN vẫn không có ??? Tại sao không bố trí trong ngân sách mỗi năm số vốn đối ứng này để tận dụng ODA và phát triển kinh tế đất nước ??? Thật không hiểu loài Vượn Đỉnh Cao trí Tuệ này lo làm những chuyện gì đâu đâu như đấu đá lẫn nhau, hoàn toàn quên đi bổn phận với 90 triệu dân tộc VM.
Melbourne
06.10.2012

Châu Xuân Nguyễn

———————————————-

http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/giaothongvantai.com.vn/Cham-giai-ngan-cac-du-an-ODA-Thieu-von-doi-ung/8810890.epi

Chậm giải ngân các dự án ODA: Thiếu vốn đối ứng

Cập nhật, 00:29, Thứ Tư, 04/07/2012 (GMT+7)

Những năm vừa qua, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc giải ngân vốn ODA chậm ở Việt Nam là do thiếu vốn đối ứng. Việt Nam là một trong những nước được đánh giá là sử dụng ODA có hiệu quả. Điều này cũng đã được các quốc gia trên thế giới khẳng định.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, tiến độ giải ngân ODA của Việt Nam vẫn còn chậm so với nhiều quốc gia khác. Tỷ lệ bình quân chung tại các dự án ODA là 80% vốn vay và 20% vốn đối ứng.

Cho nên những dự án có kết cấu hạ tầng lớn như những đường cao tốc, quốc lộ… lên đến vài tỷ USD thì vốn đối ứng cũng cần đến hàng trăm tỷ đồng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ, ngành khác tìm cách tháo gỡ vấn đề này, để đảm bảo một tỷ lệ vốn đối ứng phù hợp hơn cho các dự án.

Bên cạnh việc thiếu vốn đối ứng, một số nguyên nhân khác dẫn đến chậm giải ngân ODA là do GPMB chậm; năng lực, cách điều hành của các ban quản lý dự án ở Trung ương và địa phương, nhất là ở địa phương không cố định, hay thay đổi. Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, muốn đẩy mạnh việc sử dụng vốn ODA, cần tập trung giải quyết ba nguyên nhân trên. Trước hết là hoàn thiện khung pháp lý quản lý vốn ODA.

Cụ thể là sửa đổi, bổ sung Nghị định 131 của Chính phủ về quản lý sử dụng nguồn lực ODA. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cùng với các bộ, ngành và các cơ quan, tổ chức quốc tế đánh giá xem xét và nhiều lần sửa đổi, đồng thời chuẩn bị trình Chính phủ trong đầu tháng 7/2012 này.

Đối với GPMB, Nghị quyết của Trung ương về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ phát triển đã nêu, trong thời gian tới, đồng thời với việc sửa đổi Luật Đất đai thì sẽ phải sửa và hình thành một cơ chế riêng cho chính sách đền bù GPMB đối với những công trình quan trọng của đất nước.

Thời gian qua, bình quân mỗi năm, Việt Nam thu hút khoảng 7 tỷ USD vốn ODA, trong đó năm 2012 là có 7,3 tỷ USD. Trong suốt hơn 20 năm (từ 1989 đến nay), tổng vốn ODA mà các nước dự kiến hỗ trợ cho Việt Nam là 71 tỷ USD. Các nguồn vốn cam kết sẽ giúp cho Việt Nam là 53 tỷ USD.

Đức Thắng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s