Làm sao để huy động vàng từ người dân?

 

Posted by ttxcc6 on 06/10/2012

Cập nhật: 14:54 GMT – thứ sáu, 5 tháng 10, 2012 – BBC

Vàng 

Người dân Việt Nam có thói quen giữ tài sản ở dạng vàng

Chiều ngày thứ Năm 4/10, tại hội thảo “Làm thế nào để huy động nguồn lực vàng trong dân” do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) tổ chức đã có nhiều ý kiến được đưa ra xung quanh việc huy động vốn vàng đang còn nằm trong dân.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Tiến sỹ Nguyễn Thế Hùng, tổng giám đốc công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, nói khoảng 400 tấn vàng vẫn được người dân nắm giữ rải rác và nếu quy đổi ngang giá 1.700 đôla/ounce thì lượng vàng này sẽ có giá trị lên đến 22 tỷ đôla.

Tiến sỹ kinh tế Trần Du Lịch cũng được dẫn lời đề nghị cơ quan quản lý xem xét và sửa đổi nghị định 24 vì: “Ngân hàng Nhà nước đã nhìn một vấn đề lớn liên quan đến người dân một cách quá đơn giản. Vàng không phải là hàng hóa thông thường mà là ngoại tệ.”

Ông Lịch cũng cho biết ủng hộ việc chống vàng hóa nhưng cũng đề nghị phải xem xét vấn đề thói quen giữ vàng của người dân Việt Nam.

Nghị định 24 được Thủ tướng ký và ban hành ngày 3/4/2012 với quy định “không sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán”.

Nhiều ý kiến tại hội nghị xoay quanh vấn đề đảm bảo lợi ích của người dân để huy động vốn vàng.

Kinh tế gia Phạm Đỗ Chí đặt vấn đề là khi kế hoạch sắp tới của hệ thống ngân hàng huy động vàng và đổi ra tiền đồng để biến thành vốn tín dụng tiền đồng nhằm đưa vào nền kinh tế, ai sẽ là người chịu trách nhiệm đền bù cho người dân nếu giá vàng thế giới tăng vọt.

Còn theo ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng CIEM, thì cần đặt vấn đề đảm bảo quyền sở hữu vàng của dân lên hàng đầu. Ngân hàng Nhà nước phải tránh độc quyền vàng và làm tốt công tác giám sát, đông thời liên thông vàng trong nước với quốc tế, cũng như xây dựng sàn vàng, huy động vàng.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, thành viên hội đồng quản trị PNJ lại đề xuất việc ngân hàng Nhà nước phát hành hai loại chứng chỉ vàng, một loại được bảo chứng bằng vàng phục vụ người dân có nhu cầu tích trữ tài sản bằng vàng. Loại thứ hai là chứng chỉ mua bằng tiền và được giao dịch trên sở giao dịch vàng.

Nhiều kinh tế gia có mặt tại hội nghị cũng đưa ra ý kiến nên để ngân hàng thương mại làm đại lý cho Ngân hàng Nhà nước phát hành chứng chỉ vàng.

Giá vàng tăng kỷ lục

Gần một tháng qua, giá vàng trong nước được đánh giá là liên tục tăng trước biến động tâm lý sau các vụ bắt bớ có liên quan đến ngành ngân hàng khiến tiền đổ vào các kênh đầu tư rủi ro và dưới ảnh hưởng chung của tăng giá vàng thế giới.

Chiều ngày 5/10, giá vàng trong nước ở mức 48,12-48,15 triệu đồng/lượng đối với giá bán ra; 47,81-47,82 triệu đồng/lượng đối với giá mua vào.

Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng Tám năm ngoái trở lại đây, chênh lệch so với giá vàng thế giới gần 3 triệu/lượng.

Trước đó, ngày 20/9 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn triển khai gia công 350 nghìn lượng vàng để tung ra thị trường nhằm kéo giá vàng trong nước xuống, giảm độ chênh lệch so với giá vàng thế giới và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Những ngày qua, giá vàng thế giới cũng tăng mạnh đến sát ngưỡng 1.800 đôla/ounce trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi thông số về việc làm trong tháng Chín của Mỹ sắp được công bố vào tối ngày 5/10 cũng như quyết định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) về lãi suất và cập nhật về kế hoạch mua trái phiếu của các quốc gia ngập nợ ở khu vực Châu Âu.

Ngày 4/10, ECB cho biết kế hoạch mua trái phiếu của các quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng nợ ở Châu Âu đã sẵn sàng để bắt đầu, đồng thời ngân hàng này cũng quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng quyết định này của ECB đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

8 comments on “Làm sao để huy động vàng từ người dân?

 1. vàng trong dân chúng tôi còn 1000 tấn,đề nghịđảng cs xem xét ra nghị quyết thu hồi,nếu người dân nào không nộp thì đảng có quyền bắn bỏ,giết lầm còn hơn bỏ sót,

 2. Bà con ơi gương BÀ NĂM hồi cải cách ruộng đất còn sáng lắm bà con có vàng thì cất cho kĩ nhé thò ra là đi ăn cắp ngay chờ CP của Anh Châu nhé

 3. Cái vụ “huy động vàng trong dân” này thực ra là cũng dễ thôi mà…..!Chẳng có gì mà đảng phải lăn tăn hay tính toán gì cả!
  Theo tôi, y tá cứ BAN HÀNH Quyết Định sòng phẳng:Giao Nộp Vàng cho Đảng!
  Giống như lời nói của tên Trung Tá CA Hiển vậy:5 chữ thôi(Tự Do cái Con Cặc)
  Dân thấy QĐ 5 chữ:Giao Nộp Vàng Cho Đảng…..là đưa ra liền àh !!!
  Đảng khẩn trương Ban Hành Quyết Định như thế giống như Ta thường QĐ Cưỡng Chế vậy……..Đảng hiểu không?

 4. thưa bác thủ tướng,thưa bác thống đóc ngân hàng,vợ chồng cháu hiện là đảng viên đảng cs,hiện cháu đả về hưu nhưng vì đảng mà cháu tham gia tổ trưởng tổ dân phố,vợ cháu cũng về hưu nhưng cũng tham gia vào hội phụ nữ địa phương,thưa hai bác ở cái tổ của cháu có 40 hộ mà trong đó có 39 hộ là dân đen chỉ có hộ gia đình cháu là cán bộ là đảng viên,thưa hai bác vợ chồng cháu đả theo giỏi từ trước tới nay số vàng mà 39 hộ hiện có là khoảng năm nươi cây,nhưng hôm qua có một hộ gả con gái lấy chồng,chúng cháu nghe đâu nhà trai nó cho nhà gái hai lượng,do đó số vàng ở tổ cháu là 52 cây.hai bác phải ra nghị định thu hồi gấp để cháu thực hiện thu hồi để trả lãi cho vinaxin để hai bác đỡ lo lắng

 5. dan lam gi con vang ma huy dong,,,cu hoi may ong can bo ,CA ..xem vang va dollar may ong cat giau o dau…hay gui o nha bank nao o ngoai quoc la ra ngay chu gi….sap sua mot dot kiem ke tai san cua dan chung cho ma xem….dung la mot dang cuop….

 6. Kế hoạch 1 triệu tỉ đồng cứu ngân hàng

  Đây là thế cờ “tiền mã hậu pháo”, Việt Cộng bị ép chết ngắc, KHÔNG CÒN CÁCH NÀO CỨU GỠ.
  Chạy pháo thì gặp chân mã đá què giò. Đằng nào cũng thua, chỉ là thua vì Pháo, hay vì Mã?
  Thua vì sập HỆ THỐNG NGÂN HÀNG, hay vì SIÊU LẠM PHÁT nếu cứu hệ thống này?

  Di sản mà các Bố già để lại

  Các Bố già tham nhũng, tàn phá, lũng đoạn kinh tế quốc dân. Bây giờ, Nhà nước lại phải bỏ tiền của dân để mua lại nợ, cứu ngân hàng, doanh nghiệp của các Bố già. Tính số tiền phải bỏ ra nhân lên với hơn 20 ngân hàng, tổ chức tín dụng ĐÃ mất sạch vốn, cần được quốc hữu hóa, thì số tiền phải bù vào VÀNG mà thôi đã lên tới hơn 20 tỉ USD. Rôi đây, đời sống nhân dân sẽ cực khổ bởi lần tham nhũng “thứ hai” này. Dự báo sẽ khổ hơn hồi 1985
  ……
  Nếu cởi bỏ đi lớp son phấn lòe loẹt, thì bộ mặt THẬT của nền kinh tế VN, sẽ vô cùng xấu xí, ghê khiếp, mà chỉ NGƯỜI VIỆT NAM BIẾT CHUYỆN mới hiểu được.

  http://dudoankinhte.wordpress.com/2012/10/04/ke-hoach-1-trieu-ti-dong-cuu-ngan-hang/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s