NÓI VỚI ĐẠI QUAN GIA VĂN HÓA LÙN

Huỳnh Ngọc Chênh – Ở Việt Nam, một khi đã là đại quan thì nghiễm nhiên trở thành đại gia. Các xếp của các tập đoàn nhà nước thì đương nhiên là hai trong một, vừa là đại gia vừa là đại quan. Còn các đại gia, một khi nổi hứng lên muốn làm đại quan thì cũng không khó lắm vì câu nói có tiền mua tiên cũng được vẫn đúng với mọi thời đại. Hai tầng lớp nầy đang trở thành đồng minh của nhau, đang gắn bó với nhau về nhiều thứ và phần lớn họ tương đồng với nhau ở một điểm: Bằng cấp trưng ra rất cao nhưng văn hóa thì rất lùn.
 
Tết vừa rồi, tôi và nhà báo Hoàng Hải Vân, nguyên tổng thư ký báo Thanh Niên, tình cờ gặp nhau tại nhà một anh bạn đồng nghiệp. Sau một vòng rượu Tây, chủ nhà mang ra một chai rượu ngâm cao hổ cốt và giới thiệu đó là rượu quý do một cựu bộ chính trị rất lớn gởi tặng. Anh định mời mỗi người một ly nhưng tôi và Hoàng Hải Vân từ chối. Hoàng Hải Vân nói với chủ nhà: 
 
– Anh không nên nhận thứ nầy. 
 
Tôi bày tỏ sự đồng tình. Chủ nhà hiểu ra chuyện nên cất rượu vô. Hoàng Hải Vân buông thêm một câu khá nặng nề: 
 
– Anh trả cái thứ ấy lại, để cho lão đó thấy nhục. 
 
 
Trước đây, mọi người hẳn còn nhớ, một loạt ảnh về tư gia của một cựu Tổng Bí Thư được đưa lên mạng gây xôn xao dư luận. Trong đó bị bình phẩm chê bai nhiều nhất là tấm hình ghi lại bộ ngà voi trưng bày trong phòng khách. Vì ai cũng biết voi bị tận diệt là do cặp ngà, ai tiêu dùng ngà voi là tiếp tay cho bọn giặc rừng.
 
Tết vừa rồi mọi người cũng chưa quên sự xuất hiện của một loại rượu lạ ở TP HCM gọi là ” Rượu Thành Ủy” chỉ dùng cho thành ủy tiếp khách đặc biệt với thành phần pha chế trong đó có nguồn gốc từ động vật hoang dã là mật gấu.
 
Rượu dùng để chiêu đãi, tiếp khách đặc biệt của Thành ủy Tp HCM 
 
Cũng ở TP HCM, người ta chưa quên vụ án săn bò tót của giám đốc sở công nghiệp Võ Thành Long cách đây 9 năm. Làm đến quan to là giám đốc sở mà còn đi săn trộm thú quý hiếm đã được ghi vào sách đỏ quả là chỉ có ở Việt nam. Nghe nói có nhiều quan chức thời bấy giờ được hưởng lộc mật bò tót của Long nhưng không thấy ai bị truy cứu.
 
Các quan chức của ta từ cấp huyện, cấp tỉnh, cấp bộ trở lên hầu như đều được thuộc cấp hoặc các đại gia biếu tặng quà cáp. Trong các loại quà ấy thì bím hổ, cao hổ, ngà voi, sừng tê, cây cổ thụ và vô số những sản phẩm làm ra từ thú quý hiếm sẽ được đón nhận và sử dụng vô tư. Vào các nhà đại quan và đại gia thiếu văn hóa thường không thiếu những thứ được khoe ra một cách hãnh diện làm khó chịu những vị khách có chút hiểu biết. Nào bộ đồ gỗ khủng làm từ các gốc cây cổ thụ mà phải đào tan nát hết một khu rừng già mới mang về được một gốc. Nào cái đi văng làm từ một tấm gỗ duy nhất mà để có nó phải hạ một cây cổ thụ gần ngàn năm tuổi có chu vi phải trên 10 người ôm. Nào bộ ngà voi, nào đầu bò tót, nào cọp nhồi bông…khoe ra khắp mọi nơi. Rồi đồ bổ dưỡng là các bình rượu ngâm bín cọp, cao cọp, tay gấu, mật bò tót, rắn hổ mang chúa, bào thai khỉ, bào thai cọp, bào thai hươu, sừng tê giác…trưng bày đầy trên các kệ rượu một cách hãnh tiến. Ngoài vườn thì trồng những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi chỉ có thể bứng trộm từ rừng già. 
 
 
Những cây sưa cổ thụ trên trăm năm tuổi mới trồng trong khu phủ đệ của cha con ông Quyến, bí thư tỉnh ủy Hải Dương không có nguồn gốc từ rừng già thì từ đâu ra?
 
 
Người Việt Nam đang bị mang tiếng xấu ở Nam Phi vì thường dính líu vào đường dây buôn lậu sừng tê giác. Vừa mới đây một người Việt Nam bị bắt vì tội nầy và trước đây một đường dây bị phát hiện trong đó liên quan đến cả một viên chức ngoại giao của ta.
 
Tiệc óc khỉ 
 
Các đại gia lùn văn hóa cũng không kém cạnh các đại quan trong việc trưng bày, tiêu thụ những sản phẩm làm hủy diệt núi rừng cũng như hủy diệt các thú quý hiếm. Sừng tê, ngà voi, tay gấu, cao hổ, bím cọp, mật bò tót, bào thai khỉ, não voọc…thì ai mà mua nổi ngoài những kẻ lắm tiền. 
 
Lột da, mổ bụng ngay khi vooc còn sống 
 
Mới đây báo Vietnamnet lại đưa tin một kiểu ăn chơi mới vô cùng man rợ của các đại gia: Ăn não, huyết, bào thai của voọc đang lúc con vật đáng thương nầy còn sống vì tin rằng sẽ giúp tăng cường sức mạnh dâm đảng của họ. (Đọc tại đây). Những tên đại gia nầy không khác thằng điên ở Vân Nam (Trung Cộng) chuyên giết người để ăn thịt vừa phát hiện mới đây làm ớn lạnh dư luận. Nhưng có khi thằng điên ấy còn nhân đạo hơn lũ đại gia nầy là hắn chỉ lóc thịt để ăn sau khi đã giết chết nạn nhân.
 
 
Chỉ cần người có học ở mức phổ thông (nhưng phải học hành thật sự) thì cũng hiểu ngay rằng những thú quý hiếm như tê giác, voi, hổ, gấu, vooc…đang dần dần bị tiêu diệt nên rất cần được bảo vệ. Những con thú đó bị tiêu diệt là do sự mê muội của người Á Đông (phát xuất từ người Tàu) cho rằng vài bộ phận trong các con thú đó là dược liệu chữa bách bệnh hoặc tăng cường sức mạnh dâm đãng. Ngoài ra chúng cũng bị hủy diệt vì để làm đồ trang sức, đồ trưng bày. Do vậy không sử dụng trang sức từ da thú, lông thú, ngà voi và không ăn uống thịt rừng và những sản phẩm làm ra từ thú quý hiếm không những là sự tuân thủ luật pháp mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của những người có chút văn hóa.
 
 
Ở Việt Nam, việc phá rừng đã trở thành quốc nạn. Trước đây người ta phá rừng chỉ lấy gỗ. Nay người ta còn phá rừng để đào tận gốc những cây cổ thụ đưa về cung cấp cho các đại quan và đại gia trang trí vườn nhà. Những đại quan-gia hãnh diện với những bộ đồ gỗ khủng, với những cây cổ thụ hằng trăm năm tuổi chẳng lẽ không có một tí học trong đầu để biết rằng họ đang tiếp tay giết hại đồng bào mình.
 
Những cơn lũ hằng năm càng lúc càng trở nên hung bạo, càng xảy ra dồn dập giết hại ngày càng nhiều dân lành là hệ quả của nạn phá rừng mà trong đó có sự tiếp tay của các vị đấy, hỡi các đại quan gia tiền nhiều, quyền cao nhưng lùn văn hóa! 
 
 
 
 

One comment on “NÓI VỚI ĐẠI QUAN GIA VĂN HÓA LÙN

  1. Cũng vì chúng nó thất học nhưng lắm tiền, nhiều của dẫn đến xã hội nát bét, bỉ ổi không tả nổi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s